VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Sau hai ngày rưỡi làm việc, Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ chương trình đề ra. Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu bế mạc kỳ họp, Trang Thông tin Điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh xin đăng tải toàn văn.

 

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh,
Thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị khách mời,
Thưa đồng bào và cử tri trong tỉnh,

Sau 2 ngày rưởi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 10 của HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình đề ra.

 

Ảnh: Đồng chí Hoàng Đăng Quang phát biểu bế mạc kỳ họp.

 

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và một số báo cáo liên quan khác trình tại kỳ họp. HĐND tỉnh đã thảo luận, phân tích, đánh giá sâu sắc, toàn diện những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và bàn nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019.

HĐND tỉnh đã dành thời gian để chất vấn một số thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành có liên quan về những vấn đề mà đại biểu và cử tri trong tỉnh quan tâm. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, bám sát vào vấn đề, tăng tính tranh luận để làm rõ thêm vấn đề chất vấn. Nhiều vấn đề bức xúc đã được các đại biểu HĐND tỉnh chất vấn, được thủ trưởng các sở, ngành liên quan giải trình tại kỳ họp, đồng thời, cam kết giải quyết dứt điểm trước HĐND và cử tri trong tỉnh.

HĐND tỉnh cũng đã nghe Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm rõ thêm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, giải trình thêm các ý kiến thảo luận và chất vấn của thủ trưởng các sở, ngành; đề xuất một số giải pháp chủ yếu để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng của UBND tỉnh, của các cấp, các ngành, Mặt trận và các đoàn thể, các địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh, các cấp, các ngành tiếp tục phát huy cao trách nhiệm, có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri nêu ra.

HĐND tỉnh thống nhất đánh giá: Trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh ta triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn từ những năm trước để lại và những khó khăn mới phát sinh, hạn hán gay gắt kéo dài, dịch bệnh xảy ra nhiều nơi, gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Song với sự nỗ lực phấn đấu quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, nên việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả tích cực.
- Dù trong điều kiện có nhiều yếu tố không thuận lợi, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và có bước phát triển, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,32%. Sản xuất Đông Xuân được mùa, năng suất các loại cây trồng đạt khá cao. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được chỉ đạo tích cực, có hiệu quả thiết thực theo hướng bền vững. Sản xuất công nghiệp trong điều kiện khó khăn nhưng vẫn duy trì được đà tăng trưởng. Hoạt động quảng bá, hợp tác, phát triển du lịch được đẩy mạnh, khách du lịch đến tỉnh tiếp tục tăng cao.
- Văn hoá - xã hội được triển khai một cách tích cực, toàn diện; một số chỉ tiêu về giải quyết việc làm, dạy nghề, giáo dục, y tế, ứng dụng khoa học cộng nghệ đạt khá; an sinh xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội đã được tập trung chỉ đạo, xử lý được một số vụ việc có hiệu quả.
- Cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính đã có những chuyển biến khá. Công tác quản lý đầu tư được triển khai chặt chẽ, nghiêm túc, thể hiện sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành trong công tác điều hành, quản lý, thực thi chính sách cung ứng dịch vụ công.
HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, nhất là trong điều kiện có nhiều khó khăn nhưng các cấp, các ngành đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp, biện pháp tích cực, góp phần ổn định tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân. Đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong việc thực hiện nhiệm vụ, đó là:
- Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn khó khăn. Các chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị ngành dịch vụ so với kế hoạch cả năm đạt còn thấp. Năng lực sản xuất của một số cơ sở công nghiệp còn yếu, tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn.
- Việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp còn lúng túng; công tác giải phóng mặt bằng để triển khai một số dự án trọng điểm còn vướng mắc, nhất là trong xử lý tài sản công còn chậm trể.
- Thu ngân sách ở một số lĩnh vực, một số sắc thuế chiếm tỷ trọng lớn đạt thấp; thu ngoài quốc doanh không đạt dự toán; thất thu thuế còn lớn; nợ đọng thuế còn cao, thu hồi nợ đọng thuế chưa thật sự quyết liệt.
- Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp có một số mặt chưa rõ nét, nhất là các mô hình công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, trồng cây ăn quả, chăn nuôi, trang trại đạt hiệu quả chưa cao. Diễn biến thời tiết bất thường, hạn hán gay gắt kéo dài; dịch lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn, gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân; lĩnh vực lâm nghiệp còn để xảy ra một số vụ phá rừng và cháy rừng.
- Một số mặt thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội chuyển biến chưa thật tích cực, chất lượng giáo dục có mặt còn hạn chế. Một số vấn đề xã hội bức xúc chưa được giải quyết có hiệu quả. Các tệ nạn xã hội, ma tuý, tín dụng đen, tội phạm hình sự, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, thời tiết… đang là những vấn đề diễn biến khá phức tạp. Đây là những vấn đề bức xúc, lo lắng, được nhân dân và cử tri trong tỉnh quan tâm, đòi hỏi HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cấp, các ngành phải nỗ lực quyết liệt hơn nữa để khắc phục bằng được những khó khăn, ách tắc, hạn chế nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Qua thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp và trên cơ sở phân tích, đánh giá sâu sắc, toàn diện và dự báo tình hình thời gian tới, HĐND tỉnh xác định một số nhiệm vụ chủ yếu cần tập trung chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm 2019, đó là:
1. Tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển sản xuất, kinh doanh, đền bù giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là một số dự án chưa được sự đồng thuận của một bộ phận người dân và các dự án trọng điểm hiện nay đang còn vướng mắc. Đẩy nhanh giải quyết các thủ tục đầu tư đối với các dự án sản xuất công nghiệp của tỉnh. Có biện pháp tích cực để giải quyết khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở sản xuất công nghiệp và các mặt hàng nông sản cho nhân dân.
Khẩn trương hoàn thành quy hoạch của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 để trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2019 của HĐND tỉnh. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án phát triển quỹ đất, các dự án nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị đã có chủ trương đầu tư và quan tâm xây dựng một số dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp. Rà soát lại các thủ tục liên quan đối với các dự án nhà ở thương mại, các khu đô thị để bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay; có biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, chống đầu cơ, làm lũng đoạn thị trường bất động sản. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đảm bảo hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường khi triển khai thi công các dự án đầu tư xây dựng. Tiếp tục rà soát các dự án giao đất, cho thuê đất đã đến hạn thu hồi để xử lý dứt điểm, tránh tình trạng kéo dài dây dưa, đây là vấn đề đã được HĐND tỉnh đề cập nhiều lần nhưng việc thực hiện có mặt có mặt còn thiếu kiên quyết. Tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, thực hiện đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
2. Tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống hạn cho sản xuất nông nghiệp và phục vụ cuộc sống của người dân; đẩy nhanh tiến độ gieo cấy và chăm sóc vụ Hè Thu đảm bảo đúng thời vụ thu hoạch, tránh thiệt hại do mưa lũ đến sớm. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi những diện tích không gieo cấy được do nắng hạn, thiếu nước sang các cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn. Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để triển khai sản xuất vụ Đông - Xuân 2019 - 2020; ngay từ bây giờ có biện pháp gia cố, sửa chữa nâng cấp các đê, kè chuẩn bị ứng phó trong mùa mưa bão sắp tới. Tập trung chỉ đạo phát triển chăn nuôi, kiểm soát an toàn dịch bệnh, có giải pháp tích cực dập tắt dịch tả lợn Châu Phi không để lây lan rộng trên diện rộng; đồng thời, khôi phục đàn gia súc sau khi hết dịch. Thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy rừng; tăng cường quản lý và bảo vệ rừng; xử lý nghiêm các sai phạm để xảy ra các vụ phá rừng.
Tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, bảo đảm thực hiện vững chắc các tiêu chí, kiên quyết không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản; lồng ghép có hiệu quả và hợp lý các nguồn vốn của các chương trình, dự án để xây dựng nông thôn mới.
3. Nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, du lịch; kêu gọi đầu tư các dự án mới về du lịch, dịch vụ; nghiên cứu, bổ sung chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đối với các loại hình du lịch mới, các sản phẩm đặc trưng; tiếp tục khai thác tốt các đường bay hiện có. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch nghỉ dưỡng để sớm đưa vào sử dụng. Có chính sách ưu đãi kêu gọi đầu tư các dự án khu vui chơi giải trí cho nhân dân.
Tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông, thủy lợi, nâng cấp, mở rộng sân bay Đồng Hới, các dự án phát triển môi trường hạ tầng đô thị; quản lý tốt giao thông nông thôn,… Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư, nhất là nguồn vốn ODA.
Tăng cường quản lý thu ngân sách, phấn đấu hết năm thu ngân sách vượt dự toán đề ra. Thực hiện tốt các biện pháp chống thất thu, xử lý nghiêm nợ đọng thuế, các trường hợp gian lận thuế.
4. Tiếp tục triển khai tốt các nhiệm vụ trên lĩnh vực văn hóa - xã hội; làm tốt công tác tuyển sinh vào Đại học Quảng Bình và các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; chuẩn bị chu đáo các điều kiện để khai giảng năm học mới 2019-2020. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh mùa hè và mùa mưa sắp tới. Đẩy mạnh công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Thực hiện tốt các chính sách, chế độ ưu đãi người có công; giải quyết kịp thời các hồ sơ tồn đọng đối người có công với cách mạng; đồng thời, tăng cường thanh tra, phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp khai man, giả mạo hồ sơ để hưởng chính sách người có công.
5. Tăng cường quốc phòng - an ninh, tổ chức tốt Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh QB - 2019 bảo đảm an toàn tuyệt đối, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Tập trung chỉ đạo nắm chắc tình hình, có phương án xử lý kịp thời những vụ việc phức tạp phát sinh; đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm, mở đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm về ma tuý, các hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng, các tội phạm hình sự; giải quyết tốt những vấn đề nổi lên về an ninh trật tự, không để bị động, bất ngờ, phát sinh thành "điểm nóng", giữ vững ổn định tình hình, bảo vệ an toàn tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và đồng bào, cử tri trong tỉnh,
Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét, miễn nhiệm chức vụ đối với một số chức danh của HĐND tỉnh, UBND tỉnh do chuyển công tác và nghỉ hưu theo chế độ và bầu bổ sung một số chức danh của HĐND tỉnh, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021, nhằm kịp thời kiện toàn cán bộ theo quy định của pháp luật.

HĐND tỉnh đã thông qua 10 nghị quyết quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý, điều hành của UBND tỉnh và chính quyền các cấp. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của HĐND tỉnh, ngay sau kỳ họp này, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức thực hiện ngay các nghị quyết vừa được thông qua. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và quán triệt sâu rộng nghị quyết đã ban hành đến các tầng lớp nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận cao, cùng thực hiện và cùng tham gia giám sát việc tổ chức thực hiện nghị quyết.

Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh và các nội dung kết luận của Chủ toạ kỳ họp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, điều hành ở địa phương.

Kỳ họp thứ 10 của HĐND tỉnh khóa XVII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi trân trọng cảm sự quan tâm lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự phối hợp cộng đồng trách nhiệm chặt chẽ, thường xuyên, có hiệu quả của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố; sự ủng hộ to lớn của cử tri và nhân dân trong tỉnh; cảm ơn sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các cơ quan phục vụ, các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đã góp phần vào thành công của kỳ họp.

Thưa các vị đại biểu và đồng bào, cử tri trong tỉnh,
Kỳ họp thứ 10 của HĐND tỉnh khóa XVII tiến hành trong thời điểm cả nước đang hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019). Nhân dịp này, HĐND tỉnh xin trân trọng gửi tới các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong toàn tỉnh lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc. HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành đẩy mạnh sâu rộng các phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc gia đình thương, bệnh binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng" bằng những hành động cụ thể, thiết thực, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, góp phần tô thắm thêm truyền thống đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

HĐND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, đồng chí trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, quyết tâm khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.
Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 10 của HĐND tỉnh khóa XVII.
Xin chúc sức khỏe và cám ơn các vị đại biểu, các vị khách mời và đồng bào, cử tri trong toàn tỉnh./.

 

VD

[Trở về]