VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII của đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh 
 

Đồng chí  Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc

 

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh,Thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị khách mời,


Thưa đồng bào và cử tri trong tỉnh,


Sau 2 ngày rưỡi làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đổi mới, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình đề ra. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và một số báo cáo liên quan. Quán triệt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, HĐND tỉnh đã thảo luận, phân tích, đánh giá sâu sắc, toàn diện những ưu điểm, kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và bàn nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2018.


HĐND tỉnh đã dành thời gian để chất vấn một số thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan về những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, bám sát vào vấn đề, tăng tính tranh luận để làm rõ thêm vấn đề chất vấn. Nhiều vấn đề bức xúc đã được các đại biểu HĐND tỉnh chất vấn, được thủ trưởng các sở, ban, ngành giải trình ngay tại kỳ họp, đồng thời, cam kết giải quyết dứt điểm trước HĐND và cử tri trong tỉnh, được đông đảo cử tri đánh giá cao.


HĐND tỉnh cũng đã nghe Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm rõ thêm về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, giải trình thêm các ý kiến thảo luận và chất vấn của thủ trưởng các sở, ban, ngành; nêu một số giải pháp chủ yếu để thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2018. HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng của UBND tỉnh, của các cấp, các ngành, Mặt trận và các đoàn thể, các địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh, các cấp, các ngành tiếp tục phát huy cao trách nhiệm, có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri.


HĐND tỉnh thống nhất đánh giá: Triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018 trong điều kiện tỉnh nhà tiếp tục còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có những khó khăn của các năm trước để lại chưa khắc phục xong và những khó khăn từ nội tại của nền kinh tế, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu rất cao của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị, nên việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm đã đạt được một số kết quả tích cực.


Nhiều chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội đạt khá so với kế hoạch cả năm, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,29%. Sản xuất vụ Đông Xuân được mùa cả về năng suất và sản lượng; sản xuất thủy sản đạt sản lượng khai thác tăng khá cao; đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua khá sâu rộng, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Sản xuất công nghiệp duy trì được đà tăng trưởng. Trong điều kiện sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp đã có sự cố gắng trong việc nộp ngân sách cho tỉnh. Hoạt động du lịch được tập trung chỉ đạo quyết liệt; các hoạt động quảng bá, liên kết, hợp tác, xúc tiến du lịch tiếp tục được đẩy mạnh, nội dung phong phú, nâng cao chất lượng, đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ, du lịch.
Lĩnh vực văn hoá - xã hội đã có nhiều chuyển biến tiến bộ. Đã tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp bậc THPT quốc gia đảm bảo an toàn, đúng quy chế. Nhiều chỉ tiêu về giải quyết việc làm, dạy nghề, giáo dục, y tế đạt khá; an sinh xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.


Công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính đã có những chuyển biến tích cực. Liên tục nhiều năm, tỉnh ta dẫn đầu về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã bước đầu có sự cải thiện. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; sắp xếp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập được chú trọng. Quốc phòng - an ninh mặc dù tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp nhưng đã được tập trung chỉ đạo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tình hình nhân dân ổn định.


HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018, nhất là trong điều kiện còn hết sức khó khăn nhưng các cấp, các ngành đã kịp thời ổn định tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân. Đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong việc thực hiện nhiệm vụ, đó là:


- Mặc dù sản xuất nông nghiệp được mùa, nhưng tăng trưởng nông nghiệp chưa vững chắc, chưa đi vào chiều sâu, chất lượng và giá trị gia tăng còn thấp. Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên từng lĩnh vực và sản phẩm chưa được chú trọng. Tốc độ chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp còn chậm, việc tích tụ đất đai để sản xuất hàng hóa quy mô lớn còn hạn chế. Sản xuất chăn nuôi còn manh mún, thiếu tập trung, chất lượng đàn gia súc, gia cầm chưa cao. Công tác quản lý và bảo vệ rừng ở một số nơi còn yếu kém, xảy ra vi phạm.


- Chỉ số sản xuất công nghiệp và giá trị sản xuất công nghiệp đạt thấp; chưa có dự án sản xuất công nghiệp mới mang tính động lực để đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế; sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của một số doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nợ đọng thuế còn cao. Một số lĩnh vực và sắc thuế chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách đạt thấp so với kế hoạch cả năm, thất thu thuế còn lớn.


- Chất lượng dịch vụ du lịch và các sản phẩm du lịch còn thấp, thiếu các điểm vui chơi, giải trí, khu nghỉ dưỡng cao cấp, hệ số khách lưu trú còn thấp.


- Công tác giải phóng mặt bằng một số công trình, dự án còn gặp vướng mắc. Nhiều dự án được cấp phép đầu tư nhưng triển khai còn chậm, tỷ lệ giải ngân đạt còn thấp. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đang ở thứ hạng thấp.


- Một số mặt thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội chuyển biến chưa thật tích cực. Quản lý nhà nước về giáo dục, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên môi trường có một số mặt chưa tốt. An ninh trật tự trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Một số tội phạm băng nhóm "xã hội đen", lô đề, cá độ, ma tuý, cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang diễn ra nhiều nơi chưa được ngăn chặn, xử lý nghiêm minh.


Đây là những vấn đề bức xúc, lo lắng được nhân dân và cử tri trong tỉnh quan tâm, đòi hỏi HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cấp, các ngành phải nỗ lực quyết tâm cao hơn nữa để khắc phục bằng được những khó khăn, hạn chế nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018.


Trên cơ sở phân tích, đánh giá sâu sắc, toàn diện và dự báo tình hình thời gian tới, HĐND tỉnh xác định một số nhiệm vụ chủ yếu cần tập trung chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm 2018, đó là:


1. Tập trung chỉ đạo quyết liệt để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018, đặc biệt là các chỉ tiêu đạt còn thấp. Tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất, đảm bảo tăng trưởng kinh tế, ổn định đời sống nhân dân. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của HĐND tỉnh và Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán NSNN năm 2018, phấn đấu tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm 2018 đạt 7,0%.


2. Chỉ đạo tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng chất lượng, hiệu quả. Chú trọng xây dựng một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, khuyến khích phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị; có chính sách mở rộng thị trường đầu ra, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; phát động phong trào mỗi huyện, mỗi xã có một sản phẩm đặc trưng, trở thành phong trào chung trong toàn tỉnh; chỉ đạo thực hiện tốt sản xuất vụ Hè Thu, vụ Đông 2018 và vụ Đông Xuân 2018 - 2019. Chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động khai thác thủy, hải sản, nhất là khai thác vùng biển xa, giải quyết tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.


Đẩy mạnh chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, đảm bảo thực hiện vững chắc các tiêu chí, không chạy theo thành tích, kiên quyết không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản.


Tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, bão lụt, có biện pháp ứng phó kịp thời với các tình huống thời tiết cực đoan xảy ra.


3. Tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Tích cực chỉ đạo hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp tục tháo gỡ, giải quyết những khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, gắn với tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sau cổ phần hóa, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.
Tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, tăng cường các nguồn thu chiếm tỷ trọng lớn; đôn đốc các doanh nghiệp trả nợ đọng thuế theo cam kết; thực hiện ngay các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với các doanh nghiệp và các đối tượng thuộc diện cưỡng chế. Quản lý chặt chẽ việc chi ngân sách nhà nước, đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.


Thực hiện đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ một số nguồn vốn sự nghiệp và công tác lập ngân sách dự toán địa phương. Thực hiện nghiêm túc các quy định về tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, sớm thu hồi nợ tạm ứng, hoàn tạm ứng dứt điểm.


Tăng cường quản lý đất đai bảo đảm đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tiếp tục rà soát các dự án giao đất, thuê đất đã đến hạn thu hồi để xử lý dứt điểm, tránh tình trạng kéo dài dây dưa, chiếm đất không triển khai. Rà soát lại các thủ tục, quy định liên quan đối với các dự án nhà ở thương mại bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý các hoạt động bảo vệ môi trường, khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát sỏi ở các lòng sông; xử lý nghiêm các sai phạm trong khai thác khoáng sản, ô nhiễm môi trường. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về tỷ lệ điều tiết nguồn thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.


4. Chỉ đạo đẩy nhanh giải quyết các thủ tục đầu tư đối với các dự án điện gió, điện mặt trời, chế biến gỗ MDF...; các dự án phát triển du lịch, dịch vụ, trọng tâm là các dự án của Tập đoàn FLC, Pullman, Trường Thịnh,.... Tích cực triển khai các dự án đã có chủ trương đầu tư, như: dự án Quần thể tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình, dự án Hạ tầng Quảng trường trung tâm, các dự án du lịch ven biển Bảo Ninh, Vũng Chùa - Đảo Yến. UBND tỉnh tích cực làm việc với Bộ Giao thông vận tải để đẩy mạnh các giải pháp triển khai thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng sân bay Đồng Hới.


5. Tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch, thực hiện các chương trình quảng bá, xây dựng các sản phẩm du lịch, khai thác các tour, tuyến, điểm du lịch mới; tăng cường kiểm tra, quản lý giá cả tại các điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ; tiếp tục kêu gọi các dự án du lịch mới; nâng cao chất lượng các nhà hàng, khách sạn; có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển du lịch, dịch vụ.


6. Tiếp tục thực hiện tốt các mặt thuộc lĩnh vực văn hóa, xã hội; thực hiện tốt các đề án sắp xếp tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành Y tế, Giáo dục. Rà soát lại mạng lưới cơ sở giáo dục, biên chế, sắp xếp, bố trí hợp lý đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo. Tăng cường quản lý nhà nước, huy động các nguồn lực để giải quyết các vấn đề về môi trường, vệ sinh trường học, các vấn đề bạo lực học đường, tình trạng lạm thu trong các trường học. Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế, nhất là các bệnh viện tuyến huyện và các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ phục vụ sản xuất các sản phẩm có khả năng ứng dụng cao, có giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh, thân thiện với môi trường. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đối tượng bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển. Chú trọng rà soát lại các hộ nghèo, địa bàn nghèo, thôn, bản nghèo để tập trung chỉ đạo, chú ý quan tâm hỗ trợ vùng, xã bãi ngang, cồn bãi, các địa bàn khó khăn hiện nay.


7. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở với mục tiêu phục vụ nhân dân. Đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tăng cường công tác điều tra, thực hành quyền công tố và nâng cao chất lượng xét xử các vụ án. Xử lý dứt điểm các vụ án được dư luận xã hội và cử tri quan tâm bảo đảm đúng quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không xảy ra oan sai. Chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ phá rừng, chấm dứt tình trạng sử dụng pháo nổ trong dịp tết. Tăng cường quốc phòng - an ninh, chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết tốt những vấn đề nổi lên về an ninh trật tự, đảm bảo giữ vững sự ổn định tình hình trên địa bàn của tỉnh.


Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và đồng bào, cử tri trong tỉnh,


Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua 9 nghị quyết quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý, điều hành của UBND tỉnh và chính quyền các cấp, là căn cứ để xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cả trước mắt và lâu dài.


Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của HĐND tỉnh, ngay sau kỳ họp này, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức thực hiện ngay các nghị quyết vừa được thông qua. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và quán triệt sâu rộng nghị quyết đã ban hành đến các tầng lớp nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận cao, cùng thực hiện và cùng tham gia giám sát việc thực hiện nghị quyết.


Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, giám sát các vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn tại kỳ họp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh; đồng thời, giúp chính quyền các cấp tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành. Phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, điều hành ở địa phương.


Kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh khóa XVII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, có hiệu quả của UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, các cấp, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố; sự ủng hộ to lớn của cử tri và nhân dân trong tỉnh; cảm ơn sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các cơ quan phục vụ, các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đã góp phần vào thành công của kỳ họp.


Kỳ họp thứ 7 của HĐND khóa XVII tiến hành trong thời điểm cả nước đang hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018). Nhân dịp này, Thường trực HĐND tỉnh xin trân trọng gửi tới các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong toàn tỉnh lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.


HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần đẩy mạnh sâu rộng các phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương, bệnh binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng" bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với người có công, góp phần tô thắm thêm truyền thống đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.
HĐND tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, quyết tâm khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018.


Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh khóa XVII.


Xin chúc sức khỏe và cám ơn các vị đại biểu, các vị khách mời và đồng bào, cử tri trong toàn tỉnh./.
 

[Trở về]