VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Cán bộ thuế “chống lưng” cho doanh nghiệp và cá nhân trốn thuế? 
 Đó là câu hỏi của đại biểu Mai Xuân Hạp (tổ đại biểu Ba Đồn) chất vấn đại diện ngành thuế Quảng Bình tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII nhiệm kỳ 2016 – 2021 vào chiều 12.7.

 

 Đại biểu Mai Xuân Hạp chất vấn, theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Quảng Bình, tình hình nợ thuế tại địa bàn đang ở mức rất cao với hơn 400 doanh nghiệp còn nợ thuế với tổng số tiền 363 tỉ đồng, tăng 17% so với thời điểm 31.12.2016, chiếm trên 10% tổng thu ngân sách trong năm 2017, vượt hơn 2 lần tỷ lệ nợ thuế trong giới hạn cho phép theo quy định của Bộ Tài chính.

 

Trước thực trạng trên, có hay không việc cán bộ ngành thuế tại địa phương “chống lưng” cho doanh nghiệp và cá nhân trốn thuế?

 

Trả lời câu hỏi trên, ông Đoàn Vĩ Tuyến – Phó Cục trưởng Cục thuế Quảng Bình – cho rằng, đến nay qua kiểm tra nội bộ ngành chưa phát hiện trường hợp cán bộ ngành thuế nào “chống lưng” cho doanh nghiệp và người dân trốn thuế. Tuy nhiên, vẫn phát hiện có trường hợp cán bộ thuế làm sai quy trình trong quá trình thực thi công việc. Thời gian tới, Cục thuế Quảng Bình sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát cán bộ.

 

Về vấn đề nợ đọng thuế còn ở mức rất cao trên địa bàn, ông Tuyến cho biết, có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc người dân và doanh nghiệp lợi dụng để kê khai không đúng, lợi dụng chính sách cải cách trong lĩnh vực thuế để in hóa đơn bất hợp pháp hoặc dân không viết hóa đơn, một số đơn vị còn cố tình chây ì, chiếm dụng tiền thuế của nhà nước…

 

Ngoài ra, năng lực, trình độ, đạo đức của một số cán bộ trong lĩnh vực thuế còn có nhiều hạn chế. Việc thất thu thuế xảy ra nhiều trong khai thác khoáng sản, vận tải, xây dựng cơ bản, dịch vụ du lịch…

 

Trước thực trạng trên, hiện Cục thuế Quảng Bình đã chuyển cơ quan công an điều tra 13 vụ việc trốn thế, đã khởi tố 10 doanh nghiệp về tội trốn thuế, trong đó đã xét xử 5 vụ.

 

Các đơn vị nợ thuế lớn trên địa bàn như, Công ty CP Sản xuất vật liệu và xây dựng Cosevco I (nợ 42 tỉ đồng), Công ty CP Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình (nợ 36 tỉ đồng), Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Quảng Bình (nợ 22 tỉ đồng)…

 

Ông Hoàng Đăng Quang – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình – nhấn mạnh, tình trạng gian lận, trốn thuế xảy ra trên địa bàn còn nhiều, tuy nhiên ngành thuế chưa có các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt. Vì vậy, Cục thuế cần áp dụng các biện pháp chưa mạnh trong việc thu hồi nợ thuế của doanh nghiệp, đồng thời đề nghị siết chặt kỷ cương, kịp thời phát hiện và xử lý cán bộ có biểu hiện “chống lưng” cho doanh nghiệp và cá nhân trốn thuế.

[Trở về]