VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
ĐẠI BIỂU THẢO LUẬN TẠI HỘI TRƯỜNG 
 Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, ngày 9-7, các đại biểu thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2014; nhiệm vụ và một số giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2014 và nhiều vấn đề quan trọng khác. Đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên thảo luận.

 

Quang cảnh phiên thảo luận.

Mở đầu phiên họp, HĐND tỉnh đã nghe lãnh đạo Sở Nông nghiệp- PTNT báo cáo về kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh đến năm 2020. Tiếp đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2014.

 

Ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh đều cho rằng, triển khai thực hiện kế hoạch năm 2014 trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, tác động bất lợi đến sản xuất và đời sống như: đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp gặp khó khăn, các doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, sản xuất bó hẹp, đầu tư công giảm, doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn; giá cả một số vật tư, hàng hóa tăng; tình hình phức tạp trên biển Đông...

 

Tuy vậy, với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tích cực triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, chính sách, các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nên tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2014 tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

 

Kinh tế ổn định và đạt mức tăng trưởng cao so với kế hoạch; sản xuất nông nghiệp, vụ đông-xuân được mùa toàn diện; sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn tăng trưởng so cùng kỳ; dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển; cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội được tiếp tục chú trọng đầu tư, nhất là một số công trình trọng điểm; các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có những chuyển biến tiến bộ;

 

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định. Công tác quân sự, quốc phòng được chú trọng, lực lượng vũ trang duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu; công tác an sinh xã hội được chú trọng đặc biệt, hỗ trợ kịp thời về đời sống cho nhân dân vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa.

 

Tuy vậy, do tác động bất lợi của những khó khăn nêu trên đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và các thành phần kinh tế, làm cho một số chỉ tiêu tuy có tăng trưởng, nhưng đạt thấp so với kế hoạch đề ra; một số chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch đề ra như: giá trị sản xuất dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu; một số lĩnh vực văn hóa, xã hội có chuyển biến nhưng còn chậm; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; một số địa bàn tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, việc làm, đời sống của một bộ phần người nghèo, người thu nhập thấp còn gặp nhiều khó khăn...

Sản xuất nông, lâm và thủy sản 6 tháng đạt kết quả khá, một số chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ, phản ánh sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu nội bộ ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản. Chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định, tổng đàn từng bước được phục hồi, chất lượng gia súc được nâng lên, tỷ lệ bò lai sind chiếm tỷ trọng khá. Tuy vậy, giá một số sản phẩm nông sản thấp, nhất là giá cao su, ớt... ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Chất lượng quy hoạch cũng như công tác chỉ đạo phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới còn hạn chế và chưa đạt kế hoạch đề ra.

 

Kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu do thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, sản lượng giảm (trừ gỗ) và giá một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm mạnh như: cao su giảm 30,4%, gỗ các loại giảm 16,5%, dăm gỗ giảm 8,7%. Lượng khách du lịch đến Quảng Bình tăng cao, nhưng thời gian lưu trú vẫn còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng du lịch của tỉnh. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn thiếu, tình trạng tăng giá vào thời gian cao điểm, mất an toàn trên các bãi biển vẫn diễn ra.

 

Ý kiến thảo luận của nhiều đại biểu cho rằng, tỉnh cần quan tâm xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế biển; ưu tiên pháp triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn; quan tâm tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; nghiên cứu đua vào đồng ruộng những bộ giống có chất lượng cao để tạo thương hiệu và sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp; tỉnh cần bố trí nguồn vốn  cho việc thực hiện các công trình trọng tâm; cần có kế hoạch bảo vệ tốt tài nguyên rừng ở khu vực biên giới, khu vực đầu nguồn để đảm bảo tích thủy, chống xói lở, lũ quét.

 

 

Có một số ý kiến của lãnh đạo các ngành, các vị đại biểu HĐND tỉnh cho rằng, trong điều kiện hiện nay, cần quan tâm đầu tư phát triển du lịch, động viên, kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào dịch vụ du lịch; trong xây dựng nông thôn mới, cần quan tâm đến tính vững chắc, lâu dài của các tiêu chí; cần nhận thức đúng tầm quan trọng của việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, sắp xếp lại hệ thống trường dạy nghề; việc phân bổ kinh phí và đầu tư cơ sở vật chất cho các trường nghề cần được quan tâm hơn; chính sách thu hút nhân tài của tỉnh đã thu hút được nhiều người giỏi, nhưng chưa đủ hấp dẫn để thu hút những người đặc biệt xuất sắc.

 

Về nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2014, các ý kiến cơ bản đồng tình với báo cáo của UBND tỉnh. Đó là, trong điều kiện kinh tế đất nước đang phục hồi tăng trưởng nhưng còn chậm và có nhiều khó khăn, thách thức, cần phải tiếp tục thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng kinh tế; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

 

Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt vùng biển xa và chính sách hỗ trợ ngư dân vay vốn đóng mới tàu công suất lớn, tàu vỏ sắt, cải hoán tàu cũ để đánh bắt vùng biển xa; đẩy mạnh phát triển dịch vụ, tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; xây dựng nông thôn mới.

 

Tăng cường quốc phòng-an ninh, đẩy mạnh công tác đối ngoại, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường; đôn đốc, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; phát triển văn hoá, xã hội; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về biển đảo, về hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Trung Quốc để nhân dân nhận thức đúng, có hành động thiết thực đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc theo đúng quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ.

 

Tiếp tục huy động các nguồn lực để khắc phục hậu quả bão, lụt năm 2013 gây ra và triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2014; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước... Phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch năm 2014, tạo đà phát triển mạnh mẽ, vững chắc để hoàn thành thắng lợi kế hoạch 5 năm 2011-2015 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.

                                                                                                                                        A.T

[Trở về]