VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Đề xuất các chủ trương, giải pháp thiết thực, quyết liệt thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội (*) 
 (QBĐT) - Phát biểu khai mạc của đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 11-7.
 
 
VBN
Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh,
Thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh và các vị khách mời,
Thưa đồng bào và cử tri trong tỉnh,

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ 5. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khỏe các vị đại biểu Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu khách mời, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự kỳ họp. Xin gửi đến quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí và cử tri trong toàn tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công! 

Thưa quý vị đại biểu,

Tỉnh ta triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2017 trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức. Ngoài những khó khăn chung của cả nước, tỉnh ta còn chịu hậu quả nặng nề của sự cố môi trường biển và 2 trận lũ kép năm 2016 để lại, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sự nỗ lực, phấn đấu rất cao của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, nên tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm đã đạt được những chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.

Một số chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế-xã hội đạt khá; tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,25%. Sản xuất đông-xuân được mùa toàn diện, sản lượng lương thực đạt cao nhất từ trước đến nay, sản lượng khai thác thủy sản tăng khá. Công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển được triển khai tích cực. Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo và đạt được những kết quả khá.

Hoạt động du lịch từng bước được phục hồi và có nhiều khởi sắc, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã thực hiện các giải pháp kích cầu, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch, tạo được những dấu ấn quan trọng, đạt hiệu quả cao. Lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, thực hiện chính sách an sinh xã hội được triển khai tích cực. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình hình nhân dân ổn định.

Những kết quả đó là rất đáng trân trọng, thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường biển và ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức vẫn còn lớn. Một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt còn thấp. Sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, nhiều lĩnh vực chuyển biến còn chậm. Hoạt động du lịch phục hồi chưa mạnh; một số khoản thu ngân sách đạt còn thấp so với dự toán; tình trạng trốn thuế, nợ đọng thuế chậm được khắc phục. Một số mặt thuộc lĩnh vực văn hóa, xã hội chuyển biến chưa tích cực. Sự cố môi trường biển vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân; một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. An ninh, trật tự trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở một số khâu, một số việc có mặt còn chủ quan, thiếu kịp thời.

Tình hình đó đòi hỏi HĐND tỉnh phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trước nhân dân và cử tri trong tỉnh, có những giải pháp tích cực, quyết liệt, kịp thời để tiếp tục động viên sức mạnh của toàn dân, huy động mọi nguồn lực, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2017, tạo đà để đẩy nhanh tốc độ phát triển trong những năm tiếp theo.

Thưa quý vị đại biểu,

Thực hiện các quy định của pháp luật, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định các vấn đề chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2017.    

Thứ hai, xem xét, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Nghe báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh về những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri gửi đến HĐND tỉnh và Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.  

Thứ ba, nghe báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh về các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết tại kỳ họp và xem xét các báo cáo khác được trình tại kỳ họp. HĐND tỉnh cũng sẽ tiến hành bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ tư, HĐND tỉnh sẽ giành thời gian để các đại biểu thảo luận về các báo cáo, tờ trình và dự thảo các nghị quyết trình tại kỳ họp; đồng thời, tiến hành chất vấn, nghe đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành hữu quan trả lời chất vấn về những vấn đề mà đại biểu HĐND và cử tri quan tâm.

Trong đó, HĐND tỉnh sẽ xem xét Tờ trình của UBND tỉnh đề nghị thông qua dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng dự án quần thể tượng đài Hồ Chí Minh.

Việc xây dựng quần thể tượng đài Hồ Chí Minh là nhằm tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáp ứng nguyện vọng, lòng mong đợi của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh. Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, kêu gọi nhà đầu tư lập dự án xây dựng quần thể tượng đài Hồ Chí Minh theo hình thức đối tác công tư (PPP)-loại hợp đồng BT để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư. Tại kỳ họp này, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét cho ý kiến trước khi triển khai thực hiện.

Thưa quý vị đại biểu,

Sáu tháng cuối năm 2017, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tình hình tỉnh nhà sẽ tiếp tục còn nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp lần này là, tập trung đánh giá đúng thực trạng tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, phân tích những mặt hạn chế, yếu kém, chỉ rõ đúng nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành; đồng thời, đề xuất các chủ trương, giải pháp thiết thực, quyết liệt nhằm tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong những tháng còn lại của năm 2017.

Kỳ họp thứ 5 của HĐND tỉnh có khối lượng công việc khá lớn, với nhiều nội dung quan trọng. Trong thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, các sở, ban, ngành, các tổ đại biểu HĐND, các vị đại biểu HĐND, Văn phòng HĐND tỉnh và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực phối hợp, chuẩn bị các nội dung sớm hơn so với các kỳ họp trước, do đó, nhiều văn bản, tài liệu cũng đã được gửi đến đại biểu HĐND để nghiên cứu, chuẩn bị.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, có nhiều ý kiến chất lượng, góp phần cho kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân và cử tri trong tỉnh.

Với tinh thần đó, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII.

Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn!

-----------------------------------------------------

(*) Đầu đề được rút ra từ bài phát biểu

[Trở về]