Giao ban Thường trực HĐND 6 tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016-2021
Sáng ngày 24.8.2018, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Ban công tác đại biểu Quốc hội đã phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực Hội đồng nhân dân 6 tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh”. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Uông Chu Lưu - Uỷ viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trần Văn Túy - Uỷ viên BCH TW Đảng, Ủy viên UBTV Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội cùng với Thường trực HĐND các tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; đại diện Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình và Sơn La.

Toàn cảnh Hội nghị Thường trực HĐND 06 tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Về phía tỉnh Quảng Bình, tham dự hội nghị có các đồng chí Trương An Ninh - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban, Văn phòng HĐND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND các huyện, thành phố.

Đồng chí Trương An Ninh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh đã thảo luận và phân tích những khó khăn, vướng mắc, chia sẽ kinh nghiệm và những vấn đề thực tiễn đặt ra qua giám sát chuyên đề tại địa phương. Trong đó, tập trung vào các nội dung về kinh nghiệm lựa chọn nội dung chuyên đề giám sát, quy trình và hình thức giám sát, cách thức xây dựng báo cáo kết quả giám sát, theo dõi cơ quan chức năng thực hiện các kiến nghị sau giám sát. Qua đó, đánh giá những kết quả đã đạt được, chưa đạt được, hạn chế, bất cập, xác định rõ trách nhiệm và đề ra các giải pháp, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, góp phần tích cực vào phát triển KT - XH tại địa phương. Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND thời gian qua như: giám sát vẫn chủ yếu nghe báo cáo, công tác khảo sát, thu thập thông tin còn ít; việc theo dõi, đôn đốc thực hiện các kiến nghị giám sát chưa quyết liệt và thường xuyên, vẫn còn tình trạng nể nang, ngại va chạm…

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề phù hợp, thiết thực và sự chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung của Ban Công tác đại biểu và Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An. Hội nghị đã và đang thực sự trở thành một “cuốn cẩm nang” quý và bổ ích về hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị mỗi đại biểu HĐND cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện quyền giám sát, thực hiện đảm bảo quyền lực nhà nước về giám sát ở địa phương; chú trọng từng công đoạn trước, trong và sau giám sát chuyên đề, kết hợp các hình thức giám sát khác nhau; phối hợp chặt chẽ với nhiều chủ thể có quyền giám sát khác để tránh trùng lắp đối tượng giám sát, nâng cao chất lượng các kiến nghị giám sát. Đồng thời Hội đồng nhân dân các địa phương cần chủ động đổi mới hoạt động giám sát chuyên đề và thường xuyên nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt đông của đại biểu Hội đồng nhân dân.

Bàn giao đơn vị đăng cai Hội nghị lần thứ 5 cho Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh đã tiến hành ký biên bản ghi nhớ. Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An bàn giao việc đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 5 nhiệm kỳ 2016 – 2021 cho Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh./.

Văn Duyên