VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Quảng Bình: 100% nhà đầu tư dự án Nhà ở thương mại không xây dựng nhà ở mà thực hiện phân lô, bán nền 
(Xây dựng) – “Đề nghị đồng chí giám đốc Sở Xây dựng cho biết lý do việc nhiều dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện nhưng thực tế, 100% các nhà đầu tư đều không xây dựng nhà ở mà làm các thủ tục để xin chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây nhà ở, để phân lô, bán nền?” - Đó là chất vấn của đại biểu HĐND Phan Trần Nam tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII, tổ chức ngày 12/7.

 

 

 

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh

 

Theo ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình, mục tiêu được chỉ rõ tại các dự án nhà ở thương mại là xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, thuê mua. Tuy nhiên, từ năm 2017 trở về trước, người dân Quảng Bình chưa có thói quen mua nhà xây sẵn như tại các đô thị lớn của nước ta, mà chủ yếu là mua đất để tự xây dựng nhà ở. Mặt khác, thị trường bất động sản (BĐS) tại Quảng Bình chưa sôi động, nhu cầu BĐS chủ yếu xuất phát từ người dân sinh sống trên địa bàn. Chưa có các nhà đầu tư ngoại tỉnh về đầu tư mua các sản phẩm BĐS tại địa phương. Nếu chủ đầu tư xây dựng nhà ở tại các khu nhà ở thương mại để bán cho người dân sẽ gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

 

Từ việc học tập kinh nghiệm một số địa phương đi trước trong lĩnh vực này, ở giai đoạn đầu triển khai các dự án nhà ở thương mại đều gặp phải như Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Từ thực tế đó, nhà đầu tư các dự án đã báo cáo UBND tỉnh đề nghị khu vực được phép phân lô bán nền. Trên cơ sở đề xuất từ nhà đầu tư, Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình xin ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh và Bộ Xây Dựng. Khi có ý kiến thống nhất của Thường trực HĐND tỉnh và Bộ Xây Dựng, UBND tỉnh mới quyết định cho phép nhà đầu tư phân lô, bán nền. Tuy vậy, việc phân lô, bán nền chưa làm tăng quỹ nhà ở và chưa góp phần hình thành một khu đô thị hoàn chỉnh.

 

Bắt đầu từ năm 2018, nhu cầu nhà ở có xu hướng tăng lên, các nhà đầu tư ngoại tỉnh vào mua nhà, mua đất đầu tư BĐS ở Quảng Bình. Xét thấy nhu cầu thị trường về nhà ở đang dần tăng cao, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND tỉnh, đối với các dự án triển khai mới, đang chuẩn bị lựa chọn nhà đầu tư, sẽ quy định các khu vực bắt buộc phải xây dựng nhà ở.

 

 

100% nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại tại Quảng Bình không xây dựng nhà ở mà thực hiện phân lô, bán nền

 

Bên cạnh đó, đại biểu HĐND cũng tranh luận việc thực hiện quy định tại Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về xây dựng và phát triển nhà ở xã hội: Các chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị phải dành 20% tổng diện tích đất trong đồ án quy hoạch hoặc tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội được thực hiện như thế nào khi các dự án này chuyển từ nhà ở thương mại sang thực hiện phân lô, bán nền?

 

Sau phiên trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND và báo cáo kỳ họp của Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình ông Hoàng Đăng Quang kết luận: “Người dân Quảng Bình chưa có thói quen mua nhà xây sẵn, mà thường mua đất nền để xây cất nhà. Trong 6 tháng đầu năm 2018, UBND tỉnh Quảng Bình thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại 02 dự án Khu nhà ở thương mại. Việc chuyển quyền sử dụng đất này chỉ được tiến hành sau khi khu vực dự kiến thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

 

Nhưng đến nay, khi triển khai lựa chọn nhà đầu tư, sẽ quy định các khu vực bắt buộc phải xây dựng nhà ở. Khi triển khai lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án này, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh ngay trong chủ trương đầu tư và ngay trong khâu lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết sẽ quy định cụ thể các khu vực, các tuyến đường được phép phân lô, bán nền và các khu vực bắt buộc phải xây dựng nhà ở để bán, nhằm đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu của dự án phát triển nhà ở, hình thành quỹ đất nhà ở”.

Nhất Linh

[Trở về]