VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Tăng cường thực hiện hiệu quả chức năng giám sát của đại biểu HĐND 
(QBĐT) - Quý I năm 2018, tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị, cùng với việc triển khai sớm và đồng bộ các giải pháp, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển. Song bên cạnh đó, vẫn còn nhiều vấn đề “nóng” cần tập trung giải quyết.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 3-2018, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp, nỗ lực giải quyết hiệu quả để ổn định tình hình trên địa bàn, tạo tiền đề cho hoàn thành nhiệm vụ quý II và cả năm 2018. Trong quá trình thực hiện, cần tăng cường và thực hiện hiệu quả chức năng giám sát của đại biểu HĐND đối với những vấn đề cử tri quan tâm.


Một số vấn đề nóng từng được đề cập tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khoá XVII vẫn tiếp tục được dư luận và nhân dân quan tâm theo dõi. Sau phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Chủ toạ kỳ họp đã có kết luận, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện tốt những chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh.

Từ đó đến nay, UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương liên quan đã khẩn trương, tích cực thực hiện nghiêm túc các nội dung kết luận. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh đã quan tâm giám sát việc thực hiện kết luận và việc trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khoá XVII đã tiếp nhận và trả lời nhiều vấn đề “nóng”, cử tri quan tâm
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khoá XVII đã tiếp nhận và trả lời nhiều vấn đề “nóng”, cử tri quan tâm.

Qua giám sát cho thấy, Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án giết người, đánh bạc, các vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm. Công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma tuý đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc xét xử các vụ án hình sự, hoà giải các vụ việc ly hôn, công khai bản án được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng. Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, các chính sách giảm nghèo tiếp tục được quan tâm thực hiện.

Việc kêu gọi các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả tích cực… Một số vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã cho ý kiến kịp thời, đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế và tạo điều kiện thuận lợi cho UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của HĐND các cấp, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển. Bên cạnh những con số khả quan trong sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản; công nghiệp; thương mại, dịch vụ; thu ngân sách; các lĩnh vực văn hoá – xã hội…, việc triển khai các dự án trọng điểm tiếp tục được đẩy nhanh. Đặc biệt, một lần nữa Quảng Bình lại dẫn đầu cả nước về chỉ số PAPI 2017, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí, tạo tiền đề quan trọng trong việc kiềm chế và tiến tới đẩy lùi tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ quý I-2018 vẫn còn có một số hạn chế. Điển hình là vụ việc khai thác trái phép rừng phòng hộ tại xã Thanh Hoá và xã Lâm Hoá (huyện Tuyên Hoá). Trên sông Gianh (khu vục giáp ranh giữa huyện Tuyên Hoá và Quảng Trạch) và sông Long Đại, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn tiếp diễn, chưa được ngăn chặn triệt để.

Trong công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành chưa chặt chẽ, dẫn đến hiệu quả chưa cao. Công tác điều tra, khởi tố có mặt chưa quyết liệt. Tình hình an ninh trật tự ở một số địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là các địa bàn triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh.

Trước những tồn tại, hạn chế nêu trên, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động giám sát, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, như: việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; công tác xét xử các vụ án hình sự; việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được cử tri và dư luận quan tâm.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, tập trung vào các vụ việc, như: khai thác trái phép rừng phòng hộ tại địa phận huyện Tuyên Hoá, vụ cán bộ địa chính xã Hoàn Trạch chiếm đoạt tài sản, vụ cán bộ thanh tra giao thông tỉnh nhận hối lộ... Viện kiểm sát nhân dân tỉnh bám sát tiến độ điều tra, tăng cường công tác kiểm sát việc điều tra các vụ án trên.

Toà án nhân dân tỉnh chỉ đạo xét xử các vụ án bảo đảm đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật. Riêng đối với vụ án cán bộ thanh tra giao thông tỉnh nhận hối lộ, Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát kỹ lưỡng quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án và tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh văn bản gửi các cơ quan tố tụng của tỉnh đề nghị điều tra, làm rõ. Tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, đẩy mạnh nắm tình hình, phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma tuý, cá độ bóng đá, đánh bạc qua mạng Internet, lô đề, tín dụng đen… trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc thực hiện các chính sách giảm nghèo, vấn đề môi trường, an ninh trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh…tiếp tục được quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh đẩy mạnh việc rà soát các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời tham mưu phương án xử lý đối với những dự án chậm tiến độ, không triển khai. Tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư; tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính, chỉ đạo giải quyết các thủ tục nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.   

Đến thời điểm này, công tác đền bù thiêt hại do sự cố môi trường biển đã hoàn thành, song trong quý II, vẫn tiếp tục tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng, đặc biệt là xử lý dứt điểm các trường hợp khiếu nại, tố cáo để trả lời công khai, minh bạch cho người dân. Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành các thủ tục pháp lý để tiếp tục triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Dự án của Tập đoàn FLC và một số dự án quan trọng khác cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong quý II.

Đối với việc hỗ trợ tuyển dụng lao động cho Tập đoàn FLC, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tập đoàn FLC và các cơ quan, đơn vị liên quan để tham mưu thực hiện vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động tại xã Hải Ninh, Gia Ninh và Hồng Thuỷ phù hợp với trình độ lao động và tình hình thực tiễn địa phương…

Để thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ nêu trên, bên cạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương, đại biểu HĐND các cấp cần tăng cường hơn nữa công tác nắm tình hình, thực hiện hiệu quả chức năng giám sát của đại biểu dân cử, xứng đáng với trách nhiệm được giao và niềm tin cậy của cử tri.

Ngọc Mai

[Trở về]