VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Bố Trạch sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

 

1. Cử tri các xã Đồng Trạch, Hạ Trạch có ý kiến: Công trình nước hợp vệ sinh khu vực thôn 7A, xã Đồng Trạch và hệ thống nước sạch của xã Hạ Trạch qua thời gian dài sử dụng, hiện nay đã xuống cấp, nước không đảm bảo vệ sinh và không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân. Đề nghị tỉnh đầu tư kinh phí để nâng cấp, đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho Nhân dân các thôn 7A, 7B, 8 xã Đồng Trạch và các thôn 1, 2, 4, 8, 9 xã Hạ Trạch.


Trả lời:


Đối với công trình cấp nước thôn 7A, xã Đồng Trạch quản lý theo hình thức tư nhân do ông Phạm Đình Dặn làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm điều tiết cung cấp nước cho các thôn 7A, 7B, 8. Công trình xây dựng đã lâu, qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, công suất hoạt động thấp, đường ống bị hư hỏng, thất thoát nước nhiều, vì vậy không đáp ứng đủ nước cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đồng Trạch vận động chủ đầu tư và các hộ dân đóng góp một phần kinh phí để nâng cấp hệ thống đường ống cho các thôn trên. Đồng thời, chỉ đạo UBND xã Đồng Trạch làm việc với Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình để xin đấu nối đường ống tới các hộ nói trên nhằm hạn chế tình trạng thiếu nước, nhất là vào mùa nắng nóng kéo dài.


Đối với công trình cấp nước xã Hạ Trạch được xây dựng từ năm 2012 và đưa vào sử dụng năm 2014, công trình này do xã quản lý, qua thời gian sử dụng hiện nay đã xuống cấp không đáp ứng đủ nước sinh hoạt cho nhân dân. Xã Hạ Trạch dân cư phân bố thành 2 vùng: Vùng 1 gồm các thôn 3,4,8,9 các hộ dân ở đây chưa có hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, chủ yếu sử dụng nước giếng, tuy nhiên nước giếng ở đây bị nhiễm phèn trên 70%. Vùng 2 gồm các thôn 1,2,5,6,7 đã được đầu tư hệ thống nước sinh hoạt, riêng thôn 1 và thôn 2 xa công trình cấp nước nên chưa tiếp cận được với nguồn nước từ hệ thống tập trung. Ngoài ra, các đường ống dẫn nước về các thôn đã hư hỏng, xuống cấp, tỷ lệ hao hụt nước khoảng 50%. Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Hạ Trạch tuyên truyền vận động người dân khắc phục tình trạng trên bằng nhiều cách như: sử dụng nguồn nước từ giếng đào, giếng khoan hoặc hộ gia đình nào có nguồn nước đảm bảo, hợp vệ sinh có thể dùng chung cho 2-3 nhà xung quanh, xây dựng các bể lọc phèn để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.


Việc cử tri đề nghị đầu tư nâng cấp hệ thống nước sinh hoạt là chính đáng và cần thiết. UBND huyện xin tiếp thu ý kiến cử tri và sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan làm việc với Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn để đấu nối đường ống tới các hộ dân. Đồng thời, tiến hành rà soát các công trình đã xuống cấp, các địa phương có nước sinh hoạt nhưng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyết xem xét, giải quyết.


(Theo Công văn số 1719/UBND ngày 07/10/2019 của UBND huyện Bố Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


2. Cử tri huyện Bố Trạch phản ánh: Các Trạm y tế xã từ khi bàn giao về Trung tâm Y tế huyện quản lý đến nay, chưa được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị nên đã xuống cấp. Đề nghị tỉnh quan tâm bố trí kinh phí để nâng cấp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn.


Trả lời:


Kể từ ngày 01/03/2017, trạm y tế các xã đã chuyển về Trung tâm y tế huyện quản lý (gồm: Nhân lực, tài chính, trang thiết bị và hoạt động chuyên môn); đất, nhà làm việc, công trình sự nghiệp và tài sản khác gắn liền với đất của trạm y tế vẫn do UBND huyện Bố Trạch/ UBND các xã quản lý. Hiện nay, Sở Tài chính, Sở Y tế, UBND huyện đang phối hợp để hoàn chỉnh các thủ tục bàn giao, dự kiến hoàn thành trong năm 2019.


Giai đoạn 2017 - 2018, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh cấp kinh phí cho một số xã thuộc huyện Bố Trạch để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp trạm y tế (Sơn Lộc, Hưng Trạch, Phú Trạch, Hoà Trạch, Phú Định...).


Năm 2019 đã đề xuất và được bố trí kinh phí xây mới và cải tạo 2 trạm y tế xã Thượng Trạch và Tân Trạch từ nguồn Chương trình hỗ trợ chính sách ngành y tế giai đoạn 2 do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ với kinh phí 7.000 triệu đồng. Về trang thiết bị, hàng năm Sở Y tế đã cung cấp bổ sung một số trang thiết bị cho các trạm y tế xã trên địa bàn (Năm 2017: 1 máy siêu âm; Năm 2018: 5 bàn khám bệnh, 2 máy siêu âm, 32 phích vắc xin chuyên dụng, 32 nhiệt kế và một số thiết bị khác...).


Giai đoạn 2020 - 2024, Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở (vay vốn WB) dự kiến và đưa vào kế hoạch sẽ hỗ trợ đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị cho một số trạm y tế thuộc huyện Bố Trạch. Các trạm y tế còn lại đề nghị tỉnh, huyện Bố Trạch tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thêm kinh phí để nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.


(Theo Công văn số 2217/SYT-KHTC ngày 08/10/2019 của Sở Y tế về trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh, khoá XVII)


3. Cử tri Dương Minh Phương, thôn Trung Thuận, xã Phú Trạch: Đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ đối với phần mộ của liệt sĩ Lưu Văn Giằng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nam Gianh (là của liệt sĩ Dương Văn Giằng, quê ở xã Phú Trạch hay của liệt sĩ Lưu Văn Giằng, quê ở xã Thanh Trạch). Vấn đề này, cử tri đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng xem xét nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.


Trả lời:


Sau khi nhận được kiến nghị của cử tri, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị của cử tri Dương Minh Phương (cháu ruột, người thờ cúng liệt sĩ Dương Hữu Giằng, không phải là Dương Văn Giằng như cử tri phản ánh).


Đối chiếu với các hồ sơ có liên quan, nhất là danh sách mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Nam Gianh qua các thời kỳ lưu trữ tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, trong đó có bản viết tay từ năm 1977, thì phần mộ này từ trước đến nay trên bia được khắc tên liệt sĩ là Lưu Văn Giằng. Liệt sĩ Lưu Văn Giằng nguyên là Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trạch, đã hy sinh từ năm 1968 trong khi đang làm nhiệm vụ tại xã Bắc Trạch và được an táng ban đầu tại Trạm xá cũ của xã Thanh Trạch. Năm 1976, Nghĩa trang Nam Gianh được xây dựng, phần mộ liệt sĩ được quy tập vào nghĩa trang an táng tại mộ số 7, hàng số 1, lô số 3 từ đó đến nay. Khi liệt sĩ hy sinh có mẹ là Nguyễn Thị Mày, vợ là Lê Thị Đào, con trai duy nhất là Lưu Đức Sơn đều còn sống. Cả gia đình cư trú ổn định từ trước đến nay tại thôn Tiền Phong, xã Thanh Trạch, là thôn có Nghĩa trang liệt sĩ Nam Gianh. Hiện tại gia đình ông Lưu Đức Sơn - con trai (người thờ cúng) còn sinh sống. Theo đề nghị của ông Lưu Đức Sơn, ngày 06/01/2017 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 16/SLĐTBXH-NCC về việc đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ, theo đó thông tin trên bia được bổ sung đầy đủ như hiện tại, tại thời điểm này vợ liệt sĩ còn sống (bà Lê Thị Đào mất tháng 7/2017). Với những căn cứ trên cho thấy thân nhân liệt sĩ Lưu Văn Giằng và nhân dân xã Thanh Trạch không thể nào nhầm lẫn phần mộ này.


UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện làm việc cụ thể với ông Dương Minh Phương. Bản thân ông Phương cũng thừa nhận: “Căn cứ hồ sơ hiện tại, văn bản pháp lí gia đình chấp nhận không có căn cứ” đồng thời ông khẳng định tại thời điểm an táng mộ liệt sĩ Dương Hữu Giằng, mộ chưa được khắc bia, sau một thời gian khoảng năm 1978 thì được ghi tên trên vỏ mộ bằng xi măng là liệt sĩ Dương Hữu Giằng. Tại buổi làm việc hai bên cũng thống nhất kết luận phần mộ này chính là phần mộ của liệt sĩ Lưu Văn Giằng, xã Thanh Trạch. Về phần mộ của liệt sĩ Dương Hữu Giằng hiện nay bị thất lạc, UBND huyện đề nghị gia đình hợp tác cùng với các cơ quan chức năng tập trung xác định sớm tìm ra phần mộ theo nguyện vọng và quy định.


(Theo Công văn số 1719/UBND ngày 07/10/2019 của UBND huyện Bố Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh, khóa XVII)


4. Cử tri Nguyễn Dữ, thôn Trung Thuận, xã Phú Trạch phản ánh: Anh trai của ông là liệt sĩ Nguyễn Quang Vinh an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nam Gianh. Quá trình nâng cấp nghĩa trang đã làm sai lạc địa chỉ. Hiện nay, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nam Gianh có phần mộ của liệt sĩ Ngô Quang Vinh, quê ở xã Bắc Trạch. Cử tri đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh đối với trường hợp trên.


Trả lời:


Sau khi nhận được kiến nghị của cử tri, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với gia đình ông Nguyễn Dữ. Tại buổi làm việc, trên cơ sở đối chiếu với các hồ sơ có liên quan, nhất là danh sách mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Nam Gianh qua các thời kỳ lưu trữ tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, trong đó có bản viết tay từ năm 1977, thì từ trước đến nay không có phần mộ liệt sĩ nào có tên là Nguyễn Quang Vinh. Đây là sự nhầm lẫn của phía gia đình vì một thời gian dài mộ không có bia (không có tên); còn phần mộ Ngô Vinh là thuộc về thân nhân xã Bắc Trạch ổn định từ trước đến nay. Về phía gia đình không khai báo với cơ quan chức năng để bổ sung thông tin, khắc bia liệt sĩ Nguyễn Quang Vinh từ khi an táng nên hiện nay không thể xác định được phần mộ.


Vì vậy, hai bên đã thống nhất kết luận đó chính là phần mộ của liệt sĩ Ngô Vinh xã Bắc Trạch. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm xác định, làm rõ thông tin vị trí mộ khi gia đình phối hợp cung cấp thêm thông tin, căn cứ về phần mộ liệt sĩ Nguyễn Quang Vinh, tuy nhiên, đến nay gia đình chưa cung cấp thêm thông tin, căn cứ gì về phần mộ liệt sĩ.


(Theo Công văn số 1719/UBND ngày 07/10/2019 của UBND huyện Bố Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh, khóa XVII)


5. Cử tri thị trấn Nông trường Việt Trung phản ánh: Hiện nay, nhu cầu đi lại của Nhân dân thị trấn về thành phố Đồng Hới cũng như các địa phương khác trong tỉnh và ngược lại rất lớn. Để tạo thuận lợi cho bà con nhân dân, góp phần giảm phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường, cử tri đề nghị tỉnh mở thêm tuyến xe buýt đón, trả khách tại trung tâm thị trấn Nông trường Việt Trung.


Trả lời:


Theo Quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012 - 2020 được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt tại Quyết định số 2512/QĐ-CT ngày 18/10/2012, tại thị trấn Nông trường Việt Trung có 02 tuyến buýt gồm: Tuyến B6: Bảo Ninh - thị trấn Nông trường Việt Trung và Tuyến B7: thị trấn Nông trường Việt Trung - thị trấn Nông trường Lệ Ninh. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, trong thời gian qua, Sở GTVT đã tích cực kêu gọi các doanh nghiệp vận tải tham gia khai thác các tuyến buýt nhưng đến nay vẫn không có doanh nghiệp nào đăng ký khai thác; nguyên nhân chủ yếu là do các tuyến buýt hoạt động theo hình thức buýt tự trang trải, không trợ giá trong khi việc kinh doanh phải đảm bảo hiệu quả và do nhà đầu tư quyết định, vì vậy không hấp dẫn các nhà đầu tư. Trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư đăng ký tham gia khai thác các tuyến buýt, nếu có nhà đầu tư quan tâm khai thác sẽ tiến hành các thủ tục công bố tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân như kiến nghị của cử tri.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

Trần Thị Thu

 

[Trở về]