VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Bố Trạch sau Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII 
Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch sau Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

 

 1. Cử tri xã Liên Trạch đề nghị Tỉnh chỉ đạo kiểm tra độ võng xuống thấp của đường điện 500KV, đoạn đi qua xã Liên Trạch, nhằm đề phòng hiện tượng phóng điện gây nguy hiểm cho người và gia súc.


Trả lời:


Cung đoạn đường dây đi qua xã Liên Trạch theo phản ánh của cử tri thuộc khoảng cột 1041-1042 đường dây 500kV mạch 1 được đưa vào vận hành từ năm 1994. Truyền tải điện đã thực hiện đo khoảng cách pha – đất thấp của cung đoạn trên là 10,5m (tại nhiệt độ 37C, dòng điện 760A). Khoảng cách trên đảm bảo quy định theo Quy phạm trang bị điện 1984 và Quy phạm trang điện 2006 hiện hành, quy định ” Hành lang bảo vệ đường dây 500kV giới hạn bằng hai mặt phẳng thẳng đứng cách dây dẫn ngoài cùng 7m, chiều cao tối thiểu của dây đối với khu vực đông dân cư là 14m, khu vực thưa dân cư 10m”. Như vậy, độ võng của đường dây 500kV qua xã Liên Trạch tại khoảng cột 1041-1042 nằm trong giới hạn an toàn.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người và gia súc qua lại dưới đường dây 500kV, Truyền tải điện Quảng Bình cũng đã lắp đặt các biển báo hạn chế chiều cao của các phương tiện qua lại để cảnh báo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực này.


(Theo Công văn số 1053/SCT-QLNL ngày 27/9/2017 của Sở Công Thương)


2. Cử tri xã Thanh Trạch đề nghị Tỉnh xem xét, chỉ đạo sớm thực hiện chủ trương cho vay lãi suất thấp đối với các hộ dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển


Trả lời:


Ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường biển, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 772/QĐ-TTG ngày 09/5/2016 ” hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường”. Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Công văn số 3177/NHNN-TD, ngày 29/4/2016 về việc hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung, Công văn số 3178/NHNN-TD, ngày 01/5/2016 về việc triển khai việc cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung. Trên địa bàn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 301/QUB-TH ngày 10/5/2016 về việc triển khai thực hiện hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết bất thường trên địa bàn tỉnh; Công văn số 321/QUB-TH ngày 13/5/2016 v/v triển khai thực hiện cho vay mua, tạm trữ hải sản theo Quyết định 772/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và ngày 12/10/2016, tiếp tục ban hành Công văn số 213/QUB-TH về việc tích cực thực hiện giải pháp hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do sự cố môi trường biển để chỉ đạo các Ngân hàng thương mại, Ngân hàng chính sách xã hội trên địa bàn triển khai thực hiện.
Như vậy, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình đã kịp thời chỉ đạo và các Ngân hàng thương mại, Ngân hàng chính sách xã hội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết bất thường. Kết quả thực hiện: Các ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 1.003 khách hàng, dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là 45,2 tỷ đồng; miễn, giảm lãi tiền vay cho 240 khách hàng, số tiền lãi được miễn giảm 1,5 tỷ đồng cho vay mới 942 khách hàng, doanh số cho vay 312 tỷ đồng (cả 4 tỉnh cho vay mới 428,8 tỷ đồng, dư nợ được cơ cấu 112,8 tỷ đồng, miễn giảm lãi suất 2,7 tỷ đồng). Đồng thời, đã cho vay 156,4 tỷ đồng để thu mua 2.609 tấn hải sản.
Triển khai thực hiện Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2376/NHNN-TD ngày 05/4/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định số 12 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 14/4/2017, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình đã có Công văn số 256/QUB-TH, chỉ đạo các Ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Hợp tác trên địa bàn thực hiện cho vay để khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, khoanh nợ giữ nguyên nhóm nợ và xem xét cho vay mới đối với cá nhân, hộ gia đình chịu thiệt hại do sự cố môi trường biển.
Các Ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Hợp tác trên địa bàn đã rà soát, tổng hợp số tiền dự kiến cho vay, khoanh nợ, số tiền lãi cần được cấp bù theo Quyết định số 12/QĐ-TTg và hiện nay đang triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ théo quy định tại Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2376/NI INN-TD ngày 05/4/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.


(Theo Công văn số 631/QUB-TH ngày 27/9/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Quảng Bình)


3. Cử tri xã Tân Trạch, Thượng Trạch: đề nghị Tỉnh chỉ đạo đơn vị thi công Dự án Điện năng lượng mặt trời đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm đưa hệ thống điện vào sử dụng, cung cấp nguồn điện năng cho dân.


Trả lời:


Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay Ban QLDA Cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời đang gấp rút triển khai lắp đặt thiết bị và thí nghiệm để chuẩn bị nghiệm thu đóng tiền, bàn giao công trình cho Tổ Quản lý vận hành của xã quản lý trong tháng 9/2017. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ trong cơn bão số 10 vừa qua, nên tiến độ thi công tại một số địa phương bị chậm trễ.
Tại bản Arem, xã Tân Trạch, theo thiết kế có 5 điểm cấp điện tập trung cung cấp điện cho các hộ dân và đơn vị dịch vụ công: UBND xã, trường học, trạm y tế. Hiện tại đã thực hiện đóng điện bàn giao sử dụng cho 04 điểm; còn 01 điểm cấp điện cho 03 hộ dân đang hoàn tất công tác thí nghiệm để tiến hành đóng điện trong tháng 9/2017.
Toàn bộ các điểm cấp điện khác thuộc dự án triển khai trên địa bàn 02 xã: Tân Trạch, Thượng Trạch đã cơ bản hoàn thành phần lắp đặt thiết bị. Dự kiến sẽ nghiệm thu đóng điện bàn giao sử dụng trong tháng 10/2017.


(Theo Công văn số 1053/STC-QLNL ngày 27/9/2017 của Sở Công Thương)


4. Cử tri xã Hưng Trạch đề nghị Tỉnh đầu tư nâng cấp, sửa chữa đê Ồ Ồ và đê Hung Dũ, vì hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng.


Trả lời:


- Về kiến nghị đối với đê Ồ Ồ: Đập Ồ Ồ phục vụ tưới cho 30 ha lúa 2 vụ thuộc 2 thôn Khương Hà 5 và Đông Giang, đã xây dựng cách đây 40
năm và được đắp thủ công hoàn toàn bằng đất. Hiện nay, qua kiểm tra đập Ồ Ồ đã bị xói lỡ phần thân đập phía hạ lưu, thân đập bị thẩm thấu có nguy cơ vỡ đập cao cần phải được nâng cấp, sửa chữa.
- Về kiến nghị đối với đê Hung Dũ: Đập Hung Dũ phục vụ tưới cho 55 ha lúa 2 vụ thuộc các thôn Tây Giang, Nam Giang và Bắc Giang. Đập đã qua hơn 40 năm sử dụng, được đắp thủ công hoàn toàn bằng đất. Hiện nay, qua kiểm tra, mái đập phía trong bị xói lỡ, cống lấy nước bị hư hỏng nặng, thân đập đang bị thẩm thấu có nguy cơ vỡ đập, mỗi lần mưa to phải di dời dân xung quanh đập. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện đã kiểm tra, đề xuất UBND tỉnh nhưng vẫn chưa bố trí được nguồn vốn.
Trong báo cáo các danh mục ưu tiên cần xây dựng, khắc phục sửa chữa hàng năm của huyện đã đưa đập Ồ Ồ và đập Hung Dũ vào danh sách ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, vì kinh phí đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình này quá lớn vượt quá khả năng của huyện nên UBND huyện đã đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ vốn nâng cấp, sửa chữa cống lấy nước và đập đúng theo tiêu chuẩn về hồ đập nhưng đến nay UBND tỉnh vẫn chưa bố trí được nguồn vốn. Các kiến nghị trên của cử tri là chính đáng, vì vậy UBND huyện kính đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh quan tâm, có kế hoạch hỗ trợ đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình trên nhằm phục vụ cho sản xuất cũng như đảm bảo an toàn cho nhân dân.


( Theo Công văn số 1753/UBND ngày 25/9/2017 của UBND huyện Bố Trạch)


5. Cử tri các xã Sơn Trạch, Liên Trạch, Hưng Trạch: đề nghị Tỉnh nâng cấp, sửa chữa tuyến đường phía Bắc sông Son (tuyến từ đường Hồ Chí Minh, phía Bắc cầu Xuân Sơn đến xã Liên Trạch), vì hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng.


Trả lời:


- Đối với tuyến đường từ đường Hồ Chí Minh (phía Bắc cầu Xuân Sơn) đến xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch: đây là tuyến đường liên xã do UBND huyện Bố Trạch quản lý, vì vậy, đề nghị UBND huyện Bố Trạch chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyên môn tổ chức kiểm tra, rà soát và có kế hoạch sửa chữa, xây dựng, nâng cấp để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.
(Theo Công văn số 2147/SGTVT-KHTC ngày 29/9/2017 của Sở Giao thông và Vận tải)


6. Cử tri xã Thanh Trạch có ý kiến: Dự án nước sạch tại xã đã đi vào hoạt động ổn định. Tuy nhiên, chất lượng nước không đảm bảo do có nhiều tạp chất; áp suất nước yếu. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý.


Trả lời:


Công trình cấp nước sinh hoạt xã Thanh Trạch do Trung tâm Nước sạch và VSMTNT (Trung tâm) quản lý có quy mô lớn, công nghệ xử lý nước hiện đại, tiên tiến, đội ngũ công nhân vận hành chuyên nghiệp. Từ khi đưa vào vận hành, khai thác từ cuối năm 2014 đến nay Công trình luôn hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn.
Để kiểm soát tốt chất lượng nước của công trình, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT đã thành lập Phòng xét nghiệm định kỳ hàng tuần lấy mẫu nước để kiểm tra, giám sát từ đó kịp thời chỉ đạo Trạm cấp nước điều chỉnh quy trình vận hành, điều chỉnh lượng hoá chất xử lý nước để công trình có chất lượng nước tốt nhất phục vụ bà con nhân dân. Bên cạnh đó, để tăng thêm tính chính xác và minh bạch về chất lượng nước cấp, định kỳ hàng tháng Trung tâm hợp đồng với Trung tâm Y tế dự phòng của Tỉnh lấy mẫu phân tích và kiểm định chất lượng nước, kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm y tế dự phòng cho thấy tất cả các mẫu nước đều đạt tiêu chuẩn chất lượng nước ăn uống theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT và kết quả này hàng tháng Trung tâm đều gửi cho Uỷ ban nhân dân xã để thông báo cho bà con nhân dân.
Việc áp lực nước yếu và có lẫn tạp chất theo phản ánh của cử tri xã Thanh Trạch là do trong quá trình khai thác sử dụng một số hộ dân đấu nối máy bơm trực tiếp vào đường ống để bơm nước lên bể chứa làm giảm áp lực nước đến các hộ gần kề, một vài hộ dân còn vi phạm quy định sử dụng nước như tháo đồng hồ và sử dụng nước không qua đồng hồ để nước chảy tràn lan; ngoài ra do các hoạt động xây dựng, sản xuất của người dân và một số đơn vị trên địa bàn vô tình làm vỡ đường ống cũng gây tổn thất áp lực nước và khiến cho bùn, đất chui vào trong ống làm tắc, bẩn nguồn nước. Tuy nhiên đây chỉ là ảnh hưởng mang tính cục bộ tại một thời điểm và một số điểm dùng nước chứ không phải với toàn bộ hệ thống cấp nước.
Để khắc phục những vấn đề như phản ánh của cử tri, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng nước, kịp thời khắc phục các sự cố rò rỉ tuyến ống, định kỳ xúc xả tuyến ống theo quy định; kiểm tra chấn chỉnh các hộ đấu nối máy bơm trực tiếp vào đường ống và các hộ sử dụng nước không qua đồng hồ….. Về phía UBND xã Thanh Trạch cần tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, nêu cao ý thức bảo vệ công trình.


(Theo Công văn số 2176/SNN-KHTC ngày 26/9/2017 của Sở Nông nghiệp và PTNT)


7. Cử tri xã Phú Trạch phản ánh: Hiện nay, cầu Mẹ Còm bị vùi lấp do thực hiện Dự án mở rộng Quốc lộ 1, làm cản trở dòng chảy, gây ảnh hưởng đến việc tiêu úng nước cho thôn Quý Thuận, xã Phú Trạch vào mùa mưa lũ. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Trả lời:


Theo báo cáo của Công ty TNHH Một thành viên TASCO Quảng Bình, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của cử tri, Công ty đã tổ chức kiểm tra hiện trường và nhận thấy: hiện tại, dưới lòng cầu và hai phía thượng, hạ lưu cầu dòng chảy vẫn lưu thông tốt, đảm bảo tốt việc thoát nước; chỉ có một số phế thải của các hộ dân xung quanh khu vực cầu xả ra. Trong quá trình kiểm tra hiện trường, đại diện Công ty cũng đã tiếp xúc và trao đổi với một số hộ dân sinh sống xung quanh hai bên cầu thì các hộ dân cho biết họ không có ý kiến gì. Đề nghị chính quyền địa phương vận động nhân dân không đổ rác thải dưới cầu; đồng thời, Sở GTVT cũng đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, nạo vét các cầu cống trên tuyến bị vùi lấp ảnh hưởng đến dòng chảy.


(Theo Công văn số 2147/SGTVT-KHTC ngày 29/9/2017 của Sở Giao thông và Vận tải)

                                                                                                                                                                                                                                                                                                       BBT

[Trở về]