VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Bố Trạch sau Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch sau Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

 

 

1. Cử tri xã Sơn Trạch phản ánh: Trước đây các hộ dân gồm Lê Thị Hòa, Nguyễn Văn Dậu, Cao Văn Danh, Lê Thị Nhiệm, Lưu Thị Hòa, Hoàng Thị Bang, Nguyễn Thanh Bình và một số hộ dân khác ở thôn Na vay tiền tại Ngân hàng Agribank huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình – Phòng giao dịch Thọ Lộc để trồng mía cung cấp nguyên liệu cho Công ty Đường Quảng Bình. Từ khi Công ty công bố phá sản, có chủ trương các khoản vay này được xóa. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây các hộ dân đến vay tiền tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Quảng Bình – Phòng giao dịch Thọ Lộc thì bị khấu trừ số tiền lớn hơn số tiền còn nợ ngân hàng trước đó. Đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết.


Trả lời


Qua điều tra, xem xét cụ thể hồ sơ tại Agribank chi nhánh Bắc Quảng Bình – PGĐ Thọ Lộc. Agribank chi nhánh Bắc Quảng Bình trả lời như sau:


1.Các hộ dân: Nguyễn Văn Dậu, Cao Văn Danh, Hoàng Thị Bang không vay vốn tại Agribank chi nhánh Bắc Quảng Bình – PGĐ Thọ Lộc.


2.Những hộ dân vay vốn:


-Lê Thị Hòa, vay trồng mía năm 1999
-Lê Thị Nhiệm, vay nuôi cá năm 2000
-Lưu Thị Hòa, vay nuôi cá năm 2000
-Lưu Thị Bình, vay chăn nuôi năm 1999
Các hộ vay trên và một số hộ dân khác ở thôn Na vay vốn thương mại tại ngân hàng, không thuộc đối tượng khoanh, xóa của Chính Phủ. Hiện tại các hộ vay có nợ quá hạn lâu ngày nên số tiền lãi ngày càng tăng, Agribank chi nhánh Bắc Quảng Bình – PGĐ Thọ Lộc thực hiện thu hồi nợ bình thường. Trường hợp các hộ vay có ý thức trả nợ, ngân hàng sẽ xem xét giảm một phần lãi để giảm bớt khó khăn, hỗ trợ cho khác hàng trả hết các khoản nợ vay


( Theo Công văn số 2035/CV-BQB-TD ngày 25/9/2018 của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bắc Quảng Bình về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII))

2. Cử tri huyện Bố Trạch phản ánh: Khu hạ tầng quỹ đất Tỉnh lộ 2 thị trấn Hoàn Lão đã tổ chức đấu giá QSD đất và đã cấp quyền sử dụng đất cho hơn 100 hộ gia đình tử 02 năm vừa qua. Theo đó rất nhiều hộ gia đình đã xây dựng nhà ở tại khu vực này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này hệ thống cấp điện và cấp nước chưa được đấu nối gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của Nhân dân. Cùng với hệ thống điện nước chưa có thì trục đường 22,5m ở phía Đông của Dự án vẫn còn để dang dỡ. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan đến Dự án sớm giải quyết những vấn đề nêu trên.

 

Trả lời:


1.1Về phản ánh trục đường 22,5m phía Đông Nam của Dự án vẫn còn để dang dở:


Dự án đầu tư xây dung công trình Tạo quỹ đất khu dân cư Tỉnh lộ 2, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch được UBND tình phê duyệt tại Quyết định số 3335/QĐ-UBND ngày 20/11/2014 với tiến độ hoàn thành trong năm 2017. Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường được giao làm chủ đầu tư đã tích cực triển khai, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đến nay đã hoàn thành 96% khối lượng công việc theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Dự án UBND huyện Bố Trạch đã có Quyết định số 2528/QĐ-UBND ngày 06/6/2017 về việc điều chỉnh quy hoạch và bổ sung vào dự án tuyến đường phía đông của dự án nối đường Nguyễn Văn Linh (Tỉnh lộ 2 cũ) với tuyến đường Hoàng Diệu (đường quy hoạch 15m), đoạn từ ngã 5 đến đường Hoàng Diệu từ mặt cắt ngang 11,5m lên 16,5m (có chiều dài 166m) nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông và phù hợp với việc đầu tư nâng cấp độ thị Hoàn Lão.


Do có điều chỉnh QH của UBND huyện nên phải điều chỉnh Dự án đầu tư đã phê duyệt. Để thực hiện đúng quy định tại điều 14 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng, thiết kế cơ sở, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã lập hồ sơ trình Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đầu tư thẩm định. Ngày 05/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Công văn số 2673/KHĐT-TĐ trình Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Báo cáo kết quả thẩm định điều chỉnh Dự án Tạo quỹ đất Khu dân cư Tỉnh lộ 2, thị trấn Hoàn Lão và UBND tỉnh đang xem xét để quyết định điều chỉnh Dự án. Theo đó, thời gian thực hiện dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong Quý II năm 2019. Như vậy, nội dung này cử tri phản ánh là có cơ sở.


1.2. Về phản ánh chưa thực hiện đấu nối cấp điện, cấp nước đối với khu vực đất đã đấu giá gây khó khăn cho người dân trong sinh hoạt và xây dựng:


Hiện tại, hạng mục cấp nước của dự án đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất tiến hành bàn giao tạm thời vào ngày 16/11/2017 cho Công ty Cổ phần Cấp nước Quảng Bình vận hành để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hộ dân trong khu vực dự án. Tuy nhiên, do phải điều chỉnh Quy hoạch như đã nêu trên nên các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác của dự án cũng phải được điều chỉnh để đảm bảo tính đồng bộ. Do vậy, đến thời điểm hiện tại chưa đấu nối cấp điện được cho toàn bộ Dự án và đấu nối cấp nước cho 02 khu đất 2.2; 2.3 ( gồm 26 lô). Như vậy, nội dung này cử tri phản ánh là có cơ sở. Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến phản ánh của cử tri và cam kết: Ngay sau khi UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt điều chỉnh Dự án Sở sẽ chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nhất là hệ thống cấp điện, cấp nước để kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hộ dân trúng đấu giá. Đồng thời hoàn thành các hạng mục khác của Dự án theo đúng tiến độ được UBND tỉnh phê duyệt (Dự kiến Quý II/2019)


( Theo Báo cáo số 120/BC – STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)

3. Cử tri xã Thanh Trạch có ý kiến: Đề nghị tỉnh quan tâm giản quyết hồ sơ xin thuế đất của Hợp tác xã Thanh Trạch 1 để hoạt động thu mua, chế biến thủy sản, đã đề nghị lên các ngành của tỉnh từ năm 2016 đến nay, Trong quá trình lập hồ sơ, các cơ xét duyệt yêu cầu bổ sung quá nhiều thủ tục dẫn đến kéo dài đến nay vẫn chưa được giải quyết.


Trả lời:


Năm 2016, Hợp tác xã Thanh Trạch 1 nộp hồ sơ xin thuê đất để sử dụng vào mục đích xây dựng xưởng chế biến và thu mua thủy sản tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch tại Bộ phận giao dịch “Một cửa” của Sở Tài nguyên và Môi trường. Về thành phần hồ sơ Bộ phận giao dịch “Một cửa” đã hướng dẫn đơn vị lập theo quy định tại Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh về Ban hành Quy định trình tự, thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai áp dụng cho đối tượng là tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, mục đích sử dụng đất theo hồ sơ đơn vị xin thuê không đúng với mục đích sử dụng đất trong kế hoạch sử dụng đất của huyện Bố Trạch đã được phê duyệt. Do đó, Bộ phận giao dịch “Một cửa” của Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn đơn vị liên hệ với UBND huyện Bố Trạch để điều chỉnh mục đích sử dụng đất trong kế hoạch sử dụng đất của huyện cho phù hợp với mục đích sử dụng đất thuê của đơn vị. Đến ngày 17/08/2018 hợp tác xã mới nộp lại hồ sơ xin thuê đất, nhưng do tại thời điểm này quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án của đơn vị đã hết hạn. Do đó, Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm hành chính công của tỉnh chưa tiếp nhận hồ sơ để chuyển Sở Tài nguyên và Môi trường mà hướng dẫn đơn vị liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện thủ tục giãn tiến độ đầu tư trước khi nộp hồ sơ xin thuê đất theo đúng quy định. Như vậy, việc hồ sơ của đơn vị đến nay chưa được tiếp nhận giải quyết nguyên nhân là do đơn vị chưa hoàn thành đầy đủ các thành phần hồ sơ theo đúng quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Hợp tác xã Thanh Trạch 1 khẩn trương thực hiện thủ tục giãn tiến độ đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư để đảm bảo điều kiện nộp hồ sơ xin thuê đất tại Trung tâm hành chính công của tỉnh nhằm được giải quyết theo đúng quy định hiện hành.


( Theo Báo cáo số 120/BC – STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)

 

4. Cử tri xã Nhân Trạch phản ánh: Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Vĩnh Hưng thực hiện Dự án xây dựng Khu nhà ở thương mại tại xã Nhân Trạch, trong quá trình thi công, lu lèn đã làm nứt tường, trần nhà của 07 hộ gia đình ở thôn Nhân Quang đó là các hộ: Trần Phỉnh, Hồ Văn Tuyển, Phạm Thị Hường, Hồ Tường, Nguyễn Văn Thử, Nguyễn Bình, Lê Thị Ý. Bên cạnh đó, xe vận chuyển cát quá tải chạy nhiều lần đã làm đường xuống cấp và gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh. Đề nghị tỉnh chỉ đạo Công ty bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân và thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện Dự án.


Trả lời:


Ngày 18/8/2018, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng (thuộc Sở Xây dựng) phối hợp với Đại diện Nhà đầu tư – Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Hưng Nhân Trạch Land và các hộ gia đình bị ảnh hưởng tiến hành kiểm tra, đánh giá sự cố nứt nhà, cùng lập Biên bản làm việc, trong đó kết luận: Chủ đầu tư và đơn vị thi công có trách nhiệm thực hiện việc khắc phục, hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân, không sử dụng lu rung gần khu vực dân cư và điều chỉnh lưu lượng xe ra vào công trình hợp lý. Đến nay, phía Nhà đầu tư đã lập dự toán hỗ trợ, còn các hộ dân chưa đồng ý, Nhà đầu tư đang thương lượng, trao đổi, dự kiến sẽ hoàn thành việc hỗ trợ trước ngày 15/10/2018.


Đối với kiến nghị việc xe vận chuyển cát quá tải chạy nhiều làm đường xuống cấp, ô nhiễm môi trường xung quanh: Qua kiểm tra chưa thấy hiện tượng hư hỏng đường như kiến nghị đã nêu trên. Trong quá trình thi công vận chuyển vật liệu, phế thải đến và đi khỏi công trường, đơn vị thi công đã có biện pháp che chắn cẩn thận. Do thời tiết vùng sát biển có đặc thù gió lớn (gió Tây Nam vào mùa hè và Đông Bắc vào mùa Đông) nên một số đoạn đường trước khu vực thi công bị đất, bụi. Đơn vị thi công đã khắc phục bằng biện pháp tưới nước và cho công nhân vệ sinh thường xuyên. Hiện tại, đơn vị thi công đã thi công đường công phục vụ thi công cách xa khu dân cư, vì vậy trong thời gian tới sẽ đảm bảo được vấn đề đất, bụi cho nhân dân quanh khu vực dự án.


(Theo Công văn số 3756/SXD-QLN ngày 27/9/2018 của Sở Xây dựng về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII) 

 

5. Cử tri xã Hạ Trạch có ý kiến: Tuyến đường Tỉnh lộ 560 từ ngã ba xã Hạ Trạch đi ngã ba Đông Dương xã Cự Nẫm có nhiều đoạn xuống cấp nghiêm trọng, dễ xảy ra tai nạn giao thông. Đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra, khắc phục.


Trả lời:


Vấn đề đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng GTVT luôn được các cử tri đặc biệt quan tâm trong các cuộc tiếp xúc cử tri tại kỳ họp HĐND; các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đều rất thỏa đáng, việc đầu tư xây dựng các công trình nêu trên để hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, tạo điều kiện đi lại cho nhân dân, đáp ứng nguyện vọng của cử tri là hết sức cần thiết. Trong thời gian qua, với quan điểm kết cấu hạ tầng GTVT cần được đầu tư đi trước một bước để tạo tiền đề cho sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác của nền kinh tế và được sự quan tâm giúp đỡ của chính phủ và cán bộ, ngành Trung ương trong việc hỗ trợ nguồn vốn từ ngân sách trung ương hàng năm cũng như hỗ trợ các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA…nên công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng GTVT của tỉnh đã được những kết quả rất khả quan, nhiều công trình giao thông quan trọng, cấp thiết được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ dân sinh. Tuy nhiên, với nhu cầu đầu tư là rất lớn trong khi Quảng Bình là tình nghèo, ngân sách địa phương gặp nhiều khó khăn, hàng năm phải bổ sung cân đối từ ngân sách Trung ương nên việc huy động nguồn vốn cho đầu tư chưa thể đáp ứng được nhu cầu quá lớn hiện nay. Sở GTVT mong nhận được sự chia sẽ của cử tri về những khó khăn hiện nay của ngành GTVT cũng như khó khăn chung của tỉnh.


- Đối với tuyến đường 560 (từ Ba Đồn đi Thọ Lộc): tuyến đường này được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng đã lâu; qua thời gian khai thác, do chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên mặt đường nhựa hiện nay đã xuống cấp, tạo lún bánh xe, ổ gà. Trong thời gian qua Sở GTVT đã luôn chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ thương xuyên tuần tra, phát hiện những hư hỏng để kịp thời khắc phục nhằm đảm bảo giao thông thông suốt trong năm (Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh cho phép sửa chữa hư hỏng cục bộ nền mặt đường các đoạn Km0 – Km3 và Km5 – Km11 trong năm 2015 từ nguồn vốn Quỹ Bảo trì đường bộ); mặc dù vậy, việc đi lại của nhân dân vẫn gặp nhiều khó khăn.


Về việc đầu tư nâng cấp tuyến đường, trong thời gian qua, Sở GTVT đã phối hợp với Sở Du lịch tham mưu UBND tỉnh có Công văn số 2447/UBND-VX ngày 29/12/2017 báo cáo các Bộ; Văn hóa, Thể thao Và Du lịch; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính đề xuất danh mục tuyến đường vào thực hiện trong Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016-2020. Sau khi được các Bộ chấp thuận danh mục đầu tư, Sở GTVT sẽ báo cáo UBND tỉnh để triển khai thực hiện.


(Theo Công văn số 2259/SGTVT-KHTH ngày 12/9/2018 của Sở Giao thông và Vận tải về việc Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII)


6. Cử tri xã Bắc Trạch phản ánh: Việc thực hiện Dự án nâng cấp tuyến đê kè Hữu Gianh (đã hoàn thành năm 2013) gây ảnh hưởng đến 1.006m2 diện tích đất trồng lúa của bà con thôn nhưng chưa được bồi thường, hỗ trợ. Đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết.


Trả lời:


Công trình Đê, kè hữu Gianh (đoạn từ K0-K3+394,2), huyện Bố Trạch – Giai đoạn II thi công mặt bằng do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bố Trạch thực hiện bao gồm 7.460m2 đất nuôi trồng thủy sản nước lợ, mặn và 1.061m2 đất lúa. Để đảm bảo tiến độ thi công và yêu cầu về giải ngân nguồn vốn kịp thời, được sự thống nhất của các hộ dân liên quan, UBND huyện Bố Trạch đã ra Quyết định thu hồi và bồi thường giải phóng mặt bằng cho 7.460m2 đất nuôi trồng thủy sản tại Quyết định số 2826/QĐ-UBND ngày 06/8/2013, đối với phần đất lúa, do cần nhiều thời gian để làm thủ tục, UBND huyện sẽ tổ chức đền bù khi hoàn thành các thủ tục theo quy định. Phản ánh của cử tri là đúng, hiện nay UBND xã Bắc Trạch đang tiến hành đăng ký kế hoạch thu hồi đất năm 2019 đối với 1.061m2 đất lúa (của 28 hộ dân) thuộc pham vi ảnh hưởng của dự án Đê, kè hữu Gianh gửi UBND Bố Trạch để trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất 2019 và bố trí kinh phí hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân liên quan.


(Theo Công văn số 2126/SNN-KHTC ngày 14/9/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


7. Cử tri các xã Bắc Trạch, Hạ Trạch có ý kiến: Đoạn đường khoảng 200m Quốc lộ 1A cũ trước đây đến đường liên xã Hạ Trạch nằm ngay tại thôn 10, xã Bắc Trạch do Chỉ cục Quản lý đường bộ II.4 thuộc Cục Quản lý đường bộ II quản lý, hiện nay tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông nhiều làm hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm khắc phục, sửa chữa đảm bảo nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Trả lời:


Năm 1998, sau khi thi công xong Cầu Gianh, đoạn đường Nam cầu Gianh được thi công đến giáp đường QL1 cũ đi vào phà Gianh cũ và đã nắn tuyến vì đoạn này có đường cua gấp khúc 90 độ. Sau khi nắn tuyến thì đoạn đường này được chia làm hai nhánh, một nhánh được nối vào đường tỉnh 560 kéo dài đến điểm giáp phía Bắc đoạn nắn tuyến tại Km 626+774 tạo thành ngã tư, giao giữa đường QL1 với đường tỉnh 560 và đường vào bến phà Gianh cũ; còn 200m còn lại được nối từ điểm giáp phía Nam tại Km 627+036 QL1 (bên phải tuyến) với tỉnh lộ 560 tại Km 0+100 và nối với đường liên xã Hạ Trạch. Đoạn tuyến này có bề rộng nền đường Bn = 9m và bề rộng mặt đường Bm = 7m, kết cấu mặt đường đá dăm thâm nhập nhựa, hiện nay bề rộng mặt đường còn từ 5m – 7m, bề rộng nền đường từ 7m – 9m do dân cư sinh sống đỗ đất lấn ra đường; mặt đường hiện tại vẫn đường, chưa xuất hiện ổ gà, người và phương tiện lưu thông trên tuyến vẫn đảm bảo an toàn giao thông; tuy nhiên do dân cư sinh sống 2 bên đoạn tuyến này đổ đất san lấp mặt bằng và xây dựng nhà ở 2 bên đường cao hơn mặt đường, làm mất khả năng thoát nước của mặt đường, nên dẫn đến mặt đường có đọng nước cục bộ khi trời mưa. Đường QL1 nắn tuyến đoạn này đã


- Sau khi Dự án nâng cấp mở rộng QL1 giai đoạn II từ 02 làn xe lên 04 làm xe hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng ở địa bàn tỉnh Quảng Bình, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT và Tổng cục ĐBVN thì có 02 đoạn thuộc QL1 cũ Cục Quản lý đường bộ II đã bàn giao cho địa phương quản lý, gồm:


+ Đoạn Km 637+320 – Km 637+815 (phía trái tuyến QL1 hiện hữu) thuộc thôn Tân Lý xă Hải Trạch huyện Bố Trạch;
+ Đoạn Km 708+339 – Km 708+774 (phía trái tuyến QL1 hiện hữu) thôn Tân Lập xã Kim Thủy huyện Lệ Thủy.
- Đến nay còn 05 đoạn QL1 cũ (02 đoạn thuộc Dự án khôi phục mở rộng QL1, WB2 và 03 đoạn thuộc Dự án nâng cấp mở rộng giai đoạn II Quốc lộ 1) không thuộc đường QL1 hiện hữu, chưa bàn giao cho địa phương quản lý, gồm:
+ Đoạn Km 624+990 đến bến phà cũ bờ bắc sông Gianh (phía trái tuyến QL1 hiện hữu) thuộc tổ dân phố Nam phường Quảng Thuận thị xã Ba Đồn;
+ Đoạn Km 626+774 đến bến phà cũ bờ nam sông Gianh (phía trái tuyến QL1 hiện hữu) thuộc thôn 10 xã Bắc Trạch thuộc huyện Bố Trạch;
+ Đoạn Km 626+774 – Km 627+036 (phía phải tuyến QL1 hiện hữu) thuộc thôn 7 xã Hạ Trạch thuộc huyện Bố Trạch;
+ Đoạn Km 636+545 – Km 636+748 (phía phải tuyến QL1 hiện hữu) thuộc thôn Đá Nhảy xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch, đã đào bỏ hai đầu đoạn tuyến tại vị trí giao cắt với tuyến Quốc lộ 1 hiện hữu vào năm 2016, hiện nay không được sử dụng;
+ Đoạn Km 656+350 – Km 657+050 (phía phải tuyến QL1 hiện hữu) thuộc xã Lộc Ninh TP Đồng Hới.


05 đoạn đường QL1 cũ đề cập trên đây (gồm cả 01 đoạn đã đào bỏ hai đầu vị trí giao cắt với QL1) đến nay chưa bàn giao cho địa phương quản lý, trong đó có đoạn 200 mét đường Quốc lộ 1 cũ đến đường liên xã Hạ Trạch; các đoạn đường này Khu Quản lý đường bộ IV trước đây, nay là Cục Quản lý đường bộ II chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT hoặc Tổng cục ĐBVN về bàn giao cho địa phương quản lý nên chưa bàn giao cho địa phương kể từ khi thi công xong đoạn đường Nam cầu Gianh và khi thi công xong Dự án nâng cấp mở rộng giai đoạn II Quốc lộ 1 ở địa bàn tỉnh Quảng Bình. Mặt khác các đoạn đường này do không thuộc đường QL1 hiện hữu, nên lâu nay không được Bộ Giao thông vận tải và Tổng cục đường bộ Việt Nam bố trí kinh phí để duy trì tu bão dưỡng hàng năm và cũng không thuộc tài sản đường bộ QL1 hiện hữu. Vì vậy trong năm 2018 Cục Quản lý đường bộ II sẽ có văn bản báo cáo Tổng cục ĐBVN, Bộ Giao thông vận tải đề nghị bàn giao 05 đoạn đường QL1 cũ đề cập trên đây cho địa phương quản lý khai thác sử dụng và duy tu bảo dưỡng mà trực tiếp là bàn giao cho Sở GTVT Quảng Bình và UBND cấp huyện, cấp xã có liên quan.
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông vận tải và UBND cấp huyện, cấp xã có liên quan tiếp nhận các đoạn tuyến Quốc lộ 1 cũ đã đề cập trên đây khi có văn bản chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam về nội dung này, cùng văn bản đề nghị bàn giao của Cục Quản lý đường bộ II.


(Theo Báo cáo số 349/BC-CQLĐBII ngày 05/9/2018 của về trả lời kiến nghị của cử tri Quảng Bình về hiện trạng đoạn đường QL1 cũ 200m từ km627 – 036 (PT) đên đường liên xã Hạ Trạch huyện Bố Trạch)


8. Cử tri xã Hải Trạch có ý kiến: Đề nghị tỉnh kiểm tra thực tế Dự án Khu nhà ở thương mại tại Đồng Láng, xã Phú Trạch. Vi hiện nay Dự án đang thi công nhưng cao trình cao hơn so với khu vực xung quanh, vào mùa mưa gây nguy cơ ngập lụt ở thôn Nội Hải, xã Hải Trạch.


Trả lời:


Ngày 16/9/2018, Sở Xây dựng đã phối hợp với Đại diện Nhà đầu tư – Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Hưng Phú Trạch Land và các đơn vị có liên quan kiểm tra thực tế tại dự án. Qua kiểm tra nhận thấy khu vực phía Đông Nam khu đất quy hoạch nhà văn hóa có cao độ địa hình tự nhiên thấp hơn so với cao độ thoát nước mưa của dự án. Vì vậy, Sở Xây dựng đã đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế nghiên cứu tính toán và bổ sung phương án để thoát nước mặt cho khu vực.


(Theo Công văn số 3756/SXD-QLN ngày 27/9/2018 của Sở Xây dựng về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII) 


9. Cử tri xã Hưng Trạch và nhiều xã có ý kiến: Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ nhiều cá nhân không đủ tiêu chí để tặng huân, huy chương nhưng được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ. Đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết.


Trả lời:


Thực hiện Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng chính phủ về trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Bằng khen của chủ tịch UBND cấp tỉnh. Đến nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã thẩm định và ban hành quyết định trợ cấp một lần cho gần 5.000 trường hợp, đồng thời đang tiếp tục thẩm định hồ sơ theo quy định do các địa phương thụ lý và tập hợp chuyển đến.


Theo trình tự giải quyết thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp nhận hồ sơ giải quyết trợ cấp 1 lần theo quy định tại Khoản 1, Điều 2, Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ và thẩm định, quyết định trợ cấp một lần. Đồng thời, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gửi danh sách và quyết định trợ cấp một lần đến Sở Tài chính để tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí trợ cấp (theo từng đợt) phân bố về cho các huyện, thị xã, thành phố thực hiện chi trả cho đối tượng (qua Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội).


Vì vậy, đề nghị cử tri liên hệ với UBND xã hoặc Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn lập hồ sơ giải quyết và trả lời cụ thể.


(Theo Công văn số 1324/SLĐTBXH-NCC ngày 25/9/2018 của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7, HĐND khóa XVII)

 

[Trở về]