VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Bố Trạch trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri xã Thanh Trạch phản ánh: Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc của Công ty TNHH dịch vụ sản xuất Tam Phát gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân sống quanh khu vực nhà máy, vấn đề này các cơ quan chức năng đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm nhưng Công ty vẫn chưa khắc phục. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý.


Trả lời:


Nhà máy chế biến thủy sản và thức ăn gia súc của Công ty TNHH dịch vụ sản xuất Tam Phát được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 2764/QĐ-UBND ngày 04/11/2013. Dự án đi vào vận hành thử nghiệm vào đầu tháng 3 năm 2018. Trong quá trình vận hành thử nghiệm Công ty đã gây ra sự cố môi trường làm phát tán mùi hôi gây ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh; xả nước thải xử lý chưa đảm bảo đạt quy chuẩn cho phép ra môi trường nên đã bị xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu tạm dừng hoạt động để khắc phục. Sau khi khắc phục, Công ty vận hành trở lại ngày 19/6/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Bố Trạch, UBND xã Thanh Trạch kiểm tra cho thấy: Hệ thống xử lý mùi của Nhà máy đã được khắc phục và nâng cấp, kết quả giám sát của UBND xã Thanh Trạch cho thấy thời gian gần đây không có hiện tượng phát tán mùi hôi từ Nhà máy. Đối với chất thải rắn (xỉ than và bao bì thải) phát sinh từ hoạt động sản xuất của Nhà máy đã được thu gom xử lý một phần, khối lượng còn lại Công ty đã có biện pháp che phủ bạt nhằm tránh phát tán bụi ra môi trường. Riêng nước thải của Nhà máy sau khi xử lý được thải ra môi trường phía sau khuôn viên ngoài hàng rào Nhà máy ở khu vực cát trũng gây ứ đọng, không đảm bảo mỹ quan môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lấy mẫu nước thải để phân tích, đánh giá và sẽ xử lý theo quy định nếu nước thải ra môi trường không đạt tiêu chuẩn theo quy định.


Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty khẩn trương khắc phục, xử lý toàn bộ phần nước ứ đọng phía sau khuôn viên ngoài hàng rào Nhà máy và trả lại hiện trạng như ban đầu; nâng cấp hệ thống xử lý nước thải xây dựng bổ sung hồ sinh học để tăng hiệu quả xử lý đồng thời kiểm soát chất lượng nước thải đảm bảo đạt Quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường; xây dựng nhà chứa chất thải rắn (xỉ than) để lưu giữ nhằm tránh hiện tượng phát tán bụi ra môi trường (hoàn thành trước ngày 20/7/2019); lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành trình cấp có thẩm quyền xác nhận trước khi vận hành chính thức.


Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất của Công ty TNHH dịch vụ sản xuất Tam Phát, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Bố Trạch, UBND xã Thanh Trạch phối hợp chặt chẽ để giám sát việc khắc phục của Công ty nhằm kịp thời xử lý nếu có vi phạm.


(Theo Báo cáo số 77/BC - STNMT ngày 24/6/2019 của Sở Tài nguyên Môi trường về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII).


2. Cử tri thị trấn Hoàn Lão cho biết: Theo Báo cáo số 120/BC-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thì việc thực hiện điều chỉnh các hạng mục của Dự án tạo quỹ đất khu dân cư Tỉnh lộ 2 - thị trấn Hoàn Lão dự kiến hoàn thành trong quý II năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan đến Dự án sớm giải quyết, triển khai xây dựng công trình đúng tiến độ.


Trả lời:


Dự án đầu tư xây dựng công trình tạo quỹ đất khu dân cư Tỉnh lộ 2, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3335/QĐ-UBND ngày 20/11/2014, đến nay đã thực hiện hoàn thành đạt trên 95% khối lượng công việc. Trong quá trình thực hiện, UBND huyện có đề xuất một số thay đổi để đáp ứng nhu cầu giao thông và phù hợp với việc đầu tư nâng cấp đô thị Hoàn Lão. Do đó, để thực hiện việc điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng, thiết kế cơ sở theo đúng quy định tại điều 14 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã trình Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh Dự án tại Quyết định số 3205/QĐ-UBND ngày 26/9/2018, thời gian thực hiện dự án hoàn thành trong Quý II năm 2019.


Sau khi có Quyết định điều chỉnh Dự án của UBND tỉnh Trung tâm Phát triển quỹ đất đã triển khai các công việc theo quy định. Tuy nhiên, người bị thu hồi đất chưa đồng thuận trong bồi thường giải phóng mặt bằng nên chưa triển khai thi công phần khối lượng công việc còn lại được, cụ thể: Hộ ông Nguyễn Ngọc Thắng có đất nằm trong khu vực mở rộng và đấu nối các tuyến đường theo quy hoạch trong khu vực dự án, không đồng tình với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đã phê duyệt và yêu cầu được bố trí bồi thường bằng đất nên phải tìm quỹ đất để bố trí.


Trung tâm Phát triển quỹ đất đã làm việc với UBND huyện Bố Trạch, UBND thị trấn Hoàn Lão và hộ gia đình, thống nhất phương án bồi thường bằng đất cho hộ ông Nguyễn Ngọc Thắng 01 lô đất thuộc Dự án phân lô đất lẻ tại Tiểu khu 3 do UBND thị trấn Hoàn Lão làm chủ đầu tư (Dự án này vừa hoàn thành GPMB vào ngày 20/5/2019). Hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất đang đẩy nhanh các bước phê duyệt giá đất để làm cơ sở lập phương án bồi thường, hổ trợ giải phóng mặt bằng cho hộ ông Nguyễn Ngọc Thắng nhằm triển khai Dự án theo quy định.


Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để triển khai thi công Dự án hoàn thành trong thời gian sớm nhất.


(Theo Báo cáo số 77/BC - STNMT ngày 24/6/2019 của Sở Tài nguyên Môi trường về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII).

[Trở về]