VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Bố Trạch trước Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII 
Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch trước Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri xã Nam Trạch đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của Công ty TNHH QB Milk để Nhân dân triển khai sản xuất nguyên liệu.


Trả lời:


- Dự án Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của Công ty TNHH QB Milk đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1879/QĐ-UBND ngày 29/5/2017 với TMĐT 175.000 triệu đồng, dự án hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 5/2018.
- Hiện nay, Nhà đầu tư đã lập xong Báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã có tờ trình gửi UBND huyện Bố Trạch để bổ sung nhu cầu sử dụng đất vào phương án điều chỉnh QH sử dụng đất năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2017, đồng thời đang thuê tư vấn lập quy hoạch chi tiết để có cơ sở lập dự án đầu tư và thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định. Nhằm chuẩn bị mặt bằng thi công dự án ngay sau khi được cấp phép, nhà đầu tư đã lắp dựng hàng rào bao quanh, san gạt một phần mặt bằng dự án. Nhà đầu tư đang phấn đấu đẩy nhanh tiến độ đầu tư để kịp thời đưa dự án vào hoạt động trong tháng 10/2017.


(Theo Công văn số 1732/KHĐT-TH ngày 22/6/2017 của Sở Kế hoạch và Đầu tư)


2. Cử tri xã Lý Trạch phản ánh: Vừa qua, Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới thuộc Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại vẫn tiếp tục phun thuốc diệt cỏ. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra loại thuốc đó có gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của Nhân dân hay không và trả lời cho cử tri rõ.


Trả lời:


Tại thời điểm kiểm tra ngày 21/6/2017 các cơ quan chức năng không thấy việc phun thuốc diệt cỏ và các dấu hiệu của việc sử dụng thuốc diệt cỏ ở khu vực trồng cao su của Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới nằm trên địa bàn xã Lý Trạch. Tuy nhiên, theo biên bản kiểm tra ngày 21/11/2016 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình thì các hộ nhận khoán sử dụng thuốc trừ cỏ. Loại thuốc mà các hộ gia đình sử dụng là Dream 480 SC, Glyphosan 480SL, đây là những thuốc trừ cỏ nằm trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam, không phải thuốc cấm được quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BNNPTNT ngày 21/4/2016 về Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam (có văn bản kèm theo).
Để hạn chế việc các hộ nhận khoán trồng cao su của Chi nhánh Lâm trường sử dụng thuốc diệt cỏ trên vườn cao su ở các khu vực xã Lý Trạch, nhất là ở những khu vực gần nguồn nước. UBND huyện huyện đã yêu cầu Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sử dụng hoá chất diệt cỏ của các hộ nhận khoán, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tuân thủ chặt chẽ các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, nhất là việc sử dụng thuốc diệt cỏ trên vườn cao su phải thực hiện theo quy định tại Điều 33 Luật Tài nguyên nước; Điều 8 Nghị Định 43/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2013 của Chính phủ quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước; khoản 2, Điều 72, Luật kiểm dịch và bảo vệ thực vật nhằm hạn chế việc lạm dụng sử dụng thuốc cỏ gây ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước và sức khoẻ của người dân sống quanh khu vực ở xã Lý Trạch.


(Theo Công văn số 1127/UBND ngày 23/6/2017 của UBND huyện Bố Trạch )


3. Cử tri các xã: Bắc Trạch, Hạ Trạch, Sơn Lộc đề nghị tỉnh thu hồi một phần diện tích đất của Chi nhánh Lâm trường Rừng Thông Bố Trạch thuộc Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại giao lại cho xã quản lý để triển khai lập quy hoạch đất nghĩa trang. Vì hiện nay đất nghĩa trang trên địa bàn xã không đáp ứng được nhu cầu của Nhân dân.


Trả lời:


Theo phương án sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Long Đại đã được UBND tỉnh phê duyệt thì diện tích Công ty TNHH MTV Long Đại tại Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch dự kiến bóc tách bàn giao về cho 03 xã khoảng 118,23 ha (trong đó tại xã Hạ Trạch 96,65 ha, xã Bắc Trạch 6,12 ha và xã Sơn Lộc 15,46 ha). Quá trình rà soát, bóc tách diện tích trên đều có ý kiến tham gia của UBND các xã nơi Công ty đang sử dụng đất. Hiện nay các đơn vị tư vấn đang hoàn thiện hồ sơ để Sở Tài nguyên và Môi trường để tham mưu UBND tỉnh thu hồi giao về cho địa phương quản lý.
Diện tích đất còn lại tại 3 xã nói trên là 582,89 ha hiện Công ty TNHH MTV Long Đại đang sử dụng ổn định, có hiệu quả, trên đất có tài sản (hiện trạng là rừng thông đang trong thời kỳ khai thác nhựa của Lâm trường Rừng thông Bố Trạch) diện tích đất rừng đang được giao khoán cho các hộ gia đình là công nhân hoặc người dân có hộ khẩu thường trú tại các địa phương để bảo vệ rừng và sử dụng đất. Do vậy căn cứ vào quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì không có cơ sở pháp lý để thu hồi đất theo kiến nghị của cử tri.
Trước mắt để quản lý, sử dụng đất có hiệu quả (nhất là đất dành cho nghĩa trang, nghĩa địa, hiện 3 xã có 54,06 ha trong đó xã Hạ Trạch có 18,99 ha, xã Sơn Lộc có 4,87 ha, xã Bắc Trạch có 28,28 ha) đề nghị UBND huyện rà soát và chỉ đạo UBND các xã lập quy hoạch chi tiết sử dụng đất nghĩa trang, nghĩa địa, quản lý tốt quỹ đất hiện có dành cho mục đích này để đảm bảo nhu cầu an táng của người dân. Về lâu dài nếu nhu cầu sử dụng đấy nghĩa trang, nghĩa địa phát sinh đòi hỏi cần phải giải quyết đề nghị UBND huyện Bố Trạch, UBND các xã làm việc cụ thể với Công TNHH MTV LCN Long Đại để thống nhất về vị trí, diện tích, tiến hành lập quy hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ thu hồi đất theo quy định.


(Theo Công văn số 1134/ STNMT -TTr ngày 22/6/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường)


4. Cử tri xã Vạn Trạch đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và cho gác chắn đường ngang dân sinh qua đường sắt đoạn tại thôn Tây để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.


Trả lời:


Địa bàn huyện Bố Trạch sẽ tiến hành tổ chức cảnh giới ATGT tại 01 lối đi dân sinh nguy hiểm; nâng cấp từ biển báo lên cần chắn tự động tại 02 vị trí đường ngang (Km500+690 và Km501+825 thuộc xã Vạn Trạch); thu hẹp 06 lối đi dân sinh nguy hiểm trên địa bàn (xã Vạn Trạch có 03 vị trí: Km497+660, Km500+498 và Km500+990) và giải tỏa tầm nhìn cả 2 phía đường bộ, đường sắt tại các đường ngang, lối đi dân sinh trên địa bàn.
Ngày 08/5/2017, Bộ GTVT đã có Công văn số 4852/BGTVT-KCHT chấp thuận danh mục, thứ tự ưu tiên xây dựng gồ giảm tốc cưỡng bức tại các vị trí giao cắt cùng mức giữa đường bộ và đường sắt để các phương tiện cơ giới đường bộ phải giảm tốc độ khi đi qua các điểm giao cắt; trong đó, trên địa bàn huyện Bố Trạch sẽ được xây dựng gờ giảm tốc tại 04 vị trí giao cắt (xã Vạn Trạch có 03 vị trí: Km498+040, Km499+375 và Km501+825). UBND tỉnh cũng đã có Công văn số 2069/VPUBND-XDCB ngày 20/6/2017 đồng ý chủ trương cho phép Sở GTVT nghiên cứu lập Báo cáo Kinh tế - Kỹ thuật xây dựng gồ giảm tốc tại các đường ngang giao cắt cùng mức giữa đường bộ và đường sắt trên địa bàn tỉnh, sử dụng nguồn vốn Quỹ bảo trì đường bộ để triển khai thi công trong năm 2017. Ngoài ra, hiện nay Cục Đường sắt Việt Nam đang kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành bố trí vốn để triển khai thực hiện làm đường gom, hàng rào cách ly để giảm dần, xóa bỏ các lối đi dân sinh nguy hiểm qua đường sắt.


(Theo Công văn số 1297/SGTVT-KHTC ngày 22/6/2017 của Sở Giao thông, Vận tải)


5. Cử tri thị trấn Hoàn Lão phản ánh: Dự án tạo quỹ đất Tỉnh lộ 2 tại thị trấn Hoàn Lão khi hoàn thành thì mặt đường cao hơn so với nền sân Trường Tiểu học số 1 Hoàn Lão. Vì vậy, vào mùa mưa gây ngập nước, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt, học tập của giáo viên, học sinh trong trường. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, có giải pháp khắc phục.


Trả lời:


Dự án Tạo quỹ đất khu dân cư Tỉnh lộ 2, Thị Trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3335/QĐ-UBND ngày 20/11/2014. Do Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở TN&MT làm chủ đầu tư. Dự án đã triển khai thi công từ tháng 6/2014 và đến nay cơ bản hoàn thành các hạng mục theo thiết kế được được phê duyệt. Tuy nhiên quá trình thực hiện dự án có phát sinh việc thoát nước tại Trường Tiểu học Số 1 Hoàn Lão khi có mưa lớn, Chủ đầu tư đã phối hợp với UBND Thị Trấn Hoàn Lão, Trường Tiểu học và các đơn vị có liên quan điều chỉnh một số hạng mục để giải quyết việc thoát nước mặt cho Trường Tiểu học Số 1 Hoàn Lão. Đến nay các hạng mục thoát nước của Trường đã được xây dựng xong (với quy mô đầu tư mới 5 vị trí thu nước thuộc phạm vi của trường được đấu nối vào hệ thống thoát nước mặt của dự án). Hiện nay việc khắc phục đã phát huy được chức năng thoát nước mặt cho toàn bộ phạm vi của trường không còn tình trạng ngập úng. Ngoài ra chủ đầu tư cũng đã chỉ đạo đơn vị tư vấn điều chỉnh thiết kế phạm vi vuốt nối giao nhau giữa tuyến TN1 của dự án vào cổng Trường cho phù hợp với cao độ hiện trạng.
Như vậy, việc kiến nghị của cử tri Thị Trấn Hoàn Lão đến nay đã được Sở TN&MT chỉ đạo Trung Tâm Phát triển quỹ đất là chủ đầu tư dự án thực hiện các biện pháp khắc phục hoàn thành.


(Theo Công văn số 1134/ STNMT -TTr ngày 22/6/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường)


6. Cử tri xã Hải Trạch đề nghị Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra lại hồ sơ làm chế độ Liệt sỹ cho ông Hồ Tỏi ở xã Hải Trạch, vì hồ sơ đã được nộp lên phòng chính sách Công an tỉnh năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết (ông Hồ Tỏi và 02 người khác là chiến sỹ Công an nhân dân làm nhiệm vụ đào giao thông hào để huấn luyện, lúc đang làm nhiệm vụ bị trúng Bom Bi nổ làm 02 người bị thương còn ông Tỏi chết, hiện nay 02 người bị thương đã được hưởng chế độ Thương binh nhưng ông Hồ Tỏi chưa được giải quyết để hưởng chế độ Liệt sỹ).

Trả lời:


Năm 1978, hưởng ứng chủ trương của Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Trị Thiên, Huyện ủy và Công an huyện Bố Trạch đã huy động toàn đơn vị thực hiện sản xuất lương thực cứu đói. Ngày 05/11/1978, trong lúc đang cuốc đất để trồng cây lương thực tại khu vực Công an huyện Bố Trạch, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân (Hạ Trạch, Bố Trạch) cuốc trúng bom bi trong chiến tranh chống Mỹ còn sót lại làm đồng chí Hồ Tỏi (Hải Trạch, Bố Trạch) chết; 02 đồng chí Nguyễn Thanh Xuân và Đinh Văn Luận (Sơn Trạch, Bố Trạch) bị thương.
Năm 2009, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân gửi Công an tỉnh Quảng Bình hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thương binh. Công an tỉnh Quảng Bình đã gửi đơn đề nghị Bộ Công an xem xét, giải quyết cho đồng chí và được Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân – Bộ Công an trả lời tại Công văn số 10566/BHXH(P4) ngày 29/12/2011: ” không thuộc diện giải quyết chế độ thương binh B mà chuyển sang giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động một lần” và đã được Bộ Công an giải quyết trợ cấp tai nạn lao động một lần.
Do các đồng chí bị nạn trong lúc tăng gia sản xuất không phải làm nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu hoặc trấn áp tội phạm nên không đủ điều kiện để cấp trên xem xét giải quyết chế độ liệt sỹ đối với đồng chí Hồ Tỏi; không làm chế độ thương binh đối với đồng chí Nguyễn Thanh Xuân và đồng chí Đinh Văn Luận. Vấn đề này Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Bình Trị Thiên đã giải thích cho thân nhân gia đinh đồng chí Hồ Tỏi và 02 đồng chí bị thương biết.
Hiện nay đồng chí Nguyễn Thanh Xuân đang hưởng chế độ hưu trí, đồng chí Đinh Văn Luận đang hưởng chế độ mất sức bệnh binh chứ không phải hưởng chế độ Thương binh như cử tri xã Hải Trạch phản ánh. Việc cử tri xã Hải Trạch phản ánh thông tin ông Hồ Tỏi và 02 người khác làm nhiệm vụ đào giao thông hào để huấn luyện lúc đang làm nhiệm vụ trúng Bom Bi nổ là chưa đúng. Đến nay Công an tỉnh Quảng Bình chưa tiếp nhận được đề nghị giải quyết chế độ liệt sỹ cho đồng chí Hồ Tỏi.


(Theo Công văn số 1301/BC-CAT-PV11 ngày 22 tháng 6 năm 2017 của Công an tỉnh Quảng Bình)

[Trở về]