VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Bố Trạch trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri Nguyễn Đức Huế, thôn Phúc Khê 1, xã Phúc Trạch và 07 hộ dân có liên quan khác có ý kiến: Bà con nông dân xã Phúc Trạch trước đây trồng mía nguyên liệu cho Công ty Đường Quảng Bình, do Công ty phá sản nên bà con lâm vào khó khăn, đến nay các khoản nợ không thể thanh toán được. Ngày 25/5/2018, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định số 124/QĐ-CTHADS trong đó có nội dung thực hiện thu hồi nợ đối với các hộ dân liên quan. Đề nghị Tỉnh quan tâm xem xét, giải quyết.


Trả lời:


Ngày 15/01/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình ra Quyết định số 01/QĐ-TBPS tuyên bố phá sản Công ty đường Quảng Bình. Theo nội dung quyết định thì Cơ quan thi hành án dân sự còn phải thu hồi số tiền 7.138.000.000 đồng do các tổ chức, cá nhân nợ Công ty đường Quảng Bình để trả nợ cho các chủ nợ với số tiền 244.093.000.000 đồng. Trong đó, có việc thu hồi số tiền 5.340.000.000 đồng ở 464 người nợ do được Công ty đường Quảng Bình đầu tư trồng dứa, mía nguyên liệu.
Đối với khoản nợ của 464 hộ dân được Công ty mía đường Quảng Bình đầu tư trồng mía nguyên liệu, trong quá trình giải quyết việc phá sản, Công ty mía đường Quảng Bình và các người nợ đã có đề nghị các Chủ nợ xóa nợ vì việc mắc nợ của họ là việc đầu tư bằng cây giống phân bón để phát triển vùng nguyên liệu cho Công ty mía đường Quảng Bình. Nay Công ty mía đường Quảng Bình bị tuyên bố phá sản thì việc buộc họ phải trả nợ khoản tiền do được đầu tư để phát triển vùng nguyên liệu là việc không thể thực hiện được, nhưng đề nghị này không được các Chủ nợ là các Ngân hàng chấp nhận với lý do tiền cho vay là tiền của Nhà nước giao cho các Ngân hàng kinh doanh cho vay theo chỉ định của Chính phủ. Theo đó, việc xóa nợ phải có ý kiến của Ngân hàng chủ quản cấp trên hoặc có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ vì việc phá sản Công ty mía đường Quảng Bình đã có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Quyết định tuyên bố phá sản đã được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình gửi cho những người liên quan và Cơ quan thi hành án dân sự để tổ chức thi hành theo quy định của pháp luật. Việc các bên đương sự thỏa thuận để thi hành khoản nợ nêu trên hay thuộc thẩm quyền xem xét của Cục thi hành án dân sự tỉnh trong quá trình thi hành án theo quy định của Luật thi hành án dân sự.


(Theo Công văn số 355/TAND ngày 22/6/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND khóa XVII)


2. Cử tri thị trấn Nông trường Việt Trung phản ánh: Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình không thực hiện đúng các cam kết bảo vệ môi trường, cụ thể: chất thải từ chăn nuôi chưa qua xử lý được vận chuyển đến vị trí tập kết không che chắn, để rơi vãi xuống đường gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh; khu vực để xe chuyên dụng của Công ty được bố trí ngay trong khu dân cư gây tiếng ồn và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

Trả lời:


Dự án Chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 955/QĐ-UBND ngày 27/3/2017. Quy mô chăn nuôi của dự án 2 lứa/năm, mỗi lứa nhập 20.000 con bò thịt về vỗ béo; nguồn giống nhập từ các nước như Australia (Úc), Thái Lan... qua cảng Hòn La. Dự án triển khai xây dựng và đi vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 10 năm 2017.
Vừa qua, trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, Công ty có bố trí các điểm tập kết phân tại các khu vực ruộng ngô để phục vụ cho vụ trồng ngô tiếp theo. Tuy nhiên, các điểm tập kết có quy mô chứa lớn, phân chưa ủ hoai, lưu chứa thời gian dài, không được phủ bạt che chắn đảm bảo vệ sinh môi trường, gặp thời tiết mưa đột xuất gây tình trạng ứ đọng nước trong hố ủ, tạo môi trường thuận lợi cho ruồi sinh sản và phát triển, làm gia tăng lượng ruồi đột biến ở các địa bàn lân cận, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Vi phạm của Công ty đã bị xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường với số tiền 90.000.000 đồng; đồng thời yêu cầu Công ty khẩn trương thực hiện. Như vậy việc phản ánh Công ty trong quá trình hoạt động có gây ô nhiểm môi trường là đúng thực tế.
Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với UBND huyện Bố Trạch, UBND thị trấn Nông trường Việt Trung giám sát việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.


(Theo Báo cáo số 83/BC-STNMT ngày 27/6/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường về tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


3. Tuyến đường tỉnh lộ 563 (tỉnh lộ 11 cũ) đoạn qua địa bàn thị trấn Nông trường Việt Trung được xây dựng đã lâu, nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị tỉnh quan tâm bố trí nguồn vốn để nâng cấp, đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông.


Trả lời:


Tuyến Đường tỉnh 563 (Tỉnh lộ 11 cũ) được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng đã lâu, do chịu ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong năm 2016 nên đoạn qua thị trấn Nông trường Việt Trung đã bị hư hỏng. Trong điều kiện ngân sách tỉnh đang còn khó khăn, do chưa thu xếp được nguồn vốn nên việc khắc phục sửa chữa đoạn tuyến này chưa được kịp thời; Sở GTVT đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ thường xuyên duy tu, đảm bảo giao thông thông suốt trong năm, mặc dù vậy, việc đi lại của nhân dân vẫn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh cho phép sửa chữa cục bộ nền, mặt đường đoạn từ Km0+00 - Km5+00 bằng nguồn vốn Quỹ Bảo trì đường bộ tỉnh tại Quyết định số 1477/QĐ-UBND ngày 07/5/2018; đơn vị thi công đang tiến hành sửa chữa tuyến đường, dự kiến sẽ hoàn thành trong Quý IV/2018.


(Theo Công văn số 1515 ngày 27/6/2018 của Sở Giao thông vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


4. Cử tri Nguyễn Văn Túc, thôn 7, xã Lý Trạch phản ánh: Đoạn quốc lộ đi qua thôn 7 và thôn 10 xã Lý Trạch có hệ thống thoát nước do Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải thi công không đảm bảo kỹ thuật, gây ngập lụt cục bộ mỗi khi mưa lớn, ảnh hưởng đến giao thông và đời sống sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân. Đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý.


Trả lời:


Đối với Quốc lộ 1A đoạn qua thôn 7 và thôn 10 xã Lý Trạch (Km652+876 - Km655+587, từ phía Nam nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc đến giáp ranh thành phố Đồng Hới) đây là đoạn tuyến do Cục Quản lý Đường bộ II tiếp nhận quản lý từ ngày 05/5/2016 (trực tiếp là Chi cục Quản lý Đường bộ II.4); sau khi nhận được kiến nghị của cử tri, Sở GTVT đã kiểm tra hiện trường và nhận thấy: trên đoạn tuyến này (dài 2,7km) được thiết kế 06 cống thoát nước ngang địa hình (gồm: cống tròn D=1,5m tại Km653+300; cống hộp 2x(3x3)m tại Km654+375; cống hộp (1,5x1,5)m tại Km654+730; nối cống bản L=1,0m tại Km654+773; cống hộp (1,5x1,5)m tại Km654+980 và cống bản L=3,6m tại Km655+124); việc thiết kế được đơn vị tư vấn tính toán dựa trên số liệu khảo sát diện tích lưu vực, điều tra mực nước lịch sử, hằng năm, tần suất thiết kế công trình phù hợp với quy hoạch và các tiêu chuẩn kỹ thuật; sau khi nhà thầu thi công hoàn thành các hạng mục công trình đã được Bộ GTVT tổ chức kiểm tra, nghiệm thu, khi đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật mới cho phép đưa công trình vào khai thác sử dụng.
Hiện tại, qua thời gian khai thác sử dụng, tại khu vực trước kho hàng Hải Phương có một số hố ga thu nước và cống hộp (1,5x1,5)m Km654+980 về phía hạ lưu bị đất bùn, rác thải lắng đọng dẫn đến không kịp thoát nước mặt mỗi khi trời mưa. Sở GTVT đã đề nghị Chi cục Quản lý Đường bộ II.4 chỉ đạo nạo vét, vệ sinh cống thoát nước, khơi rãnh, ga thu nước để đảm bảo thoát nước cho đoạn tuyến này.


(Theo Công văn số 1515 ngày 27/6/2018 của Sở Giao thông vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


5. Cử tri xã Thượng Trạch: Đề nghị tỉnh quan tâm, bố trí kinh phí xây dựng hàng rào bảo vệ và cổng ra vào cho Trạm Y tế xã Thượng Trạch, để đảm bảo an toàn về tài sản và phòng, chống dịch bệnh lây lan từ bên ngoài.


Trả lời:


Hiện tại, hạng mục cổng và hàng rào khuôn viên của Trạm Y tế xã Thượng Trạch đang còn tạm bợ bằng tre nứa; việc xây dựng cổng và hàng rào nhằm bảo vệ tài sản và phòng, chống dịch bệnh lây lan là cần thiết. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhu cầu đầu tư trên địa bàn xã Thượng Trạch rất lớn trong khi nguồn kinh phí đầu tư hạn hẹp, phải ưu tiên xây dựng một số công trình cấp thiết như trường học, đường giao thông liên bản,... nên việc bố trí và huy động nguồn vốn để xây dựng hạng mục cổng và hàng rào khuôn viên Trạm Y tế xã Thượng Trạch chưa đáp ứng được. UBND huyện tiếp thu ý kiến của cử tri, trong thời gian tới sẽ xem xét bố trí nguồn vốn; đồng thời đề nghị Sở Y tế quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí để xây dựng các hạng mục này.


(Theo Công văn số 1101/UBND ngày 27/6/2018 của UBND huyện Bố Trạch về việc trả lời, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


6. Cử tri xã Sơn Trạch có ý kiến: Kè sông Son bị sạt lỡ nghiêm trọng, vừa qua tỉnh đã triển khai khắc phục một số đoạn nhưng vẫn còn dang dỡ. Đề nghị tỉnh quan tâm tiếp tục đầu tư để du khách và bà con trong vùng yên tâm sinh hoạt.


Trả lời:


Dự án Kè chống sạt lở 2 bờ sông Son, xã Sơn Trạch được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2669/QĐ-UBND ngày 18/10/2011 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 113/QĐ-UBND ngày 19/01/2015, với tổng mức vốn đầu tư được duyệt là 69,341 tỷ đồng, được đầu tư từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương. Dự án được khởi công năm 2012, đã thi công hoàn thành một số đoạn xung yếu với giá trị khối lượng thực hiện là 52,5 tỷ đồng.
Tuy nhiên, những năm gần đây do cắt giảm nguồn vốn đầu tư công nên dự án còn dở dang phải tạm dừng thi công. Việc cử tri đề nghị các cấp quan tâm tiếp tục đầu tư hoàn thành dự án là chính đáng và hết sức cần thiết. UBND huyện tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri; trong thời gian tới sẽ tăng cường huy động các nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn, đặc biệt là tiếp tục đề nghị hỗ trợ từ nguồn vốn Trung ương, của tỉnh để tiếp tục thực hiện hoàn thiện dự án nhằm chống sạt lỡ và đảm bảo an toàn cho nhân dân.


(Theo Công văn số 1101/UBND ngày 27/6/2018 của UBND huyện Bố Trạch về việc trả lời, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


7. Cử tri xã Tây Trạch có ý kiến: Sau bão số 10 năm 2017, tại địa bàn xã Tây Trạch nhiều cột điện bị đổ gãy, chưa khắc phục hoàn toàn; một số đường điện đi qua đất sản xuất nông nghiệp gây nguy hiểm cho bà con. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, khắc phục.


Trả lời:


Do ảnh hưởng của cơn bão số 10 năm 2017, hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện Bố Trạch nói chung, xã Tây Trạch nói riêng bị tàn phá nặng nề. Công ty đã tập trung toàn bộ nguồn lực để khắc phục sự cố lưới điện, cấp điện an toàn trở lại nhằm ổn định đời sống sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, do khối lượng quá lớn, công ty ưu tiên xử lý những vị trí không đảm bảo điều kiện vận hành, các vị trí còn lại đưa vào kế hoạch sửa chữa quý 1, 2 năm 2018. Đến nay, 03 vị trí cột hạ thế thuộc xuất tuyến 2- Trạm biến áp Tây Trạch bị nghiêng đã được xử lý khắc phục hoàn toàn.


(Theo Công văn số 1813/QBPC-KD ngày 26/6/2018 của Công ty Điện lực Quảng Bình về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)
 

[Trở về]