VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Lệ Thủy trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Lệ Thủy trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

 

1. Cử tri 3 xã miền Biển huyện Lệ Thủy: Đề nghị Tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông ven biển nối liền 3 xã nhằm thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng trên địa bàn; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, phục vụ các em học sinh đến trường trong mùa mưa bão.


Trả lời:


Tuyến đường liên xã từ Ngư Thủy Bắc đi Ngư Thủy Nam có chiều dài khoảng hơn 8km, theo quy hoạch phát triển GTVT tỉnh Quảng Bình, đây là đường Quốc phòng ven biển, hiện trạng đường cấp phối, thời gian sử dụng đã lâu nên nhiều đoạn bị hư hỏng, xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân. Qua đó, UBND huyện đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng. Hiện nay, đoạn từ xã Ngư Thủy Bắc đi Ngư Thủy Trung dài 3,15km đang thi công xây dựng với tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng; đoạn từ xã Ngư Thủy Trung đi Ngư Thủy Nam dài 5km đã thi công hoàn thành 1,6km năm 2017; đoạn còn lại 3,4km đã có chủ trương đầu tư và chủ đầu tư đang làm thủ tục lựa chọn nhà thầu để triển khai thi công trong thời gian tới (Quý III/2019).


(Theo Báo cáo số 140/BC-UBND ngày 25/6/2019 của UBND huyện Lệ Thủy về tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


2. Cử tri xã Thái Thủy: Đề nghị Tỉnh xem xét, có ý kiến để nâng mức chế độ hương khói trong dịp Tết Nguyên đán của Mẹ Việt Nam anh hùng (100.000 đồng/suất) như hiện này là thấp so với chế độ hương khói của gia đình liệt sỹ (200.000 đồng/suất).


Trả lời:


Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) và Tết Nguyên đán, Chủ tịch nước đã tặng quà cho các gia đình chính sách từ ngân sách Trung ương; trong đó, có tặng cho đại diện thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sỹ (trường hợp liệt sỹ không còn thân nhân chủ yếu) với mức quà tặng 200.000 đồng/suất.


Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng trích một phần ngân sách địa phương để tặng quà cho gia đình chính sách với mức quà tặng tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương cụ thể.
Đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng (đã mất), ngoài mức quà tặng của địa phương, thì hiện chưa có quy định của Nhà nước về chế độ hương khói trong dịp Tết Nguyên đán của Mẹ Việt Nam anh hùng như đề nghị của cử tri.


(Theo Công văn số 837/SLĐTBXH-NCC ngày 25/6/2019 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


3. Cử tri xã Hồng Thủy: Đề nghị Tỉnh chỉ đạo UBND huyện Quảng Ninh phối hợp với UBND huyện Lệ Thủy, UBND xã Hồng Thủy để xác định vị trí ngoài thực địa đối với phần diện tích đất của các hộ dân ở xã Gia Ninh (đã được UBND huyện Quảng Ninh cấp GCNQSD đất nằm trên địa giới hành chính của xã Hồng Thủy) để tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về đất đai.


Trả lời:


Việc xác định địa giới giữa xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh và xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy đã được Sở Nội vụ xác định theo các điểm tọa độ được ghi rõ tại Báo cáo số 842/BC-SNV ngày 05/6/2017 của Sở Nội vụ. Theo tọa độ đã được Sở Nội vụ xác định thì có một số hộ dân xã Gia Ninh đang sử dụng đất thuộc địa giới hành chính xã Hồng Thủy và đã được UBND huyện Quảng Ninh cấp GCNQSDĐ. Liên quan đến vấn đề này, ngày 08/01/2019 UBND tỉnh đã có Công văn số 81/VPUBND-TNMT giao UBND huyện Quảng Ninh phối hợp với UBND huyện Lệ Thủy giải quyết các vấn đề phát sinh do đã cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân xã Gia Ninh huyện Quảng Ninh trên địa giới hành chính xã Hồng Thủy huyện Lệ Thủy. Tuy nhiên, đến nay vấn đề này 2 huyện vẫn chưa phối hợp xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Để giải quyết kiến nghị của cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Quảng Ninh căn cứ vào địa giới hành chính đã được Sở Nội vụ và các ngành xác định trên thực địa để thực hiện thu hồi, hủy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các hộ gia đình và cá nhân mà UBND huyện Quảng Ninh đã cấp không đúng thẩm quyền do các hộ sử dụng đất trên địa giới hành chính xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy. Đồng thời, UBND huyện Lệ Thủy chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND xã Hồng Thủy hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất thực hiện đăng ký đất đai để được cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định.


Quá trình thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai bố trí máy móc, trang thiết bị, nhân lực phối hợp xử lý.


(Theo Báo cáo số 77/BC - STNMT ngày 24/6/2019 của Sở Tài nguyên Môi trường về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII).


4. Cử tri xã Mỹ Thủy: Đề nghị Tỉnh xem xét, có ý kiến về chế độ bảo hiểm y tế cho các đối tượng cựu thanh niên xung phong vì trước đây được hưởng 100% nhưng nay chỉ còn được hưởng 80%.


Trả lời:


Theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế thì nhóm đối tượng thanh niên xung phong thuộc đối tượng quy định tại khoản 5 Điều 3 của Nghị định 146, nên chỉ được hưởng 80% chi phí KCB BHYT và phải chuyển cấp mã đối tượng KC4 theo quy định.


(Theo Công văn số 825/BHXH-CST ngày 25/6/2019 Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII)

 

[Trở về]