VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Lệ Thủy trước Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Lệ Thủy trước Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri xã Lộc Thủy tiếp tục đề nghị tỉnh: quan tâm, bố trí kinh phí đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông nối Quốc lộ 1, đoạn từ xã Hồng Thủy đến Nhà lưu niệm Đại tướng, vì hiện nay đang ngừng thi công.


Trả lời:


Dự án Đường từ Quốc lộ 1A đến nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 3044/QĐ-UBND ngày 28/10/2014 (được điều chỉnh tại các Quyết định số 3435/QĐ-UBND ngày 27/11/2014, Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày 29/01/2015) và giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 110.049 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương 100.000 triệu đồng, phần còn lại ngân sách tỉnh và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Kế hoạch trung hạn vốn NSTW giai đoạn 2016-2020 đã được giao đến hết năm 2019 là 10.000 triệu đồng, đồng thời theo Nghị quyết số 66/NQ-HĐND ngày 30/9/2019 của HĐND tỉnh Quảng Bình về thống nhất dự kiến Kế hoạch đầu tư công năm 2020 nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ (lần thứ nhất) thì trong kế hoạch năm 2020 dự án sẽ được giao từ nguồn vốn NSTW là 67.700 triệu đồng. Dự kiến sau khi UBND tỉnh giao chi tiết kế hoạch đầu tư công nguồn vốn NSTW năm 2020, dự án sẽ tiếp tục được triển khai, vì vậy UBND huyện đề nghị UBND các xã có diện tích nằm trên trục đường dự án đi qua nói chung và UBND xã Lộc Thủy nói riêng cần tích cực phối hợp, hỗ trợ với chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án để dự án Đường từ Quốc lộ 1A đến nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.


(Căn cứ Báo cáo số 306/BC-UBND ngày 29/11/2019 của UBND huyện Lệ Thủy về trả lời nọi dung liên quan đến ý kiến kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII).

2. Cử tri xã Hưng Thủy: Đề nghị Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình kiểm tra, có biện pháp sửa chữa một số đoạn đường trên tuyến Quốc lộ I (đoạn tiếp giáp với ngã 3 đường tránh), vì các đoạn đường này đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Trả lời:


Trên cơ sở ý kiến phản ánh của người dân trên địa bàn, ngày 13/11/2019, Ban ATGT tỉnh đã chủ trì, tổ chức Hội đồng liên ngành kiểm tra hiện trường (thành phần gồm: Văn phòng Ban ATGT, Sở GTVT, UBND huyện Lệ Thủy, Phòng CSGT - Công an tỉnh, Chi cục Quản lý đường bộ II.4, Nhà đầu tư Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh) và nhận thấy: tại vị trí ngã ba Km704+900 (nút giao cuối tuyến tránh lũ) thuộc địa bàn xã Hưng Thủy bị ứ đọng nước khi mưa lớn; nguyên nhân là do trước đây tại đoạn tuyến này dân cư thưa thớt, tuyến có nền đường đắp nên hai bên tuyến không bố trí rãnh dọc để thoát nước. Đến ngày 02/7/2017 có hộ dân bà Đinh Thị Luyện đã san lấp mặt bằng trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ và đất của đường bộ để xây dựng quán cơm Minh Tuấn, phạm vi san lấp dọc theo Quốc lộ 1 dài 30m, cao độ cao hơn mặt đường nhựa 20-30cm đã gây ra tình trạng ứ đọng nước khi trời mưa. Sau khi kiểm tra, Ban ATGT tỉnh đã có Công văn số 139/BATGT ngày 15/11/2019 đề nghị Chi cục Quản lý đường bộ II.4 và UBND xã Hưng Thủy giải quyết theo thẩm quyền đối với trường hợp vi phạm hành lang đường bộ của hộ dân bà Đinh Thị Luyện; đồng thời, đề nghị UBND huyện Lệ Thủy chỉ đạo UBND xã Hưng Thủy tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành của người dân về trật tự an toàn giao thông và hành lang an toàn đường bộ, quản lý và bảovệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo quy định. Để khắc phục tình trạng ngập lụt đoạn đường này, hiện tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã giao Ban QLDA 4 làm chủ đầu tư (Quyết định số 2866/QĐ-TCĐBVN ngày 28/8/2019) để thực hiện sửa chữa rãnh dọc trên Quốc lộ 1 đoạn Km704+860 Km705+100 với chiều dài 240m, dự kiến sẽ hoàn thành trong Quý I/2020.


(Căn cứ Công văn số 3239 /SGTVT-KHTH ngày 26/11/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII)


3. Cử tri xã Kim Thủy: Đề nghị tỉnh quan tâm cấp đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, vì hiện nay đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Kim Thủy đang thiếu đất sản xuất.


Trả lời:


Ngày 14/7/2016, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2113/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty TNHH một thành viên Lâm Công nghiệp Long Đại tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, theo đó thu hồi 89,9 ha đất rừng sản xuất do Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại sử dụng để giao cho UBND xã Kim Thủy quản lý và lập phương án giao cho đồng bào dân tộc. Sau khi tổ chức rà soát, phân loại, UBND huyện đã phê duyệt phương án giao đất đối với 54,6 ha đất trống; giao cho UBND xã Kim Thủy quản lý, bảo vệ 31,9 ha đất rừng nghèo, UBND xã Kim Thủy đã tiến hành cho các hộ bốc thăm nhận đất theo phương án. Qua rà soát kiểm tra thực địa của đoàn liên ngành thì trong 58 ha được rà soát có 54,6 ha có hiện trạng là đất trống và 3,4 ha đất có rừng tự nhiên nằm trên 13 lô, diện tích rừng tự nhiên nhỏ lẻ, manh mún và xen kẽ với diện tích đất không có rừng. Mặt khác, qua quá trình thẩm định hồ sơ, kiểm tra Bản đồ kiểm kê rừng của xã Kim Thủy đã được phê duyệt theo Quyết định số 3727/QĐ-UBND ngày 21/11/2016 của UBND tỉnh Quảng Bình theo nội dung thẩm định của các ngành thì phần diện tích 58 ha (gồm 75 lô theo trích đo phân lô của đơn vị tư vấn) dự kiến phân lô để giao cho đồng bào sản xuất nằm trong Tiểu khu 443 và 444B thuộc địa phận xã Kim Thủy, trong đó có 22 lô theo thiết kế với diện tích 14,98 ha thuộc tiểu khu 444B có hiện trạng đất trống, phần diện tích xung quanh còn lại có hiện trạng là rừng tự nhiên nghèo và rừng tự nhiên trung bình, phần diện tích đất trống này phù hợp giữa bản đồ kiểm kê rừng và kiểm tra thực địa nhưng nằm khá xa dân cư, địa hình đi lại khó khăn, có diện tích rừng tự nhiên xung quanh; nếu giao đất trống cho đồng bào dân tộc sản xuất thì việc quản lý, bảo vệ rừng đối với những diện tích rừng tự nhiên xung quanh sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Tổ công tác thống nhất đề xuất tạm dừng thực hiện Phương án giao đất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Kim Thủy. Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND xã Kim Thủy và Tổ chỉ đạo rà soát theo Quyết định số 3400/QĐ-UBND ngày 17/10/2018 và Quyết định số 3900/QĐ-UBND ngày 10/6/2019 của UBND huyện về bổ sung nhiệm vụ của Tổ chỉ đạo tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rà soát các vị trí, khu vực trên địa bàn xã phù hợp để giao đất cho đồng bào sản xuất.


(Căn cứ Báo cáo số 306/BC-UBND ngày 29/11/2019 của UBND huyện Lệ Thủy về trả lời nọi dung lien quan đến ý kiến kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII).


4. Cử tri thôn Minh Tiến, xã Thái Thủy: Đề nghị Điện lực Quảng Bình nâng cấp tuyến đường điện tại xóm Choi thuộc thôn Minh Tiến xã Thái Thủy, vì hiện nay tuyến đường điện này đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn lưới điện.


Trả lời:


Khu vực xóm Choi thuộc thôn Minh Tiến, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy gồm 07 hộ dân, từ trước năm 2000, các hộ dân này đã làm nhà tạm sinh sống để phục vụ trồng rừng theo tính chất thời vụ ngay giữa khu trồng rừng, không có quy hoạch, không có đường giao thông. Công tơ mua bán điện được Điện lực lắp tại vị trí B4/17 đường dây hạ thế TBA Đông Thái 1, các hộ dân tự đầu tư hệ thống dây ra sau công tơ đến từng hộ để phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Khoảng cách từ vị trí lắp công tơ đến hộ xa nhất khoảng 550 mét, hệ thống dây ra sau công tơ kéo băng qua rừng, sau nhiều năm đã xuống cấp.


Qua đây, Công ty kính đề nghị chính quyền địa phương cần có quy hoạch và phê duyệt quy hoạch các khu giãn dân, khu tái định cư đảm bảo tính ổn định lâu dài và phối hợp với ngành Điện để có phương án đầu tư về hạ tầng lưới điện đảm bảo cấp điện an toàn, hiệu quả cho người dân sau khi định cư. Công ty sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị lập quy hoạch xây dựng hạ tầng để có phương án cấp điện đảm bảo đồng bộ, đúng quy hoạch. Đối với các kiến nghị của cử tri thôn Minh Tiến, xã Thái Thủy, trong thời gian chờ đầu tư, Công ty kính đề nghị chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân khu vực này chủ động đầu tư sửa chữa, thay thế hệ thống dây điện sau công tơ (là tài sản của khách hàng sử dụng điện), Điện lực sẽ phối hợp hỗ trợ cùng với các hộ dân gia cố phần dây ra sau công tơ để đảm bảo an toàn.


(Căn cứ Công văn số 4203/QBPC-KD ngày 29/11/2019 của Công ty Điện lực Quảng Bình về việc trả lời ý kiến, giải quyết phản ánh kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII)

Trần Thị Thu

[Trở về]