VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Lệ Thủy trước Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII 
Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Lệ Thủy trước Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri xã Sơn Thuỷ, Xuân Thuỷ đề nghị Tỉnh chỉ đạo di dời các cột điện nằm trên đường giao thông nông thôn khi đã hoàn thành xây dựng các công trình đường; Cử tri xã Ngư Thủy Nam đề nghị Điện lực Quảng Bình sớm khảo sát để đầu tư xây dựng đường dây hạ thế về khu dân cư xóm Mới, vì hiện nay các hộ đang dựng tạm cột gỗ để kéo dây, rất nguy hiểm trong mùa mưa bão.


Điện lực Quảng Bình trả lời:


- Về di dời các cột điện nằm trên đường giao thông nông thôn: Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ về xây dựng Nông thôn mới, trong đó có việc mở rộng đường giao thông nông thôn, làm cho một số cột điện nằm trong phạm vi của đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn (do đường dây điện có trước quy hoạch mở rộng đường). Vì vậy, Công ty đã thực hiện di dời cột điện sang vị trí mới trên cơ sở có sự thống nhất và cam kết giải tỏa hành lang an toàn lưới điện của địa phương với khối lượng gần 100 vị trí cột, chủ yếu tại các xã làm điểm như Tân Thủy, Phong Thủy, Liên Thủy, Mai Thủy, Xuân Thủy,... Thực tế, do khối lượng lớn nên không thể cùng một lúc di chuyển toàn bộ số cột theo yêu cầu, Công ty chia ra nhiều giai đoạn phù hợp với tiến độ giải tỏa hành lang an toàn lưới điện của địa phương và lịch cắt điện chung của đơn vị.
- Về đầu tư xây dựng đường dây hạ thế về khu dân cư xóm Mới: Từ những năm 1999-2000, ngành điện đã có dự án đầu tư xây dựng lưới điện HANT tại xã Ngư Thủy Nam từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Tuy nhiên sau này, địa phương thực hiện quy hoạch dân cư, giãn dân sang khu tái định cư mới nên xảy ra hiện trạng trục chính đường dây hạ thế đã có trước đây nay cách xa nhà dân, bán kính cấp điện lớn. Về kiến nghị của cử tri, Công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, xem xét đưa vào kế hoạch vốn đầu tư xây dựng năm 2019.


(Công văn số 5545/QBPC-KD ngày 22/11/2017 của Điện lực Quảng Bình)


2. Cử tri xã Sơn Thủy: đề nghị Tỉnh quan tâm đầu tư tuyến kênh mương dẫn nước từ hồ Cẩm Ly về xã Sơn Thủy, nhằm phục vụ sản xuất và đời sống cho người dân trong xã.


UBND huyện Lệ Thủy trả lời:


Qua kiểm tra thực tế cho thấy, vùng Miền Tây xã Sơn Thủy có 25 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp (trước đây trồng lúa, hiện nay nhiều người dân đã chuyển đổi sang trồng cây lâu năm khoảng 23 ha, còn lại 2 ha người dân trồng lúa nước) và một số diện tích ao hồ. Để đầu tư hệ thống kênh mương nối từ kênh dẫn nước hồ Cẩm Ly về đến khu vực sản xuất này có chiều dài gần 2,5 km, kinh phí đầu tư lớn, trong khi hiệu quả mang lại cho vùng sản xuất nói trên là không cao. Vì vậy, UBND huyện yêu cầu UBND xã Sơn Thủy có kế hoạch chuyển đổi sản xuất các loại cây trồng phù hợp để nâng cao hiệu quả sản xuất đối với diện tích nói trên.


(Công văn số 2614/UBND-VP ngày 24/11/2017 của UBND huyện Lệ Thủy)


3. Cử tri xã Tân Thủy: đề nghị Tỉnh quan tâm xây dựng cầu qua Bãi tràn Hồ Cải Cách, vì hiện nay, lượng nước chảy qua Bãi tràn rất lớn, người dân không thể qua lại.


UBND huyện Lệ Thủy trả lời:


Qua kiểm tra thực tế tại Hồ Cải Cách, vị trí mà cử tri đề nghị xây dựng cầu là tại đoạn tràn nối giữa hai thân đập của Hồ Cải Cách. Căn cứ theo Điều 28, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi số 03/2001/L-CTN ngày 15/4/2001; Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 28/4/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định về phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thì nghiêm cấm các hành vi xây dựng trái phép gây mất an toàn cho công trình thủy lợi trong phạm vi bảo vệ công trình. UBND huyện nhận thấy đề nghị của cử tri là để phục vụ nhu cầu đi lại sản xuất được thuận lợi cho nhân dân nhưng chưa phù hợp với quy định pháp luật nên không thể xây dựng được.


(Công văn số 2614/UBND-VP ngày 24/11/2017 của UBND huyện Lệ Thủy)


4. Cử tri xã Sơn Thuỷ: đề nghị Tỉnh kịp thời giải quyết chế độ dân công hỏa tuyến cho người có công theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Xã Sơn Thủy hiện nay có 409 đối tượng đã hoàn thành hồ sơ nhưng chưa được hưởng chế độ.


Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trả lời:


Thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; qua số lượng khảo sát toàn tỉnh có 36.586 đối tượng. Tính đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ do Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố chuyển đến là 26.418 hồ sơ; đã hoàn chỉnh báo cáo đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu xem xét 22.869 hồ sơ, Tư lệnh Quân khu 4 đã ra quyết định chi trả cho 8.905 đối tượng, với số tiền trên 20 tỷ đồng. Riêng huyện Lệ Thủy báo cáo lên 5.033 hồ sơ, trong đó xã Sơn Thủy có 501 hồ sơ/370 đối tượng đã khảo sát đã có quyết định chi trả 6 đợt cho: 1.123 đối tượng, xã Sơn Thủy có 276 đối tượng với số tiền là 566.000.000 đ, số còn lại đang thẩm định, xét duyệt ở tỉnh và Quân khu.


(Công văn số 3899/BCH-CT ngày 20/11/2017 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)

[Trở về]