VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Minh Hóa trước Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Minh Hóa trước Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

 

1. Cử tri huyện Minh Hóa đề nghị: Tỉnh quan tâm tiêm phòng một số bệnh như: Bạch hầu, ho gà, uốn ván cho trẻ em ở các vùng nông thôn.


Trả lời:


Vắc xin phối hợp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT - VGB - Hib) được đưa vào tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) từ tháng 6/2010 với tên gọi vắc xin Quinvaxem do công ty Berna Biotech Hàn Quốc sản xuất và đã được triển khai có hiệu quả tại các địa phương trong thời gian qua.


Tuy nhiên, từ tháng 05/2017, nhà sản xuất vắc xin Quinvaxem, Berna Biotech đã có thông báo ngừng sản xuất và cung ứng vắc xin trên toàn cầu từ năm 2018. Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem sang vắc xin ComBE Five. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa được triển khai trên phạm vi toàn quốc, trong đó có Quảng Bình. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung:


- Thông báo cho các Trạm y tế xã, phường, thị trấn việc vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quivaxem vẫn chưa được triển khai trong tháng 11, 12/2018. Trong thời gian chờ vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quivaxem, tiếp tục tổ chức tiêm chủng thường xuyên đối với các loại vắc xin còn lại trong TCMR. Đối với trẻ 2,3,4 tháng tuổi vẫn được uống vắc xin bại liệt (OPV) đầy đủ theo quy định.


- Trong quá trình triển khai tiêm chủng thường xuyên các Trạm y tế xã, phường, thị trấn chủ động tuyên truyền, giải thích cho nhân dân việc sẽ tiêm bù đầy đủ mũi vắc xin DPT-VGB-Hib cho trẻ khi được cung ứng vắc xin thay thế.


- Tổng hợp danh sách số trẻ chưa được tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib và tiến hành tổ chức tiêm bù đủ mũi cho các trẻ trên ngay sau khi có vắc xin thay thế.


Như vậy, việc thiếu vắc xin trong thời gian qua là do thiếu nguồn cung cấp từ Chương trình TCMR quốc gia. Khi có vắc xin, các cơ sở tiêm chủng sẽ tổ chức tiêm bù theo hướng dẫn.


(Theo Công văn số 2238/SYT-KHTC ngày 19/11/2018 Sở Y tế về việc trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)


2. Cử tri huyện Minh Hóa đề nghị: Tỉnh cấp kinh phí để mua thiết bị y tế khám bệnh như máy chụp cắt lớp cho Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa và nâng cấp cải tạo đơn nguyên điều trị tại xã Hóa Tiến thuộc Bệnh viện Đa khoa Minh Hóa để tạo điều kiện cho Nhân dân các xã trong vùng đến khám chữa bệnh.


Trả lời:


2.1.Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa là Bệnh viện hạng II thuộc Sở Y tế. Trong thời gian qua, Bệnh viện đã được hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từng bước đáp ứng cơ bản các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến quy định để thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện và cho cả người dân nước bạn Lào thuộc các xã biên giới.


Về ý kiến đề xuất của cử tri đề nghị Tỉnh cấp kinh phí để mua máy chụp cắt lớp: Đây là thiết bị kỹ thuật cao giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác, góp phần cho việc điều trị hiệu quả trong một số trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, việc trang cấp máy cắt lớp cho Bệnh viện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Nguồn kinh phí tỉnh hỗ trợ hàng năm; nhu cầu, lưu lượng bệnh nhân; đội ngũ cán bộ kỹ thuật vận hành và các yếu tố khác đi kèm. Hiện nay, Bệnh viện tuyến huyện mới chỉ có Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình và Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới được đầu tư từ nguồn xã hội hóa. Trong thời gian tới Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo về các hoạt động chuyên môn, rà soát các danh mục kỹ thuật và xem xét cân đối đề xuất Tỉnh hỗ trợ một số thiết bị cần thiết cho Bệnh viện nhằm đảm bảo phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.


2.2. Nâng cấp cải tạo đơn nguyên điều trị tại xã Hóa Tiến để tạo điều kiện cho nhân dân các xã trong vùng đến khám chữa bệnh.


Phòng khám đa khoa khu vực Hóa Tiến (ĐKKV) thuộc Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa được xây dựng từ năm 2000 với quy mô 10 giường bệnh, được bố trí nhân lực và các trang bị y tế cơ bản đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.


Thực hiện Thông báo số 135-TB/VPTU ngày 28/2/2017 của Văn phòng Tỉnh ủy thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa trong đó có nội dung “ hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng phòng khám đa khoa khu vực Hóa Tiến đã xuống cấp”.


Ngày 27/3/2018 UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 929/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: “Cải tạo, sửa chữa phòng khám đa khoa khu vực Hóa Tiến”. Hiện tại công trình này đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ các hoạt động chuyên môn.


(Theo Công văn số 2238/SYT-KHTC ngày 19/11/2018 Sở Y tế về việc trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)

[Trở về]