VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Quảng Ninh sau Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Ninh sau Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri xã Hải Ninh tiếp tục phản ánh: Tuyến đường giao thông 569 từ xã Bão Ninh đến xã Hải Ninh đoạn qua khu dân cư thôn Tân Định, xã Hải Ninh (khoảng 350m) và tuyến ngầm phía Bắc thôn Tân Định, xã Hải Ninh (trên đường 569) đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị Tỉnh sớm đầu tư khắc phục, sửa chữa.


Trả lời:


Tuyến Đường tỉnh 569 nằm trong hệ thống đường bộ ven biển Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/01/2010. Hệ thống đường ven biển đoạn qua Quảng Bình đã được UBND tỉnh phê duyệt Dự án đầu tư tại Quyết định số 2794/QĐ-UBND ngày 27/10/2011; tuy nhiên, do khó khăn chung về kinh tế nên hiện nay chưa thu xếp được nguồn vốn để triển khai thực hiện. Do kết cấu nền, mặt đường bằng cấp phối nên thường xuyên bị hư hỏng sau mỗi mùa mưa lũ, nhất là các vị trí ngầm tràn và các đoạn có địa hình thấp trũng qua khu vực suối cát như đoạn qua thôn Tân Định, xã Hải Ninh. Trong những năm qua, Sở GTVT đã tăng cường công tác quản lý, sửa chữa khắc phục kịp thời để thông tuyến sau các đợt mưa lũ, đảm bảo việc đi lại của nhân dân (kiên cố hóa mặt đường láng nhựa đoạn Km14+500 - Km20+750 từ nguồn vốn dự án ADB5 năm 2012; đầu tư sửa chữa lại các vị trí ngầm tràn bị hư hỏng nặng các đoạn qua khu vực xã Hải Ninh từ nguồn vốn Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương trong năm 2014).
Đoạn qua thôn Tân Định mà cử tri phản ánh ở trên (Km14+00 - Km14+500) có hiện trạng là mặt đường cấp phối, hiện tại dọc hai bên tuyến người dân xây hàng rào nên đã xảy ra tình trạng đọng nước mặt, gây lầy lội do không kịp thoát khi trời mưa. Do chịu ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới tháng 10/2016, cống hộp tại Km14+050 đã bị xói trôi.
Để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng trên tuyến, việc nâng cấp tuyến đường là rất cần thiết. Hiện tại, tuyến đường Bảo Ninh - Hải Ninh với chiều dài 10,6km đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thực hiện trong dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị - Tiểu dự án Quảng Bình (công trình: Tuyến đường du lịch kết nối thành phố Đồng Hới với vùng Nam tỉnh Quảng Bình); tuyến đường được thiết kế với quy mô nền đường rộng 7,5m, mặt đường bê tông nhựa rộng 5,5m. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 4504/QĐ-UBND ngày 12/12/2017 với TMĐT 170 tỷ đồng; dự kiến công trình sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2018, khi được xây dựng hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.


(Theo Công văn số 870/SGTVT-KHTH ngày 13/4/2018 của Sở Giao thông và Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII)


2. Cử tri đề nghị Tỉnh:
a. Có giải pháp kiểm soát các xe có trọng tải lớn đi qua cầu Trung Quán để không làm ảnh hưởng đến các đoạn đường giao thông nông thôn tại các xã lân cận.
b. Đầu tư nâng cấp các tuyến đường đã xuống cấp do xe quá tải thường xuyên lưu thông như: tuyến đường qua các xã Tân Ninh - An Ninh - Vạn Ninh.


Trả lời:


- Đối với việc kiểm soát tải trọng xe qua cầu Trung Quán, Sở GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm chở hàng quá tải trọng của ô tô vận chuyển hàng hóa bằng thiết bị cân xe xách tay hoặc kiểm tra hóa đơn hàng hóa, hợp đồng vận tải, vận đơn. Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng đã mua sắm các bộ cân xách tay trang bị cho lực lượng công an các địa phương để chủ động trong việc tuần tra, kiểm soát; đề nghị UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo các lực lượng chức năng sử dụng các bộ cân xách tay tăng cường tuần tra kiểm soát tải trọng xe lưu động trên các tuyến đường quản lý; khi có yêu cầu của địa phương, Sở GTVT sẽ cử lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp thực hiện.
- Tuyến đường Hải Ninh - Tân Ninh - An Ninh - Vạn Ninh (dài 16,2km) được UBND tỉnh nâng cấp quản lý và đổi tên thành Đường tỉnh 564B tại Quyết định số 645/QĐ-UBND ngày 16/3/2015. Kể từ khi được nâng cấp quản lý và giao cho Sở GTVT quản lý, Sở GTVT đã luôn chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ thường xuyên tuần tra, phát hiện những hư hỏng để kịp thời khắc phục nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Đối với các đoạn hư hỏng trên tuyến như cử tri phản ánh, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, Sở GTVT đã đề nghị Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì Đường bộ tỉnh báo cáo, đề nghị UBND tỉnh cho phép sửa chữa cục bộ nền, mặt đường đoạn từ Km7+800 - Km16+200 (từ cầu Trung Quán đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông) trong kế hoạch chi năm 2018 của Quỹ (Công văn số 07/QBTĐB-KH ngày 29/3/2018 của Quỹ Bảo trì Đường bộ tỉnh); dự kiến sẽ tiến hành sửa chữa và hoàn thành trong Quý III/2018.


(Theo Công văn số 870/SGTVT-KHTH ngày 13/4/2018 của Sở Giao thông và Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII)


3. Cử tri đề nghị Tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, có chính sách hỗ trợ đối với Nhân dân 02 xã bãi ngang Hiền Ninh và Duy Ninh (các xã được công nhận xã bãi ngang năm 2017).


Trả lời:


Liên quan đề nghị của cử tri, hiện có 2 nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, cụ thể:
1. Về vốn đầu tư phát triển: Căn cứ quy định tại mục 2, văn bản số 3205/VPCP-KTTH ngày 03/4/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc phân bổ kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, ngày 17/4/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định số 556/QĐ-BKHĐT ngày 19/4/2017 về việc giao chi tiết dự toán chi ngân sách Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017, trong đó dự toán giao vốn đầu tư phát triển cho Chương trình 30a (trong đó có các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển) tỉnh Quảng Bình năm 2017 không có kinh phí của 04 xã được công nhận mới và 05 xã được đưa ra khỏi danh sách xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển nên không có cơ sở để tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí cho các xã trên (trong đó có xã Duy Ninh và xã Hiền Ninh).
UBND tỉnh đã có kiến nghị với Bộ chủ quản Chương trình và các bộ, ngành Trung ương tại các buổi làm việc với các Đoàn công tác về cấp kinh phí cho các xã được bổ sung năm 2017, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông báo về việc bổ sung kinh phí năm 2017 cho các xã này.
2. Về vốn sự nghiệp:
- Tại Quyết định số 3637/QĐ-UBND ngày 16/10/2017 của UBND tỉnh về việc phân bổ kế hoạch vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, UBND tỉnh đã phân bổ cho huyện Quảng Ninh là 1.425 triệu đồng cho 03 xã bãi ngang, gồm: Hải Ninh, Hiền Ninh, Duy Ninh (bình quân mỗi xã 475 triệu đồng) để hỗ trợ phát triển sản xuất.
- Từ kinh phí thực hiện hoạt động nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2017 cho các xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thực hiện 04 mô hình, với kinh phí 1.000 triệu đồng, trong đó, ưu tiên thực hiện 02 mô hình tại huyện Quảng Ninh, gồm: mô hình trồng mướp đắng tại xã Hiền Ninh (200 triệu đồng) và mô hình nuôi ếch tại xã Duy Ninh (300 triệu đồng).


(Theo Công văn số 438/SLĐTBXH – NCC ngày 13/4/2018 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII)


4. Cư tri phản ánh: Hiện nay, ở nhiều vùng nông thôn, tình trạng ô nhiễm rác thải diễn ra khá phổ biến, đề nghị Tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, xử lý.


Trả lời:


Sau khi tiếp thu ý kiến phản ánh của cử tri, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Ban quản lý các công trình công cộng huyện khẩn trương kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn để kịp thời xử lý. UBND các xã, thị trấn tập trung tổ chức các giải pháp, huy động thêm nhân lực, máy móc để giải quyết tình trạng mất vệ sinh tại một số khu vực trên địa bàn. Theo thống kê, lượng rác thải phát sinh theo ngày tại huyện là khoảng 40,3 tấn/ngày, trong đó thu gom, xử lý khoảng 38 tấn/ngày đạt 94,3%.
Đến thời điểm hiện tại, lượng rác tại tồn động tại các bãi rác tạm trên địa bàn huyện đã được vận chuyển về nhà máy xử lý rác để xử lý. Tình hình vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn huyện đảm bảo, không còn tình trạng rác ứ động.
Về giải pháp trong thời gian tới, UBND huyện luôn chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực... góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.


(Theo Công văn số 273/UBND ngày 11/4/2018 của UBND huyện Quảng Ninh về việc trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII)


5. Cử tri Hà Xuân Suốt, xã Hàm Ninh: đề nghị Tỉnh sớm hỗ trợ tiền làm nhà ở cho người có công (trong đó có trường hợp của gia đình ông là gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng: có 02 thân nhân là liệt sỹ, 01 người là thương binh hạng 1/6).


Trả lời:


Hiện việc hỗ trợ nhà ở cho người có công được thực hiện theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26 tháng 04 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Sở Xây dựng là đơn vị chủ trì trong việc tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện. Đến nay, UBND tỉnh đã có quyết định số 635a/QĐ-UBND ngày 02/3/2018 về việc phân bổ vốn Trung ương hỗ trợ đối với những trường hợp đủ điều kiện có trong danh sách được duyệt theo quy định, đồng thời, đang chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện.


(Theo Công văn số 438/SLĐTBXH - NCC ngày 13/4/2018 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII)
 

[Trở về]