VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Quảng Ninh sau Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII 

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Ninh sau Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

 

1. Cử tri xã Tân Ninh phản ánh: Tuyến đường tỉnh lộ 569 từ Dinh Mười xã Gia Ninh đi Tân Ninh, An Ninh, Vạn Ninh được nâng cấp tu sửa mặt đường nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này rất nhiều, đặc biệt là ô tô có trọng tải lớn. Tuy nhiên, hai bên vai chưa được tu bổ nên tạo ra nhiều hố sâu gây khó khăn khi xe ngược chiều tránh nhau, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo kiểm tra tu sửa để đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông, nhất là vào mùa mưa.


Trả lời:


Tuyến đường mà cử tri phản ánh là tuyến Đường tỉnh 564B (không phải là tỉnh lộ 569); kể từ khi được UBND tỉnh nâng cấp quản lý và giao cho Sở GTVT quản lý, Sở GTVT đã luôn chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ thường xuyên tuần tra, phát hiện những hư hỏng để kịp thời khắc phục nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Đối với các đoạn hư hỏng trên tuyến như cử tri phản ánh, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh cho phép sửa chữa cục bộ nền, mặt đường từ cầu Trung Quán đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông trong năm 2018 với quy mô mặt đường BTXM rộng 3,5m, lề đường bằng đất cấp phối lu lèn; trong đó, một số đoạn lề đường đã được gia cố bằng BTXM để đảm bảo an toàn giao thông (gồm: đoạn qua thôn Nguyệt Áng, xã Tân Ninh dài 912m, đoạn qua thôn Hoành Vinh, xã An Ninh dài 583m). Trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng mới phát sinh có khả năng mất an toàn giao thông để đảm bảo điều kiện đi lại của người dân.


(Theo Công văn số 785/SGTVT-KHTH ngày 05 tháng 4 năm 2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII).


2. Cử tri Bản Khe Ngang xã Trường Xuân phản ánh: Trên địa phận Bản Khe Ngang có Công ty Thục Linh và Công ty Hòa Đại Phát đang thực hiện hoạt động nấu nhựa đường và khai thác đá với khối lượng và công suất lớn đã tạo ra khói bụi và mùi hôi gây ô nhiễm nghiêm trọng về môi trường, nguồn nước sinh hoạt của nhân dân. Xe vận tải đá với số lượng nhiều, trọng tải lớn, chạy nhanh làm cho đoạn đường từ UBND xã vào bản Khe Ngang bị xuống cấp. Đề nghị tỉnh sớm kiểm tra, tăng cường công tác giám sát, chỉ đạo các ngành chức năng có giải pháp xử lý, đảm bảo môi trường và nguồn nước sinh hoạt cho người dân Bản Khe Ngang.


Trả lời:


a) Đối với hoạt động của các trạm trộn bê tông nhựa nóng:


Trên địa bàn xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh hiện nay có 02 trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty TNHH Thục Linh và Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát.


- Đối với trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty TNHH Thục Linh: Vị trí đặt tại thôn Rào Trù, xã Trường Xuân, cách khu dân cư gần nhất (bản Khe Ngang, xã Trường Xuân) khoảng 500m; đã được UBND huyện Quảng Ninh cấp Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường số 65/GXN-UBND ngày 09/7/2018. Trạm trộn đi vào hoạt động từ tháng 10/2018. Tuy nhiên, ngày 07/01/2019, UBND huyện Quảng Ninh đã ra Thông báo số 06/TB-UBND về việc thu hồi và hủy Giấy xác nhận số 65/GXN-UBND nêu trên và yêu cầu Công ty TNHH Thục Linh dừng hoạt động của trạm trộn bê tông nhựa nóng để lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường (do trạm trộn nằm trong khu đất làm bãi tập kết vật liệu của dự án Khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại Lèn Con Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường số 1385/QĐ-UBND ngày 17/6/2013).


- Đối với trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát: Vị trí đặt tại bản Khe Ngang, xã Trường Xuân, cách khu dân cư gần nhất (bản Khe Ngang, xã Trường Xuân) khoảng 200m. Trạm trộn đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2018 nhưng Công ty Hòa Phát chưa lập hồ sơ môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Quá trình hoạt động của trạm trộn đã gây ô nhiễm môi trường, UBND xã Trường Xuân đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt với số tiền 3.000.000 đồng (Quyết định số 150/QĐ-UBND ngày 20/12/2018). Đến ngày 26/01/2019, UBND xã Trường Xuân đã tiến hành lập biên bản đình chỉ hoạt động đối với trạm trộn của Công ty Hòa Phát.


Hiện nay, Công ty TNHH Thục Linh và Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát đã dừng hoạt động của các trạm trộn để lập hồ sơ môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.


b) Đối với hoạt động của các mỏ đá:


Hiện tại, trên địa bàn xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh có 04 đơn vị thực hiện khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng, gồm: Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát, Công ty TNHH Thục Linh, Công ty TNHH Tổng Công ty Thế Thịnh và Công ty CP Xây dựng và Tư vấn Bình Lợi. Trong quá trình hoạt động, các đơn vị đã thực hiện việc lập hồ sơ môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, xác nhận; thực hiện báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ hàng năm theo đúng quy định.


Thời gian qua, các đơn vị đã thực hiện duy tu, sửa chữa các đoạn đường giao thông bị xuống cấp, hư hỏng đã được phân công quản lý theo nội dung tại Thông báo số 42/TB-UBND ngày 06/4/2018 của UBND xã Trường Xuân về Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND xã tại buổi làm việc với các Công ty khai thác đá về khắc phục môi trường và tu sửa đường giao thông hư hỏng xuống cấp hàng năm. Tuy nhiên, việc khắc phục tuyến đường hư hỏng và phun ẩm nhiều lúc chưa kịp thời, trong quá trình chế biến đá có những thời điểm xử lý ô nhiễm bụi chưa hiệu quả, quá trình vận chuyển đá đôi khi vẫn chưa đảm bảo an toàn giao thông, nên tình trạng ô nhiễm bụi trên tuyến đường vận chuyển thỉnh thoảng vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống hai bên tuyến đường và người tham gia giao thông như kiến nghị của cử tri là đúng.


Qua làm việc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các đơn vị khai thác đá: Thực hiện nghiêm túc việc phun ẩm trên tuyến đường vận chuyển, tăng cường tần xuất phun ẩm khi thời tiết nắng nóng, khô hanh; xe chở đá lưu thông trên đường phải đúng tốc độ, chở đá đúng trọng tải, không vượt quá thùng xe và thực hiện phủ bạt theo đúng quy định nhằm ngăn ngừa đá rơi gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông; bố trí lịch vận chuyển phù hợp như đã cam kết với UBND xã Trường Xuân, giảm tốc độ khi đi qua các tuyến đường có đông dân cư, trường học để hạn chế bụi cuốn ảnh hưởng đến người tham gia giao thông và các hộ dân hai bên tuyến đường vận chuyển; Nghiêm túc thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung bảo vệ môi trường như đã cam kết trong Báo cáo ĐTM hoặc Bản cam kết Bảo vệ môi trường đã được cơ quan chức năng phê duyệt hoặc xác nhận và các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Vận hành thường xuyên các công trình bảo vệ môi trường nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường; Thực hiện việc duy tu, sữa chữa những đoạn đường vận chuyển được phân công bị xuống cấp do vận chuyên đá nhằm giảm thiểu ô nhiễm bụi cuốn; Thực hiện nghiêm túc nội dung Thông báo số 42/TB-UBND ngày 06/4/ 2018 của UBND xã Trường Xuân về Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND xã tại buổi làm việc với các Công ty khai thác đá về khắc phục môi trường và tu sữa đường giao thông hư hỏng xuống cấp hàng năm.


Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với UBND huyện Quảng Ninh, UBND xã Trường Xuân giám sát việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường của các đơn vị khai thác đá đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.


(Theo Báo cáo số 49/BC-STNMT ngày 09/4/2019 về trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII)


3. Cử tri Bản Khe Ngang xã Trường Xuân đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí sửa chữa tuyến đường, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.


Trả lời:


Hiện nay trên địa bàn xã Trường Xuân được UBND tỉnh cấp 05 mỏ khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng cho 04 công ty, gồm mỏ của Công ty TNHH Thục Linh, Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát, Công ty Cổ phần và Tư vấn xây dựng Bình Lợi, Công ty TNHH Tổng công ty Thế Thịnh 7. Việc xe vận tải đá trọng tải lớn thường xuyên lưu thông đã gây hư hỏng cho đoạn đường từ UBND xã vào bản Khe Ngang. Qua kiểm tra, UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị, ban ngành liên quan phối hợp xử lý.

 

UBND huyện đã trích kinh phí dự phòng ngân sách huyện với số tiền 500 triệu đồng để sửa chữa, khắc phục. Tuy nhiên do lưu lượng xe trên tuyến quá lớn, trọng tải nặng nên đã làm đường xuống cấp nghiêm trọng. Do nguồn ngân sách hạn hẹp, UBND huyện đang trình UBND tỉnh xem xem hỗ trợ kinh phí để cải tạo nâng cấp đoạn đường này nhằm đảm bảo giao thông đi lại cho nhân dân


(Theo Công văn số 252/UBND-VP ngày 12/4/2019 của UBND huyện Quảng Ninh về việc đề nghị trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII)

[Trở về]