VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Quảng Ninh trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Ninh trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri huyện Quảng Ninh phản ánh: Hiện nay, nhiều vùng nông thôn trên địa bàn thiếu nước sạch như một số thôn ở xã Hàm Ninh; thôn Đồng Tư, thôn Long Đại xã Hiền Ninh; xã Vĩnh Ninh…, đặc biệt là tại các trường học, trạm y tế. Cử tri đề nghị Tỉnh đầu tư hệ thống công trình nước sạch trên địa bàn huyện để đảm bảo nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho nhân dân.


Trả lời:


Hiện nay trên địa bàn huyện Quảng Ninh tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch nông thôn (nước máy) chỉ đạt 28%. Một số xã như Hiền Ninh, Gia Ninh, Hải Ninh, Vĩnh Ninh, Võ Ninh, Trường Sơn chưa có công trình cấp nước sạch; các xã còn lại như Tân Ninh, Xuân Ninh, An Ninh, Vạn Ninh, Trường Xuân có một số thôn đã được cấp nước sạch. Tuy nhiên, hầu hết các công trình đầu tư đã lâu hiện nay đã xuống cấp. Trong giai đoạn nắng nóng kéo dài như hiện nay, nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân là rất khẩn thiết. Vấn đề này các cấp, các ngành hết sức quan tâm, nhưng nguồn vốn để đầu tư xây dựng công trình là khá lớn, trong khi điều kiện ngân sách huyện khó khăn, chỉ bố trí hỗ trợ một phần nhỏ tại một số địa bàn cấp bách với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” (Trường Sơn, Trường Xuân, Vạn Ninh); còn lại nhiều địa bàn chưa có nguồn vốn để bố trí. Vì vậy, Huyện đang đề nghị Tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch tập trung nông thôn tại huyện Quảng Ninh, đặc biệt là các công trình đã phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật như: Cấp nước sạch thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh; Cấp nước sạch thôn Long Đại, xã Hiền Ninh nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch cho nhân dân.


(Theo Công văn số 518/UBND-VP ngày 26/6/2019 của UBND huyện Quảng Ninh về trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII).


2. Cử tri Lê Viết Tri, xã Vĩnh Ninh phản ánh: Đường 9B đoạn đi qua xã Vĩnh Ninh được nâng cấp, tuy nhiên hệ thống thoát nước vẫn chưa đảm bảo (nhất là đoạn đi qua thôn Vĩnh Tuy 2, Vĩnh Tuy 3) gây ứ động, nước tràn vào nhà dân gây ô nhiểm môi trường khi mùa mưa đến. Đề nghị UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, nâng cấp hệ thống thoát nước đường 9B trước mùa mưa tới.


Trả lời:


Trên cơ sở kiến nghị của cử tri, Sở GTVT đã tổ chức kiểm tra hiện trường và nhận thấy: hiện tại, đoạn từ Km0+00 - Km4+00, Quốc lộ 9B (đoạn Quán Hàu - Vĩnh Tuy) đã được đầu tư nâng cấp tương đối đồng bộ, đảm bảo khả năng khai thác. Đối với hệ thống thoát nước dọc, hiện tại hệ thống thoát nước dọc trên tuyến đã được gia cố bằng tấm BTXM đảm bảo thoát nước tốt. Riêng đoạn từ Km2+100 - Km2+260 (qua địa bàn thôn Vĩnh Tuy 2), hệ thống rãnh dọc phía thượng lưu được thiết kế thu nước về cống qua đường tại Km2+210; tuy nhiên, hiện tại về phía hạ lưu cống, một số hộ dân đã san lấp mặt bằng làm vùi lấp dòng chảy, gây ứ đọng và nước tràn vào nhà dân phía thượng lưu mỗi khi có mưa lớn. Sở GTVT đã nhiều lần làm việc với UBND huyện Quảng Ninh vả UBND xã Vĩnh Ninh để có phương án xử lý; theo đó, đã thống nhất đề nghị UBND xã Vĩnh Ninh làm việc với các hộ dân ở khu vực phía hạ lưu cống Km2+210 để xây dựng đoạn rãnh kín dọc đường giao thông nông thôn hiện tại nhằm thoát nước về phía hạ lưu (Sở GTVT sẽ hỗ trợ một phần kinh phí); tuy nhiên, theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Ninh, do chưa có sự đồng thuận của người dân khu vực phía hạ lưu nên hiện tại vẫn chưa thể thực hiện. Đề nghị UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo UBND xã Vĩnh Ninh tích cực hơn nữa việc tuyên truyền, vận động các hộ dân phía hạ lưu để tạo sự đồng thuận trong việc triển khai xây dựng rãnh thoát nước dọc nhằm tránh tình trạng gây ứ đọng nước và tràn vào nhà dân mỗi khi mùa mưa đến như kiến nghị của cử tri.


(Theo Công văn số 1603/SGTVT-KHTH ngày 25 tháng 6 năm 2019 của Sở Giao thông và Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII).


3. Cử tri phản ánh: Tuyến đường tỉnh lộ đi qua xã Tân Ninh - An Ninh - Vạn Ninh đang được sửa chữa, nâng cấp, trong quá trình sửa chữa lưu lượng xe công trình lưu thông trên các tuyến đường giao thông nông thôn lớn nên gây hư hỏng các tuyến đường, cử tri đề nghị Tỉnh chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục vấn đề này, tránh tình trạng sửa đường này đường khác hỏng.


Trả lời:


Để khắc phục các hư hỏng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, trong năm 2018, Sở GTVT đã đề nghị Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì Đường bộ tỉnh báo cáo, đề nghị UBND tỉnh cho phép sửa chữa cục bộ nền, mặt đường đoạn từ Km7+800 - Km16+200, Đường tỉnh 564B (đoạn từ cầu Trung Quán đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông). Công trình được khởi công từ tháng 7/2018; để phục vụ thi công công trình, trên cơ sở ý kiến thống nhất của địa phương, Sở GTVT đã xây dựng phương án phân luồng giao thông trên tuyến; trong đó, đối với các tuyến đường giao thông nông thôn chỉ cho phép xe thô sơ, xe mô tô 2 bánh và người đi bộ lưu thông. Sau khi nhận được kiến nghị của cử tri, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị thi công nghiêm túc chấp hành phương án phân luồng giao thông đã được chấp thuận; đồng thời, đã đề nghị UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tải trọng phương tiện trên các tuyến đường giao thông nông thôn.


(Theo Công văn số 1603 /SGTVT-KHTH ngày 25 tháng 6 năm 2019 của Sở Giao thông và Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII).


4. Cử tri đề nghị Tỉnh quan tâm bố trí ngân sách đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã đoạn từ thôn Tả Phan, xã Duy Ninh đến cổng làng thôn Hàm Hoà xã Hàm Ninh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại trong mùa mưa lũ.


Trả lời:


Tuyến đường đường liên xã từ thôn Hàm Hòa, xã Hàm Ninh đi thôn Tả Phan, xã Duy Ninh chạy dọc theo Rào Trúc Ly, hàng năm về mùa mưa bão tuyến đường thường xuyên ngập lụt sâu và lâu ngày, làm ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân và người tham gian giao thông trên tuyến đường. Đặc biệt, đây là tuyến đường giao thông đảm bảo cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa lũ của 2 xã Hàm Ninh, xã Duy Ninh và phục vụ học sinh đi học tại Trường THPT Ninh Châu.


Hiện tại, đây là tuyến đường nhỏ, chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân chưa được đầu tư xây dựng. Cử tri đề nghị đầu tư tuyến đường này là rất chính đáng nhằm phục vụ sản xuất của nhân dân, cứu hộ cứu nạn và thông thương trên địa bàn


Ngày 05/6/2019, UBND huyện Quảng Ninh đã có tờ trình số 159/TTr-UBND đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính quan tâm bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình: Đường liên xã đoạn qua thôn Hàm Hòa, xã Hàm Ninh đi thôn Tả Phan, xã Duy Ninh với chiều dài dự kiến L = 2,0km, tổng mức đầu tư dự kiến là 10,0 tỷ đồng.


(Theo Công văn số 518/UBND-VP ngày 26/6/2019 của UBND huyện Quảng Ninh về trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII).


5. Cử tri xã Hàm Ninh có ý kiến: Trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều địa phương trên địa bàn huyện nói chung và xã Hàm Ninh nói riêng đã vận động bà con nhân dân trong thôn đóng góp kinh tế phục dựng lại Đình làng để làm điểm tâm linh của làng và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tuy nhiên do chưa có hướng dẫn về hoạt động nên Đình làng mỗi nơi hoạt động theo mỗi cách khác nhau, do đó chưa phát huy hết tác dụng của Đình làng, đề nghị Tỉnh chỉ đạo các ngành liên nên quan xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của Đình làng để tạo sự thống nhất chung.


Trả lời:


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều đình làng, trong đó có 15 đình làng đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia và di tích cấp tỉnh (chủ yếu tập trung tại địa bàn thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, Bố Trạch). Các đình làng đã được xếp hạng di tích, các hoạt động tại di tích (đình làng) thực hiện theo quy định của pháp luật.


Tiếp thu ý kiến của cư tri, thời gian tới Sở Văn hóa và Thể thao sẽ nghiên cứu để hướng dẫn các địa phương trong việc quản lý, tổ chức các hoạt động tại các đình làng (chưa được xếp hạng di tích), trên nguyên tắc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bảo đảm tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và đặc điểm văn hóa, phong tục tập quán của cư dân mỗi địa phương.


(Theo Công văn số 497/SVHTT-NVVH ngày 24/6/2019 của Sở Văn hóa – Thể thao về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).

 

6. Cử tri Ngô Đình Dũng (Hội Cựu chiến binh huyện) có ý kiến: Để nâng cao trách nhiệm, đảm bảo tốt các hoạt động, đề nghị Tỉnh và các ngành chức năng xem xét áp dụng hợp lý các văn bản để Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã được hưởng tiền trách nhiệm hệ số 0,15.


Trả lời:


Chế độ, chính sách đối với cán bộ cấp xã (trong đó có chức danh Chủ tịch Hội cựu chiến binh) thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, trường hợp Chủ tịch Hội cựu chiến binh cấp xã có trình độ sơ cấp hoặc chưa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, được xếp lương theo bảng lương chức vụ đối với cán bộ cấp xã theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ thì không được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo; trường hợp đã tốt nghiệp trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ từ trung cấp trở lên, được xếp lương như công chức hành chính theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ thì được hưởng phụ cấp chức vụ bằng 0,15 mức lương tối thiểu chung.


(Theo Công văn số 813/SNV-CBCCVC ngày 24/6/2019 của Sở Nội vụ về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


7. Cử tri huyện Quảng Ninh: Đề nghị Tỉnh quan tâm cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho đối tượng là sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã phục viên nhưng không được hưởng các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước.


Trả lời:


Căn cứ khoản 2, Điều 1, Nghị định số 157/2016/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2016 về sửa đổi, bổ sung Nghị định số 150/2006/NĐ-CP ngày 12 tháng 12 năm 2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh quy định: “6. Cựu chiến binh tham gia kháng chiến từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước hoặc tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế”.

Như vậy, căn cứ quy định trên đây, nếu đối tượng là sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã phục viên mà thuộc nhóm cựu chiến binh thì được cấp thẻ BHYT. Để được cấp thẻ BHYT đối tượng trực tiếp đến UBND xã nơi cư trú để đề nghị lập danh sách cấp thẻ BHYT theo quy định.

(Theo Công văn số 825/BHXH-CST ngày 25/6/2019 Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII)

[Trở về]