VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Quảng Trạch sau Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Trạch sau Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri Trịnh Anh Tuấn, xã Quảng Tùng kiến nghị: Đề nghị Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và các cơ quan liên quan có biện pháp quản lý chặt chẽ các điểm bán thuốc trừ cỏ, hiện nay có nhiều loại thuốc trừ cỏ độc hại bị cấm sử dụng nhưng vẫn được bán tràn lan trên thị trường.


Trả lời:


Qua kết quả thanh, kiểm tra chuyên ngành thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn tỉnh trong thời gia qua và trực tiếp kiểm tra thực tế tại các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo kết quả như sau:

Về biện pháp quản lý các cơ sở buôn bán thuốc BVTV: Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo thanh tra Sở và Chi cục Trồng trọt và BVTV thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm, nhất là trước khi bước vào đầu các vụ sản xuất nhằm quản lý chặt chẽ các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc BVTV. Năm 2017, chỉ có 96/206 cơ sở đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV, đến năm 2018 tăng lên 130/206 cơ sở đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV, 76 cơ sở còn lại đang lập hồ sơ làm thủ tục xin cấp giấy đủ điều kiện buôn bán trong năm 2019. Qua công tác thanh tra, kiểm tra chưa phát hiện tình trạng kinh doanh buôn bán, sử dụng thuốc BVTV giả, kém chất lượng, thuốc BVTV cấm sử dụng, thuốc ngoài danh mục được Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành, các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định về điều kiện kinh doanh.

Về ý kiến phản ánh của cử tri Trịnh Anh Tuấn: Kết quả kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV xã Quảng Tùng cho thấy: Các loại thuốc trừ cỏ được sử dụng và cung ứng trên địa bàn đều được Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép lưu hành, có trong danh mục được cho phép sử dụng tại Việt Nam, không có tình trạng thuốc trừ cỏ độc hại bị cấm sử dụng nhưng vẫn được bán tràn lan trên thị trường.

(Theo Công văn số 331/SNN-KHTC ngày 28/2/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)


2. Cử tri Trịnh Anh Tuấn, xã Quảng Tùng kiến nghị: Tuyến đường liên xã Quảng Tùng - Quảng Châu - Quảng Hợp đã được trải nhựa và đưa vào sử dụng nhiều năm nay. Hiện nay, lưu lượng xe chạy trên tuyến đường này rất lớn nhưng tuyến đường này lại quá hẹp gây mất an toàn giao thông. Đề nghị Tỉnh bố trí kinh phí để nâng cấp và mở rộng tuyến đường này để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.


Trả lời:

Tuyến đường nối Quảng Tùng - Quảng Châu - Quảng Hợp là tuyến đường liên xã có vai trò rất quan trọng trong mạng lưới giao thông của huyện, hàng năm tuyến đường đều được UBND huyện khảo sát đánh giá hiện trạng theo phân cấp, kịp thời có kế hoạch khắc phục sửa chữa những hư hỏng trên tuyến, nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Bên cạnh đó UBND huyện đưa tuyến đường Quảng Tùng - Quảng Châu - Quảng Hợp vào kế hoạch duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đường địa phương (đối ứng Dự án LAMPE) năm 2018 - 2020. Hiện tại, các phương tiện tham gia trên tuyến cơ bản thông suốt, hệ thống biển báo ATGT được sửa chữa, lắp dựng mới kịp thời, đảm bảo ATGT cho người và các phương tiện tham gia trên tuyến. Do thời gian sử dụng công trình qua nhiều năm, quy mô bề rộng nền đường, mặt đường không đáp ứng được mật độ ngày càng gia tăng của các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến, việc nâng cấp mở rộng tuyến đường là cần thiết như ý kiến của cử tri.

Tuy nhiên, để đầu tư xây dựng nâng cấp mở rộng tuyến đường nói trên cần khoản kinh phí rất lớn để đầu tư xây dựng và giải phóng mặt bằng, đặc biệt đoạn đầu tuyến thuộc phạm vi xã Quảng Tùng, trong điều kiện nguồn vốn ngân sách huyện hạn chế chưa có kinh phí để đầu tư xây dựng, trong thời gian tới UBND huyện sẽ tiếp tục đề xuất từ các dự án để đầu tư xây dựng nâng cấp mở rộng tuyến đường nói trên, hoặc mở mới các tuyến khác nhằm giảm tải cho các tuyến đường đang khai thác.

(Theo Công văn số 197/UBND-VP ngày 15/3/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)

3. Cử tri Trịnh Anh Tuấn, xã Quảng Tùng kiến nghị: Trường Trung cấp nghề Bình Minh đã tổ chức tuyển sinh và thu tiền lệ phí của các học viên đăng ký học lái xe trên địa bàn xã Quảng Tùng, nhưng sau 1 năm vẫn không tổ chức dạy bằng lái xe ôtô cho các học viên đã đăng ký, cũng như không trả lại tiền lệ phí. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Trả lời:


Uỷ ban nhân dân huyện Quảng Trạch đã có Công văn đề nghị Trường Trung cấp nghề Bình Minh trả lời ý kiến, kiến nghị của ông Trịnh Anh Tuấn. Trường đã trả lời với nội dung như sau:

Đối với ý kiến của ông Trịnh Anh Tuấn về việc Trường Trung cấp nghề Bình Minh đã tổ chức tuyển sinh và thu tiền lệ phí của các học viên đăng ký học lái xe trên địa bàn xã Quảng Tùng, nhưng sau 01 năm vẫn không tổ chức dạy lái xe ô tô cho các học viên đã đang ký, cũng như không trả lại tiền lệ phí là không có cơ sở. Vì thực tế Trường Trung cấp nghề Bình Minh Quảng Bình không thu tiền của học viên học lái xe ở xã Quảng Tùng. Suốt 01 năm qua không có học viên hay tổ chức nào có đơn khiếu kiện hay công văn cũng như đến trực tiếp phản ánh tại Trường.

(Theo Công văn số 197/UBND-VP ngày 15/3/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)

4. Cử tri Trịnh Quốc Khánh, xã Quảng Tùng: Đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng kè chống xói lỡ tại khu vực sông Roòn đoạn chảy qua địa phận xã Quảng Tùng để chống xói lở dọc bờ sông.


Trả lời:

Đối với việc đầu tư xây dựng kè chống xói lở, bảo vệ bờ sông là nhu cầu rất thiết thực, xây dựng kè nhằm bảo vệ đất ở, đất sản xuất và đảm bảo an toàn tính mạng cho dân cư trong mùa mưa lũ. Những năm trước UBND huyện Quảng Trạch đã lập kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh đề xuất các Bộ, Ngành bố trí vốn đầu tư kinh phí xây dựng kè bảo vệ bờ sông Gianh, sông Roòn, trong đó có đoạn thuộc xã Quảng Tùng. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí nên chỉ mới đầu tư xây dựng ở các đoạn xung yếu, như: Kè Phù Hóa, Quảng Trường, Quảng Phú…. Số còn lại trên 12 km ở các xã gồm: Quảng Phú, Quảng Kim, Quảng Tùng, Phù Hóa, Cảnh Hóa, Quảng Trường đến này vẫn chưa được bố trí vốn để xây dựng. Vừa qua, UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh đề nghị TW đầu tư giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có tuyến kè xã Quảng Tùng từ thôn Phúc Kiều về thôn Di Luân.

(Theo Công văn số 197/UBND-VP ngày 15/3/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)

5. Cử tri Trịnh Quốc Khánh, xã Quảng Tùng: Hiện nay việc buôn bán thuốc tây tại các điểm bán thuốc trên địa bàn không có sự đồng nhất về giá cả và chất lượng. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các cửa hàng bán thuốc tây trên địa bàn niêm yết giá thuốc công khai để Nhân dân được nắm rõ.

Trả lời:

Hiện nay, trên toàn tỉnh có 01 doanh nghiệp sản xuất, 8 doanh nghiệp kinh doanh phân phối, 86 nhà thuốc, 444 quầy thuốc. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và đạt các nguyên tắc thực hành tốt theo quy định của Bộ Y tế. Qua kiểm tra, theo dõi hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn cho thấy hầu hết các cơ sở kinh doanh tuân thủ quy định của nhà nước về kinh doanh; thực hiện việc niêm yết giá thuốc theo quy định hiện hành.

Qua công tác kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn tỉnh của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm cho thấy trong những năm qua chất lượng thuốc kinh doanh trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định; chưa phát hiện có mẫu thuốc giả lưu hành trên thị trường.

Tại các cơ sở kinh doanh thuốc, thực hiện quản lý giá thuốc theo quy định tại Điều 106 Luật Dược số 105/2016/QH13 ngày 06/4/2016, trong đó nguyên tắc quản lý nhà nước về giá thuốc: Quản lý giá thuốc theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc theo quy định của pháp luật; Bảo đảm công khai, minh bạch giá thuốc khi lưu hành thuốc trên thị trường; Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân kinh doanh, người tiêu dùng và lợi ích của Nhà nước; Thực hiện các biện pháp bình ổn giá và sử dụng các biện pháp khác để quản lý giá thuốc phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ. Do đó không thể thống nhất giá bán của một mặt hàng thuốc trên địa bàn tại tất cả các cơ sở kinh doanh vì chi phí đầu tư kinh doanh của mỗi cơ sở là khác nhau.

Tuy nhiên, cơ sở bán lẻ thuốc phải niêm yết giá bán lẻ từng loại thuốc bằng đồng Việt Nam tại nơi bán thuốc của cơ sở để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan quản lý có thẩm quyền và tuân thủ các quy định khác về quản lý giá thuốc; Việc niêm yết giá bán lẻ thuốc được thực hiện bằng các hình thức in, ghi hoặc dán giá bán lẻ trên bao bì chứa đựng thuốc hoặc bao bì ngoài của thuốc và không được bán cao hơn giá niêm yết (quy định tại điểm l, khoản 2, Điều 42 Luật Dược; Điều 135, Nghị định số 54/2017/NĐ-CP).

Thực hiện các quy định trên, hàng năm Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo và triển khai cho các cơ sở bán lẻ thuốc liên quan trong toàn tỉnh thực hiện việc niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết.

Việc niêm yết giá thuốc và bán thuốc theo giá niêm yết là trách nhiệm của các cơ sở bán lẻ thuốc; quản lý giá thuốc là trách nhiệm của nhiều cấp ngành. Phòng Y tế huyện, thành phố, Sở Y tế phối hợp với cơ quan quản lý thị trường, thuế, có trách nhiệm thành lập các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất kiểm tra việc niêm yết giá thuốc theo qui định. Tuy nhiên việc đó không thực hiện thường xuyên, liên tục mà chỉ theo kế hoạch hoặc đột xuất theo từng giai đoạn. Vì vậy, việc giám sát của cử tri là điều rất quan trọng và cần thiết. Với những quy định đó Sở Y tế đề nghị cử tri, người mua thuốc kịp thời phản ánh với cơ quan quản lý nhà nước về thuốc trên địa bàn để chấn chỉnh các vi phạm của các cơ sở kinh doanh thuốc theo quy định.

(Theo Công văn số 414/SYT-KHTC ngày 14/3/2019 của Sở Y tế về việc trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)
 

[Trở về]