VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Quảng Trạch trước Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII 
Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Trạch trước Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Việc dùng thuyền công suất lớn để khai thác cát lòng sông tại xã Cảnh Hoá, sử dụng điện trái phép để vận hành cần cẩu tại bãi tập kết cát trong xã... gây mất an toàn cho người dân, một số khúc sông tại thôn Thượng Thọ đã sạt lở vào sâu 2m nhưng chưa được chỉ đạo giải quyết triệt để. Đề nghị tỉnh kiểm tra, giám sát trực tiếp và có biện pháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm. (cử tri Cao Thế lực, thôn Cấp Sơn; Nguyễn Hữu Cần, thôn Ngọc Cương, xã Cảnh Hóa).


UBND huyện Quảng Trạch trả lời:


Tại thửa đất số 316, tờ bản đồ số 05, thôn Cấp Sơn, xã Cảnh Hóa là đất trồng cây lâu năm được UBND tỉnh Quảng Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ Giáo thôn Cấp Sơn có 03 bãi tập kết cát, 03 cần cẩu, có đường điện ngầm nối từ nhà anh Hoàng Đức Chung đến đầu ra máy cẩu. Điện lực Quảng Trạch đã phối hợp với phòng, ban liên quan của huyện và UBND xã Cảnh Hóa cắt điện cần cẩu tại 03 hộ nói trên. Đến nay, 02 hộ đã bị cắt điện còn 01 hộ của ông Hoàng Đức Chung chưa cắt điện do hộ gia đình ngăn cản. UBND xã Cảnh Hóa đã có Quyết định số 272/QĐ-XPVPHC ngày 14/9/2017 đối với họ giáo Cấp Sơn vì có hành vi vi phạm sử dụng đất sai mục đích.
Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác, kinh doanh, vận chuyện cát lòng sông trái phép tại xã Cảnh Hóa, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an huyện, các phòng ban đơn vị liên quan, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện và UBND xã Cảnh Hóa tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý các tình trạng khai thác cát lòng sông trái phép. Từ đầu năm đến nay Công an huyện đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 17 trường hợp dùng thuyền khai thác cát lòng sông trái phép, tổng số tiền xử phạt là 76 triệu đồng; tịch thu 01 xe công nông tự chế, tịch thu 100m3 cát. Hiện nay, tình trạng dùng thuyền công suất lớn để khai thác cát lòng sông tại xã Cảnh Hóa cơ bản được chấn chỉnh, UBND huyện vẫn tiếp tục chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành bố trí lực lượng và 01 ca nô thường trực để tuần tra kịp thời ngặn và xử lý tình trạng khai thác, kinh doanh, tập kết cát lòng sông trái phép tại xã Cảnh Hóa và các xã trên tuyến sông Gianh.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 10 đã làm một số khúc sông tại thôn Thượng Thọ sạt lỡ vào sâu khoảng 2m, nhất là tuyến đường liên xã Liên - Phù - Cảnh bị sạt lỡ chân đường. Do trong điều kiện nguồn vốn ngân sách huyện đang rất khó khăn, không có kinh phí để hỗ trợ việc tu sửa tuyến đường trên. Ngày 20/9/2017 UBND xã Cảnh Hóa đã có Tờ trình số 275/TTr-UBND gửi UBND tỉnh về việc xin hỗ trợ vốn để tu sửa đường giao thông bị ảnh hưởng do bão số 10 năm 2017 (kinh phí tu sửa dự kiến khoảng 1,6 tỷ đồng). Đề nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để tu sửa tuyến đường nhằm đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân xã Phù Hóa và các xã lân cận trong mùa mưa lũ.


(Công văn số 1261/UBND-VP ngày 22/11/2017 của UBND huyện Quảng Trạch)


2. Hồ chứa nước Bưởi Rỏi; đập Khe Chay, thôn Hợp Trung; đập Cây Bốm, thôn Hợp Bàn; đập Dâng, thôn Hợp Hạ; và đập Dâng khe Chùa Thông được xây dựng từ năm 1986, nay đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho các hộ dân sinh sống gần hồ. Đề nghị Tỉnh kiểm tra, đầu tư khắc phục, sửa chữa. (Ý kiến của cử tri Trần Đăng Nhân và Tưởng Văn Chế, xã Quảng Hợp).


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời:


Huyện Quảng Trạch có nhiều hồ đập xây dựng từ những năm 1965-1990, hiện tại có nhiều hồ đập bị xuống cấp, trong đó có hồ chứa nước Bưởi Roỏi và hồ Cây bốm xã Quảng Hợp. Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với UBND huyện Quảng Trạch kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh báo cáo đề xuất Bộ Nông nghiệp và PTNT bố trí vốn đầu tư sửa chữa, nâng cấp. Năm 2015, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án “Sữa chửa nâng cấp an toàn đập” (thuộc dự án WB8) do Ngân hàng Thế giới tài trợ tại Quyết định số 4638/QĐ- BNN-HĐQT. Hiện tại, 02 công trình hồ chứa nước Bưởi Roỏi và hồ Cây bốm xã Quảng Hợp đã được Chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình) và đơn vị tư vấn đã khảo sát, thiết kế và đang hoàn thiện hồ sơ để triển khai thi công.
Đối với công trình hồ chứa nước Khe Chay thôn Hợp Trung, cử tri phản ánh không đúng thực tế. Vì công trình này đã được đầu tư nâng cấp các hạng mục đầu mối đập đất, tràn xả lũ hoàn thành năm 2014, hiện công trình đang phát huy tốt.
Đối với 02 công trình đập dâng thôn Hợp Hạ và đập dâng Chùa Thông thôn Hợp Phú, đề nghị UBND huyện Quảng Trạch kiểm tra, bố trí vốn, hỗ trợ xã Quảng Hợp để tu sửa nâng cấp, vì 02 công trình này có quy mô và diện tích tưới rất nhỏ.


(Công văn số 2679/SNN-KHTC ngày 24/11/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)


3. Sau bão số 10 năm 2017, địa bàn xã Quảng Hợp bị thiệt hại nghiêm trọng về rừng trồng. Đề nghị Tỉnh có chủ trương hỗ trợ vay vốn để trồng mới các diện tích rừng bị thiệt hại do bão. Đối với các hộ dân đã vay vốn để trồng rừng trước bão, đề nghị có chính sách khoanh nợ, giãn nợ hoặc hỗ trợ về lãi suất để người dân có điều kiện ổn định sản xuất (cử tri Nguyễn Hải Lưu, thôn Bưởi Rỏi, xã Quảng Hợp).


Ngân hàng Nhà nước tỉnh trả lời:


Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngay sau bão số 10, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình đã kịp thời có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra. Theo báo cáo của các TCTD, đến ngày 30/11/2017, số khách hàng bị thiệt hại là 1.199 khách hàng với dư nợ bị thiệt hại là 81.562 triệu đồng. Trong đó, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 81 khách hàng với dư nợ là 5.811 triệu đồng; cho vay mới 187 khách hàng với 37.347 triệu đồng. Hiện nay, các TCTD đang rà soát để tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng vay vốn sau bão.


(Công văn số 804/BC-THNS ngày 27/11/2017 của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Bình)


4. Việc tổ chức Đại hội Cựu chiến binh xã Quảng Phú đã để xảy ra nhiều vấn đề tiêu cực. Huyện Quảng Trạch đã chỉ đạo kiểm tra, giải quyết nhưng đến nay vụ việc chưa làm rõ. Đề nghị Hội Cựu chiến binh tỉnh giải quyết, trả lời để cử tri và Nhân dân được rõ. (cử tri Huỳnh Huy Phú; Phạm Hồng Thanh - xã Quảng Phú)


Hội Cựu chiến binh tỉnh trả lời:


Căn cứ hướng dẫn của Trung ương Hội CCB Việt Nam về Đại hội CCB các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội CCB tỉnh kết luận Hội CCB xã Quảng Phú đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội CCB xã Quảng Phú khóa VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đúng nội dung, chương trình của Đại hội, công tác chuẩn bị nhân sự bầu Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội CCB xã đã được thực hiện đúng quy trình nguyên tắc, thủ tục theo quy định.
Mặc dù Hội nghị Ban Chấp hành Hội CCB xã Quảng Phú khóa VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Kiểm tra Hội CCB xã Quảng Phú khóa VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 chưa đúng với quy hoạch và phương án nhân sự đã được phê duyệt, nhưng bảo đảm đúng nguyên tắc, quy trình và các quy định, hướng dẫn của các cấp Hội.


(Báo cáo số 17/BC-CCB ngày 22/11/2017 của Hội Cựu chiến binh tỉnh)

[Trở về]