VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Quảng Trạch trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII 
Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Trạch trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Ý kiến của cử tri Trương Đình Châu, xã Cảnh Dương đề nghị: Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan sớm giải ngân tiền hỗ trợ dầu cho các chủ phương tiện tham gia đánh bắt vùng biển xa của năm 2017 theo quy định.


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời:


Thực hiện Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, Sở Nông nghiệp và PTNT giao Chi cục Thủy sản tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ của ngư dân hàng ngày trong tuần và mời Tổ Thẩm định (Tổ Thẩm định do UBND tỉnh thành lập) thẩm định hồ sơ mỗi tháng một lần. Sau khi thẩm định tiến hành niêm yết công khai tại các địa phương. Kết thúc niêm yết, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Tài chính trình UBND tỉnh Quyết định hỗ trợ. Đối với xã Cảnh Dương, năm 2017 có 164 tàu với kinh phí 56,5 tỷ đồng đã được thẩm định và trình UBND tỉnh quyết định hỗ trợ, đến nay không còn trường hợp tồn đọng nào.


Năm 2018, Bộ Tài chính cấp kinh phí thực hiện Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg cho tỉnh Quảng Bình là 388,1 tỷ đồng, UBND tỉnh đã có Quyết định hỗ trợ 148,7 tỷ đồng. Hiện nay số lượng hồ sơ hỗ trợ nhiều, khối lượng công việc, kinh phí hỗ trợ lớn, đồng thời phải tăng cường, kiểm tra, rà soát, xác minh tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) nên cần có thời gian để xác minh, làm rõ, tránh gian lận để trục lợi. Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp với Sở Tài chính chỉ đạo thực hiện thẩm định, trình UBND tỉnh kịp thời hỗ trợ cho ngư dân.


(Công văn số 1466/SNN-KHTC ngày 27/6/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)


2. Hiện nay, Trạm thu phí BOT tại xã Quảng Phú đã miễn giảm vé qua trạm cho ô tô 4 chổ, các loại phương tiện khác như ô tô tải cở nhỏ,... chưa được quan tâm giảm phí, gây bức xúc trong Nhân dân. Đề nghị tỉnh tiếp tục nghiên cứu, quan tâm miễn giảm phí cho các phương tiện tham gia giao thông thuộc các xã Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Kim, Quảng Hợp, Quảng Châu, Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Hưng và Quảng Xuân.


Sở GTVT Quảng Bình báo cáo như sau:


Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh, Sở GTVT và nội dung thống nhất tại cuộc họp ngày 09/10/2017 giữa địa phương và nhà đầu tư về phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho một số loại phương tiện khi đi qua trạm thu giá TASCO (Km604+800) Quốc lộ 1, tỉnh Quảng Bình, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có các Công văn số 6255/TCĐBVN-TC ngày 04/10/2017 và số 6375/TCĐBVN-TC ngày 09/10/2017 thống nhất xây dựng phương án giảm giá cho các phương tiện như sau:


- Phạm vi giảm giá: Giảm giá cho các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại 07 xã trong bán kính 5km quanh Trạm thu giá, gồm các xã: Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Kim, Cảnh Dương, Quảng Tùng, Quảng Hưng và Quảng Châu.


- Đối tượng và tỷ lệ giảm: Giảm 100% mức giá sử dụng đường bộ cho các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế, xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn).


- Chuẩn xác danh sách đối tượng được giảm giá: sau khi thống nhất phạm vi và đối tượng ảnh hưởng xem xét giảm giá, UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan lập danh sách các phương tiện thuộc diện giảm giá, cập nhật danh sách mỗi quý một lần vào ngày 25 của tháng cuối quý.


Hiện tại, trạm thu giá TASCO đã tiến hành giảm giá cho các phương tiện từ ngày 06/11/2017; thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT đã có Công văn số 2633/SGTVT-KCHT ngày 14/11/2017 gửi UBND huyện Quảng Trạch đề nghị rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh sách các phương tiện thuộc đối tượng được giảm giá theo định kỳ từng quý. Vì vậy, đề nghị các địa phương cập nhật, báo cáo Sở GTVT tổng hợp bổ sung các xe mới thuộc đối tượng giảm giá theo nội dung hướng dẫn tại Công văn số 6255/TCĐBVN-TC ngày 04/10/2017 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Công văn số 2633/SGTVT-KCHT ngày 14/11/2017 của Sở GTVT để Sở GTVT gửi Nhà đầu tư làm thủ tục giảm giá cho các phương tiện.


(Công văn số 1515/SGTVT-KHTH ngày 27/6/2018 của Sở Giao thông Vận tải)


3. Đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp các hồ đập trên địa bàn xã Quảng Hợp, vì hầu hết hồ đập đã xây dựng trên 20 năm, nay đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn trong mùa lụt bão, không cung cấp đủ nước tưới để phục vụ sản xuất nông nghiệp.


UBND huyện Quảng Trạch trả lời:


Trên địa bàn xã Quảng Hợp có 04 hồ chứa nước loại nhỏ (hồ Bưởi Rỏi, hồ Khe Chay, hồ Cây Bốm và hồ Lòi Đuốc), những năm trước UBND huyện đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh và Bộ NN&PTNT đầu tư kinh phí nâng cấp, sửa chữa. Năm 2014, hồ chứa Khe Chay và hồ chứa Lòi Đuốc được Trung ương và UBND tỉnh bố trí kinh phí đầu tư nâng cấp. Hiện tại, 02 công trình này đã thi công hoàn thành nghiệm thu, bàn giao đưa vão sử dụng, UBND xã Quảng Hợp trực tiếp quản lý.


Đối với công trình hồ chứa nước Bưởi Rỏi và hồ chứa nước Cây Bốm đã được phê duyệt tại Quyết định số 4638/QĐ-BNN-HTQT ngày 09/11/2015 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án “Sửa chữa nâng cao an toàn đập” (WB8) do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Hiện tại, 02 công trình này đang được Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Bình (Chủ đầu tư) triển khai lập hồ sơ khảo sát, thiết kế.


(Công văn số 593/UBND-VP ngày 26/6/2018 của UBND huyện Quảng Trạch)


4. Khu vực bờ sông thôn Phú Xuân và thôn Tân Phú, xã Quảng Phú bị xói lở nghiêm trọng, nước biển thường xuyên xâm thực, ảnh hưởng đến việc sản xuất và đời sống của nhân dân. Hiện nay, đã có dự án đầu tư làm kè nhưng chưa được triển khai thực hiện. Đề nghị tỉnh quan tâm, đôn đốc các đơn vị sớm triển khai xây dựng trước mùa mưa lũ.


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời:


Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại khu vực bờ sông thôn Phú Xuân xã Quảng Phú, UBND tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế và giao Sở Nông nghiệp và PTNT khảo sát, báo cáo đề xuất UBND tỉnh phương án khắc phục. Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh đã trích từ nguồn kinh phí khắc phục hậu quả Cơn bão số 10 năm 2017 với số tiền 1,2 tỷ đồng để khắc phục tạm thời và hạn chế tình trạng sạt lở, xâm thực ở khu vực này. Ngày 17/4/2018, UBND tỉnh đã phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình "Khắc phục gia cố sạt lở xâm thực bờ sông cửa biển thôn Phú Xuân xã Quảng Phú". Tuy nhiên, do phải thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu theo hình thức "chào hàng cạnh tranh" nên đến cuối tháng 5/2018 Sở Nông nghiệp và PTNT mới hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu. Hiện nay, công trình đã được bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công và đã chính thức khởi công xây dựng khắc phục kể từ ngày 18/6/2018 với tiến độ thực hiện là 90 ngày kể từ ngày khởi công.


(Công văn số 1466/SNN-KHTC ngày 27/6/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)


5. Tuyến đường 558B từ xã Quảng Phú đến Quảng Hợp, đoạn từ Trung tâm xã đến thôn Bười Rỏi, xã Quảng Hợp đã xuống cấp nghiêm trọng, đến mùa mưa bão học sinh đi học đi lại rất khó khăn, đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp.


UBND huyện Quảng Trạch trả lời:


Tuyến đường 558B từ xã Quảng Phú đến xã Quảng Hợp (Tuyến đường Quảng Phú - Quảng Kim - Quảng Hợp) được nâng cấp thành đường Tỉnh lộ (Đường tỉnh 558B) do Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình quản lý theo phân cấp tại Quyết định số 645/QĐ-UBND ngày 16/3/2015 của UBND tỉnh Quảng Bình với tổng chiều dài 21km. Đây là tuyến đường quan trọng nối liền các xã vùng Roòn huyện Quảng Trạch với các xã vùng Đông Bắc huyện Tuyên Hóa. Năm 2014 tuyến đường được xây dựng nâng cấp bằng nguồn vốn thuộc Dự án GTNT3, dự án đã được cứng hoá láng nhựa được hơn 12,9Km, nâng cấp bằng cấp phối 3,0km. Ngày 02/10/2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2706/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng Sửa chữa nền, mặt đường đoạn từ km18 - km21 do Sở Giao thông vận tải Quảng Bình làm Chủ đầu tư, với quy mô sửa chữa nền, móng và láng nhựa mặt đường đoạn Km18 - Km21, phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 từ Km18 - Km20; giai đoạn 2 từ Km20 - Km21. Hiện tại dự án đã triển khai hoàn thành giai đoạn 1 từ Km18 - Km20, phần còn lại thuộc giai đoạn 2 của dự án hiện chưa thực hiện do chưa được bố trí vốn.


Thời gian tới, UBND huyện sẽ đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Giao thông - Vận tải bố trí vốn để thực hiện giai đoạn 2.


(Công văn số 593/UBND-VP ngày 26/6/2018 của UBND huyện Quảng Trạch)


6. Hiện nay, bãi rác ở xã Quảng Tiến đã quá tải, có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh. Đề nghị tỉnh quan tâm, chấn chỉnh, khắc phục.


UBND huyện Quảng Trạch trả lời:


UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh, các sở ban ngành liên quan về thực trạng bãi chôn lấp và đã nhiều lần trực tiếp làm việc cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá thực trạng, đề xuất các giải pháp khắc phục khó khăn, thống nhất ý kiến đề xuất với UBND tỉnh cấp kinh phí đầu tư xây dựng, cải tạo Bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt huyện Quảng Trạch - giai đoạn II. Trên cơ sở đó, UBND huyện Quảng Trạch đã có tờ trình xin chủ trương kinh phí để triển khai thực hiện Bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt - giai đoạn II. Để xử lý khối lượng rác thải phát sinh hằng ngày, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Quản lý công trình công cộng thực hiện các biện pháp khắc phục như: thuê máy xúc san ủi hằng ngày; đắp bờ bao xung quanh, cải tạo một số hạng mục để kéo dài thời gian sử dụng tiếp nhận, xử lý rác thải tại bãi chôn lấp, đảm bảo vệ sinh môi trường.


(Công văn số 593/UBND-VP ngày 26/6/2018 của UBND huyện Quảng Trạch)


7. Hiện nay, một số người dân của các xã ở đầu nguồn mương Vực Tròn thường xuyên đổ rác xuống mương gây ứ động, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của Nhân dân các xã Quảng Hưng, Quảng Xuân (nơi đoạn mương đi qua). Đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra xử lý.


UBND huyện Quảng Trạch trả lời:


UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã có mương Vực Tròn đi qua phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác thải bừa bãi tránh gây ứ đọng, làm ách tắc dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. UBND huyện đã chỉ đạo phòng ban chuyên môn tham mưu, phối hợp với các xã Quảng Châu, Quảng Tùng, Quảng Hưng, Quảng Xuân có hệ thống mương Vực Tròn đi qua và Trạm Thủy nông Vực Tròn tổ chức kiểm tra, làm việc để có phương xử lý, kịp thời phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.


Hiện nay, việc xử lý rác ứ đọng do người dân đổ xuống mương cơ bản đã được hạn chế, tuy nhiên vẫn còn xảy ra một số nơi. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo các xã tăng cường việc kiểm tra để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của người dân về việc đổ rác không đúng nơi quy định.


(Công văn số 593/UBND-VP ngày 26/6/2018 của UBND huyện Quảng Trạch)

 

8. Cử tri Bùi Thanh Quý, thôn Tú Loan 3, xã Quảng Hưng có ý kiến: Hiện nay, công trình cấp nước sạch sinh hoạt tại xã Quảng Hưng không hoạt động, người dân thiếu nước sạch để sinh hoạt, đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra giải quyết.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời:

 

Ý kiến phản ánh của cử tri là đúng với thực tế. Hiện nay, UBND xã Quảng Hưng đã xin chủ trương của Đảng ủy xã, trình kỳ họp HĐND xã lần thứ 4 khóa XVIII, thống nhất và đã thuê đơn vị tư vấn khảo sát, lập dự toán sửa chữa, nâng cấp công trình trên với kinh phí thực hiện gần 5,0 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất và xin hỗ trợ nguồn từ ngân sách cấp trên, dự kiến Quý 2 năm 2019 hệ thống nước sạch đưa vào hoạt động nhằm đảm bảo cung cấp nước, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, phục vụ nhu cầu đời sống người dân.


(Công văn số 1466/SNN-KHTC ngày 27/6/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)


9.Cử tri Trần Trọng Tài, xã Quảng Hợp: Đề nghị các trạm, trại giống thuộc Công ty TNHH MTV giống cây trồng Quảng Bình khi phân phối giống lúa cho bà con gieo trồng, cần hướng dẫn cụ thể về đặc tính, kỹ thuật, thời gian sinh trưởng của từng giống lúa... để bà con biết, sản xuất đạt hiệu quả cao.


Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình trả lời:


Các sản phẩm hạt giống lúa của Công ty cung ứng cho bà con nông dân, được chế biến và đóng gói theo quy cách. Trên mỗi bao bì đều có công bố chất lượng sản phẩm, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất (thời gian sinh trưởng, đặc tính giống, lượng giống gieo, phân bón, chăm sóc...). Trong quá trình cung ứng giống, địa phương nào có nhu cầu tập huấn kỹ thuật gieo trồng hoặc hỗ trợ tư vấn kỹ thuật sản xuất, cán bộ kỹ thuật các Trạm, Trại của Công ty đều đáp ứng đầy đủ.


(Công văn số 22/CV-QSC ngày 24/6/2018 của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình)


10. Cử tri Phạm Hồng Thanh xã Quảng Phú, cử tri Phan Văn Tiến xã Quảng Hợp đề nghị: Tỉnh có chủ trương để giải quyết chế độ cho các đối tượng thanh niên xung phong và nhiễm chất độc da cam có đầy đủ hồ sơ.


Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời:


Hiện nay chế độ đối với thanh niên xung phong đang giải quyết theo Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/07/2011 của Thủ tướng Chính phủ; chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang thực hiện theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/04/20103 của Chính phủ, Thông tư hướng dẫn số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/05/2013, Thông tư hướng dẫn số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/07/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và quy định về danh mục bệnh tật được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 30/6/2016 của liên Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.


Đề nghị cử tri liên hệ UBND xã hoặc Phòng Nội vụ huyện để được hướng dẫn giải quyết đối với thanh niên xung phong nếu thuộc đối tượng giải quyết theo Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg; liên hệ UBND xã hoặc Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện để được hướng dẫn giải quyết đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.


(Công văn số 839 /SLĐTBXH-NCC ngày 25/6/2018 của Sở LĐTB&XH)


11. Cử tri Phan Văn Liệu, xã Cảnh Dương phản ánh: Gia đình tôi làm nghề khai thác thủy sản, có tàu bị tai nạn trên biển nhưng việc thực hiện thủ tục đền bù từ Công ty Bảo Việt Quảng Bình gặp rất nhiều khó khăn. Đề nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết.


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời:


Việc ký kết hợp đồng bảo hiểm là thỏa thuận dân sự giữa chủ tàu và Doanh nghiệp bảo hiểm trên cơ sở quy định của Bộ luật dân sự và Luật kinh doanh bảo hiểm. Chủ tàu và Công ty bảo hiểm trực tiếp ký kết hợp đồng, thỏa thuận về điều kiện bảo hiểm, phí bảo hiểm và mức trách nhiệm bảo hiểm. Sở Nông nghiệp và PTNT không có thẩm quyền chỉ đạo hoặc tác động đến giao dịch bảo hiểm tàu cá. Tuy nhiên, trong phạm vi, chức trách, nhiệm vụ và thẩm quyền, Sở Nông nghiệp và PTNT luôn tạo điều kiện và hỗ trợ về mặt kỹ thuật tàu cá trong quá trình giám định nếu có yêu cầu. Vì vậy, đề nghị Ông liên hệ với Công ty bảo hiểm để thống nhất giải quyết các tranh chấp phát sinh hoặc liên hệ các Văn phòng tư vấn pháp luật, Trung tâm trợ giúp pháp lý để được hỗ trợ.


(Công văn số 1466/SNN-KHTC ngày 27/6/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)


12. Cử tri phản ánh: Ông Trần Văn Trạch, xã Cảnh Hóa và một số đối tượng liên quan khác đã được công nhận khen thưởng người có công trong kháng chiến, nhưng đến nay chưa được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định. Đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết.


Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xin trả lời:


Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến và người có công giúp đỡ cách mạng đang thực hiện theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/04/2013 của Chính phủ và hướng dẫn tại Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/05/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.


Đề nghị cử tri liên hệ với UBND xã nơi cư trú hoặc Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã để được hướng dẫn cụ thể.


(Công văn số 839 /SLĐTBXH-NCC ngày 25/6/2018 của Sở LĐTB&XH)

[Trở về]