VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Tuyên Hóa trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII 
Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Tuyên Hóa trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri phản ánh: Trên địa bàn huyện Tuyên Hoá có một số doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp phép khai thác đá vôi, khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường. Trong số các đơn vị này có một số doanh nghiệp có trụ sở đóng ở huyện khác, vì vậy, những đơn vị này hoặc kê khai nộp thuế tại Chi cục Thuế của huyện mà đơn vị có trụ sở hoặc kê khai nộp thuế tại Cục Thuế tỉnh, do đó huyện Tuyên Hoá không được điều tiết các khoản thu theo chế độ quy định của Nhà nước, đặc biệt là phí bảo vệ môi trường. Vì vậy, đề nghị tỉnh quan tâm điều tiết khoản thu này về ngân sách huyện và ngân sách một số xã thuộc huyện Tuyên Hoá.


Sở Tài chính trả lời:


Thực tế xảy ra trường hợp như ý kiến phản ánh của cử tri là do một số doanh nghiệp khi nộp phí bảo vệ môi trường chủ yếu bằng chứng từ điện tử tại ngân hàng thương mại được chuyển sang Kho bạc nhà nước lại không ghi rõ trên giấy nộp tiền địa điểm khai thác tại địa phương nào, nên Kho bạc nhà nước nơi giao dịch điều tiết cho địa phương nơi doanh nghiệp đóng trụ sở.


Do đó, để đảm bảo điều tiết các khoản thi theo chế độ quy định của Nhà nước, đặc biệt là phí bảo vệ môi trường như ý kiến của cử tri. Đề nghị Cơ quan Thuế tỉnh và Kho bạc Nhà nước hướng dẫn các doanh nghiệp khi nộp tiền cần ghi rõ trên giấy nộp tiền địa điểm khai thác để điều tiết theo quy định.


(Công văn số 2039/STC-NS ngày 25/6/2018 của Sở Tài chính)


2. Cử tri đề nghị Tỉnh quan tâm, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở cho đồng bào dân tộc ít người tại 02 xã Thanh Hoá và Lâm Hoá, đặc biệt là nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng.


Sở Xây dựng trả lời:


Hiện nay, tỉnh ta đang thực hiện các chương trình hỗ trợ về nhà ở, gồm: Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ với mức hỗ trợ từ 12 – 16 triệu đồng/hộ, mức vay với lãi suất ưu đãi là 15 triệu đồng/hộ; Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, đối tượng thụ hưởng sẽ được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, mức vay với lãi suất ưu đãi là 25 triệu đồng/hộ để xây dựng nhà ở.


Theo các Đề án được duyệt, 2 xã Thanh Hoá và Lâm Hoá có số lượng hộ nghèo đăng ký thực hiện các chương trình, cụ thể: xã Thanh Hoá có 57 hộ nghèo (11 hộ theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg, 46 hộ theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg), xã Lâm Hoá có 44 hộ nghèo (thực hiện theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg). Hiện nay, 2 xã đã có 38 hộ vay vốn và nhận tiền hỗ trợ để cải thiện nhà ở.


Do đó, đối với các hộ nghèo có tên trong các Đề án nói trên thì đề nghị UBND huyện Tuyên Hoá chỉ đạo, vận động, tuyên truyền các hộ dân thực hiện các chương trình nói trên để cải thiện nhà ở. Đối với các hộ nghèo khó khăn về nhà ở nằm ngoài các Đề án nêu trên thì đề nghị UBND huyện Tuyên Hoá chỉ đạo UBND xã Thanh Hoá, xã Lâm Hoá tổng hợp báo cáo UBND tỉnh để xem xét bổ sung vào các Đề án đã phê duyệt để thực hiện.


(Công văn số 2374/SXD-QLN ngày 28/6/2018 của Sở Xây dựng)

[Trở về]