VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri sau huyện Lệ Thủy Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Lệ Thủy sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

 

1. Cử tri thị trấn Nông trường Lệ Ninh: Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp tuyến đường từ đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đến Quốc lộ 9B, hiện nay tuyến đường này đã xuống cấp, hư hỏng nặng; cống thoát nước tại tổ dân phố 2A trên tuyến đường không thoát được nước gây ngập úng cục bộ, làm thiệt hại tài sản của nhiều hộ dân vào mùa mưa.


Trả lời:


Theo phân cấp của UBND tỉnh tại Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 03/10/2014 quy định về công tác quản lý, khai thác và bảo trì đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tuyến đường từ đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đến Quốc lộ 9B mà cử tri kiến nghị nêu trên do UBND huyện Lệ Thủy và UBND thị trấn Nông trường Lệ Ninh quản lý, đầu tư xây dựng nâng cấp theo quy hoạch và hiện đang nằm ngoài cân đối ngân sách của tỉnh cũng như chưa được đưa vào các kế hoạch của Sở GTVT. Tuy nhiên, việc kiến nghị của cử tri là rất chính đáng; vì vậy, đề nghị huyện Lệ Thủy và UBND thị trấn Nông trường Lệ Ninh theo phân cấp chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát và có kế hoạch sửa chữa, xây dựng, nâng cấp phù hợp với quy hoạch để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân như kiến nghị của cử tri.


Về phía Sở GTVT với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về GTVT trên địa bàn tiếp thu và ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri để tham mưu cho UBND tỉnh trong việc xây dựng kế hoạch, lồng ghép các chương trình, dự án và tăng cường huy động các nguồn lực, đặc biệt từ sự hỗ trợ từ Trung ương, nếu có sẽ đưa vào kế hoạch thực hiện nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


2. Cử tri xã Sen Thủy, Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy: Đề nghị tỉnh quan tâm xem xét chế độ bảo hiểm y tế cho các đối tượng cựu Thanh niên xung phong vì trước đây cho hưởng 100% nhưng nay còn 80%.


Trả lời:


Ngày 17/10/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (thay thế Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/12/2018), theo đó Thanh niên xung phong là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm người tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc được quy định tại điểm d khoản 5 Điều 3 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, mức hưởng bảo hiểm y tế đối với đối tượng này được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP (được hưởng "80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”).


Như vậy, từ ngày 01/12/2018 đến nay, đối tượng là Thanh niên xung phong được áp dụng mức hưởng bảo hiểm y tế là 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh là đúng với quy định hiện hành của Nhà nước.


(Theo Báo cáo số 253/BC-UBND ngày 09/10/2019 của UBND huyện Lệ Thủy về trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


3. Cử tri xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy: Đề nghị tỉnh quan tâm đến chế độ, chính sách thờ cúng đối với Mẹ Việt Nam anh hùng đã từ trần.


Trả lời:


Đối với bà Mẹ Việt Nam anh hùng khi có Quyết định truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Mẹ Việt Nam anh hùng được giải quyết trợ cấp đối với thân nhân hoặc người thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ và hướng dẫn tại Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.


Hiện chưa có quy định về chế độ, chính sách thờ cúng đối với Mẹ Việt Nam anh hùng đã từ trần như cử tri đề nghị.


(Theo Công văn số 1465/SLĐTBXH-NCC ngày 10/10/2019 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


4. Cử tri xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy: Đề nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xây dựng Khu lưu niệm nhà Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.


Trả lời:


Dự án xây dựng Khu lưu niệm nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt tại Quyết định số 1304/QĐ-UBND ngày 19/4/2017 về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Khu lưu niệm nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Giai đoạn I), theo đó dự án được đầu tư xây dựng tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy có tổng diện tích 3,5 ha, chia thành 02 khu: Khu A có diện tích 1,4 ha và khu B có diện tích 2,1 ha; khu B là khu vực xây mới các hạng mục nhà tưởng niệm như: nhà trưng bày lưu niệm, nhà trưng bày không gian Lệ Thủy xưa, nhà bán hàng lưu niệm, giải khát và một số công trình phụ trợ khác. Dự án có mức đầu tư 45 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, thời gian xây dựng từ năm 2018 - 2020.


Sau khi lãnh đạo UBND tỉnh cùng với các Sở, ban, ngành có liên quan làm việc với các Bộ, ngành Trung ương đã được thống nhất Dự án xây dựng Khu lưu niệm nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xã Lộc Thủy được thực hiện với 100% vốn từ nguồn ngân sách của Trung ương. Tuy nhiên, đến nay do cắt giảm đầu tư công nên Trung ương chưa cấp ngân sách để thực hiện Dự án. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh tiếp tục đề xuất với cấp trên quan tâm, sớm bố trí vốn để triển khai dự án.


(Theo Báo cáo số 253/BC-UBND ngày 09/10/2019 của UBND huyện Lệ Thủy về trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).

Trần Thị Thu 
 

[Trở về]