VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri thành phố Đồng Hới sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Đồng Hới sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 


1. Cử tri phường Đồng Sơn: Đề nghị tỉnh chỉ đạo bổ sung, lắp đặt biển báo cấm xe trọng tải lớn ở các tuyến đường trong khu dân cư để bảo vệ các tuyến đường.


Trả lời:


Công tác quản lý, khai thác và bảo trì đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã được UBND tỉnh Quảng Bình quy định tại Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 03/10/2014; theo đó, Sở GTVT có trách nhiệm quản lý, khai thác, bảo trì mạng lưới đường tỉnh và đường đô thị có mặt cắt ngang từ 15m trở lên; UBND các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm quản lý, khai thác, bảo trì mạng lưới đường huyện trong địa giới hành chính thuộc phạm vi quản lý; UBND các xã có trách nhiệm quản lý, khai thác, bảo trì các tuyến đường xã nằm trong địa giới hành chính thuộc phạm vi quản lý. Như vậy, các tuyến đường trong khu dân cư trên địa bàn phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới thuộc trách nhiệm quản lý của UBND thành phố Đồng Hới và UBND phường Đồng Sơn. Đối với việc lắp đặt biển báo, biển cấm các loại phương tiện lưu thông quá khổ, quá tải trên các tuyến đường trong khu dân cư, trường hợp nếu cần thiết đề nghị UBND thành phố Đồng Hới và UBND phường Đồng Sơn căn cứ theo các quy định hiện hành và điều kiện khai thác của tuyến đường được giao quản lý để lắp đặt cho phù hợp; đồng thời, chỉ đạo các bộ phận chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm duy trì tình trạng khai thác của tuyến đường. Về phía Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở tích cực phối hợp với chính quyền thành phố Đồng Hới và lực lượng Công an tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời xử lý các vi phạm về việc vận chuyển quá khổ, quá tải (nếu có) nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội trên địa bàn.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


2. Cử tri phường Đồng Sơn: Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng tại tổ dân phố 9, phường Đồng Sơn để đảm bảo đời sống, sinh hoạt cho người dân.


Trả lời:


Dự án đầu tư tuyến điện vào TDP13, TDP9, TDP7 và TDP5 phường Đồng Sơn đã được UBND thành phố đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, dự kiến đầu tư năm 2020. Hiện nay, UBND thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư (Quyết định số 3512/QĐ-UBND ngày 17/5/2019 của UBND thành phố), dự án thực hiện theo Đề án XHH xây dựng hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường vừa và nhỏ trong khu dân cư. Đề nghị UBND phường Đồng Sơn thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư để UBND thành phố phê duyệt dự án, bố trí và triển khai thực hiện trong năm 2020.


(Theo Công văn 2204/UBND-VP ngày 24/10/2019 của UBND thành phố Đồng Hới về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10- HĐND tỉnh khóa XVII).


3. Cử tri phường Đồng Sơn phản ánh: Việc xây dựng mương thoát nước ở Bãi Tràn, phường Đồng Sơn đã chia tách tổ dân phố 8, phường Đồng Sơn thành 2 khu vực, đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu nối 2 vùng nhằm đảm bảo sinh hoạt của người dân.


Trả lời:


Công trình nạo vét kênh và xây dựng bờ đuôi kè đoạn đuôi tràn hồ Đồng Sơn về vùng hạ lưu, phường Đồng Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt BCKTKT tại Quyết định số 3881/QĐ-UBND ngày 31/10/2018 với nguồn vốn tỉnh và ngân sách thành phố, công trình do UBND thành phố làm chủ đầu tư, trong đó đã đầu tư xây Bãi Tràn, phường Đồng Sơn đảm bảo thoát nước vùng thượng lưu. Tuy nhiên, vào mùa mưa việc lưu thông qua bãi tràn này không đảm bảo, do mực nước dâng cao.


Với ý kiến cử tri nói trên, UBND thành phố sẽ xem xét bố trí kinh phí xây dựng cầu qua Bãi Tràn nói trên trong giai đoạn 2021 - 2026.


(Theo Công văn 2204/UBND-VP ngày 24/10/2019 của UBND thành phố Đồng Hới về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10- HĐND tỉnh khóa XVII).


4. Cử tri có ý kiến: Phường Đồng Sơn là trung tâm, là Chiến khu xưa của thành phố Đồng Hới, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư phát triển đồng bộ về hướng Tây thành phố; nâng cấp Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, xây dựng Tượng đài “Thắng lợi”… để giáo dục truyền thống quê hương cho thế hệ trẻ.


Trả lời:


Trong thời gian qua, thành phố Đồng Hới đã tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ trên 16 xã phường, đặc biệt tập trung đầu tư cho các địa phương ở phía Tây thành phố (đây là những địa phương có nguồn thu từ quỹ đất thấp, nên việc cân đối nguồn vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị gặp rất nhiều khó khăn). Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đầu tư, hỗ trợ các thủ tục pháp lý nhằm giúp các địa phương khai thác có hiệu quả nguồn thu từ quỹ đất, đặc biệt là các lô đất lẻ trên địa bàn để sớm đưa các lô đất lẻ vào đấu giá và thành phố sẽ hỗ trợ lại phần ngân sách thành phố được hưởng cho các xã, phường phía Tây.


Đối với việc đầu tư nâng cấp Sân vận động Đồng Sơn, UBND thành phố đã bố trí kinh phí thực hiện nâng cấp lần đầu vào năm 2016 (Quyết định số 2187/QĐ-UBND ngày 13/6/2016 của UBND thành phố) bao gồm các hạng mục: Cấp thoát nước, điện chiếu sáng, đường bê tông. Hiện nay, Sân vận động Đồng Sơn đã được bàn giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Tỉnh để tiếp tục triển khai các hạng mục khác trong khuôn viên sân vận động.


Về ý kiến cử tri đề nghị xây dựng Nhà thi đấu đa năng phường Đồng Sơn, đầu tư xây dựng Tượng đài “Thắng lợi”, UBND thành phố thấy đây là nguyện vọng hết sức chính đáng của cử tri và nhân dân phường Đồng Sơn, UBND thành phố sẽ sắp xếp đầu tư dần trong thời gian tới.


(Theo Công văn 2204/UBND-VP ngày 24/10/2019 của UBND thành phố Đồng Hới về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10- HĐND tỉnh khóa XVII).


5. Cử tri phường Đồng Sơn phản ánh: Hiện nay, nghĩa địa Đá Bạc trên địa bàn phường Đồng Sơn đã quá tải, đề nghị tỉnh quy hoạch vị trí mới hoặc xây dựng nhà hỏa táng để đảm bảo nhu cầu an táng đối với những người đã khuất.


Trả lời:


Nghĩa trang nhân dân phường Đồng Sơn (hay còn gọi nghĩa trang Đá Bạc) hiện nay do UBND phường quản lý, đã được quy hoạch mở rộng vào năm 2014. Tuy nhiên do nhu cầu ngày càng tăng nên diện tích mở rộng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Ý kiến kiến nghị của cử tri về việc lập quy hoạch vị trí mới hoặc xây dựng nhà hỏa táng là chính đáng và cần thiết. Vì vậy, UBND thành phố sẽ chỉ đạo đơn vị quản lý trực tiếp là UBND phường tổ chức kiểm tra ra soát quỹ đất, hiện trạng nghĩa trang để đề xuất chủ trương, lập quy hoạch trình UBND thành phố xem xét. Đồng thời yêu cầu UBND phường tăng cường công tác quản lý việc chôn cất tại nghĩa trang, tránh tình trạng chôn cất bừa bãi, gây quá tải làm ô nhiễm môi trường.


Đối với vấn đề xây dựng nhà hỏa táng đây là một trong những tiêu chí của Đô thị loại II, tuy nhiên do nguồn vốn ngân sách còn hạn chế. Vì vậy UBND thành phố sẽ đề nghị UBND tỉnh xem xét kêu gọi nhà đầu tư thực hiện theo hình thức xã hội hóa.


(Theo Công văn 2204/UBND-VP ngày 24/10/2019 của UBND thành phố Đồng Hới về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10- HĐND tỉnh khóa XVII).


6. Cử tri phường Bắc Lý phản ánh: Dự án nước sạch tại tổ dân phố 2, phường Bắc Lý đã được triển khai xây dựng, tuy nhiên nhiều hộ dân không được thông báo, đề nghị tỉnh chỉ đạo thông tin cho người dân được rõ.


Trả lời:


Việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước, đồng thời thông báo thời gian thực hiện do Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình thực hiện, với ý kiến cử tri trên, UBND thành phố đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình trước khi triển khai dự án phải thông báo cho nhân dân trên địa bàn, UBND các xã, phường được biết, đảm bảo đúng quy định.


(Theo Công văn 2204/UBND-VP ngày 24/10/2019 của UBND thành phố Đồng Hới về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10- HĐND tỉnh khóa XVII).


7. Cử tri phường Bắc Lý: Đề nghị tỉnh quan tâm nâng cấp các tuyến đường trọng điểm, có lưu lượng tham gia giao thông đông nhưng đã xuống cấp như: đường F325; đường Phan Đình Phùng.


Trả lời:


Đối với đường F325, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, đảm bảo an toàn giao thông, Sở GTVT đã báo cáo và được UBND tỉnh chấp thuận cho phép sử dụng nguồn vốn Quỹ Bảo trì đường bộ tỉnh để đầu tư thảm bê tông nhựa mặt đường với quy mô bề rộng nền đường 9,5m, bề rộng mặt đường 7,5m, chiều dài 2,1km từ điểm giao cắt với Quốc lộ 1 đến đường Phan Đình Phùng; dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10/2019.


Đối với tuyến đường Phan Đình Phùng, hiện nay tuyến đường đã được Bộ GTVT nâng cấp quản lý lên thành Quốc lộ 9E và giao cho Sở GTVT quản lý. Trong thời gian qua, do điều kiện ngân sách đang còn hạn hẹp nên chưa thể bố trí được nguồn vốn để cải tạo, nâng cấp tuyến đường; trước mắt chỉ tập trung sửa chữa các hư hỏng cục bộ để đảm bảo an toàn giao thông. Trong thời gian tới, Sở GTVT với chức năng quản lý nhà nước về GTVT trên địa bàn tỉnh sẽ tích cực làm việc với Bộ GTVT để tăng cường huy động các nguồn lực, đặc biệt tìm kiếm các sự hỗ trợ từ Trung ương, nếu có sẽ đưa vào kế hoạch thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


8. Cử tri phường Bắc Lý: Đề nghị tỉnh chỉ đạo sửa chữa, khắc phục hệ thống cột điện đã hư hỏng, xuống cấp tại Ngõ 95, đường Trường Chinh, phường Bắc Lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.


Trả lời:


Điện lực Đồng Hới đã đề xuất Công ty Điện lực Quảng Bình bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng mới tuyến điện hạ thế tại ngõ 95, đường Trường Chinh thay thế cho tuyến đường dây hiện trạng đã hư hỏng, xuống cấp với quy mô gồm: 135m cáp vặn xoắn ABC/A 4x95mm2 - 0,6/1Kv, 04 vị trí cột điện hạ thế, chuyển công tơ các khách hàng vào vị trí phù hợp.


Tuyến điện hạ thế trên đã được điện lực Đồng Hới thi công hoàn thiện vào ngày 08/09/2019, chuyển 12 hộ khách hàng tại ngõ 95, đường Trường Chinh sang vị trí mới đảm bảo an toàn, thẩm mỹ.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


9. Cử tri phường Bắc Lý: Đề nghị tỉnh quan tâm xây dựng, đấu nối hệ thống nước thải trên địa bàn phường Bắc Lý, vì nhiều khu vực hiện nay chưa được đấu nối, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.


Trả lời:


Hiện nay, trên địa bàn còn khoảng 220kmhệ thống thoát nước thải R3 chưa được đầu tư xây dựng, dự kiến với kinh phí đầu tư khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, vì vậy nguồn ngân sách thành phố hiện nay không thể đáp ứng để đầu tư hệ thống nước thải nói trên. Để giải quyết vấn đề bất cập về hệ thống thoát nước R3 như phản ánh của cử tri, ngày 04/6/2019 UBND thành phố đã có Công văn số 1067/UBND - QLĐT đề nghị UBND các xã phường đề xuất danh mục đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước thải R3 và UBND thành phố đã cung cấp các danh mục R3 cần đầu tư xây dựng cho Ban quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới để đưa vào danh mục đầu tư, dự kiến năm 2020 lập hồ sơ báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định chủ đầu tư. Sau khi Dự án đầu tư xong, số còn lại thành phố sẽ tiếp tục xem xét, lựa chọn đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong những giai đoạn tiếp theo.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


10. Cử tri xã Bảo Ninh: Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng các tuyến đường bê tông dọc bờ biển Nhật Lệ, trên địa bàn xã Bảo Ninh nhằm phục vụ dân sinh và du khách đến tỉnh.


Trả lời:


Việc đầu tư xây dựng các tuyến đường dọc bờ biển Nhật Lệ trên địa bàn xã Bảo Ninh phải đảm bảo quy hoạch chung thành phố Đồng Hới, với ý kiến cử tri, UBND thành phố tiếp thu và sẽ báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương lập quy hoạch dọc bờ biển Nhật Lệ, trên địa bàn xã Bảo Ninh đảm bảo mỹ quan đô thị, phù hợp với quy hoạch tổng thể thành phố Đồng Hới và đề nghị Tỉnh đầu tư.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


11. Cử tri xã Bảo Ninh: Đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vấn đề liên quan đến diện tích tại khu hậu cần nghề cá (bao nhiêu diện tích phục vụ cho dầu khí, bao nhiêu diện tích cho cầu cá).


Trả lời:


Căn cứ Quyết định số 2092/QĐ-UBND ngày 30/8/2019; Quyết định số 536/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình về việc phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu vực xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Nhật Lệ tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, tỷ lệ 1/2000”. Theo đó, tổng diện tích quy hoạch của dự án 404.340m2, hiện tại mới triển khai xây dựng trên phạm vi 350.174m2 (đã bao gồm 19.374m2 diện tích mặt nước) .Theo quy hoạch trên, diện tích đất dịch vụ xăng dầu 2.486m2 (chiếm tỷ lệ 0,71% trong phạm vi diện tích đã triển khai xây dựng) và cầu cảng có diện tích 1.500m2 (chiều dài 150m, chiều rộng 10m), có khả năng tiếp nhận 80 lượt tàu có công suất từ 90 đến 600CV ra vào Cảng.


(Theo Công văn số 2339/SNN-KHTC ngày 08/10/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tinh khóa XVII).


12. Cử tri xã Bảo Ninh: Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng và sớm hoàn thành các dự án trên địa bàn xã Bảo Ninh như: đường phía trước UBND xã, các tuyến đường nối ra biển… nhằm đảm bảo nhu cầu cho người dân.


Trả lời:


Hiện nay, các tuyến công trình trên địa bàn xã Bảo Ninh do tỉnh đầu tư đang thực hiện đúng theo tiến độ được duyệt. Riêng tuyến đường phía trước UBND xã chưa được đầu tư xây dựng, tuyến đường này do tỉnh quản lý, UBND thành phố sẽ có kiến nghị UBND tỉnh đầu tư.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


13. Cử tri xã Bảo Ninh: Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp, khắc phục Khu neo đậu tránh trú bão cho các tàu thuyền, khu hậu cần nghề cá tại xã Bảo Ninh.. để phục vụ đánh bắt, khai thác, chế biến thủy hải sản. Hiện nay, Khu neo đậu tại xã không phù hợp từ thiết kế đến diện tích dẫn đến không đáp ứng hết nhu cầu tránh trú bão của tàu thuyền, đặc biệt là các tàu cá có công suất trên 200CV.


Trả lời:


Theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 12/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 thì Khu neo đậu tránh trú bão kết hợp Cảng cá Nhật Lệ có công suất tiếp nhận 600 tàu có công suất đến 300CV. Hiện nay, Khu neo đậu Cửa Phú đã được đưa vào sử dụng với khả năng tiếp nhận 270 tàu cá có công suất từ 90÷300CV. Theo số liệu báo cáo của Ban quản lý Cảng cá tỉnh Quảng Bình thì số lượng tàu thuyền vào tránh trú bão do cơn bão số 4 (ngày 28/9/2019) và áp thấp nhiệt đới sau bão tại Khu neo đậu Cửa Phú 120 lượt (trong đó tàu có công suất từ 20CV÷250CV là 35 lượt và công suất từ 250 đến trên 400CV là 85 lượt). Như vậy, Khu neo đậu Cửa Phú đã đáp ứng quy mô tiếp nhận về công suất tàu theo thiết kế đã được phê duyệt tại Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 12/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu neo đậu tàu thuyền cũng như phù hợp với quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, UBND tỉnh đang đề xuất xây dựng dự án Khu neo đậu Chợ Gộ, xã Vĩnh Ninh với khả năng tiếp nhận 150 tàu có công suất đến 90CV từ nguồn tiền bồi thường của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Fomusa Hà Tĩnh. Sau khi dự án Khu neo đậu Chợ Gộ hoàn thành sẽ ưu tiên tiếp nhận số tàu công suất đến 90CV, Khu neo đậu Cửa Phú sẽ ưu tiên tiếp nhận các tàu có công suất lớn hơn.


(Theo Công văn số 2339/SNN-KHTC ngày 08/10/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tinh khóa XVII).


14 Cử tri xã Bảo Ninh phản ánh: Việc xây dựng kè chắn sóng và triển khai nạo vét sông Nhật Lệ chưa đem lại kết quả như mong đợi, tàu thuyền qua cửa sông Nhật Lệ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đề nghị tỉnh tiếp tục nghiên cứu, đầu tư, khắc phục.


Trả lời:


Trong năm 2017, cửa sông biển Nhật Lệ đã được đầu tư nạo vét thông luồng với tổng kinh phí khoảng 13,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong vòng 02 năm gần đây do biến đổi khí hậu El-Nino, diễn biến của dòng chảy ven bờ cũng như việc dâng cao mực nước biển nên quá trình bồi lấp các cửa sông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung diễn ra phức tạp, trong đó có cửa sông Nhật Lệ.


Từ nhu cầu cấp thiết đó, UBND tỉnh đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bố trí nguồn vốn khẩn cấp khắc phục sạt lở bở biển và bồi lấp cửa sông khu vực miền Trung cho việc triển khai dự án Nạo vét thông luồng cửa sông Nhật Lệ. Công trình do Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng dự kiến triển khai trong năm 2019-2020.


(Theo Công văn số 2339/SNN-KHTC ngày 08/10/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tinh khóa XVII).


15. Cử tri phường Đồng Sơn phản ánh: Hiện nay, nhiều điểm tập kết rác thải trên địa bàn không đúng nơi quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đô thị, đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra xử lý.


Trả lời:


Hiện nay, trên địa bàn phường Đồng Sơn có 10 điểm tập kết để trung chuyển rác tù xe đẩy tay lên xe ép rác chuyên dụng, cụ thể: Trường mầm non Đồng Sơn, công an Đồng Sơn, đối diện trường chính trị, sau sân bóng Đồng Sơn, công viê Đá Bạc, gần cầu Động Lực, thôn 7 Nghĩa Ninh, thôn 9 Nghĩa Ninh. Các điểm tập kết rác đều được khảo sát và có sự chấp thuận của UBND phường và các tổ dân phố, các vị trí tập kết rác phải thuận lợi để đảm bảo bốc dỡ, vận chuyển rác, đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và rác thải tại các điểm tập kết đều được vận chuyển hết trong ngày và sau khi xe ép rác vận chuyển hết khối lượng rác thì các điểm tập kết được vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp các xe gọn gàng ngăn nắp.


Tuy nhiên, tại các điểm tập kết xe đẩy rác thường xuyên xảy ra tình trạng người dân đưa rác đổ tại các điểm tập kết làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường.


Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các xã, phường yêu cầu người dân đổ rác đúng nơi quy định và bố trí các điểm tập kết rác trung chuyển cho phù hợp.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


16. Cử tri xã Quang Phú tiếp tục đề nghị tỉnh: Quan tâm giải quyết việc chuyển đổi từ đất sản xuất sang đất ở của 99 hộ dân ở xã Quang Phú (đất sản xuất được cấp do giải phóng mặt bằng Sân bay Đồng Hới) nhằm đảm bảo nhu cầu thiết thực về đất đai và nhà ở của người dân.


Trả lời:


Vị trí các thửa đất của 99 hộ dân trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đều là đất nông nghiệp. Để chuyển mục đích các thửa đất trên cần điều chỉnh quy hoạch khu vực đất nói trên sang đất ở. Việc điều chỉnh quy hoạch từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất ở cần phải được sự cho phép của UBND tỉnh mới thực hiện được. UBND thành phố đã có các Công văn số 1263/UBND-TNMT ngày 28/6/2019 và Công văn số 1995/UBND-TNMT ngày 30/9/2019 gửi UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và cho phép các hộ dân chuyển mục đích từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất ở tại khu đất sản xuất nông nghiệp nói trên. Ngày 18/10/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2459/STNMT-CCQLĐĐ tham mưu UBND tỉnh thực hiện theo hướng thống nhất theo đề nghị của UBND thành phố. Hiện tại UBND thành phố đang chờ văn bản trả lời của UBND tỉnh, nếu UBND tỉnh đồng ý chủ trương thì UBND thành phố sẽ xem xét điều chỉnh quy hoạch xây dựng, cập nhật vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố và cho phép các hộ chuyển mục đích.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


17. Cử tri đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo giải quyết việc tranh chấp tại Công viên phường Đồng Sơn, nhằm trả lại mặt bằng cho địa phương, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư, tạo thuận lợi cho nhân dân trong tổ chức sinh hoạt cộng đồng tại công viên.


Trả lời:


Để giải quyết dứt điểm tranh chấp tại dự án Công viên Đồng Sơn, UBND Tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo giải quyết, bao gồm: Số 144/KH - TTr ngày 19/01/2018 của Sở KHĐT, Số 627/VPUBND-TH ngày 05/3/2019 của Văn phòng UBND tỉnh, Số 1208/VPUBND-TH ngày 16/4/2019 của Văn phòng UBND tỉnh, theo đó những vướng mắc tại dự án được đề xuất xử lý theo 02 hướng.


- Một là: UBND phường Đồng Sơn tiếp tục thương lượng với Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Nhật Lệ để thống nhất phương án đền bù tài sản do nhà đầu tư thực hiện đầu tư tại Hợp đồng kinh tế số 02/HĐ ngày 10/02/2004 theo đúng quy định pháp luật để sớm nhận bàn giao công viên.


- Hai là: Trường hợp hai bên không thỏa thuận được phương án giải đền bù tài sản thì đưa ra Tòa án để giải quyết. Phán quyết của Toà án là cơ sở pháp lý để các bên thực hiện.


Hiện nay, việc thương lượng đền bù tài sản giữa UBND phường Đồng Sơn và Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Nhật Lệ không thực hiện được do Công ty Nhật Lệ không chấp nhận mức chi phí đền bù mà UBND phường đề ra. Để Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Nhật Lệ giải quyết dứt điểm tranh chấp kéo dài, UBND phường Đồng Sơn đã nộp hồ sơ khởi kiện lên Tòa án.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


18. Cử tri phường Đồng Sơn phản ánh: Chợ Đồng Sơn đã xây dựng hoàn thành nhưng chưa tổ chức hoạt động, gây lãng phí tiền bạc của nhân dân, đề nghị tỉnh có phương án giải quyết.


Trả lời:


Chợ Đồng Sơn được xây dựng hoàn thành vào năm 2003, do phường Đồng Sơn làm chủ đầu tư với tổng kinh phí thực hiện là 1,1 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, UBND Phường đã tổ chức tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tiểu thương và nhân dân vào đăng ký kinh doanh để hoạt động chợ nhưng không có ai đăng ký. Từ năm 2004 đến năm 2009 UBND phường tổ chức nhiều hoạt động kêu gọi họp chợ, vận động nhân dân vào kinh doanh buôn bán nhưng vẫn không có người tham gia.


Từ đó đến nay, chợ vẫn để không và xuống cấp, hư hỏng nhiều hạng mục. Năm 2015 - 2016 qua đề nghị của cử tri nên xóa địa điểm hoặc chuyển đổi chợ Đồng Sơn qua sử dụng mục đích khác cho phù hợp. UBND phường Đồng Sơn đã có Tờ trình số 17/TTr-UBND ngày 22/01/2016 về việc điều chỉnh quy hoạch chợ Đồng Sơn.


Do chợ Đồng Sơn không đi vào hoạt động được nên UBND phường Đồng Sơn đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình, thành phố Đồng Hới cho chủ trương chuyển đổi mục đích chợ qua sử dụng mục đích khác cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. UBND thành phố sẽ đề nghị tỉnh sắp xếp tài sản công để đảm bảo sử dụng hiệu quả chợ Đồng Sơn.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


19. Cử tri phường Đồng Sơn: Đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra xử lý việc sử dụng đất không đúng mục đích của Công ty Bình Lợi có trụ sở tại phường Đồng Sơn vì gây mất mỹ quan nơi đô thị.


Trả lời:


Trên cơ sở ý kiến phản ánh của cử tri, ngày 15/10/2019 Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố đã có Công văn số 275/TNMT đề nghị UBND phường Đồng Sơn kiểm tra, giải quyết, xử lý vi phạm (nếu có) đối với việc sử dụng đất của Công ty Cổ phần Xây dựng và Tư vấn Bình Lợi tại thửa đất số 37, tờ bản đồ số 19, phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới.


Theo Báo cáo số 538/BC-UBND ngày 12/10/2019 của UBND phường Đồng Sơn, căn cứ kết quả kiểm tra tại biên bản làm việc ngày 17/10/2019 thì Công ty Cổ phần Xây dựng và Tư vấn Bình Lợi đang sử dụng thửa đất nói trên không đúng mục đích như ý kiến phản ánh của cử tri. Theo đó, thửa đất nói trên đã được UBND tỉnh cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Tư vấn Bình Lợi thuê để sử dụng vào mục đích đất cơ sở sản xuất kinh doanh, với diện tích 1.835,0 m2, theo hình trả tiền thuê đất hàng năm, thời hạn sử dụng đến ngày 15/10/2043; được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 12/10/2007. Hiện tại, Công ty Cổ phần Xây dựng và Tư vấn Bình Lợi đang cho 02 hộ gia đình, cá nhân thuê lại đất để bán chậu cảnh và mua bán phế liệu, sử dụng đất không đúng mục đích đã được UBND tỉnh cho thuê. Do vậy, UBND phường Đồng Sơn đã đề nghị Công ty chấm dứt việc cho các hộ nói trên thuê đất và sử dụng đất đúng mục đích đã được cho thuê, đảm bảo không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.


Tuy nhiên, để đảm bảo việc sử dụng đất phù hợp với mục đích đã cho thuê và thực hiện đúng quy định của pháp luật đất đai về quản lý, sử dụng đất được nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm, UBND thành phố sẽ có công văn đề nghị UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại nhu cầu sử dụng đất của Công ty Cổ phần Xây dựng và Tư vấn Bình Lợi tại thửa đất nói trên để xem xét giải quyết, xử lý việc sử dụng đất, thuê đất theo quy định.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


20. Cử tri phường Bắc Lý: Đề nghị tỉnh xem xét, đền bù thõa đáng đối với việc thu hồi đất nông nghiệp của người dân để thực hiện các dự án, vì nhân dân sẽ gặp nhiều khó khăn khi không còn đất để sản xuất, canh tác.


Trả lời:


Theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND ngày 13/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Bình về ban hành quy định chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và Quyết định số 36/2014/QĐ-UBND ngày 22/12/2014 của UBND tỉnh về việc quy định bảng giá các loại đất và phân loại đô thị, loại xã, khu vực, vị trí đất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2015 - 2019 thì người sử dụng đất nông nghiệp (trong đó có đất chuyên trồng lúa nước) được bồi thường, hỗ trợ cụ thể như sau:


 Về giá đất: Mức giá đất trồng cây hàng năm (trong đó có đất lúa nước) cao nhất là 33.000 đ/m2, so sánh với các tỉnh bạn liền kề thì mức giá quy định của tỉnh Quảng Bình cao hơn gần 1/3 (cụ thể: tỉnh Quảng Trị 22.300 đ/m2, tỉnh Thừa Thiên Huế 23.300 đ/m2).


 Về hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho người có đất bị thu hồi: Theo quy định tại Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ thì mức hỗ trợ, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho người có đất bị thu hồi do UBND tỉnh quy định nhưng không quá 05 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất. Cụ thể hóa quy định của Chính phủ, UBND tỉnh đã áp dụng mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm ở mức cao nhất là bằng 05 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất (các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An thì chỉ áp dụng mức hỗ trợ từ 03 lần đến 04 lần). Như vậy, chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn đã được UBND tỉnh áp dụng ở mức cao nhất theo khung chính sách Chính phủ đã quy định .


Ngoài việc được bồi thường hỗ trợ theo các chính sách đã nêu trên, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang trong độ tuổi lao động còn được hỗ trợ: Tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm miễn phí tại các Trung tâm dịch vụ việc làm; vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm theo quy định của pháp luật; hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.


Phương án đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho đối tượng này được lập và phê duyệt, đồng thời với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên cơ sở lấy ý kiến của người bị thu hồi đất. Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm được áp dụng theo Quyết định số 63/2015/QĐ-TTg ngày 10/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan; theo đó, UBND cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, các phòng, ban có liên quan và UBND cấp xã tổng hợp nhu cầu, lập phương án đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho người trong độ tuổi lao động tại địa phương trình UBND cấp huyện phê duyệt. Sở Lao động, Thương binh và hội hướng dẫn cụ thể việc áp dụng các chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề, ưu đãi vay vốn tín dụng cho người thu hồi đất nông nghiệp trong trường hợp này để áp dụng thống nhất trong toàn tỉnh.


Vì vậy, đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện đúng và đầy đủ chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng; tăng cường công tác tuyên truyền, công khai thông tin cho người dân biết để kê khai, đăng ký nhằm thụ hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhất là chính sách đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm.


(Theo Báo cáo số 309/BC - STNMT ngày 03/10/2019 của Sở Tài nguyên Môi trường về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII).


21. Cử tri phường Đồng Sơn có ý kiến: Nghị định 38/2006/NĐ-CP ngày 17/4/2006 của Chính phủ về Bảo vệ dân phố quy định lực lượng tham gia bảo vệ dân phố được trang bị các phương tiện đảm bảo, tuy nhiên đến nay nội dung này vẫn chưa được thực hiện, đề nghị tỉnh chỉ đạo triển khai, thực hiện.


Trả lời:


Lực lượng bảo vệ dân phố phường Đồng Sơn được thành lập vào ngày 19/7/2007, đã qua nhiều lần kiện toàn đến nay: Toàn phường có 01 Ban bảo vệ dân phố với 13 đồng chí (01 đồng chí Trưởng ban, 02 đồng chí Phó Trưởng ban thường trực và 10 đồng chí ủy viên). 13 Tổ dân phố, thành lập 13 tổ bảo vệ dân phố với 59 đồng chí, 13 đồng chí thành viên Ban bảo vệ dân phố phường trực tiếp làm Tổ trưởng 13 Tổ bảo vệ dân phố.


Từ khi thành lập, lực lượng bảo vệ dân phố được trang cấp đồng phục, công cụ hỗ trợ theo quy định, được trang bị giấy chứng nhận, biển hiệu, băng chức danh theo mẫu thống nhất và các phương tiện cần thiết khác theo quy định từ ngân sách địa phương.


Đã qua 12 năm hoạt động, lực lượng thường xuyên biến động, trang phục và công cụ hỗ trợ đã cũ và hư hỏng. Từ khi không thực hiện thu quỹ QPAN thì việc trang cấp cho ban bảo vệ dân phố gặp nhiều khó khăn do ngân sách của phường không cân đối được cho việc cấp đồng phục và công cụ hỗ trợ cho toàn lực lượng BVDP, chỉ mới cấp cho 13 đồng chí trong ban về trang phục. Hàng năm UBND phường đều quan tâm rà soát cấp gậy gỗ, thẻ và băng đeo đủ cho toàn lực lượng.


Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ chỉ đạo UBND phường Đồng Sơn tiếp tục nghiên cứu, bố trí kinh phí để trang bị cho lực lượng bảo vệ dân phố theo quy định.


(Theo Công văn số 2746 /SGTVT-KHTH ngày 10/10/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


22. Cử tri phường Đồng Sơn phản ánh: Hiện nay, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề được nhân dân đặc biệt quan tâm. Đề nghị tỉnh có giải pháp hợp lý hơn nhằm quản lý chặt chẽ tình trạng buôn bán thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh.


Trả lời:


Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh; trong thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với các ngành, địa phương, tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh ban hành các chương trình, kế hoạch chỉ đạo các đơn vị liên quan trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được phân công để triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn.
Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng thuộc Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Quản lý thị trường, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố đã tổ chức thanh, kiểm tra 11.885 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Kết quả có 9.957 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm 83,7%; 1.928 cơ sở không đạt yêu cầu, chiếm 16,3%. Qua thanh, kiểm tra, đã xử lý vi phạm hành chính 335 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 41 cơ sở; phạt tiền 294 cơ sở với số tiền 583.550.000 đồng. Hàng tịch thu sung quỹ nhà nước, hàng tịch thu chưa bán, tiêu huỷ, buôc̣ tiêu hủy ước tính là 972.346.000 đồng.


Các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 5.415 mẫu thực phẩm tại các chợ đầu mối, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm để kiểm nghiệm giám sát định kỳ mối nguy ô nhiễm thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo cho cộng đồng và phục vụ công tác quản lý; trong đó, xét nghiệm tại Labo 442 mẫu; kết quả có 430 mẫu đạt yêu cầu (chiếm 97,2%). Thực hiện test nhanh các chỉ tiêu phẩm màu công nghiêp̣, chất tăng trọng Clenbuterol, Salbutamol, hàn the, thuốc bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ và cacbarmat, nitrat... đối với 4.973 mẫu thực phẩm; kết quả có 4.858 mẫu đạt yêu cầu (chiếm 97,6%). Không phát hiện việc sử dụng chất cấm (Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamine) thuộc nhóm Beta-agonist, kháng sinh cấm và các chất tạo màu Vàng ô trong chăn nuôi.


Qua kiểm tra cho thấy, nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã có sự tăng lên rõ rệt, số cơ sở đạt yêu cầu tăng 4,7 % so năm 2017; số mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm không đạt chiếm 2,4%, giảm 7% so với năm 2017. Các cơ sở đã chú trọng đến việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ; kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng...
Tình trạng buôn bán thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể so với những năm trước.


Sở Nông nghiệp và PTNT đã hỗ trợ, xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn cho 06 điểm bán sản phẩm nông thủy sản an toàn. Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 10 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản. Tổ chức xây dựng các mô hình điểm về đảm bảo ATTP; triển khai 2 mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.
Đảm bảo ATTP phục vụ các sự kiện, lễ hội diễn ra trên địa bàn. Số vụ và số trường hợp mắc ngộ độc thực phẩm giảm qua hàng năm.


Bên cạnh những kết quả đạt được, việc đảm bảo ATTP vẫn còn một số tồn tại, bất cập như tình trạng thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường còn nhiều; hầu hết cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ lẻ, khó quản lý, kiểm tra, giám sát… nên vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xãy ra ngộ độc thực phẩm.


Để khắc phục tình trạng trên, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp sau:


Tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm huy động sự tham gia, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp và các tổ chức xã hội; tăng cường phối hợp giữa các ban ngành, đặc biệt đối với ngành Nông nghiệp và PTNT, ngành Công thương, Quản lý thị trường, Công an... Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và hậu kiểm về ATTP nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.


Tăng cường tập huấn kiến thức về ATTP. Chú trọng các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.


Trong thời gian tới, trên cơ sở phân cấp quản lý cho các tuyến, Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả vai trò tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện ngày càng tốt hơn những vấn đề đã được cử tri nêu. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn quan tâm việc quản lý, đặc biệt công tác quy hoạch địa điểm kinh doanh loại hình thức ăn đường phố đáp ứng các điều kiện cơ bản về hạ tầng, điều kiện vệ sinh, môi trường, hệ thống cung cấp nước... theo quy định.


(Theo Công văn số 2217/SYT-KHTC ngày 08/10/2019 của Sở Y tế về trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10,HĐND tỉnh, khoá XVII).


23. Cử tri phường Đồng Sơn phản ánh: Công tác đền bù cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển gây ra đã hoàn thành. Tuy nhiên, để đảm bảo tính công khai, minh bạch, đề nghị tỉnh chỉ đạo thông báo công khai việc đền bù cho người dân được biết.


Trả lời:


Thực hiện Quyết định 1880/QĐ-TTg ngày 29/9/2016, Quyết định 309/QĐ-TTg ngày 09/3/2017, Quyết định 12/QĐ-TTg ngày 06/01/2017, Công văn 1826/TTg-NN ngày 29/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh đã thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển và đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện xác định, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho các đối tượng bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định; giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về kê khai, xác định thiệt hại, phê duyệt, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng trên địa bàn.


Theo quy định: Tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển trực tiếp kê khai, nộp cho thôn/xóm; Thôn/xóm tổ chức họp cộng đồng, xem xét, thống nhất và niêm yết công khai theo quy chế thực hiện dân chủ cơ sở; Trưởng thôn/xóm xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại và tổng hợp báo cáo UBND cấp xã. UBND cấp xã tổ chức rà soát, kiểm tra và niêm yết công khai theo quy chế thực hiện dân chủ cơ sở; Xác nhận số lượng thiệt hại cho từng tổ chức, cá nhân và tổng hợp, báo cáo UBND cấp huyện. UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra, thẩm định, phê duyệt giá trị thiệt hại. Sau khi nhận được Quyết định phê duyệt của UBND cấp huyện, UBND cấp xã có trách nhiệm công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tại xã, phường, thị trấn, ở thôn, tổ dân phố và niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã: Công khai danh sách đối tượng được bồi thường, công khai thiệt hại và kinh phí bồi thường cho từng đối tượng trước khi thực hiện chi trả; công khai kết quả chi trả cho các đối tượng trong thời gian ít nhất là 30 ngày.

Như vậy, việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đã được công khai, niêm yết nhiều lần, đặc biệt là có sự đồng thuận của cộng đồng dân cư trước khi chi trả nên đảm bảo minh bạch, dân chủ, đúng đối tượng, đúng quy định.


(Theo Công văn số 2339/SNN-KHTC ngày 08/10/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tinh khóa XVII).


24. Cử tri xã Bảo Ninh phản ánh: Trên địa bàn xã Bảo Ninh có 150 đối tượng là cựu TNXP trên 60 tuổi, trước đây được hưởng bảo hiểm 100% nhưng từ đầu năm 2019, giảm xuống còn 80%, đề nghị tỉnh xem xét, trả lời cho người dân được biết.


Trả lời:


Theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế thì nhóm đối tượng thanh niên xung phong thuộc đối tượng quy định tại khoản 5 Điều 3 của Nghị định 146, nên chỉ được hưởng 80% chi phí KCB BHYT và phải chuyển cấp mã đối tượng KC4 theo quy định.


(Theo Công văn số 300/BHXH-CST ngày 30/9/2019 của Bảo hiểm xã hội thành phố Đồng Hới).


25. Cử tri phản ánh: Việc chi trả tiền xây vỏ mộ cho gia đình có liệt sỹ nhưng không an táng tại nghĩa trang liệt sỹ theo quy định của Chính phủ hiện nay được thực hiện rất chậm, đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo giải quyết.


Trả lời:


Hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 62, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ; hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 3/6/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và Thông tư số 101/2018/TT-BTC ngày 14/11/2018 của Bộ Tài chính, việc hỗ trợ xây mới vỏ mộ đối với hài cốt liệt sỹ mà thân nhân liệt sỹ có nguyện vọng giữ lại xây cất phần mộ tại nghĩa trang dòng họ do gia đình quản lý (không đưa vào nghĩa trang liệt sỹ) được hỗ trợ kinh phí một lần để xây vỏ mộ mức 2.500.000 đồng.


Đề nghị cử tri liên hệ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Hới để được kiểm tra và hướng dẫn cụ thể nếu chưa được hỗ trợ theo quy định.


(Theo Công văn số 1465/SLĐTBXH-NCC ngày 10/10/2019 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


26. Cử tri xã Bảo Ninh: Đề nghị tỉnh thông báo, trả lời cho cử tri được rõ về tổ chức và hoạt động của Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tại TP Đồng Hới, việc thành lập Hội này có đúng quy định không.


Trả lời:


Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam là tổ chức xã hội của công dân, tổ chức Việt Nam được Bộ Trưởng Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo Quyết định số 1081/QĐ-BNV ngày 17/09/2010; tổ chức, hoạt động theo Điều lệ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tại Quyết định số 1453/QĐ-BNV ngày 31/12/2010 của Bộ Nội vụ.


Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam có phạm vi hoạt trong cả nước, tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Bộ, ngành khác có liên quan về lĩnh vực Hội hoạt động với mục đích: hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; góp phần giúp các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính; tham gia nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước về các giải pháp thực hiện chế độ chính sách tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ.


Ở tỉnh Quảng Bình, UBND tỉnh chưa cho phép thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh và cũng chưa cho phép đặt văn phòng đại diện của Hội tại tỉnh theo quy định pháp luật. Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Quảng Bình là tổ chức hội cơ sở của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, hoạt động theo Điều lệ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã được Bộ Nội vụ phê duyệt.


(Theo Công văn số 1339/SNV-XDCQ &TCCB ngày 03/10/2019 của Sở Nội vụ về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).


27. Cử tri phường Đồng Sơn: Đề nghị tỉnh chỉ đạo trong việc quản lý hộ tịch, hộ khẩu, vì hiện nay rất nhiều trường hợp đã rời khỏi địa phương trên 6 tháng nhưng chưa cắt tạm vắng, hộ khẩu vẫn còn tại địa phương, gây nhiều bất cập đến công tác quản lý xã hội.


Trả lời:


Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra, xác minh và khẳng định nội dung phản ánh của cử tri là chưa đúng với quy định của Luật Cư trú. Việc một công dân có hộ khẩu thường trú nhưng không sinh sống tại nơi đã đăng ký thường trú nếu không thuộc các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú theo quy định thì công dân đó vẫn còn hộ khẩu thường trú tại địa phương và vẫn chịu sự quản thúc của chính quyền địa phương.


Theo khoản 1, điều 22, Luật Cư trú quy định các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:


- Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;


- Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;


- Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;


- Ra nước ngoài để định cư;


- Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.


Đồng thời, tại khoản 1, 2, Điều 32 Luật cư trú quy định các trường hợp phải khai báo tạm vắng tại Công an xã, phường, thị trấn nơi có người cư trú gồm:


- Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.


- Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.
Đối với công tác quản lý hộ khẩu, nhân khẩu, thời gian qua lực lượng Cảnh sát khu vực thường xuyên kiểm tra, rà soát nhân khẩu để hướng dẫn công dân thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Cư trú và thực hiện chức năng nhiệm vụ công tác Công an.


(Theo Báo cáo số 4384/BC-CAT-PV01 ngày 10/10/2019 của Công an tỉnh về kết quả giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII).

Trần Thị Thu


 

[Trở về]