VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri thành phố Đồng Hới sau Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII 
 

 Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Đồng Hới sau Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

 

 

1. Cử tri phường Phú Hải đề nghị tỉnh kiểm tra, giám sát việc đền bù, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển do chưa hợp lý, không đúng đối tượng, thiếu công bằng.


Trả lời:


Thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố MTB, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp, bàn nhiều giải pháp, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do sứ cố MTB phải đảm bảo đúng đối tượng, định mức, đúng quy định. Đồng thời, UBND tỉnh đã thành lập và chỉ đạo các Sở ngành, địa phương thành lập nhiều Đoàn công tác về các xã, thôn để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai, thẩm định, phê duyệt, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại. Đến nay, việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố MTB của tỉnh ta đã cơ bản hoàn thành, toàn tỉnh đã chi trả 2.738,4 tỷ đồng, riêng phường Phú Hải đến nay đã chi trả 50,0975 tỷ đồng. Bên cạnh đó, sau khi có dư luận, phản ánh của người dân cho rằng một số địa phương thực hiện bồi thường, hỗ trợ chưa đúng đối tượng, thiếu công bằng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát nhằm đảm bảo việc bồi thường, hỗ trợ đúng theo quy định, kiên quyết truy thu đối với các trường hợp trùng đối tượng, kê khai không đúng đối tượng, kê khai khống để hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ.


Hiện nay, UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện giải quyết, xử lý khiếu nại theo quy định. Nếu phát hiện thấy trường hợp bồi thường, hỗ trợ chưa hợp lý, không đúng đối tượng, thiếu công bằng, đề nghị cử tri liên hệ, phản ánh cụ thể, trực tiếp với UBND phường Phú Hải, UBND thành phố Đồng Hới để được xem xét, xử lý, trả lời theo quy định.


(Theo Công văn số 2126/SNN-KHTC ngày 14/9/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


2. Cử tri phường Phú Hải có ý kiến: Các khu vực thu hồi đất trồng lúa tại Phú Hải manh mún, đề nghị tỉnh tạo điều kiện để Nhân dân chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản.


Trả lời:


Qua kiểm tra, làm việc với UBND phường Phú Hải thì thực tế ý kiến cử tri phường Phú Hải là đề nghị khi thực hiện thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các công trình, dự án phải thực hiện thu hồi toàn bộ thửa đất, toàn vùng tránh tình trạng diện tích còn lại không thu hồi manh mún, không sản xuất được. Qua kiểm tra thực tế thì hiện nay trên địa bàn phường Phú Hải đang triển khai thực hiện một số dự án như: Tuyến đường 36m nối cầu Nhật Lệ II đến đường tránh thành phố, Dự án tạo quỹ đất phường Phú Hải tại Tổ dân phố Diêm Hải. Các dự án thực hiện thu hồi đất theo phạm vi quy hoạch đã được phê duyệt, đối với phần diện tích nằm ngoài phạm vi quy hoạch bị ảnh hưởng, trường hợp không tiếp tục sản xuất đã được UBND thành phố quyết định thu hồi và bồi thường theo quy định.


Một số ít trường hợp đề nghị thu hồi liên vùng, trường hợp không thực hiện thu hồi thì tạo điều kiện xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đối với việc đề nghị thu hồi đất liên vùng là rất khó thực hiện trên thực tế. Đây cũng là thực trạng chung trên địa bàn thành phố cũng như toàn tỉnh. Do chưa có kinh phí nên không thể thực hiện thu hồi và bồi thường, GPMB cùng một lúc. Để đảm bảo quyền lợi của người dân thì khi thu hồi đất nông nghiệp nếu các hộ dân bị ngừng sản xuất do việc thu hồi đất manh mún của nhà nước gây ra thì được xem xét hỗ trợ ngừng sản xuất theo quy định.


(Theo Công văn số 2008/UBND – VP ngày 28/9/2018 của UBND TP Đồng Hới về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


3. Cử tri phường Bắc Lý có ý kiến: Khu dân cư Dự án Tây Hữu Nghị bị ngập úng, Nhân dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân, đề nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết trước mùa mưa bão năm 2018.


Trả lời:


Hiện tượng ngập úng cục bộ một số khu vực tại TDP 9 và TDP 10 thuộc phường Bắc Lý xảy ra vào mùa mưa năm 2017 theo phản ánh của các hộ gia đình là có. Nguyên nhân chủ yếu do yếu hệ thống thoát nước trước đây ở khu vực này lâu nay là mương hở bằng đất, có lưu lượng thoát nước nhỏ, không đáp ứng nhu cầu thoát nước, trong lúc lượng nước ở khu vực xung quanh đổ dồn về khu vực này là rất lớn nên về mùa mưa nước thoát ra mương đất không kịp, chảy tràn cả khu vực để thoát ra sông Cầu Rào. Quá trình thi công san lấp mặt bằng khu dân cư, nâng cao cốt khu vực nên nước không thoát tràn mà chỉ thoát qua mương đất, gây ngập lụt cục bộ. Mặt khác, năm 2017 là năm có lượng mưa lớn hơn bình thường nên hiện tượng ngập úng vì thế càng gia tăng.


Tại khu vực TDP 9 và TDP 10 – phường Bắc Lý có hai cống thoát nước ngang qua đường sắt để thoát về khu vực dự án, tuy nhiên hai cống này có khẩu độ nhỏ, cống phía Nam lại bị hạn chế lưu lượng phía hạ nguồn do việc san lấp mặt bằng dự án khu dân cư phía Tây đường Hữu Nghị nên khi lượng nước các khu vực xung quanh TDP 9, TDP 10 đổ về vẫn gây ngập cục bộ.


Để giải quyết triệt để tình trạng ngập úng cục bộ vào mùa mưa tại khu vực này, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo và đề xuất phương án thoát nước đầu nguồn. Đến nay, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư và hệ thống thoát nước đầu nguồn, Sở Xây dựng đang lập phương án điều chỉnh quy hoạch để lấy ý kiến địa phương và nhân dân trước khi quyết định.


(Theo Công văn số 3756/SXD-QLN ngày 27/9/2018 của Sở Xây dựng về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII) 

4. Cử tri phường Bắc Lý đề nghị tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho Nhân dân.


Trả lời:


Công tác kiểm soát giết mổ liên quan trực tiếp đến việc phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm và phát triển chăn nuôi. Hiện nay, an toàn thực phẩm đang là vấn đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Theo đó, trong thời gian qua, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn liên quan đến công tác quản lý, kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, công tác kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh ngày càng dần đi vào nề nếp; các cơ sở giết mổ trên địa bàn bước đầu được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; một số địa phương đã tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung (CSGMTT) như ĐH, LT, BĐ,…


Tuy nhiên, tiến độ xây dựng CSGMTT ở các địa phương rất chậm, đến nay mới cớ 05 cơ sở được xây dựng và đi vào hoạt động trên tổng số 34 cơ sở được quy hoạch đến năm 2020 tại Quyết định số 2956/QĐ-UBND ngày 22/10/2014 của UBND tỉnh. Nguyên nhân là do việc xây dựng CSGMTT cần vốn lớn, khả năng thu hồi vốn chậm, ít được cộng đồng dân cư ủng hộ vì sợ ô nhiễm môi trường, đặc biệt thủ tục đất đai gặp nhiều khó khăn trong xây dựng CSGMTT tập trung. Bên cạnh đó số lượng các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh lớn (697 cơ sở), phân bố rộng, một nhân viên thú y phụ trách nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẽ, việc chấp hành quy định về hoạt động của một số chủ cơ sở giết mổ chưa cao, thời gian hoạt động giết mổ của từng cơ sở không ổn định, phần lớn các cơ sở giết mổ chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, một số chính quyền địa phương cơ sở chưa quan tâm quản lý hoạt động của cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ theo quy định của Luật Thú y,…nên công tác kiểm soát giết mổ trên thực tế gặp nhiều khó khăn.


Tại thành phố Đồng Hới, hiện nay có 03 cơ sở giết mổ lợn tập trung và 14 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (08 CSGM trâu bò, 06 CSGM gia cầm), trong đó có 07 cơ sở chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (01 CSGM trâu bò và 06 CSGM gia cầm). Riêng phường Bắc Lý có 04 cơ sở giết mổ trâu bò được kiểm soát giết mổ và 01 cơ sở giết mổ gia cầm không được kiểm soát giết mổ. Tình trạng một số người dân bày bán thịt gia súc, gia cầm trên vỉa hè tại phường Bắc Lý vẫn thỉnh thoảng xảy ra gây mất an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và không đảm bảo an toàn thực phẩm.


Để giải quyết vấn đề của cử tri nêu, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng CSGMTT và chỉ đạo các ngành liên quan, các địa phương hưỡng dẫn, tạo điều kiện để các doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố 2956/QĐ-UBND ngày 22/10/2014 của UBND tỉnh; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các thủ tục về đất đai để xây dựng CSGMTT. Đồng thời khẩn trương rà soát, kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẽ trên địa bàn theo Quyết định số 1737/QĐ-UBND ngày 19/5/2017 của UBND tỉnh về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện.


Đề nghị UBND thành phố Đồng Hới tăng cường chỉ đạo công tác quản lý hoạt động giết mổ, sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm những trường hợp bày bán, kinh doanh sản phẩm động vật không đúng địa điểm, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm.


(Theo Công văn số 2126/SNN-KHTC ngày 14/9/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


5. Cử tri phường Đồng Sơn đề nghị không giảm tải Phòng khám đa khoa tại địa bàn phường Đồng Sơn để tạo điều kiện cho Nhân dân có điều kiện khám chữa bệnh kịp thời.


Trả lời:


Qua rà soát trong những năm qua, mức độ thu dung bệnh nhân điều trị nội trú tại Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Sơn còn thấp; cơ sở vật chất, trang thiết bị của Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Sơn chưa đáp ứng đủ điều kiện của đơn nguyên điều trị nội trú theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ và Quy chế công tác khoa Khám bệnh quy định tại Quyết định số 1895/1997/QD-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ Y tế. Do đó, không đủ điều kiện để chuyển đổi thành Đơn nguyên điều trị nội trú theo Công văn số 618/BYT-KCB ngày 25/01/2018 của Bộ Y tế.


Căn cứ chỉ đạo của Bộ Y tế, nếu Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Sơn tiếp tục hoạt động thì chuyển sang trực thuộc Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới theo mô hình tổ chức quy định tại Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV của liên Bộ Y tế - Nội vụ và chỉ thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, khám, chữa bênh ngoại trú (không có giường nội trú) tương đương chức năng khám chữa bệnh của Trạm Y tế.


Mặt khác, hiện nay Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới là bệnh viện hạng II; giao thông đi lại rất thuận tiện để người dân khu vực Đồng Sơn đến khám và điều trị nội trú, có điều kiện tiếp cận với nhiều dịch vụ kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ thầy thuốc chuyên sâu nhằm tăng quyền lợi cho người bệnh đặc biệt khám chữa bệnh BHYT.


Căn cứ tình hình thực tế hoạt động tại các phòng khám đa khoa khu vực thuộc 6 bệnh viện đa khoa huyện, thành phố; ngày 12/03/2018, Sở Y tế đã có Công văn số 399/SYT gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nội vụ về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức, hoạt động Phòng khám đa khoa khu vực.


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 621/UBND-NC ngày 02/5/2018 về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các phòng khám đa khoa khu vực; ngày 27/6/2018, Sở Y tế đã ban hành Quyết định số 323/QĐ-SYT về việc giải thể Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Sơn thuộc Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới.


Vì vậy, việc giải thể Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Sơn, chuyển chức năng, nhiệm vụ cấp cứu, khám chữa bệnh ngoại trú Trạm Y tế phường Đồng Sơn để bảo đảm công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân là phù hợp; bảo đảm tính gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa số XII.
Sở Y tế xin tiếp thu y kiến phản ánh của cử tri và sẽ tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh nhằm góp phần thực hiện ngày một tốt hơn công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.


(Theo Công văn số 1700/SYT-KHTC ngày 04/9/2018 của Sở Y tế về việc trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


6. Cử tri phường Đồng Sơn đề nghị: Hiện nay tỷ lệ trẻ em tự kỷ rất nhiều, đề nghị tỉnh xem xét thành lập Trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ, tiếp nhận trẻ dưới 18 tuổi để giáo dục ngăn chặn tình trạng trẻ bị khuyết tật lâu dài.


Trả lời:


Hiện nay trên địa bàn thành phố Đồng Hới có Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Hới (đóng tại phường Đức Ninh Đông) có tiếp nhận giáo dục, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật nói chung (trong đó có trẻ em tự kỷ). Để nghị cử tri liên hệ Trung tâm để được hướng dẫn. Bên cạnh đó, Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để trẻ khuyết tật được chăm sóc tại gia đình và cộng đồng.
Tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tin gọn, hoạt động hiệu quả nên kiến nghị của cử tri về thành lập thêm Trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ, tiếp nhận trẻ dưới 18 tuổi để giáo dục ngăn chặn tình trạng trẻ bị khuyết tật trong giai đoạn hiện nay là chưa đáp ứng được.


Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xin tiếp thu ý kiến của cử tri để tăng cường chỉ đạo các địa phương, các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện tốt hơn nhiệm vụ nuôi dưỡng, giáo dục và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật.


(Theo Công văn số 1324/SLĐTBXH-NCC ngày 25/9/2018 của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7, HĐND khóa XVII)


7. Cử tri phường Phú Hải đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, quản lý đất cho thuê 50 năm đối với các doanh nghiệp tư nhân để tránh tình trạng chuyển nhượng trục lợi đang xảy ra hiện nay.


Trả lời:


Theo quy định tại Điều 174 Luật Đất đai thì tổ chức được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất. Tại Điều 189 Luật Đất đai quy định đối với tổ chức kinh tế Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm được bán tài sản gắn liền với đất thuê khi đủ điều kiện. Người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại theo giá đất cụ thể, sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định trong dự án.


Trong những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh giải quyết việc chuyển nhượng QSD đất thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và việc bán tài sản gắn liền với đất thuê trong các trường hơp: Công ty Cổ phần Thanh phát bán tài sản gắn liền với đất thuê trả tiền thuê hàng năm cho Công ty TNHH Kim Liên Quảng Bình; Công ty TNHH MTV Lệ Ninh-Quảng Bình bán tài sản gắn liền với đất thuê trả tiền hàng năm cho Công ty Cổ phần ô tô Hoàng Anh. Việc mua bán tài sản, chuyển nhượng QSD đất của các Công ty nói trên đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 174, Điều 189 của Luật Đất đai năm 2013, các bên mua bán chuyển nhượng đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và đưa đất vào sử dụng theo đúng quy định.


Tiếp thu ý kiến phản ánh của cử tri, thời gian tới Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các ngành tăng cường công tác thẩm định điều kiện cho thuê đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất đối với các tổ chức đã được Nhà nước cho thuê đất khi phát sinh việc mua bán tài sản trên đất thuê và thực hiện chuyển quyền sử dụng đất để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật về đất đai góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh.


(Theo Báo cáo số 120/BC – STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)


8. Cử tri phường Bắc Lý phản ánh: Đường Phan Đình Phùng, đường E325 gồ ghề, ngập úng, khó khăn trong đi lại của người dân và các phương tiện tham gia giao thông. Đề nghị tỉnh đầu tư nâng cấp những tuyến đường này.


Trả lời:


Đối với tuyến đường Phan Đình Phùng, thành phố Đồng Hới, đây là tuyến đường thuộc Đường tỉnh 567B, Để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên tuyến, Sở GTVT đã đề nghị và được Quỹ Bảo trì Đường bộ Trung ương đồng ý hỗ trợ kinh phí để sửa chữa cán kẹp mở rộng mặt đường các đoạn Km0+00-Km3+960 và đoạn Km3+997-Km6+426 từ 5,5m lên 7,5m và gia cố hệ thống rãnh dọc trong năm 2014.


Về việc đầu tư nâng cấp tuyến đường, Sở GTVT cũng đã đề xuất danh mục tuyến đường vào thực hiện trong Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016-2020 như đã nêu trên. Ngoài ra, Sở GTVT cũng đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh đưa danh mục công trình Thảm bê tông nhựa một số tuyến đường nội thành Đồng Hới vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để triển khai thực hiện khi bố trí được nguồn vốn.


Đối với hệ thống thoát nước của tuyến đường Phan Đình Phùng, hiện tại đã được Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới đề xuất vào thực hiện tại Gói thầu DH-1,1: Xây dựng hệ thống thoát nước mưa, nước thải và cống cấp 3 khu vực phường Bắc Lys thuộc Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải (UBND tỉnh đã phê duyệt và BVTC và DT tại quyết định số 2804/QĐ-UBND ngày 23/8/2018) với thời gian thực hiện từ năm 2018-2022.


Đối với đường F325, đây là tuyến Đường tỉnh 567B do Sở GTVT quản lý; trong thời gian qua, Sở GTVT đã luôn chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ thường xuyên tuần tra, phát hiện những hư hỏng để kịp thời khắc phục nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Sở GTVT cũng đã tích cực tham mưu UBND tỉnh làm việc với Chính phủ, các bộ ngành Trung ương để tìm kiếm nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình, tuy nhiên, trong điều kiện Chính phủ hiện đang còn thắt chặt đầu tư công, ngân sách tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn, việc tìm kiếm và huy động nguồn vốn để đầu tư nâng cấp là chưa thể thực hiện được. Trước mắt, Sở GTVT sẽ tiếp tục tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng mới phát sinh có khả năng mất an toàn giao thông. Về lâu dài, đề nghị UBND tỉnh đưa vào kế hoạch đầu tư, từng bước xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và sinh sống của người dân như kiến nghị của cử tri (Sở GTVT cũng đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh đưa danh mục công trình Thảm bê tông nhựa một số tuyến đường nội thành Đồng Hới vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để triển khai thực hiện khi bố trí được nguồn vốn).


(Theo Công văn số 2259/SGTVT-KHTH ngày 12/9/2018 của Sở Giao thông và Vận tải về việc Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII)

 

9. Cử tri phường Bắc Lý đề nghị Sở Xây dựng điều chỉnh hồ điều hòa nước thải thành 02 mương nước xuống cống hộp 3m, đầu nối vào hệ thống thu gom nước thải về Đức Ninh.


Trả lời:


Hiện tượng ngập úng cục bộ một số khu vực tại TDP 9 và TDP 10 thuộc phường Bắc Lý xảy ra vào mùa mưa năm 2017 theo phản ánh của các hộ gia đình là có. Nguyên nhân chủ yếu do yếu hệ thống thoát nước trước đây ở khu vực này lâu nay là mương hở bằng đất, có lưu lượng thoát nước nhỏ, không đáp ứng nhu cầu thoát nước, trong lúc lượng nước ở khu vực xung quanh đổ dồn về khu vực này là rất lớn nên về mùa mưa nước thoát ra mương đất không kịp, chảy tràn cả khu vực để thoát ra sông Cầu Rào. Quá trình thi công san lấp mặt bằng khu dân cư, nâng cao cốt khu vực nên nước không thoát tràn mà chỉ thoát qua mương đất, gây ngập lụt cục bộ. Mặt khác, năm 2017 là năm có lượng mưa lớn hơn bình thường nên hiện tượng ngập úng vì thế càng gia tăng.


Tại khu vực TDP 9 và TDP 10 – phường Bắc Lý có hai cống thoát nước ngang qua đường sắt để thoát về khu vực dự án, tuy nhiên hai cống này có khẩu độ nhỏ, cống phía Nam lại bị hạn chế lưu lượng phía hạ nguồn do việc san lấp mặt bằng dự án khu dân cư phía Tây đường Hữu Nghị nên khi lượng nước các khu vực xung quanh TDP 9, TDP 10 đổ về vẫn gây ngập cục bộ.


Để giải quyết triệt để tình trạng ngập úng cục bộ vào mùa mưa tại khu vực này, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo và đề xuất phương án thoát nước đầu nguồn. Đến nay, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư và hệ thống thoát nước đầu nguồn, Sở Xây dựng đang lập phương án điều chỉnh quy hoạch để lấy ý kiến địa phương và nhân dân trước khi quyết định.


(Theo Công văn số 3756/SXD-QLN ngày 27/9/2018 của Sở Xây dựng về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII) 


10. Cử tri phường Đồng Sơn đề nghi cần thông tin cho Nhân dân đặc biệt là Nhân dân hai bên tuyến đường được biết về quy hoạch đường Hồ Chí Minh, để người dân có biện pháp xử lý tránh tình trạng ngập úng do hệ thống thoát nước không thông.


Trả lời:


Đường Hồ Chí Minh là trục dọc theo chiều dài đất nước, là tuyến đường quan trọng để phát triển một vùng đất đai rộng lớn nhiều tiềm năng nằm ở phía Tây nước ta. Quy hoạch tổng thể đường Hồ Chí Minh được thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 242/QĐ-TTg ngày 15/02/2007 và Quy hoạch chi tiết đường Hồ Chí Minh được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 15/02/2012. Sau khi Quy hoạch được duyệt, Bộ GTVT đã phối hợp với các địa phương có tuyến đường đi qua công bố hồ sơ Quy hoạch theo quy định để nhân dân, các cá nhân, tổ chức trong khu vực quy hoạch được biết và thực hiện (hiện tại, trên tuyến vẫn còn các pano công khai thể hiện quy mô mặt cắt ngang tuyến đường theo từng giai đoạn quy hoạch). Trường hợp nếu cần thiết, đề nghị UBND thành phố Đồng Hới căn cứ hồ sơ quy hoạch chi tiết của tuyến đường đã phê duyệt để công bố lại cho nhân dân được biết.


Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, Bộ GTVT đã và đang từng bước triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh từ Pác Bó, Cao Bằng đến Đất Mũi, Cà Mau. Hiện tại, đường Hồ Chí Minh về cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang triển kha xây dung giai đoạn 2. Đối với đoạn qua tỉnh Quảng Bình đã đầu tư xây dựng hoàn thành giai đoạn 1 đạt tiêu chuẩn đường cấp III, 2 làn xe từ năm 2005; theo nội dung quy hoạch được duyệt, giai đoạn 2 sẽ được đầu tư xây dựng sau năm 2020.


Theo phân cấp quản lý, đoạn đường Hồ Chí Minh qua phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới do Cục Quản lý Đường bộ II là cơ quan quản lý khu vực của Tổng cục Đường bộ Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý, bảo trì (trực tiếp là chi cục Quản lý Đường bộ II.4 thông qua hình thức hợp đồng bảo trì với Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Đường bộ 494). Việc sữa chửa thường xuyên và định kỳ các hư hỏng do Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Quản lý Đường bộ II tổ chức thực hiện. Đối với nội dung cử tri phản ánh tình trạng ngập úng do hệ thống thoát nước không thông trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua phường Đồng Sơn, sau khi nhận được ý kiến phản ánh, Sở GTVT đã có Công văn số 2233/SGTVT-KHTH ngày 10/9/2018 gửi Chi cục Quản lý Đường bộ II.4, Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Đường bộ 494 đề nghị tổ chức kiểm tra và có văn bản phúc đáp theo các nội dung kiến nghị của cử tri.


(Theo Công văn số 2259/SGTVT-KHTH ngày 12/9/2018 của Sở Giao thông và Vận tải về việc Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII)


11. Cử tri phường Bắc Lý đề nghị đầu tư xây dựng vành đai khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới từ Công ty dệt may Hà Quảng đến TDP7, TD8 Bắc Lý; đầu tư mở rộng, nâng cấp 02 tuyến đường F325 và đường Phan Đình Phùng vì đây là 2 tuyến đường độc đạo của tỉnh lên Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, để phục vụ du lịch tốt hơn.


Trả lời:


Đối với tuyến đường vành đai khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới từ Công ty dệt may Hà Quảng đến TDP7, TDP8 Bắc Lý, theo quy hoạch đoạn tuyến này có nền đường rộng 22,5m và mặt đường rộng 10,5; tuyến đường này đã được UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình làm chủ đầu tư xây dựng từ năm 2006; tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn nên mới chỉ láng nhựa mặt đường một số đoạn, đối với đoạn còn lại như cử tri phản ánh ở trên dài 865m mới chỉ đầu tư nền đường, chưa có hệ thống thoát nước. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình đã có Công văn: số 369/BC-KKT ngày 03/4/2018; số 402/KKT-KHTH ngày 12/4/2018 và số 598/KKT-QHXD ngày 04/6/2018 báo cáo Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh đề nghị bố trí vốn để triển khai thực hiện hoàn chỉnh đoạn tuyến này; đến nay, UBND tỉnh đang xem xét, giải quyết.


(Theo Công văn số 2259/SGTVT-KHTH ngày 12/9/2018 của Sở Giao thông và Vận tải về việc Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII)

 

12. Cử tri phường Phú Hải: Đề nghị tỉnh kiểm tra, giải quyết chế độ đối với 02 Liệt sỹ: Nguyễn Văn Mong và Nguyễn Văn Con ở phường Phú Hải đến nay vẫn chưa được nhận Bằng Tổ quốc ghi công; ông Nguyễn Đình Kỳ, nguyên là cán bộ ngành GTVT bị thương trong khi làm nhiệm vụ nhưng không làm được thủ tục để hưởng chế độ thương binh.


Trả lời:


- Vấn đề nghị kiểm tra, giải quyết chế độ đối với 02 liệt sỹ là Nguyễn Văn Mong và Nguyễn Văn Con ở phường Phú Hải đến nay vẫn chưa được nhận Bằng Tổ quốc ghi công:


Ngày 26/9/2013, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 934/SLĐTBXH-CSNCC đề nghị Cục Người có công tra cứu thông tin đối với 123 trường hợp được nghi nhận là liệt sĩ, trong đó có liệt sĩ Nguyễn Văn Mong và Nguyễn Văn Con để xem xét giải quyết các chế độ cho thân nhân liệt sĩ.


Ngày 10/9/2015, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc trực tiếp với Cục Người có công để giải quyết đề nghị theo Công văn trên (do chưa nhận được kết quả trả lời của Cục Người có công).


Ngày 18/9/2015, Cục Người có công đã có Công văn số 1741/NCC-LTHS trả lời không có thông tin 96 trường hợp (trong đó có Nguyễn Văn Mong và Nguyễn Văn Con).


Đề nghị cử tri liên hệ với UBND phường Phú Hải hoặc Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố để được hướng dẫn cụ thể việc lập hồ sơ suy tôn liệt sỹ theo quy định.


- Đối với kiến nghị của ông Nguyễn Định Kỳ - nguyên là cán bộ ngành Giao thông – Vận tải bị thương trong khi làm nhiệm vụ nhưng không làm được thủ tục để hưởng chế độ thương binh.
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chưa nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách như thương binh của ông Nguyễn Định Kỳ.


Đề nghị ông Nguyễn Định Kỳ liên hệ với Sở Giao thông – Vận tải để được hướng dẫn cụ thể.


(Theo Công văn số 1324/SLĐTBXH-NCC ngày 25/9/2018 của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7, HĐND khóa XVII)

 

13. Cử tri phường Phú Hải: Đề nghị các Dự án khi muốn có chủ trương đầu tư cần phải tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của Nhân dân để khi triển khai dự án được thuận lợi và có chất lượng hơn.


Trả lời:


Thực hiện quy hoạch của Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 và Quyết định số 01/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 05/01/2017 về trình tự thực hiện thủ tục hành chính dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, theo đó tại Khoản 3, Điều 5, Quyết định 01/2017/QĐ-UBND về Quyết định chủ trương đầu tư có quy định: “UBND cấp xã: Có ý kiến về hiện trạng khu đất đề xuất đầu tư dự án; các vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và ý kiến của nhân dân về chủ trương đầu tư dự án”; nội dung thẩm định của UBND cấp xã được hướng dẫn theo mẫu V kèm theo Quyết định, trong đó có nội dung tổ chức họp dân lấy ý kiến về chủ trương đầu tư dự án (nhân dân đồng tình hay không đồng tình, nêu rõ lý do)


Trong quá trình lấy ý kiến để tổng hợp báo cáo thẩm định chủ trương đầu tư dự án tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị UBND xã tại khu vực thực hiện dự án lấy ý kiến của nhân dân về chủ trương đầu tư.


(Theo Công văn số 2825/KHĐT-TĐ ngày 20/9/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII)

 

 

[Trở về]