VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri thành phố Đồng Hới trước Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII 
   Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Đồng Hới trước Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

 1. Đề nghị Tỉnh có chủ trương tăng số tiền hỗ trợ xậy dựng nhà văn hoá thôn, tổ dân phố để tạo điều kiện cho việc xây dựng nhà văn hoá được thuận lợi, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của khu dân cư.


Trả lời:


UBND tỉnh và Sở Tài chính đã nhận được rất nhiều ý kiến phản ánh của các địa phương về việc nâng cao nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa của cử tri các huyện, thành phố, thị xã và cũng đã có nhiều văn bản trả lời.
Hiện nay mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa theo định mức tại Quyết định số 39/2003/QĐ-UB ngày 09/9/2003 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc ban hành quy định một số cơ chế chính sách phục vụ Chương trình phát triển văn hóa xã hội giai đoạn 2003 - 2005 là quá thấp và đã hết hiệu lực thi hành.
Trong những năm qua, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đã có nhiều nhà văn hóa thôn, tổ dân phố được xây dựng, chỉnh trang. Bên cạnh đó, nhiều xã, phường cũng đã huy động thêm nguồn kinh phí từ xã hội hóa để xây dựng nhà văn hóa.
Vì vậy, Sở Tài chính kính đề nghị UBND tỉnh giao cho UBND huyện, thành phố, thị xã rà soát, tổng hợp, báo cáo nhu cầu số lượng nhà văn hóa còn lại chưa xây dựng; trên cơ sở đó giao cho các ngành tham mưu cân đối nguồn kinh phí để đề xuất định mức hỗ trợ phù hợp, báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua.


(Theo Công văn số 1923/STC-NS ngày 20/6/2017 của Sở Tài chính)


2. Cử tri phường Đồng Mỹ phản ánh: Điểm dừng xe khách trên Quốc lộ 1A (đoạn có Tháp nước thành phố Đồng Hới) gây mất trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp quản lý tốt hơn để chấm dứt tình trạng này.


Trả lời:


Đối với việc đậu đỗ gây mất trật tự an toàn giao thông tại đường Lý Thường Kiệt (đoạn có Tháp nước thành phố Đồng Hới) như kiến nghị của cử tri, Thanh tra Sở GTVT và các lực lượng phối hợp liên ngành đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với lỗi đỗ xe tại vị trí có biển “cấm dừng xe và đỗ xe”; tuy nhiên, việc kiểm tra và xử lý cũng gặp nhiều khó khăn do sự thiếu hợp tác của lái xe và chủ xe, đôi khi lái xe đưa phương tiện vào các đường hẹp, ngõ phố lấy khách, thậm chí vào các trạm xăng dầu để cho khách lên xe. Để chấm dứt được tình trạng này, cần có sự vào cuộc quyết liệt, liên tục của các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương trong việc phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Về phía Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và phối hợp kiểm tra để thực hiện tốt hơn công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố Đồng Hới.
(Theo Công văn số 1297/SGTVT-KHTC ngày 22/6/2017 của Sở Giao thông, Vận tải)
3. Cử tri phản ánh: Đường Trương Pháp là tuyến đường du lịch của thành phố Đồng Hới, hiện nay có nhiều xe tải lưu thông, có nguy cơ mất an toàn giao thông. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý.
Trả lời:
Hiện nay dọc tuyến đường Trương Pháp (có điểm đầu tại cầu Hải Thành thuộc phường Hải Thành, TP Đồng Hới, điểm cuối giáp xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) nhiều nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các khu dân cư...đang trong quá trình xây dựng nên lưu lượng xe tải lưu thông vận chuyển vật liệu xây dựng thi công các cồn trình tăng nhanh.
Để bảo đảm tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Trương Pháp phục vụ phát triển du lịch vừa đảm bảo nhu cầu xây dựng, trong thời gian qua, các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự - cơ động thuộc Công an thành phố Đồng Hới đã đẩy mạnh công tác khảo sát, đề xuất, kiến nghị lắp đặt, hoàn thiện hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, sử dụng cân tải trọng xách tay, xử lý các vi phạm liên quan đến xe tải. Nhờ đó, trong 06 tháng đầu năm 2017, không xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến xe tải trên tuyến đường Trương Pháp.
Thời gian tới CA tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm TTATGT liên quan đến tải trọng, tốc độ, phần đường...trên các tuyến đường du lịch của thành phố.
Bên cạnh đó, CA tỉnh đề nghị Ban an toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường phục vụ du lịch; lắp đặt đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc sơn kẻ các gờ giảm tốc độ tại các điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; kẻ lại hệ thống vạch kẻ đường, lắp đặt, bổ sung các biển báo giao thông theo Quy chuẩn QCVN 41:2016/BGTVT, ưu tiên kẻ và lắp đặt trước tại các tuyến đường du lịch như Trương Pháp, Nguyễn Du, Quách Xuân Kỳ, Trần Hưng Đạo, Võ Nguyên Giáp...

(Theo Công văn số 1301/BC-CAT-PV11 ngày 22/6/2017 của Công an tỉnh Quảng Bình


4. Cử tri xã Quang Phú phản ánh: Đất sản xuất được cấp cho các hộ dân ở xã Quang Phú (thuộc diện di dời để thi công sân bay đồng hới) đã nhiều năm không đủ điều kiện để sản xuất, mặt khác nhu cầu đất ở là cần thiết hơn. Đề nghị Tỉnh điều chỉnh quy hoạch vùng đất này (120 hộ x 200 m¬2) sang đất ở để phù hợp với nhu cầu của Nhân dân.


Trả lời:


Thực hiện kiến nghị của cử tri ngày 19/6/2017 Sở TN&MT đã phối hợp với UBND thành phố Đồng Hới, UBND xã Quang Phú kiểm tra thực tế để xem xét, giải quyết, qua kiểm tra cho thấy: Năm 2016, UBND thành phố Đồng Hới đã giao đất cho 99 hộ gia đình thuộc diện di dời để thi công sân bay Đồng Hới để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp do các hộ này không có đất sản xuất. Khu đất này liền kề với khu dân cư thôn Tân Phú, xã Quang Phú, hiện tại các hộ gia đình được giao đất sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, hiệu quả sử dụng đất thấp do khu vực này đất cát trắng, khô cằn, hệ thống thuỷ lợi chưa đảm bảo. Như vậy, việc cử tri đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu vực này từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất ở là hợp lý.
Tuy nhiên theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì các hộ dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định. Vì vậy, để có sự đồng thuận cao trong quá trình xử lý điều chỉnh quy hoạch đề nghị UBND xã Quang Phú tổ chức họp các hộ dân để thông báo nghĩa vụ về nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở đồng thời các hộ phải cam kết không yêu cầu bố trí đất sản xuất nông nghiệp mới. Trên cơ sở đó UBND xã Quang Phú báo cáo UBND thành phố Đồng Hới để UBND thành phố xem xét trình UBND tỉnh cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất theo đúng quy định trước khi thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất ở theo đề nghị của cử tri.


(Theo Công văn số 1134/ STNMT -TTr ngày 22/6/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường)


5. Cử tri phường Nam Lý đề nghị Tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc xả nước thải làm tràn 02 hồ chứa nước thải của Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, gây ô nhiễm môi trường trực tiếp đến các hộ dân sống xung quanh.


Trả lời:


Nội dung cử tri phản ánh là vào thời điểm tháng 4/2017, tại khu vực 02 hồ chứa nước thải của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới do tắc hệ thống ống dẫn nước thải từ hồ thứ nhất sang hồ thứ hai, nên đã gây ra hiện tượng nước thải từ hồ số 1 chảy tràn ra khu vực xung quanh là đúng thực tế. Sau khi xảy ra sự việc, Bệnh viện đã chủ động cho xử lý nạo vét, phát quang xung quanh hồ, thông ống dẫn nước nên đã chấm dứt việc chảy tràn nước thải ra khu vực dân cư xung quanh.
Qua kiểm tra Sở TN&MT đã yêu cầu Bệnh viện trong thời gian hệ thống xử lý nước thải được đầu tư xây dựng mới chưa đi vào hoạt động phải thực hiện các biện pháp để xử lý nước thải tại 02 hồ sinh học như: Tăng cường bổ sung các loại hoá chất và men vi sinh theo đúng tần suất và khối lượng nêu trong Báo cáo Đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; thực hiện nạo vét, dọn dẹp vệ sinh tạo mặt thoáng tại các hồ; thường xuyên kiểm tra, theo dõi hệ thống ống dẫn nước của 02 hồ đảm bảo không để xảy ra sự cố nước tràn ra xung quanh.
Hiện nay, Bệnh viện đã xây dựng gần hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải y tế (nằm trong khuôn viên của Bệnh viện) theo Chương trình hỗ trợ xử lý chất thải y tế của Ngân hàng Thế giới và dự kiến sẽ vận hành thử nghiệm và đưa vào sử dụng từ ngày 31/7/2017. Sau khi hệ thống xử lý nước thải được đầu tư xây dựng mới đi vào hoạt động sẽ chấm dứt việc xử lý nước thải tại hai hồ nằm trong khu vực dân cư phường Nam Lý. Sở TN&MT đã yêu cầu Bệnh viện có biện pháp cải tạo, xử lý tại 2 hồ để tạo cảnh quan cho khu vực hoặc trả lại đất cho địa phương khi không còn sử dụng.


(Theo Công văn số 1134/ STNMT -TTr ngày 22/6/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường)


6. Đề nghị Tỉnh đầu tư xây dựng vòng xuyến, lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại một số vị trí đường giao nhau: Ngã 5 đường Nguyễn Hữu Cảnh, Tố Hữu, Phong Nha (đối diện Công an 113); ngã 4 giao nhau giữa đường Nguyễn Hữu Cảnh và Nguyễn Trãi kéo dài đến Sở Tài Chính; ngã 4 giao nhau giữa đường Trần Quang Khải - Nguyễn Văn Linh (sau trường THPT Võ Nguyên Giáp) của địa bàn thành phố Đồng Hới.


Trả lời:


Trong những năm qua, cùng với tốc độ phát triển đô thị hoá khá nhanh, lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông các tuyến đường nội thành Đồng Hới ngày càng tăng. Việc đầu tư xây dựng mới và nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố (trong đó có các hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông) để từng bước nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị luôn được UBND tỉnh và Sở GTVT đặc biệt quan tâm. Nhiều cụm đèn tín hiệu điều khiển giao thông trên địa bàn thành phố được đầu tư xây dựng đã góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, tạo cho bộ mặt đô thị Đồng Hới ngày càng khang trang.
Đối với cụm đèn tín hiệu tại ngã 4 giao nhau giữa đường Nguyễn Hữu Cảnh và Nguyễn Trãi kéo dài đến Sở Tài chính, Sở GTVT đã có Công văn số 1133/SGTVT-KHTH ngày 01/6/2017 báo cáo UBND tỉnh đề nghị bố trí kinh phí để lắp đặt 03 cụm đèn tín hiệu (trong đó có cụm đèn tại vị trí này), hiện tại Sở GTVT đang tiến hành các thủ tục trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư để triển khai thực hiện.
Đối với các cụm đèn tại ngã 5 đường Nguyễn Hữu Cảnh, Tố Hữu, Phong Nha (đối diện Công an 113) và ngã 4 giao nhau giữa đường Trần Quang Khải - Nguyễn Văn Linh (sau Trường THPT Võ Nguyên Giáp), hiện Công ty Cổ phần Môi trường và Phát triển Đô thị Quảng Bình đang báo cáo UBND tỉnh đề nghị lắp đặt 04 cụm đèn (trong đó có 02 cụm đèn này).


(Theo Công văn số 1297/SGTVT-KHTC ngày 22/6/2017 của Sở Giao thông, Vận tải)


7. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh việc lấy lòng đường làm điểm tập kết trung chuyển hàng hoá, lợi dụng vỉa hè tập kết vật liệu tại nốt giao thông trên đường tránh thành phố và đường Hà Huy Tập.


Trả lời:


Đối với đường Hà Huy Tập, đây là đoạn tuyến thuộc Đường tỉnh 567B do Sở GTVT quản lý, sau khi nhận được kiến nghị của cử tri, Sở GTVT đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ tăng cường tuần tra kiểm soát, giải tỏa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông; đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đối với đường tránh thành phố, đây là tuyến Quốc lộ 1 do Cục Quản lý Đường bộ II quản lý, Sở GTVT đã chỉ đạo các bộ phận chức năng và đơn vị quản lý đường bộ tích cực phối hợp với Cục Quản lý Đường bộ II để triển khai việc tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm xảy ra.


(Theo Công văn số 1322/SGTVT-KHTC ngày 26/6/2017 của Sở Giao thông, Vận tải)


8. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc ông Đặng Xuân Tương xây quán trái phép gần cổng Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (cử tri phường Nam Lý).


Trả lời:


Để giải tỏa dứt điểm quán ông Đặng Xuân Tương xây dựng trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, ngày 12/5/2017, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 2127/QĐ-KPHQ để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Đặng Xuân Tương, theo đó trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao quyết định (ngày 15/5/2017, UBND thành phố đã bàn giao Quyết định nói trên cho ông Tương, nhưng ông Tương không nhận quyết định). Do không đồng ý với Quyết định số 2127/QĐ-KPHQ ngày 12/5/2017 của Chủ tịch UBND thành phố, ngày 21/5/2017 ông Đặng Xuân Tương gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới, hiện nay đơn khiếu nại của ông Tương đang được UBND thành phố thụ lý giải quyết theo Quyết định số 2351/QĐ-UBND ngày 26/5/2017 của Chủ tịch UBND thành phố. Sau khi giải quyết khiếu nại của thành phố, của Tỉnh và giải quyết của Tòa án (nếu có) đối với trường hợp ông Tương theo đúng quy định, nếu ông không chấp hành tháo dỡ thì UBND thành phố sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật.


(Theo Công văn số 119/BC-UBND ngày 22/6/2017 của UBND thành phố Đồng Hới)


9. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, ngăn chặn việc chuyển đất rừng để bán làm đất nghĩa địa tại thành phố Đồng Hới (cử tri phường Nam Lý, Đồng Sơn).


Trả lời:


Thời gian qua, nhu cầu sử dụng đất nghĩa địa trên địa bàn thành phố tăng cao, trong khi đó quỹ đất nghĩa địa của địa phương có hạn nên chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, do vậy, tại một số xã, phường đã xảy ra tình trạng người dân tự ý xây dựng lăng mộ và chôn cất mồ mả không đúng quy định. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố đã tích cực kiểm tra và có nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh UBND các xã, phường tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là việc sử dụng đất lâm nghiệp để xây dựng đất lăng mộ không đúng quy định (Công văn số 231/UBND ngày 09/5/2011; Công văn số 440/UBND-TNMT ngày 04/6/2012; Công văn số 1055/UBND-TNMT ngày 08/8/2016; Công văn số 1127/UBND-TNMT ngày 01/6/2017). Theo đó, UBND thành phố đã giao Chủ tịch UBND các xã, phường có đất trồng rừng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong sử dụng đất lâm nghiệp; thường xuyên kiểm tra, quản lý việc sử dụng đất trồng rừng của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân theo đúng mục đích được giao; kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, không để xảy ra tình trạng sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích, mua bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp trái pháp luật; tuyệt đối nghiêm cấm việc xây dựng nghĩa địa, chôn cất mồ mả không đúng quy định trên đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, do công tác quản lý đất đai (trong đó có đất nghĩa địa) tại một số xã, phường còn thiếu chặt chẽ dẫn đến tình trạng người dân tự ý chuyển đất rừng để bán làm đất nghĩa địa và chôn cất mồ mả xen kẻ trong đất trồng rừng vẫn còn diễn ra gây bức xúc trong nhân dân (như phản ánh của cử tri). Để khắc phục tình trạng trên, trong thời gian tới UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban liên quan và UBND các xã, phường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp, đất nghĩa địa để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai theo đúng quy định.


(Theo Công văn số 119/BC-UBND ngày 22/6/2017 của UBND thành phố Đồng Hới)

                                                                                                                                                                                                                                                                                           BBT

[Trở về]