VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri thị xã Ba Đồn trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII 
Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Ba Đồn trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri Mai Xuân Vinh, Mai Phương, Mai Trung Kiên, xã Quảng Sơn phản ánh: Hiện nay, một số diện tích đất rừng tại xã Quảng Sơn do UBND xã quản lý, đang tạm giao cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Đề nghị tỉnh chỉ đạo sớm triển khai dự án giao đất, giao rừng để Nhân dân có đất canh tác, ổn định sản xuất.


UBND thị xã Ba Đồn trả lời:


Hiện nay trên địa bàn thị xã Ba Đồn chưa có dự án hổ trợ hộ gia đình, cá nhân trong việc giao đất giao rừng. Do đó, trong thời gian tới UBND thị xã sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và UBND xã Quảng Sơn căn cứ thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành để hướng dẫn cho hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu được giao đất, giao rừng trên địa bàn xã Quảng Sơn.


(Báo cáo số 139/BC-UBND ngày 16/6/2018 của UBND thị xã Ba Đồn)


2. Cử tri phản ánh: Việc triển khai Dự án nâng cấp đập Rào Nan có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người dân tại thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Đề nghị tỉnh xem xét, có phương án hợp lý.


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời:


Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan, tỉnh Quảng Bình đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 4428/QĐ-BNN-XD ngày 30/10/2017. Tuyến công trình được chọn tại vị trí đập dâng hiện tại, toàn bộ công trình được xây dựng trên nền đá gốc nên đảm bảo an toàn.


Với đặc thù của công trình là đập dâng, không tích nước, chỉ trữ nước vào mùa kiệt trong khoảng từ tháng 02 đến tháng 6 từ cao trình (+6,0m) ÷ (+8,0m) cho các tháng thiếu nước (từ tháng 5÷8) để tưới tự chảy theo nhiệm vụ của công trình đã đề ra. Sau khi kết thúc vụ Hè Thu (khoảng đầu tháng 7) sẽ kéo cửa tràn lên cho nước chảy tự do đến hết mùa lũ, khoảng đầu tháng 5 năm sau sẽ đóng cửa tràn.


Bên cạnh đó, khu dân cư của thôn Linh Cận Sơn cách chân đập dâng Rào Nan là khoảng 500m, nên dòng chảy qua thôn sau khi xây dựng đập dâng vẫn giống hiện nay và không có gì thay đổi.


Mặt khác, hiện nay Sở Nông nghiệp và PTNT đang triển khai thực hiện đồng thời dự án “Nâng cấp hệ thống đê, kè bảo vệ bờ sông và trồng rừng ngập mặn để ứng phó với biến đổi khí hậu các xã bãi ngang, cồn bãi thuộc thị xã Ba Đồn”, trong đó phạm vi bờ Tả sông Rào Nan từ thôn Linh Cận Sơn đến Chợ Quảng Sơn dài 1,6 km được đầu tư nâng xây dựng kè bảo vệ bờ bằng bê tông cốt thép, đảm bảo kiên cố và chống xói lở dọc bờ sông.


(Công văn số 1466/SNN-KHTC ngày 27/6/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)


3. Cử tri Trần Đức Dục, xã Quảng Minh phản ánh: Ông và em trai ông đã có hơn 10 năm tham gia kháng chiến trên chiến trường miền Nam, tuy nhiên đến nay, chưa được xem xét trao tặng Huân chương kháng chiến, chưa được hưởng chế độ chất độc hóa học. Đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.


Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xin trả lời:

Việc cử tri phản ánh, đối với trường hợp chưa được trao tặng Huân chương kháng chiến thì đề nghị cử tri liên hệ UBND xã Quảng Minh và Phòng Nội vụ thị xã Ba Đồn để được hướng dẫn cụ thể; trường hợp đề nghị giải quyết chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì đề nghị cử tri liên hệ UBND xã Quảng Minh hoặc Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã Ba Đồn để được hướng dẫn cụ thể.


(Công văn số 839 /SLĐTBXH-NCC ngày 25/6/2018 của Sở LĐTB&XH)


4. Cử tri Mai Xuân Dương, xã Quảng Sơn; Ngô Văn Sáu, phường Quảng Long; Nguyễn Đức Luyên, phường Quảng Thọ: Năm 2012, một số đối tượng người có công đã được xét duyệt hồ sơ để hỗ trợ làm nhà ở (do nhà ở xuống cấp nên tiến hành nâng cấp, sửa chữa mà chưa được nhận tiền hỗ trợ). Đến nay, do tuổi cao, các đối tượng này đã qua đời. Đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, cấp kinh phí hỗ trợ làm nhà ở cho gia đình các trường hợp nêu trên.


Sở Xây dựng trả lời:


Chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 và có hiệu lực từ ngày 15/6/2013. Sau khi Quyết định ban hành, tỉnh ta mới bắt đầu tổ chức rà soát, phê duyệt danh sách và xây dựng Đề án để thực hiện. Các trường hợp rà soát năm 2012 có thể có hoặc không nằm trong Đề án phê duyệt. Trường hợp nằm ngoài Đề án (do không thuộc đối tượng hoặc thuộc đối tượng nhưng không khó khăn về nhà ở) thì không được hỗ trợ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg. Trường hợp nằm trong Đề án đã phê duyệt mà đã chết khi chưa được hỗ trợ thì thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 56ª/UBND-XDCB ngày 12/01/2016 và Công văn số 1614/UBND-XDCB ngày 01/9/2017 của UBND tỉnh, cụ thể: Trường hợp người có công có tên trong Đề án mà UBND tỉnh phê duyệt nhưng đã chết mà vợ hoặc chồng còn sống, có hộ khẩu thường trú và đang ở tại nhà ở đó thì được hỗ trợ theo quy định; Đối với trường hợp người có công có tên trong Đề án mà UBND tỉnh phê duyệt nhưng cả người có công và vợ (chồng) của người đó đều đã chết, hiện nay con của họ đang sinh sống tại nhà ở đó thì UBND cấp huyện phải rà soát cụ thể từng trường hợp, nếu con của họ thực sự có khó khăn về nhà ở thì UBND cấp huyện tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Xây dựng) để xem xét hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương.


Do kiến nghị cử tri không nêu rõ Họ và tên đối tượng đã mất khi chưa được hỗ trợ nên không có cơ sở trả lời cụ thể. Tuy nhiên, nếu đối tượng thuộc Đề án đã phê duyệt mà đã mất khi chưa được hỗ trợ thì sẽ xem xét, hỗ trợ theo các trường hợp nêu trên.


(Công văn số 2278/SXD-QLN ngày 26/6/2018 của Sở Xây dựng)


5. Cử tri Trần Minh Huệ, phường Quảng Thuận phản ánh: Hồ sơ truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng của bà Hệ được chuyển đến các cơ quan chức năng đã lâu, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị tỉnh chỉ đạo sớm giải quyết.


Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xin trả lời:


Hồ sơ truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng của bà Nguyễn Thị Hệ đã được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thẩm định theo trình tự thủ tục và đã chuyển đến Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh theo Công văn số 755/SLĐTBXH-NCC ngày 12/6/2018 để xem xét trình các cấp có thẩm quyền.


(Công văn số 839 /SLĐTBXH-NCC ngày 25/6/2018 của Sở LĐTB&XH)


6. Cử tri thị xã Ba Đồn phản ánh: Hệ thống đường giao thông tại các xã vùng Nam thị xã nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng, đường chật hẹp cản trở hoạt động giao thương. Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp.


UBND thị xã Ba Đồn trả lời:


Thực trạng các tuyến đường tại các xã vùng Nam, thị xã Ba Đồn hiện nay đang xuống cấp trầm trọng do điều kiện tự nhiên hàng năm bị ngập lụt, nhà dân ở sát đường không thoát được nước về mùa mưa, đường hẹp phương tiện qua lại nhiều, quá trình xuống cấp diễn ra nhanh chóng trong lúc các xã không có kinh phí để bảo trì, bão dưỡng thường xuyên, phản ánh của cử tri là đúng thực tế. Năm 2017, 2018, UBND thị xã đã bố trí nguồn ngân sách hơn 3 tỷ đồng để duy tu, sữa chữa các tuyến đường liên xã, do đó, hiện nay các tuyến đường liên xã cơ bản đảm bảo giao thông thông suốt. Các tuyến đường xã, thôn, UBND thị xã đã và đang có chủ trương xin hỗ trợ từ nguồn ngân sách tỉnh, huy động ngân sách thị xã và nguồn từ các xã cùng với sự đóng góp của nhân dân để xây dựng nông thôn mới theo lộ trình.


Đối với tuyến đường tỉnh lộ 559 đi từ cầu Quảng Hải 2 đến hết xã Quảng Tiên do Sở GTVT quản lý, ngày 23/4/2018, UBND thị xã đã có Công văn số 298/UBND đề nghị Sở GTVT khắc phục sửa chữa để đảm bảo an toàn giao thông.


Để giải quyết vấn đề ùn tắc chật hẹp, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án thiết kế mở thêm một tuyến mới trùng với tuyến quy hoạch 35m từ cầu Quảng Hải 2 đi Lạc Giao, giai đoạn 1 xây dựng mặt đường 5m, nền đường rộng 7.5m do Sở Kế hoạch đầu tư làm chủ đầu tư. Hiện tại đang triển khai các bước tiếp theo.


(Báo cáo số 139/BC-UBND ngày 16/6/2018 của UBND thị xã Ba Đồn)


7. Cử tri phản ánh, thời gian vừa qua, trang trại nuôi nhốt trâu bò của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý tại phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống của người dân. Cử tri đề nghị tỉnh di dời trang trại trên khỏi khu dân cư.


Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:


Dự án Trang trại chăn nuôi trâu, bò của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 3576/QĐ-UBND ngày 10/10/2017; quy mô 2850 con/năm, dự án (3 lứa/năm, mỗi lứa 950 con bò thịt vỗ béo). Dự án đi vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 12 năm 2017.


Vừa qua,vào ngày 11/4/ 2018, Công ty đã vận chuyển phân ủ chua (thức ăn nuôi bò dư thừa được ủ làm phân) với khối lượng khoảng 8,0m3 từ xã Quảng Hải về Trang trại để làm phân bón trồng cỏ trong khuôn viên của Trang trại. Việc làm này đã gây ra ô nhiễm mùi hôi, thu hút và làm tăng lượng ruồi đột biến trong khu dân cư tiếp giáp gần trang trại là Tổ dân phố Tiền Phong và Chính Trực thuộc phường Quảng Long.


Ngay sau khi có phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kịp thời chỉ đạo kiểm tra, thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 70.000.000 đồng và yêu cầu Công ty tạm dừng hoạt động để khắc phục hậu quả. Sở tiếp tục có Công văn số 604/STNMT-CCMT ngày 17/4/2018 trong đó yêu cầu Công ty nghiêm túc thực hiện các nội dung:


- Khẩn trương phối hợp với UBND phường Quảng Long công khai xin lỗi người dân về các vấn đề môi trường do hoạt động của Công ty gây ra; phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tiến hành ngay việc phun thuốc diệt ruồi tại khu vực trong và ngoài trang trại, tại khu vực dân cư bị ảnh hưởng để ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Thời gian hoàn thành trước ngày 20/4/2018.


- Tạm dừng ngay các hoạt động nhập trâu, bò về Trang trại. Đối với số lượng trâu, bò hiện có trong trang trại, yêu cầu Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý khẩn trương tiêu thụ, di dời hết và phải hoàn thành trước ngày 27/4/2018. Thực hiện vệ sinh chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường.


- Khẩn trương hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường trước khi đưa vào vận hành thử nghiệm trở lại theo đúng nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt; lập hồ sơ báo cáo hoàn thành về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xác nhận trước khi đưa dự án đi vào hoạt động chính thức theo đúng quy định.


Đến nay, Công ty đã thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường và đã có báo cáo với các cơ quan chức năng có liên quan để kiểm tra trước khi đi vào hoạt động thử nghiệm trở lại. Hiện tại Công ty chưa đưa trâu bò về trang trại. Sau khi Công ty xây dựng hoàn thành các công trình thì sẽ hoạt động trở lại.


Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường và phối hợp với UBND thị xã Ba Đồn, UBND phường Quảng Long giám sát việc thực hiện các yêu cầu bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý. Nếu công ty tiếp tục có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định.


(Báo cáo số 83/BC-STNMT ngày 27/6/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường)


8. Cử tri thị xã Ba Đồn lo ngại việc thi công Dự án Hạ tầng tạo quỹ đất khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương tại thị xã Ba Đồn lấp một phần sông sẽ gây ngập úng vào mùa mưa lũ, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra, giải quyết.


UBND thị xã Ba Đồn trả lời:


Đối với vấn đề này, UBND thị xã đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực kiểm tra, giải trình cụ thể như sau:


1. Dự án Kênh Xuân Hưng (do UBND huyện Quảng Trạch làm Chủ đầu tư) đã được đầu tư xây dựng có 02 nhánh kênh, gồm: Đoạn Kênh Cầu Phoóc bề rộng mặt kênh 10m; đoạn Kênh Xuân Hưng bề rộng mặt kênh 20m, tổng khẩu độ thoát nước là 30m. Hai nhánh kênh nói trên đổ trực tiếp qua đập tràn Quảng Thuận và đi qua đoạn Kênh Xuân Hưng đang thực hiện dự án.


Khi đầu tư xây dựng tuyến kè chống sạt lở thuộc dự án Hạ tầng tạo quỹ đất khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương, một số vị trí chân kè dịch vào so với hiện trạng hồ tôm, một số vị trí chân kè dịch ra phía kênh. Bề rộng đoạn Kênh Xuân Hưng sau khi hoàn thiện ở dự án này có bề rộng mặt tối thiểu 30m- 35m, theo tư vấn tính toán đảm bảo khả năng thoát lũ.


2. Sau khi có một số ý kiến phản ánh đối với việc xây dựng tuyến kè thuộc dự án: Hạ tầng tạo quỹ đất khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương. Ngày 09/5/2018, UBND thị xã chủ trì buổi làm việc cùng đại diện UBND tỉnh, các Sở: Xây dựng; Nông nghiệp&PTNT, Viện Quy hoạch xây dựng, Ban QLDA, các đơn vị tư vấn, UBND phường Quảng Thuận, UBND phường Ba Đồn. Theo đó, hội đồng đã kiểm tra thực tế, tham gia đóng góp ý kiến và thống nhất như sau:


- Dự án tuân thủ theo quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt, phù hợp với quy hoạch chung thị xã Ba Đồn.


- Theo hồ sơ quy hoạch và dự án được duyệt, tuyến kè bao quanh khu quy hoạch có một số vị trí dịch ra phía kênh Xuân Hưng so với bờ đê cũ làm cản trở dòng chảy và có thể ảnh hưởng đến vấn đề thoát lũ, do vậy, đề nghị Chủ đầu tư nghiên cứu, tính toán cụ thể để bổ sung nạo vét lòng kênh, mở rộng mặt cắt thoát nước của kênh về phía phường Quảng Thuận tại các vị trí bị thu hẹp dòng chảy để tăng khả năng thoát lũ cho khu vực.


3. Trên cơ sở các nội dung hội đồng thống nhất, UBND thị xã đã chỉ đạo Ban QLDA triển khai thực hiện các nội dung sau:


- Tham mưu cho UBND cùng các ngành, các cấp xem xét, bố trí vốn đầu tư xây dựng tuyến kè chống sạt lở bờ tả kênh Xuân Hưng, đoạn từ đập tràn Quảng Thuận ra sông Gianh, kết hợp nạo vét thanh thải lòng kênh nhằm chống sạt lở bờ sông và tăng khả năng thoát lũ trong khu vực.


- Thống nhất với Công ty TNHH Chế biến gỗ Hải Hậu (Xưởng cưa - theo cách gọi cũ) về việc triển khai nạo vét lòng sông và dịch chuyển bờ ao cũ thuộc phạm vi đất do Công ty TNHH Chế biến gỗ Hải Hậu quản lý vào phía trong để mở rộng lòng kênh, tăng khả năng thoát lũ cho lòng kênh.


(Báo cáo số 139/BC-UBND ngày 16/6/2018 của UBND thị xã Ba Đồn)

[Trở về]