VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri thị xã Ba Đồn trước Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII 
Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Ba Đồn trước Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021


1. Cử tri Mai Văn Hiến, xã Quảng Sơn phản ánh: Nhân dân còn băn khoăn, lo ngại Dự án nâng cấp đập Rào Nan không biết thiết kế kỹ thuật có đảm bảo an toàn hay không. Đề nghị tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan quan tâm đến vấn đề kỹ thuật thiết kế và thi công đập Rào Nan, đồng thời thông tin cho người dân biết để yên tâm.


Trả lời:


- Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan, tỉnh Quảng Bình đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 4428 QĐ-BNN-XD ngày 30/10/2017 và số 3476 QĐ-BNN-XD ngày 30/8/2018. Thiết kế kỹ thuật và dự toán công trình Cụm công trình đầu mối dự án được phê duyệt tại Quyết định số 3478/QĐ-BNN ngày 31/8/2018.


Theo đó, quy mô và giải pháp thiết kế của Cụm công trình đầu mối là xây dựng mới Đập dâng Rào Nan là đập tràn dạng Ofixerop, kết cấu bằng bê tông cốt thép dài 177,4m đặt trên hệ thống cọc khoan nhồi bằng BTCT và hai bờ hạ lưu được bảo vệ bằng hàng cọc khoan nhồi bằng BTCT nên tuyệt đối an toàn về mặt kỹ thuật. Mặt khác do đặc thù của công trình là đập dâng, không tích nước chỉ trữ nước trong các tháng (từ tháng 3 đến tháng 6) để tưới cho những tháng thiếu nước sau khi kết thúc vụ Hè Thu (cuối tháng 8) sẽ tiến hành mở cửa tràn nên khi có mưa lũ thì nước chảy qua đập nên không gây ngập lụt ở thượng lưu và xói lở ở hạ lưu.


Mặt khác, hiện nay Sở Nông nghiệp và PTNT đang triển khai thực hiện đồng thời dự án “Nâng cấp hệ thống đê, kè bảo vệ bờ sông và trồng rừng ngập mặn để ứng phó với biến đổi khí hậu các xã bãi ngang, cồn bãi thuộc thị xã Ba Đồn”, trong đó phạm vi bờ Tả sông Rào Nan từ thôn Linh Cận Sơn đến Chợ Quảng Sơn dài 1,6 km được đầu tư nâng xây dựng kè bảo vệ bờ bằng bê tông cốt thép, đảm bảo kiên cố và chống xói lở dọc bờ sông.


- Về thông tin cho người dân biết về Dự án: Thời gian qua, Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo và Sở Nông nghiệp và PTNT đã làm việc với Thường trực Thị uỷ, UBND thị xã Ba Đồn để có chỉ đạo hệ thống chính trị địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu, đồng thuận trong việc xây dựng công trình. Đồng thời phối hợp với các đơn vị thiết kế (Viện Thủy công), Cục Quản lý xây dựng công trình thuỷ lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, các chuyên gia đầu ngành thuỷ lợi và UBND thị xã Ba Bồn cũng như Sở đã giao cho Ban QLDADTXDN (đại diện chủ đầu tư) phối hợp với Tổ công tác của UBND thị xã Ba Đồn đã về địa phương tổ chức nhiều cuộc họp với Đảng bộ, UBND xã Quảng Sơn, các chi bộ, thôn trong xã, đặc biệt là chi bộ, thôn Linh Cận Sơn để thông tin về Dự án cho cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương biết, hiểu rõ việc đầu tư xây dựng, nâng cấp đập dâng Rào Nan. Đề nghị cử tri yên tâm và ủng hộ để dự án được triển khai đúng tiến độ, góp phần đảm bảo nhu cầu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân trong vùng.


(Theo Công văn số 2700/SNS-KHTC ngày 16 tháng 11 năm 2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)


2. Cử tri Hoàng Minh Tuấn, xã Quảng Thủy kiến nghị: Ngày 04/3/1947 hai đơn vị tự vệ của Lâm Xuân chống lại trận càn của thực dân Pháp, 39 chiến sỹ hy sinh. Đề nghị tỉnh nghiên cứu xây dựng tượng đài để tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trong trận chống càn.


Trả lời:


Liên quan đến địa điểm nơi đơn vị tự vệ của Lâm Xuân chống lại trận càn của thực dân Pháp làm 43 chiến sỹ hy sinh: ngày 08/8/20117, UBND xã Quảng Thủy đã gửi Tờ trình về việc đề nghị công nhận trận chống càn ngày 03/4/1947 làm 43 chiến sỹ hy sinh là di tích lịch sử. Sau khi xem xét, UBND thị xã đã chỉ đạo phòng Văn hóa – Thông tin tham mưu Tờ trình số 194/TTr-UBND ngày 16/10/2017 về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa danh lam thắng cảnh gửi UBND tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Ban Quản lý Di tích.


Hiện nay, Ban Quản lý Di tích đang nghiên cứu hồ sơ, dự kiến thẩm định trong tháng 12/2018, nếu hồ sơ đủ điều kiện, Ban Quản lý Di tích tỉnh sẽ đưa vào kế hoạch bảo vệ hồ sơ để công nhận là di tích lịch sử văn hóa trong năm 2019.


Đối với liên đến việc xây dựng tượng đài để tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trong trận chống càn: Sau khi có kiến nghị của cử tri, UBND thị xã đã chỉ đạo phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND xã Quảng Thủy xác minh thông tin liên quan đến kiến nghị của cử tri, tham mưu văn bản kiến nghị, đề xuất trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.


(Theo Báo cáo số 214/BC-UBND ngày 16/11/2018 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII)


3. Cử tri Nguyễn Anh Thêm, xã Quảng Lộc kiến nghị: Quá trình thực hiện Quyết định 22/QĐ-CP về viêc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, đến nay Trung ương đã giải ngân 38 triệu đồng, nhưng còn 2 triệu của tỉnh chưa được giải ngân chi trả. Đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ.


Trả lời:


Theo Quyết định 22/2013/QĐ-CP ngày 26/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ thì nguồn vốn để thực hiện chương trình là từ ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương, trong đó: Ngân sách Trung ương hỗ trợ 95%, ngân sách địa phương hỗ trợ 5%.


Trong năm 2014, khi có nguồn vốn Ngân sách Trung ương hỗ trợ, Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh bố trí vốn ngân sách tỉnh 5% để hỗ trợ, với tổng số tiền là 5.578 triệu đồng, hỗ trợ cho 3.691 hộ (02 triệu đồng/hộ xây mới; 01 triệu đồng/hộ sửa chữa).


Đầu năm 2018, khi có nguồn vốn Trung ương cấp tiếp, Sở Xây dựng đã đề ghị UBND tỉnh phân bổ ngân sách địa phương cho các hộ gia đình có công còn lại nằm trong Đề án. Tuy nhiên, do chưa cân đối được nguồn vốn nên đến tháng 11/2018, UBND tỉnh mới phân bổ ngân sách địa phương hỗ trợ cho 10.392 hộ còn lại (Quyết định số 4000/QĐ-UBND ngày 13/11/2018). Hiện nay, UBND các huyện đang phân bổ vốn hỗ trợ của tỉnh cho UBND cấp xã để hỗ trợ cho các hộ theo đúng quy định.


(Theo Công văn sô 4658/SXD-QLN ngày 16/11/2018 của Sở Xây dựng về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)


4. Cử tri Trần Văn Xạng, phường Ba Đồn đề nghị: Tỉnh chỉ đạo Sở LĐTBXH và các ngành chức năng trả lại họ và quê của Liệt sĩ Tưởng Đình Nhuệ, quê quán xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, ông hy sinh năm 1969 nhưng hồ sơ lại mang tên Trương Đình Nhuệ, xã Quảng Thọ (nay là phường Quảng Thọ). Ông đã có đơn gửi cho UBND tỉnh đã 4 tháng những đến nay vẫn chưa có trả lời. Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra và chỉ đạo Sở LĐTBXH làm việc với phòng LĐTBXH thị xã, xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch và phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn để trả lại họ và quê cho liệt sỹ.


Trả lời:


Thực hiện quy định tại Điều 48 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc sửa đổi thông tin cá nhân trong hồ sơ người có công.
Ngày 27/4/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 525/SLĐTBXH-NCC gửi Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) đề nghị chỉnh sửa thông tin trong hồ sơ liệt sĩ Trương Đình Nhuệ, sinh năm 1944, đơn vị C754, Đội 29, Ban Xây dựng 67, hy sinh ngày 10/7/1968 (Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 đang quản lý danh sách liệt sĩ Ban Xây dựng 67).


Ngày 16/5/2018, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 đã có Công văn số 636/TCT5-TCHC trả lời: Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 là đơn vị thừa kế Ban xây dựng 67 nên không đủ thẩm quyền để đính chính thông tin liệt sĩ thuộc Ban Xây dựng 67.


Do vậy, ngày 27/7/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 1002/SLĐTBXH-NCC đề nghị Cục Người có công xem xét hướng dẫn thủ tục chỉnh sửa thông tin đối với trường hợp nêu trên.


Ngày 09/11/2018, Cục Người có công đã có Công văn số 2656/NCC-HSTTLS hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản gửi Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5, đề nghị Tổng công ty căn cứ danh sách quản lý để sửa đổi thông tin trong Giấy chứng nhận hy sinh của liệt sĩ Trương Đình Nhuệ.


Ngay sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Cục Người có công nêu trên, ngày 14/11/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 1581/SLĐTBXH-NCC gửi Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 đề nghị chỉnh sửa thông tin trong hồ sơ liệt sĩ Trương Đình Nhuệ, sinh năm 1944, đơn vị C754, Đội 29, Ban Xây dựng 67, hy sinh ngày 10/7/1968.


Khi có kết quả Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thông báo đính chính thông tin trong hồ sơ liệt sĩ theo quy định, đồng thời sẽ thông tin cho cử tri được biết.


(Theo Công văn số 1601/SLĐTBXH-NCC ngày 16/11/2018 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)


5. Cử tri Nguyễn Thừa Vũ và Trần Minh Huệ, phường Quảng Thuận đề nghị: Tỉnh đầu tư, nâng cấp cống ngăn mặn đoạn qua làng Thuận Bài, phường Quảng Thuận để Nhân dân ổn định đời sống, sản xuất.


Trả lời:


Sau khi kiểm tra tình hình hư hỏng các cống thoát nước, ngăn mặn trên đê Tả sông Gianh đoạn đi quan phường Quảng Thuận, UBND thị xã đã giao phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu bố trí nguồn vốn để sớm khắc phục, sửa chữa.


(Theo Báo cáo số 214/BC-UBND ngày 16/11/2018 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII)


6. Cử tri phường Quảng Phong phản ánh: Cử tri không đồng tình việc trong khi nhiều người dân bị thiệt hại do sự cố Formosa chưa được nhận tiền đền bù thì cán bộ xã làm công tác chi trả tiền đền bù lại được nhận số tiền khá lớn. Đề nghị tỉnh chỉ đạo làm rõ vấn đề này.


Trả lời:


- Theo phân cấp của UBND tỉnh, UBND các huyện, TX, TP chịu trách nhiệm toàn diện về kê khai, xác định thiệt hại, phê duyệt, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển trên địa bàn theo đúng quy định. Đến nay, theo báo cáo của UBND thị xã Ba Đồn thì thị xã đã hoàn thành phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho tất cả các đối tượng bị thiệt hại trên địa bàn theo đúng quy định. Vì vậy, đối với ý kiến nhiều người dân bị thiệt hại do sự cố Formosa chưa được nhận tiền đền bù, đề nghị cử tri có danh sách cụ thể chuyển đến UBND phường Quảng Phong để được kiểm tra, giải quyết, trả lời cụ thể.


- Các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển được bồi thường, hỗ trợ 100% từ nguồn Fomorsa. Riêng kinh phí hỗ trợ đội ngủ cán bộ thôn, xóm, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn trực tiếp tham gia, phục vụ công tác quản lý ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định, chi trả, bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội do sự cố môi trường biển được trích từ nguồn Ngân sách Trung ương. UBND tỉnh đã có Quyết định phân bổ và giao trách nhiệm cho UBND các huyện, TX, TP sử dụng kinh phí được cấp đúng mục đích, đúng đối tượng, định mức và thanh quyết toán tài chính theo quy định. Nếu cử tri phát hiện có sai sót đề nghị có phản ánh cụ thể để các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định.


(Theo Công văn số 2700/SNS-KHTC ngày 16 tháng 11 năm 2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII)


 

[Trở về]