VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Trạch sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Trạch sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri Bùi Khắc Hạo, thôn Tú Loan, xã Quảng Hưng: Đề nghị các cơ quan chức năng cho biết hiện nay có bao nhiêu doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân đóng trên địa bàn tỉnh, đóng góp của các doanh nghiệp đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: đóng thuế cho nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động.

Trả lời:

Qua rà soát, tổng hợp, Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp thông tin về doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động trên địa bàn tính Quảng Bình như sau:


- Đối với các doanh nghiệp tư nhân: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6.149 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký 70.966 tỷ đồng. Các doanh nghiệp tư nhân đã giải quyết được việc làm cho khoảng 40.590 lao động và đóng góp ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 2.000 tỷ đồng. 


- Đối với các doanh nghiệp FDI: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 18 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư là 7.475 tỷ đồng. Các doanh nghiệp FDI đã giải quyết việc làm cho 1.600 lao động; đóng góp ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 2.850 tỷ đồng.

(Theo Công văn số 2660/KHĐT-ĐN ngày 30/9/2019 của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

2. Cử tri xã Cảnh Dương, Quảng Phú: Đề nghị UBND tỉnh, cơ quan chức năng liên quan quan tâm đầu tư nạo vét âu thuyền tại xã Quảng Phú để đảm bảo việc neo đậu, tránh trú bão cho các tàu, thuyền trong mùa mưa bão.

Trả lời:

Âu thuyền tại xã Quảng Phú được đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2015, hiện nay, việc bồi lắng tại âu thuyền tại xã Quảng Phú là không đáng kể, tàu thuyền vào, ra âu thuyền vẫn bình thường. Vì vậy, chưa nhất thiết phải nạo vét âu thuyền.

Tuy nhiên, việc tàu cá vào neo đậu, tránh trú trong âu thuyền còn gặp rất nhiều khó khăn, do cửa sông Roòn bị cát bồi lấp chặn dòng, làm thay đổi dòng chảy, vì vậy tàu thuyền khi vào cửa sông Roòn rất khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh đề xuất dự án đầu tư nạo vét cửa lạch, xây dựng kè kết hợp khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão sát cửa sông Roòn, trong dự kiến nhu cầu đầu tư công trung hạn 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025 tại Báo cáo số 59/BC-UBND ngày 19/3/2019 (kè kết hợp khu neo đậu phía xã Quảng Phú; đề xuất nguồn vốn ngân sách Trung ương); đề nghị UBND tỉnh quan tâm đề nghị ngân sách TW bố trí vốn đầu tư xây dựng dự án.

(Theo Công văn số 961/UBND-VP ngày 30/9/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

3. Cử tri Ngô Minh Sửu, thôn Thanh Sơn, xã Quảng Thanh tiếp tục phản ánh: Cống dẫn nước qua quốc lộ 12A phục vụ tưới tiêu cho diện tích 35 ha đất lúa của cánh đồng Sau thuộc chòm 2, thôn Thanh Sơn, hiện nay xuống cấp nghiêm trọng, lưu lượng nước qua cống không đáp ứng phục vụ tưới tiêu, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục, sửa chữa.

Trả lời:

Việc này cử tri xã Quảng Thanh đã phản ánh nhiều lần và UBND huyện đã kiểm tra thực tế, xét thấy ý kiến phản ánh của cửa tri là đúng sự thật. Cống qua Quốc lộ 12A thuộc thẩm quyền của Sở Giao thông và Vận tải quản lý, do vậy, ngày 16/7/2019 UBND huyện đã có Công văn số 673/UBND-NN&PTNT gửi UBND tỉnh Quảng Bình về việc đề nghị kiểm tra xử lý cống tưới qua đường Quốc lộ 12A, tại địa bàn xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch (có Công văn 673/UBND-NN&PTNT kèm theo). Kính đề nghị UBND tỉnh sớm xem xét, giải quyết.


(Theo Công văn số 961/UBND-VP ngày 30/9/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

4. Cử tri xã Quảng Hưng phản ánh: Ông Phạm Văn Thuận, xã Quảng Tùng và con trai ông không thuộc đối tượng tham gia kháng chiến nhưng được hưởng chế độ chất độc da cam. Theo kết luận của Đoàn Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là cắt chế độ của ông, nhưng hiện nay đối tượng vẫn được hưởng chế độ chất độc da cam. Đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Trả lời:

Trường hợp ông Phạm Văn Thuận (theo hồ sơ là Phạm Công Thuận), ở thôn Di Luân, xã Quảng Tùng huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và con đẻ hưởng chế độ bị nhiễm chất độc hóa học, sau khi nhận được đơn tố cáo ông Thuận và con đẻ hưởng chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học không đúng, ngày 20/02/2017, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 575/QĐ-SLĐTBXH về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo đối với ông Phạm Công Thuận. Qua kiểm tra hồ sơ của ông Phạm Công Thuận khai, xác lập hưởng chế độ thì giấy tờ chứng minh địa bàn bị nhiễm chất độc không rõ, do đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Kết luận số 490/KL-SLĐTBXH ngày 24 tháng 4 năm 2017, trong đó có kiến nghị tạm dừng chi trả trợ cấp người bị nhiễm chất độc hóa học hàng tháng của ông Phạm Công Thuận và con đẻ Phạm Chí Tình để yêu cầu ông Thuận bổ sung các giấy tờ chứng minh thời gian hoạt động ở chiến trường theo quy định và triển khai xác minh.


Căn cứ kết quả xác minh của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, kết quả làm việc với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, ý kiến kiến nghị của Hội Cựu chiến binh tỉnh, Ban liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn 49 Quảng Bình, các giấy tờ do ông Phạm Công Thuận cung cấp, có cơ sở chứng minh được thời gian hoạt động ở chiến trường theo quy định và có con đẻ là Phạm Chí Tình bị bệnh tâm thần, hiện đang điều trị tại Trung tâm chăm sóc phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Quảng Bình, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông báo số 94/TB-SLĐTBXH ngày 19/7/2017 về kết quả thực hiện kiến nghị theo Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Phạm Công Thuận ở xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, theo đó ông Phạm Công Thuận và con đẻ Phạm Chí Tình đủ điều kiện tiếp tục hưởng chế độ bị nhiễm chất độc hóa học theo quy định.


(Theo Công văn số 1465/SLĐTBXH-NCC ngày 10/10/2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


5. Cử tri Bùi Khắc Hạo, thôn Tú Loan, xã Quảng Hưng phản ánh: Em của ông là liệt sỹ có Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng 3, đã làm hồ sơ, thủ tục đề nghị được chi trả chế độ gửi đến sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nhưng hồ sơ bị trả về mà không nói rõ lý do vì sao. Đề nghị tỉnh chỉ đạo xem xét giải quyết, trả lời.

Trả lời:

Liên quan nội dung của cử tri Bùi Khắc Hạo phản ánh: Trường hợp liệt sỹ Bùi Văn Hào, quê quán xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (em của ông Bùi Khắc Hạo), được thân nhân lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp một lần đối với người được tặng thưởng Huân chương kháng chiến đã hy sinh, từ trần, tuy nhiên, đối chiếu với quy định tại Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/07/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng chỉ giải quyết cho thân nhân chủ yếu là bố, mẹ, vợ, chồng, con (kể cả con nuôi hợp pháp). Như vậy, ông Bùi Khắc Hạo là anh trai thì không thuộc một trong các thân nhân chủ yếu theo quy định nêu trên.

Về các chế độ đối với liệt sỹ Bùi Văn Hào, ngoài chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sỹ hàng năm theo quy định đối với người đại diện được gia đình ủy quyền (bà Bùi Thị Điều - chị của liệt sỹ), liệt sỹ Bùi Văn Hào cũng đã được giải quyết trợ cấp một lần đối với người có công với cách mạng chết trước 01/01/1995 theo Nghị định số 59/2003/NĐ-CP ngày 04/6/2003 của Chính phủ tại Quyết định số 01/LĐTBXH-QĐ ngày 24/9/2004 của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, mức trợ cấp 1.000.000 đồng cho thân nhân là ông Bùi Khắc Hạo - anh của liệt sỹ.


(Theo Công văn số 1465/SLĐTBXH-NCC ngày 10/10/2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


6. Cử tri Hoàng Phi Long, thôn 4, xã Quảng Thạch: Đề nghị tỉnh chỉ đạo xem xét trường hợp Liệt sỹ Hoàng Tiết, sinh năm 1932, nhập ngũ năm 1949, hi sinh năm 1952, vì cho đến nay không có tên trong Danh sách Liệt Sỹ của các cấp quản lý. Gia đình mong các cơ quan chức năng liên quan làm rõ sự việc để trả lại tên cho liệt sỹ.


Trả lời:

Qua tra cứu hồ sơ liệt sĩ đang quản lý và lưu trữ tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có liệt sĩ Hoàng Tiết, sinh năm 1932, nguyên quán xã Quảng Tiến, nhập ngũ năm 1949, chức vụ: chiến sĩ, đơn vị: C365 Quảng Trạch, hy sinh ngày 24/01/1952 đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công số XB 382b theo Quyết định số 551 TTg ngày 15/11/1957 của Thủ tướng Chính phủ, số hồ sơ Bộ quản lý là QB/CP 1538 (thông tin theo Bản trích lục hồ sơ liệt sĩ do Bộ Lao động - Thương binh Xã hội chuyển đến).
Hiện thân nhân của liệt sĩ là ông Hoàng Văn Phúc, sinh năm 1958, cư trú ở xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn được gia đình họ tộc cử đại diện nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo Quyết định số 5105/QĐ-SLĐTBXH ngày 15/11/2016 của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình.

(Theo Công văn số 1465/SLĐTBXH-NCC ngày 10/10/2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


7. Cử tri Trịnh Xuân Sử, thôn Thu Trường, xã Quảng Trường có ý kiến: Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quảng Trạch đã có Công văn số 824/BCHCT ngày 29/9/2015 đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giải quyết hưởng chế độ thương binh theo Nghị định 31/2013/NĐ-CP đối với trường hợp ông Trịnh Xuân Sử. Tuy nhiên, đến nay chưa được xem xét giải quyết. Đề nghị UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và cơ quan chức năng liên quan giải quyết, trả lời.

Trả lời:

Ngày 07/10/2015, Bộ CHQS tỉnh nhận được Công văn số 824/BCHCT ngày 29/9/2015 kèm theo hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thương binh trong đó có hồ sơ ông Trịnh Xuân Sử. Qua thẩm định, xét duyệt thấy rằng hồ sơ của ông Trịnh Xuân Sử có Lý lịch cán bộ và các giấy tờ liên quan đến quá trình công tác trong quân đội. Tuy nhiên, các tài liệu, giấy tờ của ông Sử (nêu trên) không thể hiện thời gian, địa điểm bị thương, nên chưa đủ căn cứ pháp lý để xác lập hồ sơ đề nghị các cấp giải quyết chế độ thương binh.


Ngày 16/6/2016, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh chuyển trả hồ sơ đề nghị Ban CHQS huyện Quảng Trạch hướng dẫn ông Trịnh Xuân Sử bổ sung các giấy tờ tài liệu của cơ quan, đơn vị và cá nhân được lập trước ngày 31/12/1994 có ghi bị thương khi trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc các giấy tờ được quy định tại Điểm a, Điểm c, Mục 3, Phần II Công văn số 33/CT-CS ngày 07/01/2014 của Tổng Cục Chính trị. Nhưng đến nay hồ sơ của ông Sử chưa được báo cáo về Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.
Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo Ban CHQS huyện Quảng Trạch kiểm tra, xác minh, làm rõ quá trình công tác, chiến đấu bị thương của ông Trịnh Xuân Sử (nếu đủ điều kiện) thì hướng dẫn Ông hoàn thiện thủ tục hồ sơ xác nhận thương binh theo quy định.


(Theo Công văn số 3984/BCH-CT ngày 30/9/2019 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về việc phúc đáp Công văn số 1552/UBND-TH)

8. Cử tri Đồng Kỳ Lân, xã Cảnh Dương: Đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, xem xét cấp giấy chứng nhận cho các tàu, thuyền cải hoán, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân vươn khơi, bám biển.


Trả lời:

Theo quy định tại Luật Thuỷ sản năm 2003 thì toàn tỉnh có 1.507 tàu cá có công suất từ 90CV trở lên đã được cấp giấy phép khai thác thuỷ sản vùng khơi, tuy nhiên theo quy định tại Luật Thuỷ sản năm 2017 thì toàn tỉnh có 1.043 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên đủ điều kiện hoạt động vùng khơi và Bộ Nông nghiệp và PTNT đã cấp cho tỉnh 1.043 hạn ngạch giấy phép khai thác thuỷ sản vùng khơi, dẫn đến có một số tàu cá có công suất từ 90CV trở lên nhưng có chiều dài lớn nhất dưới 15m không đủ điều kiện hoạt động tại vùng khơi. 


Để tháo gỡ khó khăn cho các chủ tàu nêu trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu và UBND tỉnh đã có Công văn số 876/UBND-KT ngày 10/6/2019 đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp bổ sung thêm hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi. Trên cơ sở đề xuất của tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 5411/BNN-TCTS ngày 30/7/2019 đề nghị tỉnh thông báo cho các chủ tàu nêu trên đăng ký nhu cầu cải hoán tàu cá để có đủ điều kiện hoạt động tại vùng khơi theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP và tiến hành cấp văn bản chấp thuận cải hoán tàu cá, báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT trước ngày 31/12/2019 để xem xét, cấp bổ sung thêm hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi, sau khi được cấp bổ sung hạn ngạch thì các chủ tàu mới được xem xét cấp giấy phép khai thác thuỷ sản vùng khơi theo quy định.


Để triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 1706/SNN-CTTS ngày 08/8/2019 gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển và tổ chức 02 Hội nghị tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch và phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn để tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ tàu có công suất từ 90CV trở lên nhưng có chiều dài lớn nhất dưới 15m. Đến thời điểm hiện tại, Sở Nông nghiệp và PTNT đã cấp văn bản chấp thuận cải hoán vỏ cho 119 tàu cá/119 hồ sơ của các chủ tàu cá có công suất từ 90CV trở lên nhưng có chiều dài lớn nhất dưới 15m, trong đó có 46 tàu cá của xã Cảnh Dương. Thời gian tới,

Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ tàu nêu trên, đề nghị các chủ tàu liên hệ Trạm Thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản để được hướng dẫn lập hồ sơ để được cấp văn bản chấp thuận cải hoán vỏ.

(Theo Công văn số 2339/SNN-KHTC ngày 08/10/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


CB (Văn phòng HĐND tỉnh)
 

[Trở về]