VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Trạch trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Trạch trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 

1. Cử tri xã Quảng Kim phản ánh: Tuyến đường giao thông liên xã từ xã Quảng Phú đến xã Quảng Hợp đã xuống cấp, nhiều đoạn hư hỏng nặng, đặc biệt trên tuyến đường có cầu Sông Thai đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị tỉnh quan tâm, đầu tư nâng cấp tuyến đường và cầu Sông Thai để đảm bảo cho người dân đi lại được an toàn.

Trả lời:

Tuyến đường 558B từ xã Quảng Phú đến xã Quảng Hợp (Tuyến đường Quảng Phú - Quảng Kim - Quảng Hợp) được nâng cấp thành đường Tỉnh lộ (Đường tỉnh 558B) do Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình quản lý theo phân cấp tại Quyết định số 645/QĐ-UBND ngày 16/3/2015 của UBND tỉnh Quảng Bình với tổng chiều dài 21km. Đây là tuyến đường quan trọng nối liền các xã vùng Roòn huyện Quảng Trạch với các xã vùng Đông Bắc huyện Tuyên Hóa. Năm 2014 tuyến đường được xây dựng nâng cấp bằng nguồn vốn thuộc Dự án GTNT3, dự án đã được cứng hoá láng nhựa được hơn 12,9km, nâng cấp bằng cấp phối 3,0km. Trong thời gian khai thác sử dụng tuyến đường nhiều ý kiến cử tri xã Quảng Hợp đã kiến nghị nâng cấp đoạn tuyến còn lại cũng như nâng cấp sửa chữa những hư hỏng trên tuyến. UBND huyện đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Giao thông Vận tải xây dựng nâng cấp đoạn tuyến còn lại cũng như nâng cấp sửa chữa các hạng mục trên tuyến nhằm đảm an toàn giao thông. Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3732/QĐ-UBND ngày 30/10/2019 về việc phê duyệt Báo cáo Kinh tế - Kỹ thuật cho triển khai nâng cấp mặt đường đoạn tuyến còn lại thuộc địa bàn xã Quảng Hợp, dự kiến đoạn tuyến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý III năm 2019. Hàng năm, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Công ty Cổ phần Sửa chữa đường bộ và Xây dựng tổng hợp II Quảng Bình thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ các hạng mục giao thông trên tuyến như: Sửa chữa nhỏ các vị trí hư hỏng mặt đường, nền đường, lắp dựng hệ thống biển báo, phát quang cây cỏ… Do thời gian sử dụng công trình qua nhiều năm, quy mô, kết cấu của cầu Sông Thai cũng như quy mô, kết cấu của nền mặt đường nhiều đoạn trên tuyến không đáp ứng được mật độ ngày càng gia tăng của các phương tiện tham gia giao thông, đã làm hư hỏng, xuống cấp một số hạng mục của cầu và nền mặt đường như phản ánh của cử tri.
Công tác sửa chữa, nâng cấp và duy tu bảo dưỡng các hạng mục trên tuyến đường 558B từ xã Quảng Phú đến xã Quảng Hợp thuộc trách nhiệm của cơ quản lý nhà nước theo phân cấp, từ tháng 3 năm 2015 tuyến đường nói trên được UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Giao thông Vận tải quản lý tại Quyết định số 645/QĐ-UBND ngày 16/3/2015. Để đảm bảo ATGT cho các phương tiện, người tham gia lưu thông trên tuyến, trước mắt, UBND huyện, Ban ATGT huyện báo cáo, đề xuất UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, có kế hoạch để khắc phục, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng trên tuyến, đặc biệt là đoạn đường từ xã Quảng Phú đi Quảng Kim, cũng như nâng cấp, xây dựng cầu Sông Thai theo phân cấp quản lý. UBND huyện, Ban ATGT huyện tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng, tăng cường các giải pháp, nhằm kiểm soát chặt tải trọng của các phương tiện ô tô lưu thông trên tuyến, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng.

(Theo Công văn số 620/UBND-VP ngày 01/7/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

2. Cử tri xã Quảng Kim có ý kiến: Hồ chứa nước Sông Thai đã được xây dựng từ lâu, hiện nay thân đập đang có dấu hiệu rò rỉ nước, gây thiếu nước phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt cho nhân dân 3 xã: Quảng Kim, Quảng Phú, Quảng Đông. Đề nghị tỉnh đầu tư sửa chữa để đảm bảo an toàn, phục vụ tưới tiêu hiệu quả.

Trả lời:

Hồ chứa nước Sông Thai được đầu tư xây dựng từ năm 2009, do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình quản lý, từ khi xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng đến nay, công trình có nhiệm vụ cấp nước tưới cho 256,57 ha lúa của xã Quảng Phú và 16 ha lúa của xã Quảng Kim; số diện tích nói trên luôn đảm bảo nước tưới cho đến kết thúc sản xuất vụ Hè Thu, hàng năm, hồ Sông Thai đều dư nước.

Việc công trình có dấu hiệu rò rỉ nước qua thân đập, UBND huyện sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình kiểm tra, đề xuất phương án xử lý. Tuy nhiên, theo báo cáo của Chi nhánh thủy nông Quảng Trạch đập Sông Thai vẫn đang còn rất tốt, đảm bảo ổn định thấm trong giới hạn cho phép.

(Theo Công văn số 620/UBND-VP ngày 01/7/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

3. Cử tri xã Quảng Phú có ý kiến:

3.1. Cửa lạch Sông Roòn bị cạn, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cửa lạch. Đề nghị tỉnh có phương án cải tạo, nạo vét để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân.

3.2. Hiện nay, tuyến dọc sông của thôn Hải Đông, thôn Phú Xuân xã Quảng Phú đang bị sạt lở nghiêm trọng. Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng tuyến kè để chống sạt lở.

Trả lời:

Hai ý kiến của cử tri xã Quảng Phú là đúng thực tế, đây là vấn đề bức thiết, thời gian qua cử tri xã Quảng Phú, xã Cảnh Dương đã nhiều lần có ý kiến, kiến nghị, đề xuất. Ngày 19/3/2019, UBND huyện đã có báo cáo UBND tỉnh đề nghị Trung ương bố trí vốn đầu tư xây dựng Kè chống xói lở kết hợp khu neo đậu tàu cá sông Roòn vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, với tổng kinh phí dự kiến là 120 tỷ đồng.

(Theo Công văn số 620/UBND-VP ngày 01/7/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

4. Cử tri xã Quảng Tùng phản ánh: Hiện nay, một số diện tích rừng tỉnh Quảng Bình đã và đang bị khai thác trái phép các loại gỗ. Đề nghị tỉnh chỉ đạo quản lý chặt và có biện pháp xử lý dứt điểm đối với hoạt động khai thác gỗ trái phép xảy ra trên địa bàn.

Trả lời:

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của cử tri, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm trực tiếp làm việc với Lãnh đạo UBND xã Quảng Tùng (ngày 20/6/2019) để xác minh làm rõ nội dung cử tri kiến nghị, xin báo cáo kết quả như sau:

Thực hiện nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng trên địa bàn, đồng thời ban hành các văn bản hướng dẫn hoặc tham mưu UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương, chủ rừng tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng nên đã hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng khai thác rừng, xâm chiếm rừng và đất lâm nghiệp.

Tuy nhiên, trong thời gần đây trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp được dư luận quan tâm, đặc biệt là các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, trong đó nổi lên vụ khai thác rừng trái phép xảy ra trong lâm phần quản lý của Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn thuộc Công ty TNHH MTV LCN Long Đại là điển hình.
Dưới sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương có liên quan kịp thời vào cuộc xử lý dứt điểm các vụ vi phạm, nhằm ổn định tình hình công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở ý kiến của các ngành, các cơ quan tố tụng trên địa bàn tỉnh và các Kết luận giám định số 363/KLGĐ-KL ngày 09/4/2019; số 382/KLGĐ-KL ngày 12/4/2019 của người giám định tư pháp thuộc Chi cục Kiểm lâm: Cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 44/QĐ-CSĐT ngày 09/4/2019 và ngày 06/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, hiện nay đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rỏ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngành Nông nghiệp và PTNT hoan nghênh ý kiến của cử tri xã Quảng Tùng. Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường kiểm tra, phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương và chủ rừng làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm đến khai thác,vận chuyển lâm sản trái phép.

(Theo Công văn số 1356/SNN-KHTC ngày 25/6/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

5. Cử tri xã Phù Hóa phản ánh: Hiện nay, cầu Máng rào sau đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị tỉnh quan tâm bố trí nguồn vốn để nâng cấp, sửa chữa.

Trả lời:

Hạng mục sửa chữa cầu Máng Phù Hóa đã được UBND tỉnh bố trí kinh phí sửa chữa tại Quyết định 1245/QĐ-UBND ngày 08/4/2019 của UBND tỉnh. Hiện nay, Chủ đầu tư: Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thi công.

(Theo Công văn số 620/UBND-VP ngày 01/7/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

6. Cử tri xã Phù Hóa: Đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ kinh phí nạo vét hồ Rào Sau để phục vụ sản xuất cho 34 ha diện tích lúa, hoa màu của xã.

Trả lời:

Tuyến Rào Sau vừa có nhiệm vụ tiêu thoát lũ vừa làm nhiệm vụ tích nước hồi quy để cấp nước cho 02 trạm bơm Phù Hóa và Cảnh Hóa. Việc nạo vét, khai thông dòng chảy Rào Sau để dẫn nước về các trạm bơm Phù Hóa, Cảnh Hóa những năm gần đây luôn được UBND huyện hỗ trợ kinh phí nạo vét. Tuy nhiên, do tuyến Rào Sau nằm ở hạ lưu tràn xả lũ hồ Thạch Trường, nên hàng năm khi hồ Thạch Trường xả lũ tuyến Rào Sau lại bị bồi lấp.

Nhằm tránh việc bồi lấp hàng năm như đã nói trên, cần đầu tư xây dựng kè chắn cát kết hợp tràn vào, nhằm tránh xói lở và giảm lượng đất cát bồi lấp Rào Sau. Tuy nhiên, khối lượng xây kè khá lớn, bên cạnh ngân sách huyện rất khó khăn, UBND huyện đề nghị cấp trên xem xét, đầu tư.

(Theo Công văn số 620/UBND-VP ngày 01/7/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

7. Cử tri xã Cảnh Hóa phản ánh: Tuyến đường tránh từ xã Mai Hóa đến cầu Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa đi qua xã Cảnh Hóa thi công đã lâu, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Đề nghị tỉnh tiếp tục bố trí nguồn vốn, triển khai xây dựng để tuyến đường sớm hoàn thành.

Trả lời:

Tuyến đường mà cử tri phản ánh nêu trên thuộc dự án Xây dựng Quốc lộ 12A đoạn tránh Nhà máy xi măng sông Gianh, tỉnh Quảng Bình; dự án được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 3905/QĐ-BGTVT ngày 13/12/2007 và giao cho Sở GTVT Quảng Bình làm chủ đầu tư, do chưa bố trí được nguồn vốn nên đến tháng 2/2010 dự án mới được khởi công xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2012. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, do công tác GPMB bị kéo dài (phải xây dựng 02 khu tái định cư và 01 khu nghĩa trang nhân dân trong khi ngân sách tỉnh khó khăn, không bố trí được kinh phí để thực hiện và phải tạm ứng vốn từ dự án) dẫn đến trượt giá công trình và làm tăng Tổng mức đầu tư dự án. Do nguồn vốn TPCP bố trí cho dự án đã hết hạn mức nên để tránh nợ đọng xây dựng cơ bản, Bộ GTVT đã có văn bản số 3268/BGTVT-KHĐT ngày 27/3/2014 chỉ đạo thi công đến điểm dừng kỹ thuật; vì vậy, các công việc liên quan đến dự án đều phải tạm dừng lại (Đến nay, dự án đã thi công hoàn thành được 3,36km/7,82km chiều dài toàn tuyến (đoạn từ Km22+480,64 - Km25+115,5); Sở GTVT đã chỉ đạo tạm thời nghiệm thu, tiếp nhận công trình).

Hiện nay, trên cơ sở đề nghị của Sở GTVT, Bộ GTVT đang tổng hợp, báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung số vốn còn thiếu so với Tổng mức đầu tư của dự án để tiếp tục triển khai thi công hoàn thành toàn bộ dự án đã được duyệt. Sau khi dự án được tiếp tục bố trí vốn, Sở GTVT sẽ chỉ đạo các nhà thầu tiếp tục thi công các hạng mục còn lại của công trình để đưa công trình vào sử dụng đồng bộ trên toàn tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

(Theo Công văn số 1603/SGTVT-KHTH ngày 25/6/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

8. Cử tri xã Quảng Phú: Đề nghị Tỉnh quan tâm, xây dựng Bệnh viện huyện Quảng Trạch để tạo điều kiện cho người dân trong khám chữa bệnh.

Trả lời:

Sau khi điều chỉnh địa giới huyện Quảng Trạch và thành lập thị xã Ba Đồn, trên địa bàn huyện Quảng Trạch chỉ có 18 trạm y tế, chưa có bệnh viện đa khoa huyện; công tác khám chữa bệnh cho nhân dân huyện Quảng Trạch chủ yếu do Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đảm nhiệm. Cử tri ở khu vực phía Bắc huyện Quảng Trạch, trong đó có xã Quảng Phú khi ốm đau phải di chuyển khá xa để đến cơ sở khám chữa bệnh.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân tỉnh về đầu tư xây dựng huyện lỵ Quảng Trạch sau khi chia tách, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và UBND huyện Quảng Trạch lựa chọn địa điểm và thực hiện đầu tư xây dựng mới Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch, là trung tâm y tế đa chức năng (gồm: Khám chữa bệnh, phòng bệnh và quản lý trạm y tế xã), tại địa điểm Mũi Vích, thuộc địa bàn 2 xã Quảng Hưng và Quảng Tùng. Hiện nay, công trình Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch đang thi công giai đoạn 1, quy mô gồm: Nhà hành chính, khu khám bệnh đa khoa, khu nội trú 20 giường bệnh và một số hạng mục phụ trợ khác; tổng mức đầu tư 14,8 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh; dự kiến hoàn thành vào năm 2020.
Giai đoạn 2021-2025, Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở (vay vốn WB) dự kiến sẽ hỗ trợ đầu tư cho Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch. Sở Y tế đề nghị tỉnh quan tâm, hỗ trợ thêm vốn để cùng với Dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh Trung tâm Y tế lên quy mô khoảng 100 giường bệnh.

Như vậy, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch sẽ có quy mô tương đương phòng khám đa khoa khu vực, với 20 giường bệnh nội trú; hoàn thành giai đoạn 2021-2025, Trung tâm sẽ có quy mô khoảng 100 giường bệnh. Khi đó, cử tri huyện Quảng Trạch sẽ thuận lợi hơn trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ.

(Theo Công văn số 1210/SYT-KHTC ngày 24/6/2019 của Sở Y tế về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

9. Cử tri xã Quảng Hợp phản ánh: Cầu Máng Khe Ngang thuộc công trình đập Chùa Thông thôn Hợp Phú, xã Quảng Hợp, hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị tỉnh quan tâm bố trí nguồn vốn, đầu tư nâng cấp.

Trả lời:

Qua kiểm tra thực tế (cầu máng ống thép), hàng năm do dòng chảy lũ bào mòn lòng suối làm cho chân trụ cầu máng bị lỏng chân (cột trụ thứ 3;4), dẫn đến chân trụ kéo lún thân máng, làm nứt khớp nối; thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tham mưu hỗ trợ kinh phí để kịp thời gia cố.

(Theo Công văn số 620/UBND-VP ngày 01/7/2019 của UBND huyện Quảng Trạch về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

CB (Văn phòng HĐND tỉnh)
 

[Trở về]