VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Tuyên Hóa sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Tuyên Hóa sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri Trần Bá Thược, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hoá phản ánh: Hiện nay, hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền công nhận chế độ Thương binh và người hưởng chính sách như Thương binh của Hội Cựu Thanh Niên xung phong huyện Tuyên Hóa còn 20 bộ đã được gửi đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo giải quyết và trả lời cho cử tri được biết.


Trả lời:


Về thực hiện chế độ, chính sách người có công như ý kiến cử tri nêu, trong thời gian qua, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Bình đã phối hợp rà soát các trường hợp còn tồn đọng theo Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về ban hành quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công; qua rà soát huyện Tuyên Hoá có 24 trường hợp. Hiện nay, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 99/HCTNXP ngày 23/9/2019 về hướng dẫn việc thực hiện. Đề nghị cử tri phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện hồ sơ để được giải quyết theo quy định.

(Theo Báo cáo số 183/BC-UBND ngày 07/10/2019 của UBND huyện Tuyên Hóa về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

2. Cử tri Trần Xuân Bường, xã Phong Hóa, phản ánh: Hồ sơ đề nghị công nhận Thương binh của ông đã được hoàn chỉnh và gửi đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã lâu nhưng chưa có phúc đáp. Đề nghị tỉnh xem xét giải quyết và phúc đáp, trả lời cho gia đình cử tri được biết.

Trả lời:

Sau khi kiểm tra, xem xét trên địa bàn xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa không có cử tri Trần Xuân Bường mà có cử tri Nguyễn Xuân Bường hiện nay đang có hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thương binh tại Sở Lao động, Thương binh & Xã hội.

Về hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ của ông Nguyễn Xuân Bường do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình rà soát, triển khai; nằm trong diện chính sách tồn đọng theo Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Hiện nay Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang xem xét trình Ban chỉ đạo người có công tỉnh xét duyệt trước khi trình Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lần 2 (hồ sơ do Cục Có công thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trả về đề nghị giải trình bổ sung).


(Theo Báo cáo số 183/BC-UBND ngày 07/10/2019 của UBND huyện Tuyên Hóa về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

3. Cử tri huyện Tuyên Hóa phản ánh: Sau khi mở rộng đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới, một số cột điện đang nằm vào phần lề đường; một số tuyến đường điện được thi công trước đây tải điện bằng dây cáp trần đi sát nhà dân (cử tri xã Kim Hóa). Đề nghị tỉnh chỉ đạo Công ty Điện lực Quảng Bình kiểm tra, rà soát để sớm di dời các cột điện nằm trên lề đường; thay bằng cáp bọc ở những nơi tuyến đường điện đi sát nhà dân để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Trả lời:

Công ty đã làm việc với chính quyền địa phương và tiếp xúc với cử tri có phản ánh là ông Lê Viết Dương, ngụ tại thôn Kim Thủy, xã Kim Hóa có vị trí cột M92, xuất tuyến 471 Đồng Lê đang nằm trong vườn và tuyến đường dây đang đi trên một phần vườn và mái nhà. Theo kiến nghị của cử tri muốn di dời toàn bộ phần cột và đường dây ra khỏi vườn nhà và đi dọc theo đường quốc lộ. Thực tế, lưới điện trên địa bàn huyện Tuyên Hóa cơ bản là được chuyển giao từ các dự án (như REII, REII mở rộng, JICA, KFW...) và các dự án này được đầu tư, xây dựng theo quy hoạch, được sự thống nhất của UBND huyện Tuyên Hóa, trong đó có vị trí M92, xuất tuyến 471 Đồng Lê. Công ty sẽ lập phương án đưa vào kế hoạch ĐTXD trong những năm tiếp theo. Trong thời gian chờ triển khai dự án, Công ty tăng cường công tác quản lý, phát quang hành lang, treo biển cảnh báo tại vị trí và khu vực nói trên để đảm bảo cấp điện an toàn cho nhân dân trên địa bàn.


Thời gian qua, Công ty tập trung đầu tư cải tạo sửa chữa tuyến đường dây trung thế, hạ thế xuất tuyến 471 Đồng Lê đi qua các xã Lê Hóa, Kim Hóa, Hương Hóa…trong đó tập trung chủ yếu tại xã Kim Hóa. Cụ thể năm 2018, Công ty triển khai di dời tuyến đường dây trung thế đi qua khu vực thôn Kim Tân, xã Kim Hóa ra dọc theo đường quốc lộ từ vị trí M111-M123, xuất tuyến 471 Đồng Lê với quy mô: thay 3,392m dây trần AC-95 bằng cáp bọc AC/XLPE-95, 14 cột BTLT14m; tháng 8/2019, Công ty vừa thực hiện thi công các công trình sửa chữa lớn, cải tạo tuyến đường dây đi qua khu vực xã Kim Hóa với quy mô: thay 27,344m dây trần AC-95 bằng dây bọc AC/XLPE-95 từ vị trí M123-M130, M173-M198, M202-230, di dời 01 TBA Kim Hóa 2 ra khỏi khu vực vườn của dân.


Các tuyến đường dây hạ thế trên địa bàn đã được đầu tư 100% khối lượng là dây bọc cách điện. Hiện tại, tuyến đường dây trục chính trung thế, hạ thế đi qua khu vực xã Kim Hóa đã cơ bản được thay thế bằng dây bọc cách điện AC/XLPE. Tuy nhiên vẫn còn một số nhánh rẽ trung thế vẫn sử dụng dây trần, Công ty đã lên phương án đưa các tuyến đường dây còn lại vào kế hoạch cải tạo trong những năm tiếp theo để đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy cho nhân dân trên địa bàn.


Về việc cử tri có phản ánh một số cột điện đang nằm vào lề đường, trên địa bàn xã Kim Hóa chưa triển khai mở rộng đường nông thôn mới nên không có cột điện nằm vào lề đường như trong nội dung kiến nghị. Qua đây, Công ty mong muốn cử tri xã Kim Hóa nói riêng, huyện Tuyên Hóa nói chung phản ánh cụ thể địa điểm, hiện trạng các cột điện nằm vào lề đường do mở rộng đường nông thôn, để phía ngành Điện kiểm tra, xác minh, xử lý kịp thời.

(Theo Công văn số 3649/QBPC-KD ngày 10/10/2019 của Công ty Điện lực Quảng Bình về việc trả lời ý kiến, giải quyết phản ánh, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

4. Cử tri huyện Tuyên Hóa phản ánh: Hiện nay, việc khai thác cát, sạn dọc sông Gianh tiềm ẩn nguy cơ sạt lở hai bên bờ sông, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, nhất là mùa mưa lũ. Đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra việc khai thác của các doanh nghiệp có theo đúng trữ lượng và vùng mỏ được cấp phép hay không để bà con yên tâm.


Trả lời:


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc khai thác khoáng sản trên địa bàn nhất là đối với khai thác cát, sỏi lòng sông. Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và Môi trường nói chung về hoạt động khoáng sản nói riêng trên địa bàn tỉnh, tổ chức thực hiện thanh tra các cơ sở khai thác khoáng sản trên địa bàn theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt; Sở đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc khai thác, tập kết, kinh doanh vận chuyển cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh tại Quyết định số 1475/QĐ-UBND ngày 03/5/2019 (Đoàn hoạt động từ tháng 8/2019 và hiện nay đang duy trì). Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND các huyện: Tuyên Hoá, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn đã thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Tài nguyên và Môi trường, Công an, Kinh tế - Hạ tầng...) để thường xuyên tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết cát sỏi trên địa bàn các huyện. Kết quả thanh tra, kiểm tra thời gian qua cho thấy:

- Tại các đơn vị được cấp phép khai thác cát lòng sông trên trên sông Gianh:
Về cơ bản các đơn vị được cấp phép khai thác trong quá trình hoạt động đã chấp hành theo đúng quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản như: thực hiện đăng ký, đăng kiểm, quản lý tốt các tàu thuyền của Công ty, thực hiện khai thác đúng vị trí, công suất cho phép đồng thời tạo công ăn, việc làm cho các hộ dân có tàu thuyền thực hiện khai thác cát trong khu vực mỏ được cấp; chấp hành nghiêm việc thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản hàng năm theo quy định thực hiện nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, kê khai nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường hàng năm đúng thời hạn và thực hiện các nghĩa vụ khác với địa phương nơi có khoáng sản.

Để kiểm tra, giám sát trữ lượng cát tại các khu vực mỏ được UBND tỉnh cấp phép, ngày 11/01/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuyên Hoá, Đoàn địa chất 406 và UBND xã Văn Hóa, Tiến Hóa tiến hành khoan thăm dò 10 vị trí tại các khu vực được cấp phép nhằm đánh giá trữ lượng thực tế tại 05 đơn vị được UBND tỉnh cấp phép khai thác (gồm: Công ty TNHH Đức Toàn, Chi nhánh Công ty TNHH KT-KT-XD Hoàng Gia, Công ty TNHH Miền Tây, Công ty TNHH Thương mại Toàn Phát và Doanh nghiệp tư nhân Sơn Hà). Kết quả kiểm tra tại khu vực mỏ của các đơn vị, đối chiếu với Báo cáo kết quả thăm dò đã được UBND tỉnh phê duyệt, cho thấy: hiện tại các đơn vị đang khai thác đảm bảo trong giới hạn độ sâu được cấp phép; về trữ lượng cát tại mỏ đang còn đảm bảo để các đơn vị khai thác theo đúng công suất và thời gian còn lại trong giấy phép được cấp. Đến thời điểm hiện nay, tại các vị trí thuộc khu vực cấp phép khai thác mỏ cho các Công ty trên Sông Gianh hai bên bờ sông vẫn ổn định, không có hiện tượng sạt lỡ bờ sông xảy ra.

- Đối với việc khai thác trái phép: Hoạt động kiểm tra thường xuyên của Đoàn liên ngành tỉnh, các Đoàn kiểm tra của UBND các huyện, thị xã đã góp phần kiềm chế, giảm thiểu việc khai thác cát trái phép trên sông Gianh so với thời gian từ tháng 01/2019 trở về trước. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp khai thác cát trái phép trên tuyến sông Gianh, với số tiền 61.700.000 đồng. Hoạt động khai thác trái phép chủ yếu là do một số hộ dân sinh sống tại xã Tiến Hóa, xã Châu Hóa và xã Cảnh Hóa sử dụng thuyền không đăng ký, đăng kiểm lén lút hút cát trái phép vào thời điểm lực lượng tuần tra không hoạt động, khai thác vào ban đêm tại các địa bàn giáp ranh giữa các xã và đưa cát tập kết tại nhiều bến bãi trái phép ở địa bàn các xã thuộc huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn hoặc tiêu thụ trên thị trường gây khó khăn cho địa phương trong việc quản lý.

Như vậy, cử tri huyện Tuyên Hóa phản ánh và lo lắng hiện tượng khai thác cát trái phép trên Sông Gianh sẽ tạo nguy cơ gây sạt lỡ bờ sông là chính đáng và đúng thực tế. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã cũng đã quyết liệt vào cuộc để kiềm chế ngăn chặn việc khai thác cát lòng sông trái phép. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để việc khai thác cát lòng sông trên Sông Gianh và một số tuyến sông khác trên địa bàn tỉnh là vấn đề khó, đòi hỏi có thời gian và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các ngành, các cấp và sự ủng hộ từ người dân. Vì hiện nay, đối tượng thực hiện khai thác cát trái phép chủ yếu là những người dân sinh sống bằng nghề sông nước, mưu sinh chủ yếu bằng khai thác cát trái phép.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ quản lý chặt chẽ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác của các đơn vị được cấp phép, tiếp tục duy trì hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh để chủ động xử lý tình hình khai thác cát trái phép khi có phát sinh; đồng thời đề nghị UBND các huyện, thị xã tiếp tục duy trì hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành huyện, thị xã để kịp thời đẩy, đuổi, xử lý các trường hợp khi khai thác trái phép trên địa bàn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, các Sở: Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... có giải pháp tạo sinh kế cho các hộ dân hành nghề sông nước đang khai thác cát trái phép để chuyển đổi nghề nghiệp nhằm góp phần hạn chế và tiến tới xóa bỏ việc khai thác cát trái phép trên Sông Gianh nói riêng và địa bàn tỉnh nói chung.


(Theo Báo cáo số 309/BC-STNMT ngày 03/10/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


CB (Văn phòng HĐND tỉnh)
 

[Trở về]