VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Ba Đồn sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 
 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Ba Đồn sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

1. Cử tri Hoàng Văn Đồng, xã Quảng Hòa phản ánh: Hồ sơ đấu giá đất xen cư tại xã Quảng Hòa đã được lập từ năm 2016 nhưng đến nay mới tổ chức đấu giá được 15 lô đất. Đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo tổ chức thực hiện sớm việc đấu giá các lô đất còn lại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đảm bảo quá trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Trả lời:


Trong năm 2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Ba Đồn (nay là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã Ba Đồn) nhận được tờ trình số 41/TTr-UBND ngày 10 tháng 10 năm 2018 của UBND xã Quảng Hòa về việc đề nghị đấu giá Quyền sử dụng đất đối với 16 thửa đất ở xen cư xã Quảng Hòa, Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Ba Đồn đã phối hợp với xã Quảng Hòa và các tổ chức có liên quan tiến hành tổ chức đấu giá QSD 16 thửa đất xen cư tại xã Quảng Hòa (Phiên đấu ngày 26/01/2019). Kết quả đấu giá thành 15/16 lô với số tiền 4.631.561.999 đồng.

Về các thửa đất xen cư còn lại tại xã Quảng Hòa: Do sai sót trong quá trình đăng ký kế hoạch sử dụng đất năm 2019. Đến nay, UBND xã Quảng Hòa chưa thực hiện được thủ tục chuyển mục đích và giao đất để đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất (thủ tục thực hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường)

Hiện nay, UBND thị xã Ba Đồn đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã hướng dẫn UBND xã Quảng Hòa thực hiện điều chỉnh trích đo chỉnh lý địa chính đúng theo kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt để thực hiện thủ tục chuyển mục đích và giao đất trước khi thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

(Theo Công văn số 952/UBND ngày 10/10/2019 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

2. Cử tri xã Quảng Lộc, Quảng Thọ phản ánh: Tình trạng khai thác cát trái phép xẩy ra trên sông Gianh (đoạn từ cầu Quảng Hải đến xã Quảng Tiên) và tại tổ dân phố Thọ Đơn xã Quảng Thọ tiếp tục diễn biến phức tạp, đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc cấp phép khai thác cát, tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép.


Trả lời:


Trên sông Gianh (đoạn từ cầu Quảng Hải đến xã Quảng Tiên) và tại tổ dân phố Thọ Đơn, phường Quảng Thọ. UBND tỉnh không Quy hoạch và cũng không thực hiện cấp giấy phép hoạt động khoáng sản cho tổ chức, cá nhân nào. Do đó trách nhiệm quản lý khoáng sản chưa khai thác thuộc về UBND các xã, phường nơi có khoáng sản và của UBND thị xã. Theo báo cáo của UBND thị xã Ba Đồn: Trong thời gian qua có 4 cá nhân có hành vi khai thác cát lòng sông trái phép trên sông Gianh (đoạn từ cầu Quảng Hải đến xã Quảng Tiên), sử dụng thuyền không đăng ký, đăng kiểm lén lút hút cát trái phép vào thời điểm lực lượng tuần tra không hoạt động, khai thác vào ban đêm; tại TDP Thọ Đơn, phường Quảng Thọ có 11 cá nhân khai thác cát san lấp, việc khai thác nhỏ lẻ, thủ công (dùng xẻng xúc cát lên xe tải có tải trọng từ 1,0 đến 1,5 tấn). Đối tượng khai thác trái phép là các hộ gia đình trên địa bàn phường, thời gian hoạt động khai thác chủ yếu vào ban đêm.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND thị xã đã triển khai liên tục nhiều đợt ra quân. Kết quả đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 55 trường hợp, với số tiền là 55.800.000 đồng. Ngoài ra, UBND phường Quảng Thọ đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về khai thác cát trái phép 18 trường hợp với số tiền 54 triệu đồng. Do việc khai thác cát trái phép diễn ra vào ban đêm, khối lượng không lớn nên việc ngăn chặn và xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn nên đến nay chưa xử lý triệt để được. Nguyên nhân do nhu cầu sử dụng cát rất lớn nhưng trên địa bàn không có mỏ được cấp phép; lực lượng của xã còn mỏng chưa đủ để tuần tra thường xuyên.


Như vậy, cử tri Cử tri xã Quảng Lộc, Quảng Thọ phản ánh là đúng thực tế. Nội dung cử tri phản ánh, trong thời gian qua, UBND thị xã Ba Đồn, UBND các phường cũng đã có nhiều nỗ lực cố gắng để tập trung xử lý như: đã ban hành kế hoạch và kiện toàn Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã để kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, tập kết và kinh doanh cát trái phép trên địa bàn; xử lý tình trạng các tổ chức, cá nhân khai thác, tập kết, kinh doanh cát, sỏi lòng sông và cát san lấp trái phép; giải tỏa, xóa bỏ các bến bãi kinh doanh cát, sỏi lòng sông không nằm trong quy hoạch, các điểm tập kết cát lòng sông, cát san lấp tự phát dọc sông và dọc các tuyến đường. Tuyên truyền, vận động cho các tổ chức các hộ gia đình, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính ký cam kết không khai thác, vận chuyển cát trái phép; chỉ đạo công an phường, phường đội cùng bảo vệ dân phố, tuần tra ngăn chặn và xử lý vi phạm và thành lập chốt bảo vệ 24/24 giờ. Đến nay hiện tượng khai thác cát san lấp trái phép tại phường Quảng Thọ và việc khai thác cát trái phép trên sông Gianh cơ bản được kiềm chế, giảm thiểu.


Thời gian tới, để đảm bảo thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường mong nhận được các ý kiến phản ảnh chính xác, trung thực của cử tri liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép để có biện pháp xử lý kịp thời; đồng thời đề nghị UBND thị xã Ba Đồn chỉ đạo các phòng, các đơn vị chức năng của huyện, UBND phường Quảng Thọ và các phường, xã khác tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về khoáng sản chưa khai thác, tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm ngăn chặn không để tình trạng khai thác cát trái phép xẩy ra.


(Theo Báo cáo số 309/BC-STNMT ngày 03/10/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)


3. Cử tri Trần Tiến Mùi, xã Quảng Văn phản ánh: Trước đây ông tham gia chiến đấu tại chiến trường B, đã được hội đồng xét duyệt của xã xem xét, đề nghị lập hồ sơ hưởng chất độc da cam. Hồ sơ của ông bị phòng LĐ-TB&XH huyện Quảng Trạch (cũ) trả về với lý do kê khai quá thời gian đi B. Đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo giải quyết chế độ chính đáng cho bản thân ông.


Trả lời:


Do hồ sơ ông Trần Tiến Mùi nộp cho phòng Lao động , Thương binh & Xã hội huyện Quảng Trạch (cũ) và đã được trả về nên hiện nay hồ sơ của ông không có tại phòng Lao động, Thương binh & Xã hội thị xã Ba Đồn. Vì vây, nếu ông có nhu cầu làm lại chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì liên hệ cán bộ chính sách xã Quảng Văn hoặc chuyên viên phòng Lao động – Thương binh & Xã hội để được hướng dẫn làm hồ sơ theo đúng quy định của Nhà nước.

(Theo Công văn số 952/UBND ngày 10/10/2019 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

CB (Văn phòng HĐND tỉnh)

[Trở về]