VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Ba Đồn trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 

 Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Ba Đồn trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 1. Cử tri Đinh Xuân Thùy, xã Quảng Lộc phản ánh: Công ty Giống cây trồng Quảng Bình cung cấp giống lúa HT1 cho nhân dân sản xuất vụ Hè - Thu, tỷ lệ nảy mầm quá thấp (chỉ đạt 50%), đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra giải quyết.

Trả lời:

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của cử tri, Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình đã trực tiếp làm việc với Lãnh đạo UBND xã Quảng Lộc (ngày 13/6/2019) để xác minh làm rỏ nội dung cử tri kiến nghị, xin báo cáo kết quả như sau:

Phản ánh của cử tri Đinh Xuân Thủy, xã Quảng Lộc là đúng. Vụ Hè thu 2019, Trạm giống Ba Đồn thuộc Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình xuất bán giống lúa HT1 cho nông dân các xã trên địa bàn thị xã Ba Đồn, với số lượng 5.165kg (thời gian cung ứng từ 05-11/5/2019) để gieo sạ theo đúng lịch thời vụ hướng dẫn.
Qua kiểm tra các xã, phường trên địa bàn thị xã gieo sạ từ 15-25/6/2019 (Quảng Sơn, Quảng Tiên, Quảng Trung, Quảng Hòa, Quảng Văn...), chất lượng giống lúa HT1 cơ bản đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định của nhà nước (QCVN 01.54:2011/Bộ NN và PTNT), trong đó chỉ tiêu tỷ lệ nảy mầm đảm bảo theo quy định, không có phản ánh của các địa phương.

Hợp tác xã Vĩnh Lộc, xã Quảng Lộc nhận 640 kg giống lúa HT1 trong đợt này, gieo sạ tập trung vào ngày 20-24/5/2019 (trong đó cử tri Đinh Xuân Thủy nhận 20kg). Trong quá trình ngâm ủ, một số hộ có phản ánh chất lượng giống lúa HT1 nảy mầm thấp, chậm hơn so với các giống lúa khác. Theo đó, Trạm giống Ba Đồn đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tại các hộ dân để kiểm tra, hướng dẫn và chỉ đạo ngâm ủ.

Tại thời điểm kiểm tra giữa Trạm giống Ba Đồn và HTX Vĩnh Lộc, cơ bản các hộ đã gieo sạ xong, chất lượng đảm bảo, còn lại một số hộ đang còn ngâm ủ chất lượng giống nảy mầm có thấp hơn: Nguyên nhân chủ yếu do trong quá trình chế biến giống HT1 chưa kiểm tra kỹ nên lô giống HT1 chưa được đồng đều; một số bao giống chất lượng chưa cao, làm ảnh hưởng chung đến chất lượng toàn bộ lô giống HT1 cung ứng tại HTX Vĩnh Lộc.

Để kịp thời xử lý lô giống nói trên đảm bảo sản xuất, tránh thiệt thòi cho bà con nông dân, Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình đã hỗ trợ số lượng giống thiệt hại (30%) lô giống đã nhận 192 kg, trong đó có cử tri Đinh Xuân Thủy để kịp thời bổ sung gieo sạ. Công ty nghiêm túc rút kinh nghiệm để chỉ đạo và dịch vụ cung ứng lần sau chất lượng giống lúa được tốt hơn. Hiện nay, qua kiểm tra thực tế đồng ruộng gieo giống lúa HT1 của nông dân các xã trên địa bàn thị xã Ba Đồn nói chung và các hộ sản xuất lúa tại HTX Vĩnh Lộc và cử tri Đinh Xuân Thủy nói riêng, giống lúa HT1 đã tỉa dặm, chăm sóc, đảm bảo mật độ, lúa sinh trưởng và phát triển bình thường.

(Theo Công văn số 1356/SNN-KHTC ngày 25/6/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

2. Cử tri xã Quảng Lộc: Đề nghị Tỉnh tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc buôn bán và sử dụng các các loại thuốc diệt cỏ trên thị trường. Hiện nay, việc buôn bán và sử dụng thuốc sai quy định đã tác động xấu đến năng suất, hệ sinh thái cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người.

Trả lời:

- Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc buôn bán và sử dụng các loại thuốc diệt cỏ trên thị trường:

Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Thanh tra Sở và thanh tra chuyên ngành của Chi cục Trồng trọt và BVTV triển khai thanh tra, kiểm tra về tình hình kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2019 đã tiến hành 07 đợt thanh, kiểm tra, đã kiểm tra 110/245 các tổ chức, cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, phân bón. Qua kết quả công tác thanh tra, kiểm tra tại các địa phương trên địa bàn tỉnh nói chung và xã Quảng Lộc nói riêng chưa phát hiện tình trạng kinh doanh, buôn bán, sử dụng thuốc BVTV (trong đó có thuốc trừ cỏ) ngoài danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam, thuốc cấm, thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Việc sử dụng thuốc BVTV nói chung, thuốc trừ cỏ nói riêng đã góp phần hạn chế dịch hại, bảo vệ an toàn cho sản xuất.

- Hiện nay việc buôn bán và sử dụng thuốc sai quy định đã tác động xấu đến năng suất, hệ sinh thái cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống con người:

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của cử tri, ngày 20/6/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục TT và BVTV tiến hành kiểm tra các đại lý kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV tại xã Quảng Lộc và các đại lý lân cận. Đồng thời trực tiếp làm việc với Lãnh đạo UBND xã Quảng Lộc để có kết luận cụ thể: Về tình hình buôn bán và sử dụng thuốc BVTV nói chung, thuốc trừ cỏ nói riêng tại địa phương đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chưa thấy tình trạng sử dụng thuốc sai quy định đã tác động xấu đến năng suất, hệ sinh thái cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống con người.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương thực hiện tốt quản lý nhà nước về công tác BVTV trên địa bàn. Cụ thể: Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, buôn bán và sử dụng thuốc, xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Triển khai tập huấn kiến thức chuyên môn và phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV. Tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả.

(Theo Công văn số 1356/SNN-KHTC ngày 25/6/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóaXVII)

3. Cử tri xã Quảng Trung phản ánh: Hiện nay, giá điện và xăng tăng cao ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân. Đề nghị tỉnh có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh giá đảm bảo phù hợp.

Trả lời:

Căn cứ các quy định của Nhà nước hiện hành về quản lý hoạt động kinh doanh mua bán điện và xăng dầu, Sở Công Thương trả lời như sau:

1. Về giá Điện:

Đây là mặt hàng do nhà nước quy định giá, năm 2017 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 34/2017/QĐ-TTg ngày 25/7/2017 về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016 -2020, theo đó mức bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016 - 2020 được quy định mức tối thiểu là 1.606,19 đồng/kWh, tối đa là 1.906,42 đồng/kWh. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng phương án điều chỉnh giá điện năm 2019. Sau khi tính toán các thông số đầu vào của giá điện như sản lượng điện thương phẩm toàn hệ thống; điều chỉnh giá than nội địa bán cho sản xuất điện, điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với than, dầu; điều chỉnh giá khí trong bao tiêu sản xuất điện; phân bổ chênh lệch tỷ giá và một số yếu tố khác làm tăng chi phí đầu vào mua điện. Với các thông số nêu trên, Bộ Công Thương xây dựng phương án điều chỉnh giá điện bình quân năm 2019 là 1.864,44 đồng/kWh tương ứng với tỷ lệ tăng giá bán lẻ điện bình quân hiện hành là 8,36% báo cáo Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương. Ngày 20/3/2019, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 648/QĐ-BCT về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện năm 2019, theo đó giá điện bình quân năm 2019 là 1.864,44 đồng/kWh, giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia theo 6 bậc thang, thấp nhất 1.678 đồng/kWh và cao nhất 2.927 đồng/kWh.
Sau khi áp dụng giá bán lẻ điện năm 2019, đã có nhiều ý kiến phản hồi của người dân về việc hóa đơn tiền điện các tháng 4, 5/2019 tăng cao ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân, Bộ Công thương đã thành lập 03 Đoàn thanh tra, Thủ tướng Chính phủ củng đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra việc điều chỉnh tăng giá điện năm 2019, khi có kết luận của Thanh tra, Sở Công thương sẽ kịp thời thông tin cho nhân dân biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Về giá Xăng dầu:

Xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện do nhà nước quản lý giá. Việc quản lý giá xăng dầu được Chính phủ giao liên Bộ Công Thương và Tài chính quản lý điều hành theo Thông tư liên tịch số 39/2014/TTLT-BCT-BTC ngày 29/10/2014 quy định về phương pháp tính giá cơ sở; cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Theo đó, giá xăng dầu trong nước được xác định căn cứ vào biến động giá xăng dầu bình quân trên thị trường quốc tế của 15 ngày/lần kỳ điều chỉnh giá và các yếu tố liên quan. Trong thời gian vừa qua, giá xăng dầu thế giới có thời điểm tăng cao, thời điểm giảm nên Liên Bộ Công Thương và Tài chính đã sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu để điều chỉnh giá xăng dầu trong nước tăng, giảm cho phù hợp với thị trường quốc tế và sự chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ nhằm không làm tăng, giảm giá đột biến gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

(Theo Công văn số 729/SCT-VP ngày 25/6/2019 của Sở Công Thương về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

4. Cử tri Nguyễn Lâm Trường, xã Quảng Lộc phản ánh: Năm 2012, thực hiện quy định của Chính phủ, hội viên TNXP được hưởng BHYT KC2; từ ngày 01/12/2018 đến nay, TNXP không được hưởng KC2, mà hưởng KC4 (được 80% trước đây). Đề nghị Tỉnh chỉ đạo trả lời để cử tri và Hội thanh niên xung phong được rõ.

Trả lời:

Tại Điều 14, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, quy định đối người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa BHYT được hưởng với mức hưởng như sau:

a. 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 8, 9, 11 và 17 Điều 3 Nghị định này;

b. 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với:

- Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;
- Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;
- Bà mẹ Việt Nam anh hùng;
- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát;
- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
- Trẻ em dưới 6 tuổi.

c. 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2, khoản 12 Điều 3 và khoản 1 và 2 Điều 4 Nghị định này;

d. 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;
Đối chiếu với quy định trên, từ ngày 01/12/2018 (ngày có hiệu lực thi hành của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế) nhóm đối tượng thanh niên xung phong thuộc đối tượng quy định tại khoản 5 Điều 3 của Nghị định 146, nên chỉ được hưởng 80% chi phí KCB BHYT và phải chuyển cấp mã đối tượng KC4 theo quy định.

(Theo Công văn số 825a/BHXH-CST ngày 25/6/2019 của Bảo hiểm xã hôi tỉnh về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

5. Cử tri Trần Tiến Mùi, xã Quảng Văn phản ánh: Xã Quảng Văn, có 07 cán bộ xã trước đây đã nghỉ chế độ và được hưởng trợ cấp 01 lần theo Nghị định 50-CP, sau đó áp dụng chính sách mới nên được hưởng trợ cấp thường xuyên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các đối tượng nói trên không còn được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Trả lời:

Qua tìm hiểu thực tế xã Quảng Văn có một số cán bộ cấp xã nghỉ việc trong thời gian từ năm 1993 đến năm 1995 (cụ thể Ông Phạm Duy Thanh, Xã đội trưởng) được hưởng trợ cấp thường xuyên, sau đó hưởng chế độ trợ cấp 01 lần. Như vậy ý kiến cử tri: “cán bộ cấp xã nghỉ việc được hưởng trợ cấp 01 lần theo Nghị định 50-CP, sau đó áp dụng chính sách mới nên được trợ cấp thường xuyên, đến thời điểm hiện nay các đối tượng nói trên không còn được hưởng trợ cấp thường xuyên” không đúng.
Căn cứ Điều 4, Nghị định 50-CP ngày 26/7/1995 Nghị định của Chính phủ về chế độ sinh hoạt phí đối với cán bộ xã, phường, thị trấn: “Những cán bộ xã làm công tác tại xã liên tục từ 5 năm trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên, khi nghỉ việc được hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp này tính theo số năm công tác tại xã, mỗi năm công tác được trợ cấp một tháng, lấy theo mức sinh hoạt phí đang hưởng”. Do đó các cán bộ xã tại xã Quảng Văn khi nghỉ việc trong thời gian từ năm 1993 đến năm 1995 được hưởng trợ cấp 01 lần và không được hưởng trợ cấp thường xuyên đảm bảo chế độ theo đúng quy định theo Nghị định 50-CP và Điều lệ BHXH ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/01/1995 của Chính phủ.

(Theo Công văn số 578/UBND ngày 26/6/2019 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

6. Cử tri Hoàng Thị Tuất, xã Quảng Văn phản ánh: Hồ sơ đề nghị công nhận Bà Mẹ Việt Nam anh hùng của bà Mai Thị Viếng (có hai con là liệt sĩ) đến nay chưa được giải quyết vì được cho là có cháu nội đang làm việc và sinh sống ở nước ngoài, không làm được giấy ủy quyền. Đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo giải quyết.

Trả lời:

Hiện nay hồ sơ đề nghị công nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” của bà Mai Thị Viếng (xã Quảng Văn) đã được Sở Lao động – TB&XH chuyển qua Ban thi đua khen thưởng của tỉnh (Sở Nội vụ) để UBND tỉnh Quảng Bình trình Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tham mưu Chủ tịch nước Quyết định công nhận.

Việc công nhận danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” căn cứ vào thẩm quyền Quyết định của Chủ tịch nước, sau khi có Quyết định công nhận, các cơ quan chuyên môn có trách nhiệm thực hiện các chế độ theo quy định đối với thân nhân bà mẹ. Việc ủy quyền của cháu nội đang làm việc và sinh sống ở nước ngoài phải bổ sung hồ sơ để thực hiện chế độ trợ cấp 01 lần thờ cúng Bà Mẹ theo quy định.

(Theo Công văn số 578/UBND ngày 26/6/2019 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

7. Cử tri Phạm Văn Tân, phường Quảng Phong có ý kiến: Ông làm Chủ nhiệm HTX từ năm 1987 - 1989, đến tháng 01/2002, ông làm xã đội phó, xã đội trưởng, sau đó làm Chủ tịch Hội CCB phường Quảng Phong cho đến nay. Ngày 02/4/2015 ông có Quyết định của UBND tỉnh cho hưởng chế độ người có thời gian làm chủ nhiệm HTX có quy mô toàn xã. Nay ông chuẩn bị nghỉ hưu nên làm đơn xin được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm nhưng không được giải quyết. Đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra xem xét, giải quyết để ông được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm hoặc thanh toán chế độ 1 lần (cho thời gian làm Chủ nhiệm HTX trước đây).

Trả lời:

Theo như cử tri Phạm Văn Tân trình bày, trường hợp ông đã có Quyết định của UBND tỉnh về việc hưởng chế độ đối với người có thời gian làm chủ nhiệm HTX có quy mô toàn xã và đã được nhận trợ cấp một lần theo Quyết định nói trên nên thời gian làm Chủ nhiệm HTX không được cộng nối với thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sau này.

Trường hợp ông chưa được nhận bất cứ khoản trợ cấp nào theo Quyết định nói trên thì căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 2 Quyết định số 250/QĐ-TTg ngày 29/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với Chủ nhiệm HTX có quy mô toàn xã trong thời kỳ bao cấp chưa được hưởng chế độ của Nhà nước đó là: Đối với những người sau khi thôi làm Chủ nhiệm HTX mà trực tiếp làm ít nhất một trong các chức vụ, chức danh ở xã, phường, thị trấn quy định tại Điều 1 của Quyết định này (nếu có thời gian không liên tục thì được cộng dồn và nếu chưa đóng BHXH theo quy định trong thời gian sau khi thôi làm Chủ nhiệm HTX thì phải truy nộp) thì thời gian làm Chủ nhiệm HTX được công nối với thời gian đã đóng BHXH để tính hưởng chế độ BHXH theo quy định hiện hành của pháp luật. Đối với người có thời gian làm Chủ nhiệm HTX trước ngày 01/7/1997 thì không đặt vấn đề truy nộp BHXH.

Theo đó, nếu ông chưa được giải quyết chế độ trợ cấp một lần đối với thời gian làm Chủ nhiệm HTX thì đề nghị ông liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn lập hồ sơ giải quyết chế độ BHXH theo quy định.

(Theo Công văn số 837/SLĐTBXH-NCC ngày 25/6/2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

8. Cử tri xã Quảng Trung phản ánh: Thôn Công Hòa, xã Quảng Trung hàng năm bị sạt lỡ từ 15 đến 20 mét vào đất liền, các cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát và lập phương án làm kè chắn sóng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công. Đề nghị Tỉnh quan tâm, sớm bố trí nguồn vốn để triển khai xây dựng kè.

Trả lời:

Thôn Công Hòa xã Quảng Trung là thôn cồn bãi nằm trên lưu vực Sông Gianh, chịu ảnh hưởng trực tiếp của các đợt lũ lụt gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Việc đề nghị bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng kè chống xói lở theo ý kiến của cử tri là cần thiết. Nhưng công trình kè chắn sóng chống xói lở cần nguồn kinh phí đầu tư xây dựng quá lớn, hiện tại ngân sách địa phương còn hạn chế, phải phụ thuộc vào nguồn vốn của Trung ương, tỉnh và các dự án nâng cấp đê kè nên hiện nay chưa được đưa vào danh mục đầu tư. UBND thị xã sẽ tiếp tục đề nghị cấp có thẩm quyền tổng hợp đưa vào danh mục đầu tư trong thời gian tới.

(Theo Công văn số 578/UBND ngày 26/6/2019 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

9. Cử tri xã Quảng Trung tiếp tục phản ánh: Truyến đường giao thông 559 liên xã vùng Nam Ba Đồn đã xuống cấp, nhiều đoạn hư hỏng nặng; lòng, lề đường hẹp; phương tiện và người tham gia giao thông nhiều, thường xuyên xảy ra tại nạn. Đề nghị Tỉnh quan tâm bố trí nguồn vốn nâng cấp, sửa chữa.

Trả lời:

Kiến nghị của cử tri là đúng thực tế, hiện nay Sở GTVT đang triển khai sửa chữa nền mặt đường từ Km 3 đến KM 8 (Quảng Lộc – Quảng Trung), nguồn vốn bảo trì đường bộ, tổng mức đầu tư 2,9 tỷ đồng nhằm đảm bảo cho người và phương tiện đi lại được thuận tiện, đảm bảo ATGT.

(Theo Công văn số 578/UBND ngày 26/6/2019 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

10. Cử tri xã Quảng Trung: Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra và di dời khung giới hạn giao thông tại xã Quảng Tân về xã Quảng Trung để bảo vệ cùng lúc các tuyến đường đi đến các xã Quảng Thủy, Quảng Sơn, Quảng Tiên và Quảng Hòa.

Trả lời:

Qua kiểm tra, UBND thị xã xét thấy kiến nghị của cử tri là hợp lý, việc di dời khung giới hạn chiều cao về xã Quảng Trung sẽ hạn chế được xe quá khổ (cao quá 3m) vận chuyển vật liệu xây dựng (chủ yếu đá các loại, đất cấp phối đồi, xi măng) từ các mỏ đá xã Quảng Tiên, Nhà máy xi măng Văn Hóa đi qua đường 559 và các tuyến đường liên xã, liên thôn, nội thôn…của các xã vùng Nam thị xã. Tuy nhiên, đây là tuyến đường do Sở GTVT tỉnh quản lý. Do đó, UBND thị xã đã có Công văn số 572a/UBND ngày 25/6/2019 gửi Sở GTVT xem xét di dời.

(Theo Công văn số 578/UBND ngày 26/6/2019 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

11. Cử tri xã Quảng Minh có ý kiến: Kế hoạch xây dựng cầu vượt sông qua 4 thôn cồn bãi xã Quảng Minh đến nay vẫn chưa được triển khai, người dân rất khó khăn trong việc đi lại, nhất là vào mùa mưa lũ, đề nghị tỉnh quan tâm, sớm bố trí nguồn vốn để xây dựng cầu.

Trả lời:

Năm 2018 UBND thị xã Ba Đồn đã ban hành Công văn số 1156/UBND ngày 10/12/2018 về việc đề xuất danh mục bổ sung cầu trong chương trình cầu dân sinh và trong hợp phần cầu, dự án LRAMP tỉnh Quảng Bình, trong đó có cầu qua 4 thôn vùng cồn bãi xã Quảng Minh. UBND tỉnh đã tổng hợp gửi Bộ Giao thông vận tải và đến thời điểm này Bộ Giao thông vận tải chưa có ý kiến trả lời.

Ngày 16/5/2019, Văn phòng Tỉnh ủy đã ban hành thông báo số 313-TB/VPTU thông báo Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Giao thông vận tải và Sở Kế hoạch Đầu tư nghiên cứu, xem xét cân đối các nguồn vốn tham mưu cho tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

(Theo Công văn số 578/UBND ngày 26/6/2019 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

12. Cử tri xã Quảng Tiên nêu ý kiến: Quy hoạch xây dựng tuyến đường từ cầu Quảng Hải đến ga Lạc Giao, qua giữa cánh đồng các xã Quảng Lộc, Quảng Tân, Quảng Trung và Quảng Tiên, sẽ ảnh hưởng đến các diện tích canh tác lúa và hoa màu của người dân. Đề nghị tỉnh xem xét, chuyển tuyến đường này dọc theo sông Hòa Giang.

Trả lời:

Tuyến đường từ cầu Quản Hải đến Lạc Giao nằm trong quy hoạch chung của thị xã và đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết.
Quá trình khảo sát lập quy hoạch đã được đơn vị tư vấn tính toán bố trí hợp lý về hướng tuyến, không gian kiến trúc và sử dụng đất, cơ cấu khoảng cách giữa các tuyến đường. Quy hoạch đã được chủ đầu tư lấy ý kiến của cộng đồng dân cư các xã và ban ngành các cấp. Việc đề xuất của cử tri là không hợp lý, vì vậy không thực hiện được.

(Theo Công văn số 578/UBND ngày 26/6/2019 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

13. Cử tri Nguyễn Văn Nhơn, phường Quảng Thuận phản ánh: Đoạn đường Quốc lộ 1, đoạn qua thị xã Ba Đồn có nhiều hạng mục chưa được đầu tư, đặc biệt là hệ thống điện chiếu sáng. Đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm đầu tư để đảm bảo hạ tầng nơi đô thị.

Trả lời:

Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn thị xã Ba Đồn đã được Bộ GTVT triển khai đầu tư theo hình thức BOT với nhà đầu tư là Công ty Cổ phần TASCO, đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2016; theo nội dung dự án được duyệt, các hạng mục đầu tư của dự án không bao gồm hệ thống điện chiếu sáng.

Việc xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đô thị trên địa bàn thị xã Ba Đồn do UBND thị xã Ba Đồn thực hiện; trong thời gian qua, Sở GTVT và các ngành khi có nguồn vốn triển khai một số dự án đã lồng ghép hạng mục điện chiếu sáng vào công trình để giảm bớt khó khăn việc huy động nguồn lực cho các địa phương. Để từng bước xây dựng hoàn chỉnh hệ thống điện chiếu sáng thị xã Ba Đồn theo quy hoạch, phù hợp với đô thị loại 4 theo chủ trương của tỉnh, trong những năm qua, UBND tỉnh và UBND thị xã Ba Đồn đã quan tâm thực hiện việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách còn khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu nên đến nay một số tuyến đường vẫn chưa được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng; đề nghị UBND thị xã Ba Đồn chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyên môn tổ chức kiểm tra, rà soát và báo cáo UBND tỉnh có kế hoạch xây dựng, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng phù hợp với quy hoạch để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và chỉnh trang đô thị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị và phát triển đô thị bền vững.

(Theo Công văn số 1603/SGTVT-KHTH ngày 25/6/2019 của Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

14. Cử tri phường Quảng Phong phản ánh: Việc hỗ trợ cho các tàu cá ra khơi bám biển theo Quyết định 48/QĐ-TTg còn chậm. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan sớm chi trả đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Trả lời:

Quảng Bình có đội tàu cá đăng ký tham gia khai thác, dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg trên 1.299 tàu. Việc thẩm định, hỗ trợ được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định và phải kiểm tra, rà soát, giám sát chặt chẽ qua nhiều bước để hạn chế sai sót, tránh trường hợp gian lận, trục lợi chính sách.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2012/TTLT-BNN-BQP-BTC của liên Bộ: Nông nghiệp và PTNT, Tài chính, Quốc phòng: Việc hỗ trợ thực hiện tối thiểu mỗi quý một lần. Đối với tỉnh Quảng Bình, các hồ sơ đề nghị hỗ trợ được tiếp nhận hàng ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ), được tổ chức thẩm định một tháng 01 lần và trình hỗ trợ ngay (đối với các hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện hỗ trợ) sau khi có báo cáo niêm yết kết quả thẩm định của các xã, phường. Đối với các hồ sơ không đủ điều kiện thẩm định phải chuyển trả chủ tàu để hoàn thiện, việc nhận tiền hỗ trợ nhanh hay chậm tùy thuộc vào thời gian chủ tàu hoàn thiện hồ sơ và nộp lại Chi cục Thủy sản. Như vậy, phản ánh của cử tri phường Quảng Phong là đúng đối với những trường hợp hồ sơ của chủ tàu chưa đủ điều kiện thẩm định.
Về kết quả thực hiện: Năm 2018, UBND tỉnh đã có 06 đợt hỗ trợ, với số tiền 361,084 tỷ đồng (trong đó phường Quảng Phong 13,8 tỷ đồng); 6 tháng đầu năm 2019 đã có 03 đợt hỗ trợ, số tiền 154,46 tỷ đồng (trong đó phường Quảng Phong 6,1 tỷ đồng). Như vậy, việc tổ chức thực hiện Quyết định 48/2010/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt, hồ sơ được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và tiến độ thực hiện nhanh hơn so với Quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2012/TTLT-BNN-BQP-BTC và là tỉnh có số lượng tàu tham gia lớn nhưng tiến độ giải ngân nhanh hơn so với các tỉnh khác.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Tổ thẩm định tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hồ sơ hỗ trợ, phối hợp với Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh để giải ngân nhanh kinh phí hỗ trợ cho ngư dân theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

(Theo Công văn số 1356/SNN-KHTC ngày 25/6/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

15. Cử tri phường Quảng Phong có ý kiến: TDP Tân Xuân, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề biển, nhưng chưa có bến đậu thuyền. Đề nghị tỉnh quan tâm xây dựng để đảm bảo tàu thuyền có nơi neo đậu nhất là trong mùa mưa bão.

Trả lời:

Trong quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 12/11/2015 và các quy hoạch khác có liên quan trên địa bàn thị xã Ba Đồn chỉ có quy hoạch Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bắc Sông Gianh, không quy hoạch bến neo đậu tàu thuyền tại phường Quảng Phong.

Thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt và để phục vụ kịp thời nhu cầu neo đậu, tránh trú bão cho các tàu cá, ngày 28/02/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định 677/QĐ-BNN-KH về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bắc sông Gianh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đang triển khai các bước theo quy định để thực hiện đầu tư xây dựng công trình theo tiến độ đề ra. Công trình sẽ được xây dựng tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn với quy mô 800 - 1.000 tàu thuyền có công suất đến 1.000CV vào neo đậu, tránh trú bão an toàn và cập cảng bốc xếp hàng hóa. Khi đi vào hoạt động, công trình đảm bảo phục vụ nhu cầu cho số lượng tàu thuyền hiện có của thị xã Ba Đồn neo đậu, tránh trú.

Căn cứ các nội dung đã phân tích ở trên, việc đầu tư xây dựng bến neo đậu đậu tàu thuyền tại phường Quảng Phong trong giai đoạn này là chưa thực hiện được. Trong thời gian tới, căn cứ theo nhu cầu thực tế của địa phương, UBND thị xã sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung quy hoạch và đầu tư thực hiện dự án (nếu cấp thiết).

(Theo Công văn số 578/UBND ngày 26/6/2019 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

16. Cử tri phường Quảng Long phản ánh: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, đề thi môn Ngữ Văn trùng với đề thi học kỳ 2, lớp 9 của Trường THCS tại TP Đồng Hới. Điều này vô tình tạo lợi thế cho các em học sinh thành phố so với học sinh các huyện, thị khác khi thi vào trường chuyên. Đề nghị tỉnh chỉ đạo trả lời cho cử tri được rõ.

Trả lời:

Sáng ngày 03/6/2019, sau khi kết thúc buổi thi môn Ngữ văn (môn chung) trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020, học sinh, phụ huynh học sinh và các nguồn thông tin khác đã phản ánh đề thi môn Ngữ văn của Sở Giáo dục và Đào tạo trùng với đề kiểm tra học kỳ II lớp 9, năm học 2018 - 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra, nhận thấy đề thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh và đề kiểm tra học kỳ II lớp 9, năm học 2018 - 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới có nhiều nội dung và câu hỏi giống nhau.
Mặc dù xác định đây là sự giống nhau ngẫu nhiên, tuy nhiên việc này sẽ đem lại lợi thế cho các em học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Đồng Hới trong việc xét tuyển vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp và trường THPT Đào Duy Từ so với học sinh các huyện, thị xã Ba Đồn đăng ký dự thi vào hai trường này.
Trước sự việc nói trên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tỉnh Quảng Bình (Ban Chỉ đạo thi).

Căn cứ Quy chế thi, xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo và để đảm bảo quyền lợi, sự công bằng cho học sinh tham gia dự thi, Ban Chỉ đạo thi đã quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn bằng đề dự bị vào chiều ngày 05/6/2019, đồng thời lấy kết quả lần thi này để xét tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2019 - 2020.
Ban Chỉ đạo thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xử lý kịp, đúng quy chế việc đề thi tuyển sinh môn Ngữ văn có nhiều nội dung và câu hỏi giống với đề kiểm tra học kỳ II lớp 9, năm học 2018 - 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới; bảo đảm quyền lợi, sự công bằng cho học sinh.

(Theo Công văn số 1469/SGDĐT-VP ngày 21/6/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc trả lời ý kiến của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII)

CB (Văn phòng HĐND tỉnh)

[Trở về]