VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀNH TÒA ÁN VÀ KIỂM SÁT: CÒN NHIỀU HẠN CHẾ 
 Đó là đánh giá của Ban Pháp chế HĐND tỉnh thông qua việc giám sát, khảo sát tình hình thực tế hoạt động của ngành Tòa án và Kiểm sát năm 2012.
 Theo đánh giá của Ban Pháp chế HĐND tỉnh thì hoạt động của ngành Tòa án vẫn còn những mặt hạn chế sau: Việc đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật của một số thẩm phán và hội thẩm nhân dân còn hạn chế, tuy nhiên lại thiếu sự quan hệ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trong việc giám định, thẩm định, đánh giá và cung cấp số liệu liên quan đến vụ án. Vẫn còn để xảy ra việc thực hiện chưa đúng nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Việc áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo chưa đúng.

 

Vì vậy dẫn đến sai sót khi áp dụng pháp luật, nhiều bản án bị Tòa án cấp trên hủy hoặc cải sửa. Cụ thể bị cấp phúc thẩm và giám đốc thẩm xét xử hủy 9 vụ (chiếm tỷ lệ 0,6%), án bị sửa 44 vụ (chiếm tỷ lệ 3%). Việc đưa các vụ án đi xét xử lưu động tại các địa phương chủ yếu tập trung vào án hình sự, chưa có các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.

 

Đối với hoạt động của ngành Kiểm sát thì chất lượng hoạt động kiểm sát điều tra một số vụ án hình sự chưa cao. Biểu hiện cụ thể là công tác kiểm sát điều tra một số vụ án kinh tế còn chậm, chưa thể hiện tốt vai trò kiểm sát thúc đẩy hoạt động điều tra. Từ đó dẫn đến có một số vụ việc phức tạp phải qua nhiều lần điều tra bổ sung. Một số vụ,  kiểm sát điều tra, truy tố chưa chặt chẽ dẫn đến xét xử lại nhiều lần.

 

Điển hình là vụ Nguyễn Thị Hà ở Trường đại học Quảng Bình can tội lừa đảo đã xét xử hai cấp, nhưng vẫn bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có kháng nghị đề nghị hủy án với lý do không khởi tố, truy tố một số cán bộ có trách nhiệm ở Trường đại học Quảng Bình là bỏ lọt tội phạm và thiếu nghiêm minh. Hiện vụ án này đang được điều tra bổ sung thêm tội lạm dụng tín nhiệm do Tòa án trả hồ sơ. Qua giám sát vụ án này và một số vụ án khác cho thấy 3 cơ quan tố tụng (Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án) thiếu sự thống nhất trong quan điểm giải quyết và nhận định đánh giá chứng cứ thiếu kiên quyết.

 

Bên cạnh đó, năng lực thực hành quyền công tố và tranh tụng tại phiên tòa của một số kiểm sát viên chưa đáp ứng với yêu cầu của nhiệm vụ cải cách tư pháp...

 

Trước hạn chế nói trên, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đề nghị ngành Tòa án và Kiểm sát thực hiện tốt các vấn đề sau: Chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác, phẩm chất chính trị của đội ngũ cán bộ, nhất là các chức danh tư pháp theo tinh thần cải cách tư pháp. Coi trọng việc áp dụng thủ tục rút gọn khi điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự đủ điều kiện nhằm giải quyết nhanh các vụ án này.

 

Chủ động phối hợp với UBND cùng cấp thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật tố tụng, Luật Thi hành án cho cán bộ, công chức các cơ quan có liên quan và UBND cấp xã để nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện cung cấp chứng cứ và quản lý người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ theo quy định của pháp luật. Ngành Tòa án và Kiểm sát cần tăng cường phối hợp với nhau trong việc thống kê số liệu hoạt động nhằm bảo đảm tính thống nhất, chính xác, qua đó phản ánh đúng tình hình phạm tội trên địa bàn cũng như hoạt động của các cơ quan tư pháp...

Theo Báo Quảng Bình

[Trở về]